LGBT là gì ? ý nghĩa lá cờ 7 màu của cộng đồng LGBT

LGBT” là một cụm từ ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội song nó vẫn là một “thuật ngữ” đối với những ai chưa thực sự hiểu ý nghĩa của cụm từ này. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất xoay quanh thuật ngữ LGBT là gì ? ý nghĩa lá cờ 7 màu của cộng đồng LGBT

LGBT là gì ?

“LGBT” là cụm từ viết tắt chữ cái đầu của bốn từ: Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Mỗi từ mang một tầng nghĩa khác nhau, chỉ những đặc điểm về giới tính khác nhau, song người ta vẫn hay dùng “LGBT” như một cụm từ để chỉ chung những người đồng giới.

LGBT viết tắt của những từ nào?

Cụ thể về cụm từ này là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 • Lesbian : chỉ những người có giới tính nữ nhưng không thích nam giới, lại bị thu hút và nảy sinh tình cảm với những người nữ cùng giới.
 • Gay: chỉ những người con trai không có cảm xúc với phái nữ mà lại nảy sinh tình cảm với những người nam cùng giới.
 • Bisexual: được biết đến với những người song tính luyến ái. Những người mang thiên hướng song tính này thường có tình cảm, bị thu hút đối với cả người cùng giới và khác giới với mình. Đôi khi đó chỉ là những thay đổi về mặt cảm xúc của bản thân và thường hay đổi bất chợt.
  >>> Ngược lại, những người không bị hấp dẫn đối với cả nam và nữ thì được gọi là người vô tính hay còn có tên khác là asexual.
 • Transgender: là cụm từ chỉ những người có giới tính sinh học của mình không trùng với trạng thái biểu hiện hiện tại của họ gọi tắt là người chuyển giới. Một người sinh ra là nữ nhưng có thể cảm thấy rằng họ thực sự là con trai và ngược lại, sinh ra là nam nhưng họ lại cảm thấy mình là một cô gái.

>> Một số người đã lựa chọn giải pháp phẫu thuật hoặc dùng hormone để cơ thể phù hợp hơn với bản dạng giới của họ.

lgbt là gì

cộng đồng lgbt là gì?

Cộng đồng LGBT là gì ?

Trên đây, bài viết đã giải thích với bạn về cụm từ LGBT qua việc chỉ ra những “thuật ngữ” tạo nên nó. Song câu chuyện về “Cộng đồng LGBT” thì chưa dừng lại ở đó, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ngay sau đây.

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người đồng tính luyến ái nữ hay còn gọi là Lesbian, Gay đại diện cho đồng tính luyến ái nam, Bisexual là cách gọi dành cho những người song tính,  và những người thay đổi giới tính hay phẫu thuật chuyển giới thì được dùng với tên gọi là Transgender.

Cộng đồng LGBT khá đa dạng về thành phần, hiện nay số người công khai giới tính là tham gia cộng đồng này ngày càng tăng lên đáng kể. Nếu trước đây, những người sinh ra với những đặc điểm giới tính khác thường như vậy, họ thường giấu đi tính cách, con người thật của mình. Có lẽ, việc không được sống đúng với con người mình là một điều thiệt thòi và đau khổ rất lớn. Bản thân những người có giới tính đặc biệt không dám sống thật là bởi nếu công khai, họ sẽ sống trong sự kì thị, soi mói, chế nhạo của dư luận.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển và nhận thức của con người cũng ngày một văn minh, tiến bộ và bớt dần những định kiến về giới LGBT, cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế được tổ chức nhiều năm nay là một minh chứng cho điều này.  Cộng đồng LGBT là tập hợp của những con người có chung đặc điểm, cộng đồng sẽ đứng ra bảo vệ họ, bệnh vực cho tiếng nói của họ, ở đó, họ được đón nhận với giới tính thực sự của mình.

 

lá cờ 7 màu của lgbt

lá cờ 7 màu của lgbt

ý nghĩa lá cờ 7 màu của cộng đồng lgbt

xem thêm => meme là gì? những meme nổi tiếng nhất

Ý nghĩa lá cờ 7 màu của cộng đồng LGBT:

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ 7 màu của cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet). Tuy nhiên, trong thực tế, người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm, và màu lam được thay bằng màu xanh cyan. Các avatar mà người dùng Facebook sử dụng trong những ngày gần đây chỉ có 6 màu (lục sắc: đỏ, cam, vàng, lục, xanh cyan, tím). Mỗi màu lại mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Màu Đỏ tượng trưng cho dũng khí,
 • Màu Cam tượng trưng cho nhận thức và các khả năng,
 • Màu Vàng tượng trưng cho sự thách thức,
 • Màu Xanh lá cây thể hiện sự khích lệ và phấn đấu,
 • Màu Xanh dương là hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ, đấu tranh
 • Màu Tím tượng trưng cho sự thống nhất, hòa hợp, đoàn kết.

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia phương Đông bị ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng Nho giáo, việc chấp nhận những người thuộc cộng đồng LGBT trong xã hội là điều rất khó. Tuy nhiên, trên bản đồ châu Á, Việt Nam là một trong những quốc gia thân thiện nhất với cộng đồng LGBT, cả trên cơ sở pháp luật cũng như cái nhìn của xã hội nói chung. Không phải một đất nước đi sớm với các phong trào LGBT nếu so với thế giới phương Tây nhưng trong những năm vừa qua, cộng đồng LGBT đã gặt hái được nhiều thành công đáng ghi nhận.

cộng đồng lgbt việt nam

cộng đồng lgbt Việt Nam

Tư tưởng, nhận thức của người Việt Nam cũng ngày một tiến bộ hơn khi nhắc đến cộng đồng LGBT. Đặc biệt, Hoa hậu chuyển giới Quốc tế Hương Giang đồng thời là một ca sĩ nổi tiếng ở nước ta cùng với những người chuyển giới thành công khác như Lâm Khánh Chi,…đã thực sự trở thành những người truyền cảm hứng cho giới cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

xem thêm => triggered là gì