Tổng hợp các mẫu đơn xin ly hôn hợp pháp mới nhất hiện nay

Ly hôn là điều không ai mong muốn trước khi kết hôn. Thế nhưng vì một số lý do nào đó, bạn bắt buộc phải ra tòa chấm dứt cuộc hôn nhân hợp pháp của mình. Lúc này, bạn cần phải đệ trình lên tòa một đơn xin ly hôn cùng với bộ hồ sơ theo quy định. Tổng hợp các mẫu đơn xin ly hôn mới nhất dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo đủ các quyền lợi của mình khi đứng trước tòa.

Đơn xin ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt trên phương diện pháp luật mối quan hệ vợ chồng giữa hai người đã từng đăng ký kết hôn trước đó. Ly hôn có hai loại – ly hôn đơn phương (một trong hai người đơn phương nộp hồ sơ khởi kiện) và ly hôn thuận tình (do hai người cùng tự nguyện làm thủ tục ly hôn). Theo đó, khi muốn ly hôn thì một trong hai bên phải gửi đơn thích hợp lên tòa án để được giải quyết theo trình tự. 

Quy trình xin ly hôn gồm các bước cơ bản: Bạn nộp đơn cùng hồ sơ khởi kiện lên Tòa án và nhận kết quả xử lý hồ sơ. Tòa án sau đó sẽ tiến hành các bước hòa giải theo quy định, nếu không thành sẽ tiến hành thủ tục ly hôn. Trường hợp Tòa Án từ chối hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể nộp đơn kháng cáo để thực hiện lại quy trình này.

Đơn xin ly hôn chuẩn theo Luật Hôn Nhân và Gia đình phải có đầy đủ những thỏa thuận: về phân chia tài sản; Thỏa thuận về nợ chung; các thỏa thuận về con cái. Ngoài ra, các thông tin cá nhân của hai vợ chồng, nguyên nhân ly hôn và các thỏa thuận sau ly hôn là những thông tin bắt buộc.

Hướng dẫn viết đơn ly hôn

Là loại tài liệu mang tính pháp lý, nên mẫu đơn xin ly hôn cũng phải theo chuẩn quy định. Một số thông tin quan trọng nhất bạn cần lưu ý:

– Phần con chung: Ghi rõ số lượng con, họ tên, ngày tháng năm sinh của con chung. Nếu chưa có con, ghi rõ “chưa có”. Nếu đã tự thống nhất phân chia quyền nuôi con, bạn ghi rõ phương án đó vào đơn. Trong trường hợp hai vợ chồng không tự thỏa thuận được việc nuôi con, tòa án sẽ căn cứ theo quy định để phân chia.

– Phần tài sản chung: Tài sản chung là những tài sản phát sinh từ khi đăng ký kết hôn đến nay của hai vợ chồng. Liệt kê đầy đủ các tài sản chung, giá trị thực tế, đề nghị phân chia lên tòa. Nếu không có tài sản chung, bạn ghi “không có”. 

– Phần nợ chung: Nếu hai vợ chồng có nợ chung, ghi rõ số tiền nợ, chủ nợ, thời hạn trả nợ. Bạn cũng cần đề nghị Tòa phân chia nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung, ghi “không có”. Trường hợp hai vợ chồng tự nguyện thỏa thuận tự phân chia nợ chung cũng phải ghi rõ trong đơn.

Lưu ý, những thông tin kê khai trong đơn phải đảm bảo đúng sự thật, khớp với các giấy tờ đi kèm. Nếu có sự sai lệch hay khai báo gian dối, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Tham khảo thêm bài viết: Cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn và mới nhất

Mẫu đơn xin ly hôn

Đơn xin ly hôn là văn bản đầu tiên gửi lên tòa, là lá thư đệ trình mang tính chất thông báo về việc ly hôn của bạn. Chính vì vậy, để các thủ tục ly hôn được tiến hành thuận lợi, bạn phải đảm bảo lá đơn của mình có form đúng chuẩn luật định. Đồng thời, lá thư đó phải được gửi tới đúng địa chỉ, đúng thời gian yêu cầu.

Một mẫu đơn xin ly hôn chuẩn sẽ bao gồm các phần thông tin như đã trình bày ở mục trên. Tuy nhiên, tốt nhất vợ chồng bạn nên thỏa thuận càng nhiều càng tốt các quyền và nghĩa vụ khi ly hôn. Như vậy, thủ tục sẽ nhanh gọn hơn, và quyền lợi sẽ được đảm bảo tối đa cho bạn.

Có hai loại đơn hiện nay là đơn yêu cầu ly hôn đơn phươngđơn yêu cầu ly hôn thuận tình. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp cho bạn mẫu đơn xin ly hôn mới nhất và mẫu đơn viết tay để bạn tham khảo. 

Tổng hợp các mẫu đơn xin ly hôn hợp pháp mới nhất hiện nay

Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn

Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn

Một lá đơn trình bày chuẩn phải đảm bảo đúng yêu cầu luật pháp. Theo đó,trong mẫu đơn này, các thông tin được trình bày đầy đủ, bố cục đơn rõ ràng. Ngoài ra, phần lý do ly hôn phải được ghi cụ thể, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn phải đúng thực tế. Riêng đối với trường hợp ly hôn đơn phương, thông tin lại càng có những yêu cầu khắt khe. Bởi thông thường, một vụ ly hôn đơn phương thường đi kèm với nhiều kiện tụng và tranh chấp.

Muốn bảo vệ hết các quyền lợi cho bản thân khi ly hôn, đơn từ của bạn phải rõ ràng và không để sót bất kỳ thông tin nào. Hãy tải và sử dụng mẫu đơn xin ly hôn chuẩn nhất dưới đây để không phải mất thời gian chỉnh sửa.

Tải mẫu đơn xin ly hôn chuẩn tại đây

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn đơn phương là mẫu đơn dùng khi một trong hai người không chấp nhận ly hôn. Người gửi đơn phải xin xác nhận của chính quyền địa phương (xã, phường) nơi sinh sống hoặc thường trú theo đúng luật. Sau đó, nộp đơn này lên Tòa án thẩm quyền để giải quyết và tiến hành các thủ tục pháp lý khác. Lưu ý, bạn cần điền đầy đủ các thông tin vào đơn như: thông tin cá nhân, tài sản chung, đề xuất quyền nuôi con…

Tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương tại đây.

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề liên quan đến việc ly hôn. Các vấn đề chính như quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, phân chia tài sản sẽ được hai người thỏa thuận và ghi rõ trong đơn đệ trình. Trường hợp hai người đã thỏa thuận được các vấn đề khác nhưng yêu cầu tiến hành xử một vụ án khác để phân chia tài sản thì cũng được gọi là ly hôn thuận tình. Sau khi xin xác nhận của địa phương, sẽ có 3 lần hòa giải, nếu không thành công mới tiến hành thủ tục đệ trình lên tòa án.

Tải mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại đây.

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Thông thường, khi viết đơn xin ly hôn bằng tay bạn dễ bỏ sót một số thông tin. Để không làm mất quyền lợi của bản thân, hãy đọc kỹ hướng dẫn dưới đây. Có thể tham khảo thêm mẫu đơn xin ly hôn viết tay đơn giản để dễ dàng hoàn thành hơn.

Một số gợi ý về lý do ly hôn để bạn tham khảo:

– Đã phát sinh mâu thuẫn do quan điểm sống thay đổi, cộng thêm tình cảm vợ chồng đã hết. Do vậy, tuy đã cố gắng nhưng không thể kéo dài thêm cuộc hôn nhân này. 

– Hai vợ chồng xuất hiện quá nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng không thể hòa giải được. Từ đó sinh ra tâm lý bức xúc khiến cuộc sống trong gia đình ngột ngạt khó chịu, không thể kéo dài lâu.

– Do người kia không thực hiện đúng nghĩa vụ của người vợ/người chồng như: bạo lực, ngoại tình…

Tham khảo thêm mẫu đơn viết tay dưới đây để có một lá đơn hợp pháp.

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Gợi ý một số thông tin chính trong mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Các câu hỏi thường gặp về đơn ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Đơn ly hôn phải có xác nhận của chính quyền xã, phường nơi nguyên đơn cư trú. Sau đó, nộp đơn lên Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi hai người cư trú. Nếu là ly hôn đơn phương, có thể nộp tại tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang sinh sống hoặc thường trú.

Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Theo quy định của luật hiện hành, mức án phí ly hôn mới nhất được quy định theo các trường hợp được liệt kê dưới đây:

Bảng án phí ly hôn mới nhất

Mức thu án phí ly hôn theo luật hiện hành

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

Ly hôn đồng thuận vẫn phải được tiến hành hòa giải theo luật định. Sau khi hòa giải không thành mới tiến hành lập biên bản đệ trình lên tòa án để tiến hành. Sẽ có hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Tòa Án sẽ ra quyết định ly hôn mà không cần xét xử trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản. Với điều kiện hai bên đã đồng ý thỏa thuận bằng văn bản:

– Tự thoả thuận về việc phân chia hoặc không chia tài sản và cam kết không tranh chấp.

– Hai bên đã thỏa thuận xong việc nuôi con, chăm sóc, chu cấp cho con.

– Các thỏa thuận trên là tự nguyện và đảm bảo quyền lợi của vợ và con.

Trường hợp 2: thiếu một trong các điều kiện trên, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo luật dân sự. Quy trình như sau: 

– Tòa án thụ lý vụ án, thông báo và thu án phí trong thời hạn 05 – 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

– Nếu tòa hòa giải không thành, trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày sẽ công nhận thuận tình ly hôn dựa theo những điều kiện và thỏa thuận của hai bên và quy định của pháp luật.

– Trong vòng 07 ngày từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên không có thay đổi hay khiếu kiện gì về công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu?

Quy trình xét xử ly hôn đơn phương như sau:

Tòa án thẩm định đơn khởi kiện và ra quyết định chấp nhận hay không mất tối đa 8 ngày.

Trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải… Trường hợp đặc biệt hoặc có lý do khách quan có thể gia hạn thêm tối đa 2 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày đưa ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Thời hạn này là 02 tháng nếu có lý do chính đáng.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất mất khoảng 4 tháng. Việc xử lý nhanh hay chậm còn tùy thuộc tính chất, tình tiết và mức độ khó khăn của từng vụ án.

Trên đây chúng tôi đã trình bày xong cách viết đơn xin ly hôn chuẩn nhất và tổng hợp các mẫu đơn đúng theo luật định. Để tiến hành thủ tục thuận lợi và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, bạn nên tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục cụ thể hơn.

Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp link tải các mẫu đơn xin ly hôn đầy đủ và đúng chuẩn nhất theo quy định. Đây là những mẫu chúng tôi đã lựa chọn và soát lỗi rất kỹ giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa.

Tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương tại đây.

Tải mẫu đơn xin ly hôn thuận tình tại đây.