Mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh sinh viên thuyết phục nhất

Đơn xin nghỉ học là loại văn bản dùng để trình bày lý do chính đáng của mình và xin phép được không đến lớp trong một số ngày nhất định. Việc gửi đơn đúng quy định giúp bạn không bị đánh giá hạnh kiểm cuối học kỳ. Bạn đang phân vân chưa biết cách viết một mẫu đơn thật thuyết phục để giáo viên không thể từ chối. Hãy tham khảo mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh sinh viên thuyết phục nhất dưới đây.

Đơn xin phép nghỉ học là gì

Ngoài đơn xin chuyển trường thì đơn xin phép nghỉ học cũng là một loại đơn được dùng phổ biến trong trường học. Đối với học sinh & sinh viên, đánh giá hạnh kiểm quan trọng không kém đánh giá học lực. Để đảm bảo không bị giảm xếp loại hạnh kiểm hoặc phê bình kỷ luật, bạn cần phải gửi đơn trước khi vắng mặt ở lớp.

Một lá đơn hợp lệ phải trình bày đầy đủ thông tin cần thiết, sau đó được giáo viên đồng ý phê duyệt. Lý do xin nghỉ học phải chính đáng và thuyết phục. Đơn này có thể do chính các bạn học sinh viết, hoặc do phụ huynh viết để xin phép nghỉ học cho con. Nếu là học sinh tiểu học, bắt buộc phải có xác nhận của phụ huynh trên đơn.

 

Cách viết đơn xin nghỉ học

Loại văn bản này không có yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo một lá đơn sạch sẽ, bố cục và thông tin rõ ràng. Nó thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng người nhận đơn là giáo viên của bạn. Ngoài các thông tin cá nhân bắt buộc phải có thì lý do nghỉ học là quan trọng nhất. 

Nếu là nghỉ ốm thì không có gì để nói, nhưng nếu là lý do không tiện nói, bạn có thể tham khảo một số lý do xin phép nghỉ học thuyết phục nhất dưới đây:

– Gia đình em ngày mai có lễ cúng tế, em không thể vắng mặt trong phần lễ. Vậy em xin phép được nghỉ học một ngày và sẽ trở lại trường ngay hôm sau.

– Do bố em phải nhập viện mà chưa sắp xếp được người chăm nên em phải vào viện 1 ngày với bố. Em viết đơn xin được nghỉ học 1 ngày. Hôm sau em sẽ chép bài và học bài đầy đủ.

– Gia đình em có kế hoạch đi du lịch vào cuối tuần tới. Nên em viết đơn xin được nghỉ học 2 ngày cuối tuần. Em xin hứa sẽ học và chép bài đầy đủ mà không làm ảnh hưởng đến học tập của mình.

Mẫu đơn xin nghỉ học

Trình bày đơn cho học sinh cấp 3 khác với đơn cho học sinh cấp 2 hay của sinh viên. Vì vậy, tùy thuộc thực tế, bạn hãy chọn một mẫu đơn phù hợp dưới đây để sử dụng.

Tải file word mẫu chuẩn tại đây

Tải mẫu dành cho sinh viên tại đây

Tải mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập tại đây

Cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh

Trong trường hợp bản thân học sinh, sinh viên không thể viết đơn thì phụ huynh phải là người đứng tên trong đơn. Mẫu đơn của phụ huynh sẽ khác với mẫu đơn các bạn tự viết. Các phụ huynh có thể viết tay hoặc tải mẫu có sẵn ở mục dưới.

Phần quan trọng nhất trong đơn vẫn là lý do nghỉ. Phụ huynh lưu ý một số điểm sau đây để có một lá đơn thuyết phục:

Nếu xin phép nghỉ vì công việc riêng, phụ huynh cần ghi rõ thời gian nghỉ từ ngày nào đến ngày nào. Nếu con nghỉ ốm hoặc nghỉ không xác định được thời hạn thì chỉ cần ghi ngày bắt đầu nghỉ. 

Lý do nghỉ học cần phải trình bày rõ ràng chi tiết nhất có thể. Đây là phần quan trọng nhất của lá đơn. Nếu là lý do nghỉ ốm thì có thể nói rõ tình trạng bệnh của con. Với lý do nghỉ việc riêng thì chỉ nên ghi “gia đình có việc riêng không thể vắng mặt con”. Nếu lý do tế nhị hay không thuyết phục lắm như nghỉ đi ăn cưới, nghỉ về quê chơi… thì phụ huynh nên nói khéo một chút.

Khi con nghỉ ốm, phụ huynh gửi kèm xác nhận của bệnh viện hoặc sổ khám bệnh nếu cần thiết.

"Mẫu

Mẫu đơn xin phép nghỉ học của phụ huynh

Phụ huynh có thể tải về mẫu đơn xin phép nghỉ học cho con thuyết phục nhất dưới đây. Lưu ý, nếu là nghỉ học dài hạn trong các trường hợp liên quan đến sức khỏe, phụ huynh nên gọi điện trực tiếp cho giáo viên. Tình hình sức khỏe của con nên được cập nhật với nhà trường để có phương án học bù cho con.

Với những lý do công việc gia đình khác, phụ huynh nên cân nhắc thật kỹ xem có cần thiết cho con nghỉ học không. Bởi sau khi nghỉ học, con sẽ phải mất công học lại bài để theo kịp các bạn.

Tải file word tại đây