Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ thai sản theo quy định mới nhất

Còn gì hạnh phúc hơn việc chờ đợi đến thời khắc sinh nở để được gặp con yêu. Sẽ còn vui hơn khi bạn nghỉ ở nhà chăm con nhưng vẫn được hưởng trợ cấp thai sản trọn vẹn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải gửi đơn xin nghỉ thai sản đúng quy trình để được hưởng toàn bộ quyền lợi bảo hiểm. Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ thai sản theo quy định mới nhất dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Đơn xin nghỉ thai sản là gì?

Đơn xin nghỉ thai sản được dùng cho các mẹ bầu làm việc tại các cơ quan nhà nước, công ty có tham gia bảo hiểm xã hội. Trước khi nghỉ sinh, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ và gửi lên bộ phận nhân sự để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục cần thiết. Đây là loại văn bản được lập ra để xin phép được nghỉ và hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, mỗi sản phụ sẽ được nghỉ tổng cộng 6 tháng theo chế độ thai sản mới nhất. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể xin nghỉ trước khi sinh bao nhiêu ngày tùy ý. Tuy nhiên phải được sự chấp thuận của cấp trên và tổng thời gian nghỉ không quá 6 tháng. Luật pháp Việt Nam cũng quy định, nam có vợ sinh sẽ được nghỉ từ 5 đến 14 ngày tùy trường hợp cụ thể.

Để bảo vệ tất cả các quyền lợi của bản thân, bạn nên có sự sắp xếp từ trước. Hãy liên hệ bộ phận phụ trách bảo hiểm của công ty để được hướng dẫn các loại giấy tờ đúng pháp lý.

Đơn xin nghỉ thai sản viết tay

Bất kỳ loại đơn từ nào viết tay cũng dễ có những lỗi nhỏ không nên có. Vì vậy, trước khi viết, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để ghi thông tin cá nhân không bị sai lệch. Đồng thời, tải và tham khảo các mẫu đơn chúng tôi đã đề xuất ở trên. Bạn hoàn toàn có thể chép lại giống như trong mẫu, thay thông tin cá nhân thật chính xác là xong.

Trước khi viết đơn, bạn nên tìm hiểu những quy định của pháp luật về chế độ thai sản cho người lao động. Để không bị mất quyền lợi, bạn nên tiến hành thủ tục sớm và cung cấp đủ các tài liệu được yêu cầu.

Chế độ thai sản cho lao động nữ theo quy định

Xin cung cấp một số thông tin về chế độ nghỉ thai sản cho lao động nữ để bạn tham khảo.

– Trong khi mang thai, bạn được phép nghỉ tối đa 5 lần để khám thai, không quá 1-2 ngày một lần. Nếu bạn bị sẩy, phải nạo phá thai theo bệnh lý thì được nghỉ từ 10-50 ngày tùy theo tuần tuổi thai nhi.

– Thời gian nghỉ thai sản trước và sau sinh tổng cộng 6 tháng. Có thể linh động điều chỉnh trước và sau sinh tùy thuộc nhu cầu và sự sắp xếp của cơ quan. Nếu sinh đôi, bạn sẽ được nghỉ thêm từ 1 tháng trở lên.

– Sau khi hết 6 tháng, bạn vẫn có thể xin nghỉ hưởng 30% lương cơ sở nếu sức khỏe chưa ổn định. Số ngày không quá 5 ngày nếu sinh thường, 7 ngày nếu sinh mổ, 10 ngày nếu sinh đôi trở lên.

Chế độ thai sản cho nam theo quy định

Đối với nam có vợ sinh con (vợ đang tham gia bảo hiểm xã hội), sẽ có chế độ nghỉ thai sản riêng như sau:

– Chồng được nghỉ 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường.

– Chồng được nghỉ 07 ngày làm việc nếu vợ sinh mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.

– Chồng được nghỉ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi. Cứ nghỉ thêm 3 ngày mỗi con nếu sinh từ 3 trở lên.

– Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì tổng số ngày chồng được nghỉ là 14 ngày làm việc.

Lưu ý, thời gian nghỉ của chồng được quy định trên đây phải rơi vào 30 ngày đầu sau sinh của vợ. Hết 30 ngày kể từ ngày sinh, bạn phải nghỉ việc mà không hưởng lương.

Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ thai sản theo quy định mới nhất

Một mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho giáo viên chuẩn

Cách viết mẫu đơn xin nghỉ thai sản

Trước khi viết đơn, bạn nên tự tính toán hoặc hỏi bộ phận phụ trách xem mình đã đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản hay chưa. Theo quy định, số ngày bạn đóng bảo hiểm cho đến ngày sinh đủ số lượng cần thiết thì bạn mới đủ điều kiện hưởng. Nếu bạn đóng đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước sinh, bạn được hưởng chế độ 100%. Ngoài ra, nếu đóng đủ 3 tháng mà có yêu cầu dưỡng thai của cơ quan y tế thì cũng được hưởng chế độ này.

Sử dụng đơn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản nếu bạn được hưởng bảo hiểm xã hội, nếu không thì bạn sử dụng mẫu thông thường. Hai mẫu đơn này cách viết tương đồng nhau, đều có những thông tin chính theo chuẩn như sau:

– Phần kính gửi: ghi rõ tên công ty, bộ phận phụ trách tiếp nhận và xử lý đơn của bạn;

– Phần thông tin cá nhân: Ghi rõ họ tên, thông tin trên CMND, mã nhân viên và chức vụ đang công tác.

– Lý do viết đơn: Trình bày tình hình sức khỏe và kế hoạch nghỉ thai sản của bản thân.

– Thời gian nghỉ: Ghi rõ ngày tháng bắt đầu nghỉ đến lúc đi làm lại.

– Trình bày rõ số tháng đóng bảo hiểm nếu được hưởng bảo hiểm.

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản

– Tải mẫu đơn chuẩn của BHXH tại đây

– Tải mẫu đơn xin nghỉ thai sản của công chức tại đây

– Tải mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho công nhân tại đây

– Tải mẫu đơn xin nghỉ thai sản giáo viên tại đây

– Tải mẫu đơn xin nghỉ thai sản không hưởng lương tại đây