First name là gì? Last name là gì? Surname là gì? Hiểu sao cho đúng

First name” và “Last name” “SurnameFull name Middle name Forename là những từ khóa thông dụng mà chúng ta thường gặp rất nhiều lần khi điền vào các bản CV, các mẫu đơn đăng kí với bất kì một tài khoản nào trên các Website (đăng kí online). Nếu như chỉ đơn giản là điền đầy đủ “Họ và tên” một cách thuần túy thì có lẽ first namelast name đã không còn là vấn đề cần chúng ta đề cập đến. vậy first name là gì? last name là gì? Surname là gì?

Chính vì có rất nhiều sự nhầm lẫn cũng như việc chưa hiểu rõ về vị trí, cách điền và kết quả hiển thị của hai từ khóa này cho nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn

1. Khái niệm của “first name là gì” và “Last name là gì”  Surname là gì?

First name là gì

First name là một từ tiếng anh khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “tên đầu tiên” hay chính là tên của bạn. Ví dụ Trần Văn Mạnh thì first name chính là Mạnh.

Last name là gì

Last name cũng là một từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Họ” của bạn. Last name đồng nghĩa với Family name hay Surname mà một số Website cũng thường dùng. Ví dụ Trần Văn Mạnh thì last name chính là trần.

Surname là gì?

Thường mọi người cho rằng surname là tên thật. Trong tiếng Anh thì surname = họ.  Còn trong tiếng Việt thì surname = tên thật. Vì thế surename = last name = familyname. Khái niệm surname thường ít được nhắc tới nhất trong các khái niệm trên vì nó dễ gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

2. First name và Last name trong các mẫu đơn đăng kí

First nameLast name là 2 thành phần không thể thiếu trong cấu trúc tên của bất cứ ai. 

>> Chính vì vậy, trong các mẫu đơn đăng kí online của bất kì một Website nào thì “First name” và “Last name” cũng là 2 trường thông tin bắt buộc bởi lẽ đó chỉ đơn giản là bạn đang khai báo một thông tin cơ bản nhất – “Họ và tên”  của mình.

Dưới đây là một minh họa khi bạn điền vào mẫu đăng kí tài khoản Gmail:

3. Cách điền “First name” và “Last name” chính xác

Trong tiếng Anh, cấu trúc tên của một người được tạo lập với thành phần và vị trí sắp xếp như sau:

Trong đó:

 • First name: Tên riêng
 • Middle name: Tên đệm ( nếu có)
 • Last name (Family name/ Surname) : Họ

Ví dụ với 1 tên là : Barack Hussein Obama thì:

 • First name: Barack
 • Middle name: Hussein
 • Last name: Obama

Tuy nhiên, đây là trật tự tên – họ cố định của các nước phương Tây mà ở Việt Nam chúng ta thì lại không theo quy tắc này. Nếu chúng ta cứ điền theo thứ tự tên Việt Nam của mình vào biểu mẫu thì trật tự tên sẽ bị ngược lại. Từ đó gây ra những sai sót, nhầm lẫn, rắc rối không đáng có cho bạn.

Với một cái tên của người Việt Nam, chúng ta cần điền theo trật tự sau đây:

Ví dụ bạn tên: Nguyễn Ngọc Nam thì:

* Thứ nhất: Trường hợp mẫu đơn gồm đầy đủ cả First name, Middle nameLast name thì bạn cần điền là:

 • First name: Nam
 • Middle name: Ngọc
 • Last name: Nguyễn

* Thứ hai: Trường hợp mẫu đơn chỉ gồm First nameLast name thì bạn cần điền như sau:

 • First name: Nam
 • Last name: Nguyễn Ngọc

Nếu bạn bỏ qua Middle name thì có thể tên bạn sẽ không trùng khớp với thẻ Visa hoặc tên trong hồ sơ, gây ra nhiều bất tiện, rắc rối trong quá trình bạn giao dịch.

Tuy nhiên, đối với một số Website, bạn cũng có thể điền là:

 • First name: Nam
 • Last name: Nguyễn

Khi thiết bị bạn đang sử dụng để đăng kí mẫu đơn online (máy tính) hiển thị ngôn ngữ là tiếng Anh thì bạn cũng có thể chuyển sang tiếng Việt chỉ bằng một số thao tác đơn giản: nhấn chuột phải và chọn “Dịch sang Tiếng Việt” (Translate to Vietnamese)

>> Việc làm này cũng là một “mẹo” nhỏ giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa first namelast name như trước đây nữa.

* Lưu ý: việc điền tên có dấu hay không dấu phụ thuộc vào yêu cầu của website (nếu đó là một Website nước ngoài thì thường sẽ yêu cầu bạn điền tên không dấu, hệ thống sẽ báo lỗi nếu bạn không viết đúng yêu cầu) và yêu cầu thực tế bạn cần điền.

4. Hiển thị First name và Last name sau khi bạn điền:

Đối với Facebook, Gmail hay một số Website khác, khi bạn điền tên của mình theo phần hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có tên hiển thị trên tài khoản của mình theo thứ tự tên như thứ tự tên tiếng Anh.

Ví dụ: Nam Ngọc Nguyễn, Anh Trần Văn,…

Ở các bản CV, các mẫu đơn online hay các hồ sơ hành chính thì trật tự này là đúng và không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, một số bạn muốn có một tên tài khoản Facebook đúng như trật tự tên Việt Nam thì có thể điền ngược lại là:

 • First name: Nguyễn Ngọc
 • Last name: Nam

* Lưu ý: cách điền này chỉ nên áp dụng đối với những tài khoản không mang tính hành chính – pháp lý ( không ảnh hưởng đến việc giao dịch của bạn) để tránh những rắc rối không đáng có.

xem video để hiểu kỹ về first name và last name

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, rất mong sẽ là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho các bạn, giúp các bạn tránh khỏi những sai sót, nhầm lẫn trật tự của hai từ khóa thông dụng: này!

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại bình luận và chia sẻ tới bạn bè bạn nhé!

xem thêm mẹo xem con vật 3d trên điện thoại