Thử việc có được hưởng lương ngày lễ không?

Hằng năm, người lao động sẽ có những ngày nghỉ lễ, Tết hưởng nguyên lương theo quy định. Tuy nhiên, với người lao động thử việc thì sao? Họ có được hưởng hương ngày lễ không?

Mục lục bài viết

  • Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương bao nhiêu ngày?
  • Thử việc có được hưởng lương ngày lễ không?
  • Ngày lễ 02/9 có được thưởng không?

Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương bao nhiêu ngày?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, mỗi năm người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương bao nhiêu ngày? Cụ thể là những ngày nào?

Thông tin đến bạn như sau:

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ 11 đợt nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương, đơn cử như sau :

Ngày lễ

Số ngày nghỉ

Tết Dương lịch Nghỉ 01 ngày là ngày 01/01
Tết Âm lịch Nghỉ 05 ngày
Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Nghỉ 01 ngày ( Ngày 10/3 âm lịch )
Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất quốc gia Nghỉ 01 ngày ( Ngày 30/4 dương lịch ) .
Ngày Quốc tế Lao động Nghỉ 01 ngày ( ngày 01/5 dương lịch )
Ngày Quốc khánh Nghỉ 02 ngày ( ngày 02/9 dương lịch và ngày 1 ngày liền kề trước hoặc sau )

Riêng so với lao động là người quốc tế thao tác tại Nước Ta ngoài các ngày nghỉ đã liệ kê ở trên, họ còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết truyền thống dân tộc bản địa và 01 ngày Quốc khánh của nước họ .

Bên cạnh đó, người lao động còn được nghỉ hưởng nguyên lương vào những ngày nghỉ hằng năm.

Căc cứ khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động pháp luật, nếu thao tác từ đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì người lao động được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động số ngày như sau :
– 12 ngày thao tác nếu người lao động làm việc làm trong điều kiện kèm theo thông thường ;
– 14 ngày thao tác nếu người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại ;
– 16 ngày thao tác nếu người lao động làm nghề, việc làm đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn .
Ngoài ra, nếu có đủ 5 năm thao tác cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 1 ngày ( khoản 1 Điều 113 )
Ngoài ra, người lao động còn được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương, phải thông tin với người sử dụng lao động trong trường hợp bản thân kết hôn ( nghỉ 03 ngày ) ; Con đẻ, con nuôi kết hôn ( nghỉ 1 ngày ) ; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi ; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng … chết ( nghỉ 3 ngày )

thu viec co duoc huong luong ngay le khong

Thử việc có được hưởng lương ngày lễ không?

Câu hỏi: Tôi đang trong thời gian thử việc thì nghỉ lễ 02/9 tới đây tôi có được hưởng lương hay không?

Chào bạn, theo lao lý ở Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019 về tiền lương thử việc thì :

Tiền lương của người lao động trong thời hạn thử việc do hai bên thỏa thuận hợp tác nhưng tối thiểu phải bằng 85 % mức lương của việc làm đó .

Đồng nghĩa với việc, khi bạn đang trong thời hạn thử việc vẫn được trả lương với mức tối thiểu 85 % mức cơ bản của việc làm đó. Người thử việc cũng được coi là người lao động ( theo khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 ), và người thao tác cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận hợp tác và được trả lương và chịu sự quản trị, điều hành quản lý, giám sát của người sử dụng lao động .
Do đó, người lao động, kể cả là người lao động đang thử việc đêu được hưởng nguyên lương trong đợt nghỉ lễ, tết .

Ngày lễ 02/9 có được thưởng không?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi, vào ngày lễ 02/9 doanh nghiệp có phải chi thưởng cho nhân viên không?

Chào bạn, Điều 104, Bộ luật Lao động 2019 đã nêu rõ về yếu tố thưởng. Đây là số tiền / gia tài hoặc các hình thức khác người sử dụng lao động thưởng cho người lao động địa thế căn cứ vào :
– Kết quả sản xuất, kinh doanh thương mại
– Mức độ hoàn thành xong việc làm của người lao động .

Có thể thấy, Bộ luật Lao động 2019 quy định về “thưởng” thay cho “tiền thưởng” theo quy định cũ trước đây. Thưởn ở đây có thể là bằng tiền hoặc tài sản cũng có thể bằng các hình thức khác căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng sẽ được người sử dụng lao động quyết định hành động, đồng thời công bố công khai minh bạch tại nơi thao tác sau khi tìm hiểu thêm quan điểm của tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở so với nơi có tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở .
Bộ luật Lao động cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành lúc bấy giờ chỉ lao lý chung về thưởng, đây là khoản khuyến khích chứ không bắt buộc so với người sử dụng lao động .

Do đó, vào các ngày nghỉ lễ, tết trong năm, mỗi một doanh nghiệp sẽ có cách tính thưởng riêng (có thể có thưởng hoặc không, mức thưởng bao nhiêu?…) dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh và dựa vào mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề thử việc có được hưởng lương ngày lễ không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội