Tải mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất chuẩn xác nhất

Do nhu cầu học tập, làm việc nên nhiều người không thể chỉ ở tại nơi mình đăng ký thường trú mà phải chuyển đến sinh sống ở nơi khác. Khi đến nơi khác sinh sống tạm thời để công tác, học tập, tất cả mọi người bắt buộc phải khai báo và đăng ký tạm trú? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu qua xem đơn xin xác nhận tạm trú là gì? và thủ tục khai báo tạm trú như thế nào nhé.

Khi đi khai báo tạm trú sẽ có khá nhiều các vấn đề nảy sinh khiến bạn thắc mắc mà không biết hỏi ai như:

– Tại sao phải khai báo và đăng ký tạm trú? Liệu đến nơi ở mới bạn không khai báo tạm trú có được không?

– Bạn cần phải hoàn thành những thủ tục, giấy tờ nào khi đi xin xác nhận tạm trú.

– Khi đi xin xác nhận tạm trú bạn phải viết đơn xin xác nhận tạm trú. Vậy đơn xin xác nhận tạm trú là gì? Bạn viết đơn xin xác nhận tạm trú thế nào cho đúng và đủ?

Trong bào viết dưới đây, mình sẽ gúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên. Và đương nhiên là mình cũng sẽ cung cấp cho các bạn mẫu đơn xin xác nhận tạm trú mới nhất để các bạn có thể lưu vào phòng khi cần dùng đến nhé!

Đơn xin xác nhận tạm trú

Đây là mẫu đơn bạn thường sử dụng khi cần làm thủ tục hành chính nào đó như vay vốn, thanh toán bảo hiểm hoặc khi gia đình có yêu cầu cần phải xác nhận thông tin tạm trú.

Hiện nay, việc viết đơn xin xác nhận tạm trú không quá khó khăn vì đã có mẫu chung, thống nhất, bạn cũng không cần phải viết tay hoàn toàn mà dựa trên mẫu in sẵn có điền thêm các thông tin cần thiết vào. Vấn đề còn lại là bạn cần điền chính xác các thông tin và trình bày lý do hợp lý mà thôi.

Tại sao nhất thiết phải khai báo tạm trú?

Theo Luật cư trú nước ta được ban hành năm 2006 thì tất cả những người đang sinh sống, học tập hay làm việc tại một địa điểm thuộc xã/phường/thị trấn mà không đủ điwwù kiện đăng ký thường trú thì bắt buộc phải đến đăng ký tạm trú. Việc khai báo tạm trú là cơ sở để cơ quan công an và địa phương quản lý cho tốt. Khai báo tạm trú vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của bạn.

 Vậy khi đến địa phương khác bao lâu, bạn cần đăng ký tạm trú? Luật quy định rằng, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến địa phương khác sinh sống, bạn phải đến đăng ký tạm trú tại công an xã/ phường/ thị trấn nơi đó.

Đăng ký tạm trú là bắt buộc? Vậy đăng ký tạm trú là gì? Nói một cách dễ hiểu thì đó là việc công dân yêu cầu xác nhận nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (công an xã/ phường/ thị trấn). Sau khi làm đầy đủ các thủ tục đăng ký tạm trú cần thiết, công dân sẽ được cơ quan cấp sổ tạm trú cho họ trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ cần thiết

Ai là người có thẩm quyền cấp sổ tạm trú? Cơ quan công an xã/ phường/ thị trấn là nơi có thẩm quyền cấp sổ tạm trú cho công dân. Về mặt pháp lý mà nói thì sổ tạm trú có giá trị gần như tương đương với sổ hộ khẩu. Sau khi có sổ tạm trú, bạn sẽ có quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm không khác gì một công dân đăng ký thường trú tại địa phương nhé!

Nếu bạn không tiếp tục sinh sống, học tập, làm việc tại nơi tạm trú thì khi nào bạn sẽ bị xóa tạm trú? Theo quy định của pháp luật, trong vòng 6 tháng trở lên mà bạn không có mặt tại địa phương trước đây đã đăng ký tạm trú cho bạn thì cơ quan có thẩm quyền cấp sổ tạm trú trước đây sẽ loại tên bạn ra khỏi sổ đăng ký tạm trú.

đơn xin xác nhận tạm trú

đơn xin xác nhận tạm trú

Khi xin giấy xác nhận tạm trú, bạn cần làm những thủ tục gì?

Chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký tạm trú: Để đăng ký bạn trú thì trước tiênbạn phải nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký tạm trú lên công an phường/ xã/ thị trấn nơi đang cư trú. Bộ hồ sơ này gồm có:

– Chứng minh nhân dân (chỉ cần bản photo có công chứng)

– Sổ hộ khẩu (cũng chỉ cần bản photocó công chứng nha)

– Hợp đồng thuê nhà

– Đơn xin xác nhận tạm trú

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu: tất cả những trường hợp thuê mướn hay ở nhờ khi đăng ký tạm trú đều phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người chủ cho thuê mướn hay người cho ở nhờ nhé.

– Bản khai nhân khẩu (bản khai này chỉ dành cho người trên 14 tuổi nhé, còn dưới 14 tuổi thì thay thế bằng giấy khai sinh bản sao công chứng)

Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

– Các bạn có thể tải về mẫu đơn xin đăng ký tạm trú bản doc sau đây và in ra. Sau khi điền đầy đủ thông tin hãy tiến hành bước tiếp theo.

Tải mẫu đơn

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền:

Công dân xin đăng ký tạm trú, sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký tạm trú thì đem đến nộp hồ sơ tại công an xã/ phường/ thị trấn/ nơi mình đang tạm trú.

Sau khi tiếp nhận nhận hồ sơ của bạn, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra các thủ tục về giấy tờ. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ thì bạn sẽ được viết giấy biên nhận nộp và hẹn ngày đến lấy sổ tạm trú. Nếu hồ sơ của bạn chưa đủ hay viết chưa đúng thì bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hoàn thiện tiếp hoặc bổ sung.

Trong một số trường hợp, bạn còn cần có giấy xác nhận tạm trú? Để có giấy này, bạn cần viết đơn xin xác nhận tạm trú. Vậy đơn xin xác nhận tạm trú là gì? Bạn phải viết đơn này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp nhé!

các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu đơn dành cho thủ tục hành chính: mẫu đơn xin việc, mẫu đơn xin nghỉ việc, mẫu đơn xin tăng lương, mẫu đơn xin thực tập

Bạn có thể tải đơn xin xác nhận tàm trú chuẩn nhất dưới đây nhé!