Tuyển chọn những mẫu đơn xin tăng lương khiến sếp nào cũng ký

Ai cũng mong muốn mình nhận được một mức lương xứng đáng với những cống hiến trong công việc. Nhưng đôi lúc công ty có thể chậm trễ trong việc nâng lương cho nhân viên.Vì vậy, người lao động tự đề xuất tăng lương là một việc dễ hiểu. Nếu bạn cảm thấy năng lực của bạn chưa được trả công xứng đáng, hãy đừng ngần ngại đề xuất với cấp trên. Tuyển chọn những mẫu đơn xin tăng lương khiến sếp nào cũng phải ký dưới đây sẽ thay bạn gửi lời muốn nói. Nếu là một người trọng nhân tài, chắc chắn sếp bạn sẽ gật đầu ngay.

Có nên viết đơn xin tăng lương?

Theo khảo sát, ngoài đơn xin nghỉ phép thì đơn xin nâng lương là một trong những loại đơn từ được dùng nhiều nhất với những người đi làm. Việc đề nghị một mức lương xứng đáng với công sức cống hiến là điều đương nhiên đúng. Vậy nên, câu trả lời cho câu hỏi trên là “rất nên” nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng. Năng lực làm việc, hiệu quả và lợi nhuận bạn mang lại cho công ty không phải một mình bạn biết. Những người lãnh đạo giỏi đủ sáng suốt để nhìn thấy những cống hiến của bạn. Mạnh dạn gửi một lá đơn xin tăng lương đi. Sẽ không có một ông sếp nào từ chối một người tài cả.

Nên viết đơn xin tăng lương khi nào?

Trước khi muốn được nâng lương, bạn nên suy xét thật kỹ thời điểm thích hợp nhất cho việc này. Nếu sai thời điểm, dù việc bạn cống hiến trên mức lương hiện tại là có thật, nhưng đề nghị của bạn khó lòng được chấp nhận. Vậy, đâu là lúc bạn có thể gửi đề xuất tăng lương?

– Trước hết, bạn hãy chứng minh năng lực của bạn đi đã. Khi được sếp ghi nhận hãy nghĩ đến việc đề nghị được tăng lương. Nếu bạn luôn được sếp nêu gương trong các cuộc họp, hoặc có những phần thưởng khuyến khích. Đó là lúc bạn có thể nghĩ đến đề nghị này rồi.

– Sau khi đàm phán thành công một hợp đồng lớn. Hoặc sau khi bạn mang lợi nhuận cho công ty từ một dự án thành công… Đó là thời điểm bạn có thể gửi đơn đề nghị tăng lương.

– Hãy tự biến mình thành ngôi sao trước khi đưa ra yêu cầu. Ngay kể cả trong một công ty trả lương rất thấp thì vẫn có trường hợp ưu ái cho những người tài thực sự. Vì vậy, hãy làm việc, thể hiện, cống hiến hết sức để trở thành ngôi sao sáng nơi bạn làm việc. Tỏa sáng hết sức, và chắc chắn bạn sẽ được đối xử như một ngôi sao. Bởi nếu công ty đánh mất một người tài thì tổn thất của họ lớn gấp nhiều lần mức lương bạn đề xuất.

Đơn xin nâng lương giúp trình bày nguyện vọng tăng lương cho người lao động

Bạn nên gửi đơn xin tăng lương đúng thời điểm

Cách viết đơn xin tăng lương

Muốn được tăng lương, trước hết bạn phải thuyết phục với cấp trên rằng bạn xứng đáng. Tuy nhiên, bạn phải biết cách trình bày để họ thấy được điều đó. Việc viết một tờ đơn xin tăng lương hay và thật thuyết phục chi phối rất lớn đến khả năng “say yes” của lãnh đạo. 

Hãy chú ý những thông tin quan trọng sau: 

– Thông tin người viết đơn: Nên ghi rõ họ tên, chức vụ, phòng ban đang công tác.

– Lý do muốn tăng lương: Đây là phần quan trọng nhất của lá đơn. Bạn nên đầu tư viết thật hay, hợp tình hợp lý làm sao có lợi cho cả đôi bên. Tuy nhiên, đừng viết những lý do chung chung đại loại như: Em thấy mình xứng đáng được tăng lương… Bạn nên kể ra những gì bạn đã làm được trong thời gian gần đây. Sau đó, dùng một câu kết luận để đề bạt nguyện vọng của mình.

– Mức lương: Bạn cần ghi rõ mức lương hiện tại và mức lương mình mong muốn. Hoặc ghi ở dạng phần trăm nếu không muốn ghi rõ con số. Lưu ý, nên đưa ra con số cao hơn nguyện vọng thực của bạn. Bởi vì có thể đề xuất tăng lương của bạn được duyệt thì thông thường, con số sẽ không phải là con số bạn đưa ra. Cấp trên sẽ mặc định con số bạn đưa ra như là một hạn mức cao nhất. Tuy nhiên, cũng đừng quá lạm dụng, “hét giá” quá cao để bị phản tác dụng nhé.

Bí quyết giúp đơn xin tăng lương của bạn được duyệt nhanh nhất

Trong công việc, cái gì liên quan đến tiền đều phải tính toán. Việc xin nâng lương lại liên quan đến lợi ích công ty nên càng được cân nhắc kỹ. Trừ khi bạn được quản lý viết đơn đề xuất tăng lương cho nhân viên. Còn nếu là bạn tự viết, hãy nắm vững một số bí quyết sau đây để khiến sếp gật đầu đồng ý ngay:

Lựa chọn thời điểm viết và gửi đơn thích hợp

Thời điểm tốt nhất là phải hợp lý cho cả công ty và cả bạn. Đối với công ty, bạn sẽ dễ được tăng lương nhất là khi công ty làm ăn phát đạt. Khi lợi nhuận thu về lớn thì việc thưởng cho nhân viên xứng đáng là điều dễ dàng. Còn với bạn, hãy cống hiến, cho đến khi lợi ích bạn mang lại cho công ty hiện ra bằng con số. Ví dụ như bạn vừa giúp công ty hoàn thành một dự án quan trọng; Hay nhờ tài đàm phán của bạn mà công ty ký được một hợp đồng kếch xù… Hãy cân nhắc thời điểm sao cho có lợi cho bạn nhất, đó là điều đầu tiên nên nghĩ đến trước khi gửi đơn.

Báo cáo thành tích – kết quả công việc đạt được

Những kết quả bạn đạt được trong công việc, những lợi ích bạn mang về cho công ty tốt nhất nên được thể hiện bằng văn bản. Hãy thu thập những giấy tờ, báo cáo chứa các con số có lợi cho bạn để tăng tính thuyết phục cho lá đơn của mình. Nếu có thể, bạn nên xin ý kiến xác nhận của quản lý vào đơn để tăng độ tin tưởng và tính xác thực cho những thành tích của bạn.

Hiểu và tư duy như một nhà quản lý

Người quản lý không bao giờ thích một nhân viên chỉ biết đòi hỏi. Mặt khác, họ có rất nhiều nhân viên phải quản lý. Vậy nên, hãy ghi dấu ấn cá nhân với sếp trước khi đưa ra yêu cầu gì đó. Khiến sếp ấn tượng với những cống hiến của bạn, sau đó nhắc khéo về những thành tích bạn đã làm. Và gửi đơn xét tăng lương chỉ là khâu chốt cuối cùng.

Mẹo nhỏ để đàm phán mức lương

Các nhà khảo sát cho hay, khi đưa ra mức lương yêu cầu, bạn nên đưa con số cao hơn con số mình muốn. Vì con số bạn đưa ra sẽ được cấp trên mặc định là con số cao nhất. Trong khi có thể bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn thế. Đây là một mẹo nhỏ mách bạn trong cách đàm phán đấy.

Lý do xin tăng lương hợp tình hợp lý, trình bày đơn súc tích

Bạn không thể đưa một lý do cá nhân như “mức lương hiện tại không đủ với tôi” hay đại loại vậy. Hãy chọn một lý do để sếp thấy nếu tăng lương cho bạn thì công ty sẽ được lợi gì, đó mới là lý do thuyết phục nhất. Nên nhớ, bạn đang tự phát gửi đơn xin tăng lương trước thời hạn.

Phần bố cục trình bày của đơn phải rõ ràng, câu cú ngắn gọn, súc tích. Lời lẽ bạn dùng nên cương nghị, thẳng thắn. Đừng quá gay gắt, cũng không nên quá e dè.

Luôn sẵn sàng nhận thêm nhiệm vụ mới

Bạn nên bày tỏ thiện chí trong đơn của mình. Có thể bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương bạn yêu cầu. Nhưng tâm lý chung của các sếp là luôn đòi hỏi bạn cống hiến. Vậy, đây là cách làm hài lòng sếp mà bạn vẫn được như ý.

Những điều nên tránh khi viết đơn xin tăng lương

Muốn được duyệt đơn xin tăng lương, bạn phải tạo được thiện chí cho sếp và người nhận đơn. Muốn vậy, bạn cần tránh những điều sau:

1. Xin tăng lương khi công ty gặp khó khăn về tài chính

Tuyệt đối tránh hoàn cảnh này. Sẽ thật không nhân đạo khi công ty đang chồng chất khó khăn mà bạn vẫn đòi hỏi. Nếu gửi đề xuất lúc này, e rằng bạn sẽ thành kẻ tội đồ trong mắt đồng nghiệp. Còn về phía sếp, chắc ông ta sẵn sàng cho bạn nghỉ việc ngay lập tức.

2. Thể hiện sự phàn nàn, khó chịu

Chớ dại thể hiện sự khó chịu với công ty bạn nhé. Bạn đang phải “xin tăng lương” chứ không phải “ra lệnh tăng lương”. Vậy nên, phải làm hài lòng người trả lương cho bạn trước đã. Bạn tài giỏi đến mấy nhưng luôn chê bai công ty đang trả lương cho bạn thì không nên chút nào. Hãy thẳng thắn nói lên giá trị, năng lực của bản thân và lợi ích bạn đem lại cho công ty. Đó chính là lý do thuyết phục nhất, chứ không phải những lời phàn nàn và thái độ khó chịu.

3. Kể lể cuộc sống cá nhân

Chỉ có nhà từ thiện mới ngồi nghe bạn kể lể về những khó khăn trong cuộc sống. Bạn đi làm, nghĩa là nhận lương trên năng lực và hiệu quả công việc bạn mang lại cho công ty. Hãy gạt bỏ suy nghĩ dùng “khổ nhục kế” trong đơn xin tăng lương của mình. Chẳng hạn như: tôi phải nuôi con nhỏ, tôi phải nuôi mẹ già, tôi đang phải đi thuê nhà lương không đủ chi trả…

4. Kể xấu đồng nghiệp để nâng tầm bản thân

Bạn nổi bật nhờ chính năng lực của bạn, đó mới là điều khiến bạn xứng đáng. Không nên nói xấu bất kỳ ai, kể cả đồng nghiệp của bạn với mục đích nâng tầm bản thân. Hãy làm ngược lại, khen ngợi đồng nghiệp, nâng cao giá trị đồng nghiệp của bạn. Sau đó kể về những gì bạn đã giúp đỡ họ. Như vậy, vị thế của bạn còn cao hơn gấp nhiều lần trong mắt sếp.

Mẫu đơn xin tăng lương

Để có một mẫu đơn xin tăng lương chuẩn nhất rất đơn giản với một lệnh tìm kiếm trên Google. Thế nhưng bạn phải mất thời gian lựa chọn, hoặc gặp những trang web dẫn link nhiều bước phức tạp. Điều đó làm bạn tốn thời gian và chưa chắc có được một lá đơn như ý. Tổng hợp các mẫu đơn xin tăng lương mới nhất dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn. Bạn sẽ có những mẫu đơn chuyên nghiệp và mới nhất chỉ trong 1 lần tải.

Tải File Docx tại đây:

Mẫu số 01

Mẫu số 02

Mẫu số 03

Mẫu số 04

Đơn xin tăng lương định kỳ

Nếu cơ quan bạn có quy định tăng lương định kỳ cho nhân viên thì thật tốt. Thường là trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp có hưởng lương theo cấp bậc và thâm niên thì sẽ có chính sách này. Việc gửi đơn đề nghị tăng lương định kỳ chỉ còn mang tính chất thủ tục. Bạn có thể tải về những mẫu có sẵn dưới đây và điền thêm thông tin cá nhân vào là xong:

Tải mẫu đơn xin tăng lương định kỳ Tại đây

Tải Mẫu đơn xin nâng bậc lương thường xuyên Tại đây

Đơn xin tăng lương viết tay

Nếu bạn nghĩ một đơn đề xuất tăng lương được viết bằng tay sẽ thể hiện sự chân thành của bạn hơn thì cũng không sai. Chỉ cần chú ý một chút trong cách viết, kiểm tra lỗi chính tả cẩn thận và bố cục đơn thật rõ ràng là được. Tuy nhiên, bạn nên viết đơn bằng giấy A4, viết ngay ngắn, súc tích, không tẩy xóa. 

Tham khảo mẫu đơn xin tăng lương viết tay hay nhất dưới đây:

Tuyển chọn những mẫu đơn xin tăng lương khiến sếp nào cũng ký

Mẫu đơn xin tăng lương đầy đủ

Đơn xin nâng lương của giáo viên

Đơn xin nâng lương được dùng khi các giáo viên muốn đề xuất tăng lương với nhà trường. Đơn sẽ thông qua tổ bộ môn, hiệu trưởng nhà trường. Sau đó sẽ được phòng và sở Giáo dục & Đào tạo tiếp nhận và đưa ra quyết định. Giáo viên có thể gửi đơn xin nâng lương trước thời hạn khi chưa đến thời gian nâng bậc lương theo quy định. Còn mẫu đơn xin nâng lương định kỳ được dùng trong trường hợp giáo viên đã đủ điều kiện nâng lương thường xuyên theo quy định của pháp luật.

Tải mẫu đơn xin tăng lương trước thời hạn cho giáo viên Tại đây

Tải mẫu đơn xin tăng lương định kỳ cho giáo viên Tại đây