Các ngày lễ tết của Trung Quốc – Con Đường Hoa Ngữ

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, các lễ hội của Trung Quốc hầu hết đều liên quan đến phong tục văn hóa Trung Hoa. Học các Lễ hội Trung Quốc sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa Trung Quốc, do đó sẽ có lợi cho quá trình học tiếng Trung. Hãy cùng ChineseRd tìm hiểu Các ngày lễ tết của Trung Quốc nhé !

1. Các ngày lễ tết của Trung Quốc – Đêm giao thừa (除夕chú xī)

Đêm giao thừa
除夕 chú xī còn được gọi là 大年夜 dà nián yè, 除夕 夜 chú xī yè, 除 夜 chú yè, 岁 除 suì chú trong tiếng Trung Quốc. Đó là đêm ở đầu cuối của tháng mười hai âm lịch ( tháng Chạp ) hàng năm. 除 chú có nghĩa là vô hiệu ; 夜 yè có nghĩa là đêm hôm. Vì vậy, giao thừa cũng là một liên hoan để nói lời tạm biệt với một năm đã qua và nghênh đón năm mới .
Tết Nguyên Đán là một trong những liên hoan truyền thống lịch sử quan trọng nhất của người Hán. Người Hán rất coi trọng tiệc tùng này. Mọi mái ấm gia đình đều quay quồng, quét dọn sân đình, đón những vong linh tổ tiên về quê ăn Tết, cúng lễ bằng bánh đa và ba loại thịt gia súc .

Từ xa xưa đã có những phong tục như thức đêm đêm giao thừa, dán câu đối Tết, dán tranh ngày Tết, treo đèn lồng đã được truyền lại từ lâu đời.

2.

Các ngày lễ tết của Trung Quốc – 

Tết (春节chūn jiē)

Tết Nguyên Đán của Trung Hoa là ngày Tết quan trọng nhất của người Trung Hoa, được tính theo âm lịch. Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác cũng chào đón năm mới theo lịch Âm vào cùng dịp này với các phong tục tập quán phong phú. Tết này còn có tên gọi là Xuân Tiết (春节/春節 – Chūn Jié). đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và khởi đầu mùa xuân mới.

3. Tết Nguyên Tiêu (元宵节yuán xiāo jiē)

Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu (Rằm Tháng Giêng) là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và là tết Thượng Nguyên tại Việt Nam. Lễ hội trăng rằm từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng rằm) trọn ngày 15 (ngày rằm) cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng giêng Âm lịch.

Tết Nguyên Tiêu được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới và còn được gọi là “ Lễ hội đèn hoa ” hoặc “ Hội hoa đăng ”, hoàn toàn có thể bắt nguồn từ tục cúng tế thời Hán Vũ Đế, với tập tục trưng đèn trên cây nêu trước cửa nhà, đốt đèn, chơi lồng đèn ngũ sắc, hoàn toàn có thể lê dài từ 13 đến 17 tháng giêng. Những lồng đèn có hình thù rồng, phượng, mười hai con giáp hoặc những nhân vật cổ trong truyền thuyết thần thoại, cổ tích được ưu thích .
Ngoài ra còn những tập tục khác như cúng tế cầu an cầu phước, ăn bánh trôi ( gọi là “ thang viên ” – viên tròn trong nước ), thi đoán hình thù trên lồng đèn, ngâm thơ .

4. Tết Thanh Minh (清明节qīng míng jiē) 

Trong bài trước tất cả chúng ta đã tìm hiểu và khám phá về Tết Thanh Minh. Thanh Minh viết tiếng Trung “ 清明 ” có nghĩa là trong sáng. Đây là một trong 8 tiệc tùng quan trọng của Trung Quốc ( Nguyên Tiêu, Thanh minh, Lệ Hạ, Lễ hội thuyền rồng, Vu Lan, Tết Trung thu, Đông chí và Giao thừa ). Trong năm, Thanh Minh chính là 1 trong 24 tiết khí. Thường diễn ra khoảng chừng trước hoặc sau ngày 5/4 dương lịch, sau Đông Chí 108 ngày .
Tiết Thanh Minh khởi đầu vào khoảng chừng thời nhà Chu và có lịch sử vẻ vang hơn 2.500 năm. Theo truyền thuyết thần thoại, nguồn gốc của Lễ hội Thanh minh khởi đầu từ nghi lễ “ tế mộ ” của những vị hoàng đế và tướng lĩnh thời xưa. Ngày này việc viếng mộ tổ tiên, đã trở thành cố định và thắt chặt. Và là phong tục của dân tộc Nước Trung Hoa qua những thế hệ .

5. Tết Đoan Ngọ (端午节duān wǔ jiē)

Tết Đoan Ngọ
Tết Đoan Ngọ hay Lễ hội thuyền rồng là một lễ truyền thống lịch sử thường. Được tổ chức triển khai vào ngày 5 tháng 5 của lịch truyền thốngTrung Quốc .

6.

Các ngày lễ tết của Trung Quốc –

Thất Tịch (七夕 节qī xī jiē)

Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân (Valentine). Thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày lễ tình nhân riêng của họ. Đó chính là ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch). Ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Vào thời trước đây, ngày này là lúc các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho nàng Chức Nữ. Với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh. Đặc biệt là thêu thùa dệt vải. Ở một số vùng khác, người con gái lại cầu nguyện để sau này sẽ lấy được một người chồng tốt. Đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu…

7. Tết Trung thu (中秋节zhōng qiū jiē)

Tết Trung thu khởi đầu từ những năm đầu của triều đại nhà Đường. Và nó thông dụng vào thời nhà Tống. Tết Trung thu sử dụng hình tròn trụ của mặt trăng. Như một ẩn dụ cho sự đoàn viên của mọi người. Từ thời xưa, Tết Trung thu đã có những phong tục như cúng trăng, ngắm trăng, cúng trăng, ăn bánh trung thu, … Chịu tác động ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Trung Quốc, Tết Trung thu cũng là một liên hoan truyền thống cuội nguồn của một số ít vương quốc ở Đông và Khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt là người Hoa địa phương và Hoa kiều .

8. Tết Trùng cửu (重阳节chóng yáng jiē)

Tết Trùng cửu là một liên hoan truyền thống cuội nguồn của Trung Quốc vào ngày 9 tháng 9 âm lịch. Tất Trùng cửu thường gồm có những hoạt động giải trí như đi du lịch ngắm cảnh mùa thu, leo lên cao và phóng tầm mắt ra xa. Ngắm hoa cúc, trồng cây ngô đồng ở khắp mọi nơi, ăn bánh Chongyang, uống rượu hoa cúc và những hoạt động giải trí khác .

9. Đông chí (冬至 dōng zhì )

Tết Đông chí
Ngày Đông chí có nguồn gốc từ nông lịch của người Trung Quốc cổ đại. Theo đó, một năm sẽ có 4 mùa : Xuân, Hạ, Thu, Đông. Và có 8 tiết chính là : Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông, Đông chí. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất về hướng nam trên khung trời vào giữa trưa. Rồi từ từ quay trở lại phía bắc khiến cho đêm ở Bắc bán cầu sẽ là đêm dài nhất trong năm và Nam bán cầu sẽ có ngày dài nhất trong năm .

10. Lễ hội Laba (腊八 节là bā)

Lễ hội Laba
Lễ hội Laba là ngày mồng tám tháng mười hai âm lịch. Người xưa có truyền thống cuội nguồn dâng cúng tổ tiên, thần linh và cầu mong mùa màng bội thu. Ở 1 số ít vùng, có tục uống cháo Laba. Theo thần thoại cổ xưa, ngày này cũng là ngày đức Phật Thích Ca thành đạo. Nó là một trong những tiệc tùng Phật giáo lớn .
Để khám phá kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được nghênh đón những bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd .
ChineseRd Nước Ta cam kết cung ứng một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, thuận tiện sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn thế giới .

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ : Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội .
Số điện thoại thông minh : 02456789520 ( TP. Hà Nội – Nước Ta )

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755 – 82559237 ( Thâm Quyến – Trung Quốc )
E-Mail : [email protected] E-Mail : [email protected]
Facebook : https://www.facebook.com/ChineseRd.cn

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội