Cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn và mới nhất

Hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi giữa hai bên – người thuê và người cho thuê nhà. Nó là căn cứ để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên, hoặc được dùng khi giao trả nhà. Tập hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà dưới đây gồm các form hợp đồng chuẩn và đầy đủ thông tin nhất giúp bạn sử dụng dễ dàng khi cần thiết.

Hợp đồng thuê nhà là gì

Nếu bạn đã từng cho thuê nhà hoặc đi thuê nhà thì hợp đồng cho thuê nhà đã quá quen thuộc. Nó là một giao kèo được lập ra để quy định, bàn giao nhà và các tài sản đi kèm giữa hai bên. Đây là văn bản mang tính chất pháp lý bắt buộc phải có khi thuê và cho thuê nhà.

Hợp đồng này sẽ được sao chép ra hai bản, có giá trị ngang nhau để mỗi bên giữ một bản. Nó là căn cứ khi giữa hai bên có tranh chấp hoặc lúc thanh lý hợp đồng.

Vậy, hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Pháp luật không quy định bắt buộc phải ký hợp đồng khi cho thuê nhà. Vậy nên việc công chứng nó là không bị ép buộc. Tùy vào nhu cầu, có thể công chứng hoặc không công chứng tùy vào mỗi bên. Nếu không công chứng, nó có giá trị như một bản giao kèo cá nhân. Nếu công chứng, hợp đồng này sẽ như một bằng chứng khi có tranh chấp pháp lý giữa hai bên. Vì vậy, ngay kể cả là cho thuê hay đi thuê, tốt nhất bạn nên công chứng loại tài liệu này để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn và mới nhất

Hợp đồng thuê nhà là thủ tục pháp lý cần có khi cho thuê nhà

Cách viết hợp đồng thuê nhà

Bạn đang sắp chuyển đến nhà mới thuê nhưng chưa kịp chuẩn bị giao kèo cho thuê nhà ở. Hoặc bạn đang băn khoăn không biết phải dùng mẫu hợp đồng cho thuê đất nào để đảm bảo tính pháp lý khi cho thuê mặt bằng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn để bạn có một bản hợp đồng đầy đủ thông tin và đúng quy định nhất.

Một bản hợp đồng thuê nhà nói riêng và các loại tài sản thuộc nhóm bất động sản nói chung cần đảm bảo những thông tin và điều khoản sau đây:

Thông tin bên A (bên cho thuê) và bên B (bên đi thuê): Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số CMND, số điện thoại liên lạc. Bạn cần cung cấp đúng thông tin trên CMND.

Thông tin về tài sản cho thuê: địa chỉ nhà, loại nhà, diện tích… Nếu là đất thì cần cho thêm thông tin về số bản đồ, lô đất và các thông tin cần thiết khác. Ngoài ra, tình trạng lúc bàn giao của các loại tài sản cần được ghi rõ trong hợp đồng.

Giá thuê nhà: Bạn ghi rõ giá thuê bằng tiền VNĐ, USD, vàng… tùy ý; hình thức, thời hạn thanh toán (trả tiền theo tháng, quý năm?).

Các điều kiện cho thuê giao kèo giữa hai bên: Ghi rõ yêu cầu của bên cho thuê nhà, quyền và nghĩa vụ đi kèm của hai bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Phần này bạn nên ghi càng chi tiết rõ ràng càng tốt.

Thời hạn hợp đồng: Ghi rõ ngày tháng có hiệu lực và thời hạn hợp đồng.

Điều khoản thanh lý hợp đồng: Những yêu cầu về thời gian báo trước khi muốn hủy hợp đồng. Các điều kiện bàn giao tài sản khi thanh lý hợp đồng.

Xác nhận giữa hai bên: Bạn nên có riêng một điều khoản cam kết thực hiện hợp đồng của hai bên vào phần cuối hợp đồng.

Ký xác nhận: Ký và ghi rõ họ tên bên A và bên B.

Hợp đồng thuê nhà viết tay

Các mẫu hợp đồng thuê nhà ở hiện nay tương đối chi tiết và dài. Bạn có thể in một trong số các mẫu chúng tôi tổng hợp phía dưới để sử dụng. Nếu như không thể in hoặc muốn viết tay hợp đồng thì bạn có thể chép lại mẫu hợp đồng thuê nhà đơn giản dưới đây.

Lưu ý, một hợp đồng cho thuê nhà cơ bản sẽ bao gồm các thông tin cá nhân, quyền và nghĩa vụ đi kèm của hai bên. Ngoài ra, không thể thiếu thông tin về tình trạng nhà, tài sản đi kèm được bàn giao khi cho thuê. Các giấy tờ kèm theo bao gồm bản sao các giấy tờ tùy thân và các loại giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu. Đừng quên xem xét hiện trạng nhà và tài sản trước khi ký hợp đồng nhé.

Dưới đây là một mẫu hợp đồng thuê nhà ở để bạn tham khảo:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ Ở

Hôm nay, … ngày… tháng … năm …

Tại địa điểm: (ghi rõ nơi lập hợp đồng)

Chúng tôi gồm có:

Bên A ( Bên cho thuê nhà)

Họ tên: (Viết chữ in hoa có dấu)

Chứng minh nhân dân số: ……………………..

Địa chỉ: (ghi rõ đầy đủ theo CMND)

Nghề nghiệp: ……………………..

BÊN B (Bên thuê nhà)

Họ tên: (Viết chữ in hoa có dấu)

Chứng minh nhân dân số: ……………………..

Địa chỉ: (ghi rõ đầy đủ theo CMND)

Nghề nghiệp: ……………………..

Chúng tôi cùng thống nhất ký kết hợp đồng thuê nhà với các nội dung sau đây:

Điều 1: Bên A đồng ý cho bên B thuê căn nhà số (Ghi rõ địa chỉ cụ thể của nhà cho thuê), gồm mấy phòng.

Tổng diện tích sử dụng chính … m2, phụ … m2

Tổng diện tích đất … m2

Là loại nhà: (cấp 4, chung cư, nhà 3 tầng….)

Thời hạn cho thuê: Từ ngày … tháng … năm … trong thời hạn … năm ( hoặc tháng)

Điều 2: Giá tiền thuê nhà là … đồng/tháng. Đặt cọc ……………….. Đồng.

Điều 3: Bên B phải trả tiền đầy đủ cho bên A theo tháng (quý) vào ngày… của tháng (quý) bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc vàng. Nếu là chuyển tiền mặt và vàng, sẽ có giấy xác nhận.

Thông tin tài khoản ngân hàng của bên A: (Ghi rõ số TK, tên chủ TK, tên Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng)

Điều 4: Quyền và nghĩa vụ của bên thuê nhà:

a/ Sử dụng nhà đúng mục đích theo hợp đồng, bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. Khi muốn sửa chữa, thay đổi kết cấu nhà phải được sự đồng ý của bên cho thuê.

b/ Không được sang nhượng nhà cho bên thứ 3.

c/ Nếu nhập thêm người ở, phải xin ý kiến của bên cho thuê.

Điều 5: Nếu muốn trả nhà trong khi hợp đồng còn thời hạn, bên B phải báo trước……………..ngày. Khi thanh lý hợp đồng, bên B phải thanh toán hết tiền điện, nước, dịch vụ kèm theo, các khoản khấu hao tài sản (nếu có hư hỏng.

Mọi sự hư hỏng do lỗi của mình, bên B phải bồi thường cho bên cho thuê.

Điều 6: Bên B có trách nhiệm bảo quản nhà và tài sản trong nhà, nếu có hư hỏng phải báo ngay cho bên A sửa chữa.

Điều 8: Nếu bên A mất hoặc không thể thực hiện hợp đồng trong khi còn thời hạn, người thân trong sổ hộ khẩu sẽ tiếp tục thực hiện, hoặc ký kết hợp đồng mới.

Điều 9: Bên A có trách nhiệm bàn giao nhà và tài sản nguyên vẹn cho bên B. Trong thời hạn hợp đồng mà bên A muốn lấy lại nhà, cần báo trước ……… ngày để bên A sắp xếp.

Điều 10: Hai bên cam kết thi hành nghĩa vụ hợp đồng. Nếu vi phạm sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng này được lập thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản và một bản gửi cơ quan Công chứng Nhà nước.

BÊN CHO THUÊ NHÀ                                                                     BÊN THUÊ NHÀ

(Ký & ghi rõ họ tên)                                                                       (Ký & ghi rõ họ tên)

Các loại hợp đồng thuê nhà

Hiện nay, có rất nhiều loại hợp đồng thuê nhà tùy theo mục đích và loại tài sản cho thuê. Chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các mẫu hợp đồng thuê nhà dưới đây.

Tải mẫu hợp đồng thuê mặt bằng tại đây

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ tại đây

Tải mẫu hợp đồng cho thuê đất tại đây

Tải mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng tại đây

Tham khảo thêm các bài viết:

Tổng hợp những mẫu đơn xin chuyển trường tất cả các cấp

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh, CV xin việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất