Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ phép đầy đủ và thuyết phục nhất

Ai đi làm rồi cũng sẽ có những lần đột xuất cần xin nghỉ việc tạm thời. Vì thế, luật Việt Nam có quy định về nghỉ phép để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, bạn cũng có nghĩa vụ trình bày lý do và thời gian nghỉ cho cấp trên. Nếu hợp tình hợp lý, kế hoạch nghỉ phép của bạn sẽ được duyệt. Tổng hợp các mẫu đơn xin nghỉ phép đầy đủ và thuyết phục nhất sẽ giúp kế hoạch xin nghỉ của bạn được thông qua nhanh chóng.

Đơn xin nghỉ phép là gì?

Đơn xin nghỉ phép được dùng khi người lao động muốn xin được nghỉ phép. Nó là một dạng thư đệ trình cho cơ quan nơi bạn làm việc những lý do và thời gian bạn xin nghỉ. Điều này đảm bảo bạn làm đúng quy trình theo quy định về nghỉ phép để hưởng các quyền lợi đi kèm. 

Trong thư sẽ trình bày lý do, thời gian bạn xin nghỉ để cấp trên kịp thời sắp xếp nhân lực. Sau khi tiếp nhận đơn, cấp trên sẽ phê duyệt và gửi cho bộ phận chịu trách nhiệm chính. Khi đơn được duyệt, bạn có thể được nghỉ số ngày như trong đơn mà vẫn được hưởng lương theo đúng luật định.

Nếu bạn xin nghỉ 1 ngày, đơn được quản lý, hoặc trường, phó phòng duyệt. Nếu nghỉ 2-5 ngày, trưởng phòng duyệt đơn. Nếu nghỉ trên 5 ngày, giám đốc sẽ trực tiếp phê duyệt.

Như vậy, để không bị mất các quyền lợi đi kèm, bạn nên viết và gửi đơn cho cấp trên càng sớm càng tốt.

Các trường hợp nghỉ phép đúng quy định

Nghỉ phép được quy định rõ trong các điều khoản của Luật Lao Động, cùng với các quyết định ban hành đi kèm. Theo đó, bạn có thể nghỉ phép năm, nghỉ bù hoặc nghỉ phép không hưởng lương. Trong đó, với 2 trường hợp đầu, bạn vẫn được hưởng lương theo quy định. Trường hợp còn lại dùng khi bạn có việc phải nghỉ đột xuất theo quy định. Trường hợp này bạn sẽ không được hưởng lương. Cụ thể như sau:

1. Nghỉ phép năm

Nghỉ phép năm cũng là dạng nghỉ làm được hưởng lương. Khi bạn đi làm đủ 12 tháng, bạn sẽ được nghỉ trọn vẹn số ngày phép năm theo luật định. Cụ thể:

– Số ngày nghỉ phép năm: Điều này được quy định theo mức độ nguy hại công việc bạn đang làm. Bạn sẽ có 12 ngày nghỉ phép/năm nếu làm việc trong môi trường bình thường. 14 ngày một năm với công việc nặng nhọc, nguy hiểm. Và 1 ngày nếu làm việc trong môi trường đặc biệt độc hại.

– Số ngày nghỉ phép theo thâm niên: Cứ đủ 5 năm thâm niên, bạn sẽ được cộng thêm 1 ngày nghỉ phép năm sau đó. Ví dụ: Bạn đang có 12 ngày phép một năm. Năm nay bạn làm việc đủ 5 năm tại công ty. Như vậy, từ năm sau trở đi, số ngày phép của bạn sẽ tăng lên thành 13 ngày một năm.

– Số lần nghỉ phép trong một năm không quá 3 lần. Số ngày nghỉ trong một lần không giới hạn nhưng phải được sự đồng ý của cấp trên.

– Nếu bạn không nghỉ hết số ngày phép trong năm, bạn sẽ được chi trả lại tiền lương theo quy định.

2. Nghỉ bù

Theo quy định, bạn có ngày nghỉ lễ, hoặc những ngày nghỉ hưởng lương hàng tháng. Tuy nhiên cấp trên vẫn điều động bạn đi làm trong những ngày đó. Nếu muốn, bạn có quyền viết đơn xin nghỉ bù để được bù lại số ngày nghỉ bạn phải làm việc.

3. Nghỉ phép không hưởng lương

Nếu đã dùng hết số ngày nghỉ phép năm nhưng bạn vẫn muốn nghỉ để giải quyết việc riêng, bạn có thể nghỉ phép không lương. Nếu không nộp đơn xin nghỉ phép, bạn có thể bị kỷ luật, xử phạt theo nội quy. Trường hợp nghỉ ốm không lương thì phải kèm theo giấy xác nhận của cơ sở y tế kèm theo. Bạn cần làm đúng quy định để được hưởng quyền lợi bảo hiểm của mình. Đơn xin nghỉ phép không lương khác với đơn xin nghỉ việc riêng hưởng lương theo quy định.

Nghỉ hưởng lương là trường hợp nghỉ hiếu hỷ được quy định cụ thể. Số ngày nghỉ trong một lần nghỉ không quá 3 ngày. Cụ thể: 

– Bản thân kết hôn (nghỉ 3 ngày)

– Bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng/vợ chết: nghỉ 3 ngày.

– Vợ/chồng, con chết: nghỉ 3 ngày.

– Con kết hôn (nghỉ 1 ngày)

Cách viết đơn xin nghỉ phép

Nếu bạn đã từng phải xin nghỉ thì sẽ hiểu tại sao phải viết một lá đơn thật hay và thuyết phục. Việc xin nghỉ ở hầu hết các công ty đều không dễ dàng. Lý do của bạn phải chính đáng, hợp lệ. Mặt khác, trong những ngày bạn nghỉ, công việc của bạn phải đảm bảo có người thay thế. Vì thế bạn rất ngại đến xin trực tiếp và trình bày lý do với sếp. Vậy thì hãy viết một lá đơn xin nghỉ phép hay nhất để cấp trên của bạn không thể từ chối. Cách viết đơn xin nghỉ phép như sau:

Giọng điệu nhẹ nhàng và lịch sự

Mặc dù nghỉ phép hiển nhiên là quyền lợi của bạn, đã được quy định sẵn. Tuy nhiên công ty cũng có quyền từ chối đơn của bạn với nhiều lý do. Nếu biết cách sử dụng tốt ngôn từ diễn đạt, cơ hội được phê duyệt của bạn sẽ cao hơn. Lời văn nhẹ nhàng, lịch sự thể hiện thái độ khiêm nhường, nhã nhặn là bí quyết tăng khả năng thành công gấp 10 lần.

Nếu như ngại phải gặp trực tiếp và trình bày lý do với sếp, bạn hãy dùng đơn xin nghỉ phép làm lá chắn. Hãy viết thật cẩn thận, trau chuốt, trình bày lý do thuyết phục, chi tiết. Sau đó trịnh trọng gửi sếp và nói: “Em có việc cá nhân muốn được xin nghỉ phép. Lý do em đã trình bày cụ thể trong đơn, mong anh vui lòng duyệt đơn giúp em ạ”. Tôi tin sẽ ít có cấp trên nào chối từ được lá đơn của bạn.

Lý do nghỉ phép thuyết phục, hợp tình hợp lý

Hãy trình bày thẳng thắn lý do của bạn trong đơn xin nghỉ phép gửi cấp trên. Tuy nhiên, hãy cố gắng nói một cách thuyết phục nhất. Đừng nên bịa ra một lý do nào đó trong đơn, điều này sẽ làm mất niềm tin của bạn với cấp trên. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn trong công việc.

Những lý do về sức khỏe thì đương nhiên không thể từ chối. Những việc trọng đại trong đời mà số ngày nghỉ hưởng lương không đủ, nếu bạn muốn xin nghỉ phép thêm cũng không ai cấm. Thế nhưng, với những lý do ít thuyết phục hơn, như đi du lịch chẳng hạn, bạn sẽ phải thật khéo léo. Ví dụ: thay vì viết “Em xin được nghỉ 4 ngày phép để đi du lịch” thì hãy viết thêm: “Thời gian gần đây em đã cố gắng hoàn thành hết các công việc được giao và phải tăng ca khá nhiều. Vậy nên em xin phép được dùng 4 ngày phép của mình để nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng. Em tin sau kỳ nghỉ, hiệu quả công việc của em sẽ tăng lên rất nhiều”.

Trình bày tờ đơn sạch, đẹp, rõ ràng

Những thông tin cơ bản cần được trình bày rõ ràng. Bố cục của đơn cũng phải hợp lý. Trình bày trên từng dòng thời gian nghỉ (số ngày, ngày tháng bắt đầu nghỉ và đi làm lại). Lưu ý, nên cung cấp số điện thoại để công ty có thể liên lạc được trong tình huống cần thiết.

Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và chủ động trong công việc bằng cách bàn giao công việc trước khi nghỉ phép.  Đặc biệt là đơn xin nghỉ phép dài hạn, bạn cần ghi rõ tình trạng bàn giao công việc và người tiếp nhận bàn giao. Điều này cho thấy bạn là người làm việc có trách nhiệm. Bạn chủ động làm mọi việc để việc mình vắng mặt không gây thiệt hại hay khó khăn cho công ty. Nhờ vậy, kế hoạch nghỉ phép của bạn sẽ dễ được duyệt hơn.

Hãy xem xét các lựa chọn thay thế

Với việc nghỉ phép năm, bạn đương nhiên vẫn được hưởng lương trong những ngày nghỉ. Tuy nhiên, nếu nghỉ phép không lương, bạn có thể đề xuất về việc làm việc online tại nhà. Nếu được, bạn vừa có thể giải quyết được công việc riêng, vừa không bị trừ lương. Đương nhiên, lựa chọn thay thế của bạn phải được đề xuất trước và có sự đồng ý của cấp trên.

Gửi đơn càng sớm càng tốt

Bạn càng gửi đơn sớm, khả năng duyệt đơn của bạn càng cao. Trừ khi bạn có việc đột xuất ngoài kế hoạch, còn không hãy gửi đơn xin nghỉ phép online sớm. Sau đó, in một bản ra giấy để nộp làm thủ tục sau. Bạn xin sếp sớm thì việc sắp xếp và bàn giao công việc sẽ dễ hơn. Như thế càng thuận lợi cho cả công ty lẫn phía bạn. Ngoài ra, nó còn thể hiện rằng bạn có trách nhiệm, tôn trọng cấp trên và làm việc rất chuyên nghiệp.

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra các mẫu đơn xin nghỉ phép hay nhất. Bạn có thể lựa chọn loại đơn phù hợp rồi tải về sử dụng. Các thông tin chúng tôi đưa ra chỉ mang tính chất gợi ý. Bạn hãy chỉnh sửa theo hoàn cảnh cụ thể của mình nhé.

Mẫu đơn xin nghỉ phép

Chúng tôi xin đưa ra mẫu đơn xin nghỉ phép không hưởng lương. Nó được dùng khi bạn nghỉ việc riêng mà đã hết ngày phép, nghỉ ốm không thuộc diện hưởng lương… Hoặc các trường hợp nghỉ phép cơ bản khác. 

Mẫu đơn xin nghỉ phép này chỉ được phê duyệt khi cấp trên chắc chắn rằng công việc vẫn đảm bảo khi bạn vắng mặt. Hãy nhớ gửi đơn thật sớm, vì có thể nếu không sắp xếp được nhân lực, công ty sẽ không cho phép bạn nghỉ. Để tăng khả năng được duyệt, bạn nên khéo léo nói chuyện với người quản lý trực tiếp. Ngoài ra, hãy cố gắng hoàn thành hết các nhiệm vụ, làm việc chăm chỉ trong những ngày chờ duyệt. Cấp trên sẽ ghi nhận sự cống hiến và sẵn sàng tạo điều kiện cho bạn.

Tải File Words tại đây

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Như đã nói, nghỉ phép năm là quyền lợi của bạn. Sử dụng mẫu đơn này khi bạn muốn dùng số ngày nghỉ phép trong năm đó. Lý do trình bày có thể là: xin nghỉ phép năm, xin nghỉ phép ốm đau, xin nghỉ thai sản…

Tải File Words tại đây

Đơn xin nghỉ phép của giáo viên

Giáo viên là một ngành nghề đặc thù. Khi bạn nghỉ phép sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch giảng dạy của nhà trường. Thông thường, các trường sẽ ưu tiên những kế hoạch nghỉ phép năm trong thời gian học sinh được nghỉ. Nhưng nếu vào trường hợp bất khả kháng, bạn cần phải viết đơn xin nghỉ phép để trình bày lý do nghỉ. Tốt nhất, hãy sắp xếp hoặc nhờ giáo viên khác dạy thay mình trong thời gian nghỉ, nếu có thể. Hãy nói rõ trong đơn nếu như bạn đã nhờ được người dạy thay. Như vậy, hiệu trưởng sẽ khó lòng gây khó dễ cho bạn hơn.

Tải mẫu đơn xin nghỉ phép cho giáo viên tại đây

Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Trong trường hợp bạn muốn xin nghỉ phép để đi du lịch hoặc các mục đích nghỉ ngơi khác, hãy sử dụng mẫu này. Mẫu đơn này được thiết kế riêng cho những lý do thuộc nhóm vui chơi giải trí. Lý do này có thể hơi khó được cấp trên chấp nhận. Bạn hãy tính toán số ngày nghỉ phép năm còn lại để nghỉ trong số ngày đó. Như vậy, bạn vừa có thể đi chơi, vừa có lương, lại khiến sếp không thể từ chối.

Tải File Words tại đây

Đơn xin nghỉ phép công ty

Khi làm việc trong các công ty tư nhân, doanh nghiệp nói chung, việc xin nghỉ phép sẽ hơi khó khăn. Do các công ty này có sự đòi hỏi nghiêm ngặt trong năng suất, tiến độ công việc. Đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp, đơn xin nghỉ phép của công nhân càng nên lưu ý. Thông thường, các nhà máy ưu tiên trả lương bù vào ngày nghỉ hơn là cho nhân viên và công nhân nghỉ phép. Mục đích chính vẫn là đảm bảo tiến độ sản xuất của xí nghiệp.

Bạn nên xin phép người quản lý trực tiếp trước, sau đó gửi đơn của mình để tiến hành các thủ tục liên quan.

Tải File Words tại đây

Đơn xin nghỉ phép tiếng anh

Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là Leave of Adsence Letter hay Leave of Adsence Form. Là mẫu đơn viết bằng tiếng Anh, được dùng khi bạn làm việc tại một công ty nước ngoài. Thường những công ty này rất nghiêm ngặt trong việc duyệt nghỉ phép. Vì vậy, bạn cần nắm rõ nội quy công ty về thời gian xin nghỉ của mình.

Còn về phần viết đơn, đã có chúng tôi giúp bạn. Hãy yên tâm là với mẫu đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh này, bạn không cần nhọc công suy nghĩ. Chỉ cần tải về, điền thông tin cá nhân và gửi.

Tải File Docs tại đây

Đơn xin nghỉ phép song ngữ

Nếu công ty bạn yêu cầu một loại đơn xin nghỉ phép có cả tiếng Việt và tiếng Anh, đừng quá lo lắng. Chúng tôi có sẵn mẫu đơn xin nghỉ phép song ngữ dưới đây dành cho bạn. Bố cục trình bày rõ ràng, hình thức đẹp, câu từ sáng sủa, ngữ pháp chính xác… Bạn đã yên tâm sử dụng rồi chứ?

Tải File Docs tại đây

Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức

Cán bộ công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước có một mẫu riêng theo quy định nếu muốn nghỉ phép. Mẫu đơn xin nghỉ phép cơ quan nhà nước nêu rõ thông tin người làm đơn, thời gian xin nghỉ, lý do xin nghỉ… Và những thông tin cần thiết khác. Mẫu đơn chúng tôi đưa ra dưới đây là mẫu chuẩn được ban hành theo Quyết định 2001/QĐ-BGTVT.

Tải File Words tại đây

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin nghỉ phép hay và thuyết phục. Các mẫu đơn có sẵn chúng tôi đưa ra đều là những tổng hợp mới nhất theo đúng quy định. Chúc bạn sẽ được duyệt đơn xin nghỉ và có một kỳ nghỉ phép như ý muốn.

Xem thêm các bài viết:

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh, CV xin việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất 2020 [có file docs]

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chinh phục nhà tuyển dụng