Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh, CV xin việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua những tài liệu bạn gửi ứng tuyển trước khi gặp mặt phỏng vấn? Hãy để chúng tôi gợi ý những mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh, CV xin việc tiếng Anh chuyên nghiệp nhất dưới đây. Chắc chắn hồ sơ xin việc của bạn sẽ nổi bật nhất trong đợt tuyển dụng sắp tới.

Sơ yếu lý lịch là gì? 

Sơ yếu lý lịch là một loại tài liệu cơ bản cần có trong hồ sơ xin việc của người ứng tuyển. Đây là một dạng thư tay chứa tất cả các thông tin cá nhân, nhân thân, quá trình công tác mà bạn phải tự khai báo. Vì vậy, nó còn được gọi với cái tên sơ yếu lý lịch tự thuật. Loại tài liệu này bắt buộc phải được công chứng bởi các cơ quan thẩm quyền. Chính vì vậy, nó có vai trò như một lời đảm bảo về thân thế, sự nghiệp của bạn.

Sơ yếu lý lịch xin việc làm đối với nhà tuyển dụng sẽ như là một lời đảm bảo của người ứng tuyển. Đây sẽ được coi là một căn cứ pháp lý giúp công ty chủ quản có thể nắm được lý lịch của nhân viên một cách chính xác nhất.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại tài liệu này ở các hiệu sách bất kỳ, đi kèm với hồ sơ xin việc.

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì?

Hiện nay, sơ yếu lý lịch tiếng Anh được hiểu tương đương với khái niệm CV xin việc tiếng Anh. Bởi vì CV – Curriculum Vitae dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một cách hiểu phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có một khái niệm khác cách hiểu này. Ở phần dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm đó.

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh hiểu nôm na là một bản lý lịch trích ngang được viết bằng tiếng Anh. Nó giống như một bản tự thuật tiếng Việt được dịch ra tiếng Anh. Thường được dùng khi bạn xin việc tại các công ty nước ngoài, hoặc trong những trường hợp xin VISA nước ngoài… Khi đi xin việc, nó sẽ là lá thư đảm bảo của bạn với công ty mà bạn ứng tuyển. Lá thư này sẽ tạo niềm tin ban đầu từ bạn tới nhà tuyển dụng, bởi những thông tin trong đó hoàn toàn đúng sự thật. Hơn nữa, nó còn được chứng thực rõ ràng nếu có yêu cầu. Như vậy, hiểu theo khía cạnh này thì sơ yếu lý lịch tiếng Anh khác hoàn toàn CV.

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của Curriculum Vitae. Dịch word by word thì chính xác nó là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, loại tài liệu này thường không chú trọng đến thông tin lý lịch của bạn như sơ yếu lý lịch tiếng Việt thông thường. Nó sẽ nhấn mạnh những ưu thế của bạn như: năng lực làm việc, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp. 

Nói cách khác, bởi vì được đưa đến từ những nhà tuyển dụng nước ngoài nên CV mang thiên hướng cá nhân nhiều hơn. Nghĩa là nó tập trung hoàn toàn vào những gì của bạn có mà phục vụ tốt cho công việc bạn sẽ làm. Cùng với một lá đơn xin việc hoàn hảo, CV là nơi để bạn thể hiện cá tính, tài năng, năng lực công việc của mình. 

Phân biệt CV xin việc và sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Chúng tôi phân biệt hai khái niệm này cho bạn trên cách hiểu sơ yếu lý lịch viết bằng tiếng Anh như là bản dịch của sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Việt cho dễ hiểu. Theo đó, chúng có những điểm khác biệt như sau:

– Nội dung CV xin việc tiếng Anh thể hiện năng lực cá nhân nhiều hơn. Là nơi giúp bạn đưa ra mong muốn, mục tiêu công việc, những khả năng nổi trội giúp nhà tuyển dụng chú ý đến bạn.

Sơ yếu lý lịch dịch tiếng Anh lại mang những thông tin về lý lịch nhiều hơn. Nói cách khác, đó là thông tin về xuất thân của bạn, mang tính pháp lý nhiều hơn.

– Về mục đích sử dụng: CV thường được dùng khi đi xin việc. Còn sơ yếu lý lịch dịch ra tiếng Anh lại dùng làm thủ tục khai báo thông tin khi cần chứng thực pháp lý. Ví dụ như xin VISA, đi xuất khẩu lao động…

 Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày theo nghĩa phổ biến nhất. Nghĩa là gộp 2 khái niệm này làm một.

Cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Một bản CV chuẩn và chuyên nghiệp trước hết cần có bố cục rõ ràng, thông tin súc tích, đầy đủ. Các thông tin không được bố cục rõ ràng thì dễ làm rối mắt người xem. Mà như vậy, theo bạn, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục có hứng thú đọc hết nội dung bạn viết không? Nếu là tôi, tôi sẽ lập tức đánh false hồ sơ xin việc của bạn ngay.

Để tránh để vuột mất cơ hội tốt, hãy xem kỹ những hướng dẫn sau đây để viết một bản CV thật chuyên nghiệp và ấn tượng nhé!

Bố cục của CV xin việc

CV xin việc rất linh động trong cách trình bày vì nó không có mẫu chuẩn. Về hình thức, bạn có thể tùy chỉnh, nhưng những thông tin cần thiết bạn không nên thiếu. Bao gồm:

Phần thông tin cố định:

– Personal details (Phần thông tin cá nhân): Không cần ghi quá dài nhưng nên có đầy đủ: ảnh chân dung, họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên lạc của bạn.

– Career objective (Phần mục tiêu nghề nghiệp): đây giống như một slogan của riêng bạn. Hãy thể hiện khát vọng được cống hiến với những mục tiêu ngắn gọn, rõ ràng và chất nhất có thể.

– Education and qualifications (Phần trình độ học vấn): Ghi rõ tên trường Đại học bạn đã học và loại văn bằng liên quan. Hãy nhớ ghi rõ mốc thời gian ngày tháng năm theo học nhé.

– Work Experience (Phần kinh nghiệm làm việc): Liệt kê những kinh nghiệm công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn. Nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm, chỉ nên chọn lọc và liệt kê dưới 10 vị trí nổi bật nhất. Một số từ khóa bạn nên dùng: developing, planning, organizing, creating…

Nếu kinh nghiệm của bạn quá ít và không mấy liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đừng lo, hãy khéo léo luồn những kỹ năng bạn có được sang công việc mới. Ví dụ: kinh nghiệm làm nhân viên bán cà phê cho bạn những kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Hãy thể hiện nó vào trong công việc mới. Vì ở đâu chẳng cần khả năng giao tiếp phải không nào?

Phần thông tin linh hoạt:

Những thông tin dưới đây bạn có thẻ trình bày theo cá tính của riêng bạn. Thể hiện những gì chỉ bạn mới có để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

– Interests and achievements (Phần sở thích cá nhân): Những sở thích du lịch, xem phim, âm nhạc… chung chung bạn nên bỏ qua. Hãy đưa những sở thích mang tính rèn luyện kỹ năng hoặc liên quan và phục vụ cho công việc. Ví dụ như: Sở thích tìm hiểu các sản phẩm công nghệ mới (nếu bạn ứng tuyển vào công ty phát triển phần mềm chẳng hạn). Hoặc biến sở thích bình thường thành có ích cho công việc như sau:

– Skills (Kỹ năng): Liệt kê hết những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ vào đây. Phần này cũng là một phần được nhà tuyển dụng rất quan tâm. Hãy cố gắng trình bày rõ ràng, đơn giản và nổi bật các kỹ năng phục vụ tốt cho vị trí ứng tuyển của bạn.

– References (Người tham khảo): Các công ty nước ngoài thường rất chú ý đến mục này. Họ sẽ liên hệ trực tiếp với người tham khảo để xác nhận lại những thông tin mà bạn đã cung cấp. Đó có thể là giáo viên cũ của bạn, cấp trên hoặc đồng nghiệp trước đây của bạn… Bạn cần ghi đầy đủ họ tên, quan hệ với bạn, số điện thoại hoặc cách thức có thể liên lạc được với người này. Đừng quên hỏi ý kiến người đó trước khi cung cấp thông tin cá nhân của họ nhé.

Bí quyết để viết CV tiếng Anh ấn tượng

Hiện tại, để có một mẫu CV tiếng Anh chuẩn, bạn chỉ cần một cú click chuột đơn giản. Thế nhưng, để có thể khiến nhà tuyển dụng phải đổ gục khi xem CV của bạn là cả một nghệ thuật. Nếu muốn làm được điều đó, hãy nhớ kỹ những điều sau:

Kiểm soát lỗi chính tả tuyệt đối

Đây là điều kiện cần để bạn có một CV xin việc chuyên nghiệp. Lỗi này rất phổ biến, nhất là với những bạn chưa sử dụng thành thạo tiếng Anh. Hãy tận dụng những công cụ trong chương trình Word Office để kiểm soát lỗi chính tả và ngữ pháp. Đồng thời, đừng quên đọc lại cho đến khi bạn không phát hiện ra lỗi sai nào trong cách dùng từ và câu.

Các nhà tuyển dụng, nhất là người nước ngoài rất khó tha thứ cho lỗi sai này. Bởi vì khi đã nộp hồ sơ vào công ty yêu cầu bạn sử dụng thành thạo tiếng Anh mà bạn lại gửi cho họ một bản CV đầy lỗi cơ bản. Chắc chắn họ sẽ không muốn nghe bạn nói đâu.

Sử dụng động từ ở dạng V-ing

Một bí quyết để câu từ trong CV của bạn rõ ràng hơn đó là sử dụng thì hiện tại. Động từ dạng V-ing thể hiện rõ nhất những kỹ năng của mình một cách rất tốt. Nên hạn chế tối đa sử dụng thì quá khứ, kể cả nói về kinh nghiệm, bạn vẫn nên dùng thì quá khứ tiếp diễn. 

Động từ dạng V-ing chính là một bí quyết ít ai nhận ra để có một CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Không sử dụng câu văn quá dài

Trong tất cả hoàn cảnh, sử dụng dấu phẩy quá nhiều, làm dài câu văn sẽ khiến người đọc khó chịu. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ không kiên nhẫn đọc đến câu thứ 3 trong CV của bạn nếu như bạn viết quá dài dòng. Hãy tập trung vào từ khóa và diễn đạt trong khoảng 20 từ trong 1 câu. Ưu tiên sử dụng liệt kê dạng gạch đầu dòng để làm sáng CV của bạn.

Ví dụ, thay vì viết:

“I was involved in the creation and implementation of statistical reports for a large metropolitan hospital, which required the use of spreadsheet software for cost analysis and, in addition, the creation of a database to track patient visits”

Hãy viết:

– Creating and implementing statistical reports for large metropolitan hospital.

– Analyzing costs with spreadsheet software.

– Creating database to track patient visits.

Chú ý cách đặt tiêu đề

Ngoài những đề mục chính cần có, tiêu đề đầu tiên cũng là một phần gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thông thường, các bạn sẽ để tiêu đề CV là Curriculum Vitae, điều này không sai. Nhưng nếu muốn tạo điểm nhấn, hãy thử một chút thay đổi làm nhà tuyển dụng bất ngờ. Ví dụ như thêm tên của bạn vào tiêu đề chẳng hạn. Đó là một cách khẳng định bản quyền tài liệu này. Đồng thời khiến nhà tuyển dụng phải ấn tượng và ghi nhớ cái tên của bạn.

Tránh những từ sáo rỗng trong CV xin việc

Nếu để ý khi giao tiếp, bạn sẽ thấy người nước ngoài thường rất ít khi dùng các từ kiểu “kính ngữ”. Họ thích sự tự do, thoải mái hơn. Cũng như vậy, một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp không nên lòng vòng với những từ ngữ sáo rỗng. Hãy đi thẳng vào vấn đề và trình bày ngắn gọn, chân thực. Những từ sau thường được nhiều người dùng nhưng nhà tuyển dụng lại không đánh giá cao. Ví dụ như: hard worker, dynamic, detail-oriented, self-motivated, motivated, meticulous, well-organized, innovative… Họ thường hiểu là bạn đang tâng bốc mình lên với những từ ngữ này đấy!

Ngoài những lưu ý trên, một yêu cầu không thể thiếu đó là bạn cần trung thực. Đừng tự PR bản thân quá đà. Khả năng hay năng lực của bạn không chỉ thể hiện qua những gì bạn viết. Nhà tuyển dụng sẽ kiểm chứng lại tất cả những thông tin bạn cung cấp một cách chính xác đấy.

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh chuẩn

CV tiếng Anh là một tài liệu đậm chất cá nhân, vậy nên bạn có thể thoải mái trình bày theo cách riêng của mình. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong bộ hồ sơ xin việc, bạn cần trình bày sơ yếu lý lịch tiếng Anh trên file word. Như thế sẽ tiện để gửi CV online, hoặc nếu cần bạn cũng in ra bản cứng được.

Chúng tôi đã chuẩn bị một số mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh hay và chuyên nghiệp nhất. Bạn chỉ cần tải về và chỉnh sửa thông tin cá nhân là có ngay một CV ấn tượng rồi. Chúc bạn sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng của mình trong lần ứng tuyển sắp tới.

Tải các mẫu CV xin việc tiếng Anh hoàn chỉnh dưới đây:

Tải mẫu CV tiếng Anh cơ bản

Tải mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp

Tải 22 mẫu CV tiếng Anh cho kế toán