Meme là gì? Meme có những dạng phổ biến nào? Những Meme nổi tiếng

Sự phát triển mạnh mẽ của internet đi kèm với sự bùng nổ của mạng xã hội kéo theo sự ra đời của hàng loạt những thuật ngữ mới. Meme là một thuật ngữ được lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng mạng hiện nay. Bạn đã từng nhìn thấy meme? Bạn đã từng sử dụng meme? Chắc chắn rồi! Tuy nhiên, không ít người dùng vẫn không biết meme là gì? Các yếu tố tạo nào tạo nên meme? Những dạng meme phổ biến và những meme nổi tiếng nào đang được lan tỏa nhanh nhất hiện nay?

Meme là gì?

Khi sử dụng mạng Internet, bạn có thể đã nghe nói đến thuật ngữ meme hay Triggered là gì? Nhưng quả thật không dễ dàng để giải thích cho bạn hiểu một cách chính xác và đơn giản meme là gì.

Meme có thể được coi như một phần trong văn hóa trên Internet, nó chính là những ý tưởng hay biểu tượng văn hóa nào đó, thường mang tính hài hước. Những ý tưởng meme được tạo ra bởi một người, có thể được lan truyền chóng mặt trên internet theo cấp số nhân với sự chia sẻ mạnh mẽ, sáng tạo không ngừng , được sự dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Đơn giản hơn, có thể hiểu meme chính là những khoảnh khắc ấn tượng nhất được vô tình ghi lại, có tác dụng cực mạnh trong kích thích thị giác người xem, nhưng thường theo hướng hài hước, vui vẻ.

Việc dùng meme trên mạng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nó được dùng thay thế cho nhiều câu nói, nhiều bình luận trên mạng, thay thế cho cả những cảm xúc mà người dùng muốn thể hiện: vui vẻ, buồn rầu, ngạc nhiên . . . nhưng tựu chung lại, trên các meme, hài hước vẫn là yếu tố cốt lõi.

meme suy nghĩ

Để tạo ra một meme hấp dẫn cần những yếu tố nào?

Tập hợp những hình ảnh hài hước nhất: Meme vốn sinh ra để truyền tải cảm xúc, bày tỏ thái độ . . . nhưng vẫn đem đến cho người dùng sự vui vẻ, sảng khoái. Do đó, những meme thiên về cảm xúc , hài hước, có thể là khoảnh khắc đáng yêu, ngộ nghĩnh của thú cưng . . . chắc chắn sẽ được chia sẻ và lan tỏa nhanh chóng nhất. Hình ảnh chú chó tên Dúi là một meme có sức hút cực lớn với cộng đồng mạng trong thời gian gần đây là một ví dụ.

Mở rộng phạm vi ảnh hưởng: Để một meme được biết đến, có thể tồn tại, phát triển trên mạng không còn cách nào khác là phải luôn có sự tương tác, chia sẻ ngày càng nhiều trên nhiều trang, diễn đàn, nhóm hội để tăng phạm vi ảnh hưởng của nó.

Thời điểm đăng tải phù hợp: Có thể dễ thấy, trong ngày lượng truy cập mạng đạt max khoảng từ 19 giờ đến 21 giờ nên khi đăng tải các meme, các bạn không nên bỏ qua thời điểm vàng này.

Lựa chọn không gian chia sẻ hiệu quả: Các website hài hước, thư giãn, các diễn đàn giao lưu xả stress, các trang mạng xã hội Twitter, Reddit, Zalo, Facebook, Instagram . . . chính là kho chứa khổng lồ các meme, cũng là nơi chia sẻ, lan truyền, sáng tạo các meme đỉnh cao và tốc độ nhất.

Thông qua internet, chúng ta có thể lập tức chia sẻ những meme thú vị đến tất cả những người bạn, những diễn đàn mình muốn một cách cực nhanh. Nói cách khác chính internet là con đường “vận chuyển” meme ngắn nhất, nhanh nhất với số lượng “khủng” nhất.

Những dạng meme phổ biến

Đa số các meme hiện nay đều khai thác tối đa tính hài hước và gây sốc và tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Vậy meme có những dạng phổ biến nào?

Meme dạng chữ và ảnh: Đây là dạng meme xuất hiện đầu tiên, cổ truyền nhất nhưng lại chính là loại meme được sử dụng phổ biến nhất trên mạng hiện nay. Các ông lớn mạng xã hội, các fanpage đều tận dụng tối đa thế mạnh của các meme nhằm tạo ra các hình thức giải trí sinh động, hài hước để có thể thu hút tối đa lượng người truy cập.

Meme dạng ảnh động (Gif Meme): Loại meme mới xuất hiện cách đây 2 năm nhưng cũng thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng. Loại meme này được ưa chuộng và giành được sự ủng hộ của người dùng do ngày càng xuất hiện nhiều các hình ảnh động hấp dẫn làm và hài hước.

Meme Rage Comic (Tạm dịch: cơn thịnh nộ hài hước): Đây là loại meme có tính sáng tạo vô đối, được dùng nhiều trong những forum, diễn đàn hay các bình luận mạng xã hội. Rage comics là những loại meme truyện tranh ngắn với nội dung và hình ảnh vui nhộn. Những bức ảnh rage comics thường không màu mè, đôi khi còn nguệch ngoạc và xấu hơn bạn tưởng nhưng nó lại được các bạn trẻ rất ưa chuộng bởi chính sự đơn giản và hài hước của nó.

Meme dạng video ngắn: Tuy ít phổ biến hơn nhưng meme dạng video ngắn cũng được không ít người dùng yêu thích với nhiều loại chủ đề hot.

Những meme nổi tiếng

Có quá nhiều những meme nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam được sử dụng rộng rãi trên mạng, mình chỉ kể ra vài meme thôi nhé để bạn hiểu rõ hơn meme là gì nha.

Cậu bé quyết tâm: Thể hiện cho sự quyết tâm, nỗ lực đi đến thành công

Nuts the Squirrel: một chú sóc đáng yêu vô tình xen vào trước một bức ảnh gia đình.

meme số nhọ

Brian xui xẻo: Anh chàng này tên thật là Kyle Craven. Bức hình khi anh chàng say rượu và bị kiểm tra được bạn anh ta đăng tải lên mạng, chẳng ngờ lại lọt top meme thịnh hành nhất thế giới.

xem thêm => Bài hát Cảm ơn những anh hùng chống Covid 19