Tốp 10 việc cần làm trước ngày cúng ông công ông táo 2022

Tốp 10 việc cần làm trước ngày cúng ông công ông táo 2022

Leading10.vn giới thiệu đến bạn Top 10 việc cần làm trước ngày cúng ông công ông táo 2022. Cúng vào ngày bao nhiêu 2022? Giờ đẹp để cúng ông công ông táo…

 

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, 23 tháng Chạp ( tháng Chạp là tháng cuối cùng theo lịch âm lịch hay còn gọi là tháng củ mật) là ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Vậy ông Công ông Táo là ai, ngày nào dương lịch 2022, cách cúng ông Công ông Táo như thế nào là tốt nhất? Những việc cần làm trước khi cúng ông công ông táo là gì? Hãy cùng Leading10.vn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày quan trọng này!

Ông Công ông Táo là ai?

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ông Công ông Táo hay còn gọi là Táo Quân là vị thần Đất, thần Nhà, thần Bếp.

Ngày cúng ông Công ông Táo vào ngày nào trong năm 2022?

Lễ tiễn ông Công ông Táo sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp (âm lịch), tức là thứ Ba ngày 25 tháng Giêng năm 2022 Dương lịch.

Giờ đẹp để cúng Táo quân 2022

Ngày 23 tháng 12 năm 2021 là ngày Tết Nguyên Đán, năm Tân Sửu, tiết Đại hàn.

Giờ hoàng đạo cho ngày 23 tháng 12 năm 2021 (theo âm lịch):

  • Tí (23:00-0:59)
  • Sửu (1:00-2:59)
  • Thìn (7:00-8:59)
  • Tỵ (9:00-10:59)
  • Mùi (13:00-14:59)
  • Tuất (19:00-20:59)

Ghi chú: Táo Quân phải có mặt tại Miếu Trời trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp để trình báo với Ngọc Hoàng những việc làm tốt, xấu của gia chủ. Vì vậy, các gia đình cần hoàn thành lễ tiễn ông Táo trước giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) ngày 23 tháng Chạp. Ngoài bài cúng ông Công ông Táo, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục Tết 2022 để biết cách cúng ông Công ông Táo và những điều kiêng kỵ, mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Ông Táo, cúng ông Công ông Táo…

10 việc cần biết trước khi cúng ông Công ông Táo

Hiểu rõ về nguồn gốc của ông Công ông Táo

Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam thực chất có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Công của Đạo giáo Trung Hoa. Về sau, người Việt biến thành “truyền thuyết hai nam một nữ” – Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp. Tuy nhiên, theo thói quen, người Việt thường gọi là Táo Quân hoặc ông Công ông Táo.

Câu chuyện về ông Táo được người Việt lưu truyền từ lâu đời như sau: “Thị Nhị lấy chồng là Trọng Cao. Dù chung sống mặn nồng với nhau nhưng họ chưa từng có con. Vì vậy, Trọng Cao dần dần bắt đầu kiếm được tiền. Một hôm, chỉ vì chuyện nhỏ mà Trọng Cao đã gây ra chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi nàng đi.

Thị Nhi bỏ nhà đi, lưu lạc đến xứ khác rồi gặp Phạm Lang. Cả hai đã trở thành vợ chồng, về phần Trọng Cao sau khi nguôi ngoai cơn tức giận, vợ anh đã bỏ đi. Hết ngày hối hận, người đàn ông này lên đường đi tìm vợ. Sau bao ngày tìm kiếm, hết cơm áo gạo tiền, Trọng Cao phải đi làm ăn mày dọc đường.

Cuối cùng, Trọng Cao tình cờ đi xin ăn ở nhà Thị Nhị khi Phạm Lang đi vắng. Thị Nhi sớm nhận ra người ăn xin chính là chồng cũ của mình. Cô mời bà vào nhà, nấu cơm thết đãi cố nhân. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Thị Nhi sợ chồng nghi ngờ nên đã giấu Cao dưới đống rơm ở vườn sau. Chẳng may, Phạm Lang nổi lửa đốt rơm lấy tro bón ruộng. Thấy lửa bùng cháy, Thị Nhi hốt hoảng lao vào cứu chồng cũ. Thấy vợ nhảy vào lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba người đều chết trong đám cháy. Thương 3 người nghĩa là có tình nên Ngọc Hoàng phong chàng là vua bếp núc.

Có nên đốt vàng mã trong ngày ông Công ông Táo?

Ở một số nơi, nhiều gia đình có thói quen cúng ông Táo, đốt vàng mã để Táo Quân làm thủ tục thu phí lên đường. Gửi càng nhiều, đốt càng nhiều, mong ông Công – ông Táo có thêm nhân duyên, làm cho mọi việc trên trời đều thuận lợi.

Ngày nay tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở các đô thị ngày càng nghiêm trọng. Việc thả cá, thả túi nilon xuống ao hồ vô tình khiến môi trường càng thêm ô nhiễm. Vì vậy, để giữ gìn vệ sinh môi trường, trong ngày cúng ông Táo, người dân khuyến cáo người dân khi thả cá nên vứt túi nilon vào thùng rác theo quy định, không vứt bừa bãi xuống sông.

Bên cạnh đó, tục đốt vàng mã là của người âm, ông Công ông Táo là người của Thiên đình nên việc đốt sẽ không ảnh hưởng gì – đó là ý kiến ​​của nhiều chuyên gia. Có nhiều gia đình còn bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho vàng mã với mong muốn cầu phúc, điều này gây lãng phí tiền bạc và ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.

Biết được nơi nên cúng ông Công ông Táo

Thông thường, người Việt thường làm lễ đưa ông Táo về chầu trời tại nhà mình. Thường thì họ sẽ chọn bếp, vì đối với họ đây là nơi các Táo sinh sống, đó là một quan niệm rất sai lầm cần tránh. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Công ông Táo nên làm ngay tại bàn thờ Táo Quân, nếu không thì nên cúng ở bàn thờ thần tài hoặc gia tiên, hoặc ngoài trời, không nên cúng bái trong nhà bếp như vậy.

Nếu ở nhà thuê hoặc ở chung chủ nhà thì không cần cúng vì chủ nhà sẽ làm việc này, còn nếu thuê nhà riêng không cùng chủ thì nên làm lễ cúng để tỏ lòng thành.

Xem thêm: Top 10 loại cây cảnh đón Tài Lộc và May Mắn trong dịp Tết

Hiểu được lý do Tại sao phải cúng ông Công ông Táo?

Theo quan niệm của người Việt, ông Táo hay Táo Quân là vị thần gần gũi với mỗi gia đình, biết rõ mọi việc xảy ra và là người quyết định việc cát tường, họa phúc cho họ. Ở đây, phước đức chính là những chuẩn mực, cách ứng xử giữa người với người nhằm mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh. Đồng thời, ông Táo cũng là người trực tiếp báo cáo với Ngọc Hoàng những việc tốt, xấu của gia chủ trong năm cũ và thay mặt gia chủ cầu nguyện những điều tốt lành sẽ đến trong năm sau.

Tương truyền, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân cưỡi cá chép hóa rồng về Trời để báo cáo mọi việc tốt xấu của con người trong một năm để Trời quyết định việc công, việc thưởng, phạt cho toàn nhân loại. Đêm giao thừa, Táo Quân mới trở lại dương gian để tiếp tục công việc trông nom bếp lửa gia đình.

Ông Công ông Táo từ đó đã đi vào tiềm thức của người Việt Nam. Ngày cúng ông Công, ông Táo, người dân làm mâm cơm cúng để tỏ lòng biết ơn các vị thần linh. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người, gia đình trở về đoàn tụ, sum họp sau một năm làm việc vất vả. Vì vậy, mỗi gia đình Việt Nam thường có thói quen cúng ông Công ông Táo hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, với mong muốn cầu cho mọi thành viên trong năm mới gặp nhiều may mắn, điềm lành, bỏ qua mọi điều cũ.

Hiểu được Vì sao ông Táo cưỡi cá chép về trời?

Theo quan niệm của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp là cúng ông Táo 3 con cá chép, là phương tiện để Táo Quân về chầu trời. Cá chép là loài cá sống ở vùng nước ngọt, khá gần gũi với đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam. Trong tiềm thức của người Việt cổ, cá chép có thể hóa rồng, bay lượn nên họ chọn cá chép làm vật “cưỡi” cho ông Táo thay vì ngựa hay trâu bò.

Bên cạnh đó, theo một số người, cá chép mang tính âm, trùng với mặt trăng – linh hồn của trời đất nên được chọn làm phương tiện để ông Táo bay về trời nói chuyện với Thiên Đình.

Sau khi làm lễ xong, các gia đình sẽ cúng cá chép rồi đem ra sông, ao, hồ để phóng sinh với ý nghĩa “cá hóa rồng” vượt vũ môn, làm cỗ xe cho Táo Quân để cưỡi lên thiên đường. Không chỉ vậy, trong tâm thức của người Việt, “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa thăng hoa, là biểu tượng của sự vượt khó, kiên trì, bền bỉ để chinh phục kiến thức dẫn đến thành công.

Đây là một trong những ý nghĩa tượng trưng cho nhân cách cao đẹp tiềm ẩn, hướng đến kết quả tốt đẹp. Việc thả cá chép trong ngày tiễn ông Công ông Táo về trời không chỉ là một nét văn hóa đẹp mà nó còn thể hiện lòng nhân ái đáng quý của người Việt Nam.

Bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

Bài khấn ông Táo

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là : ………….
Ngụ tại : …………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Xem thêm: Top 10 Lưu ý bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cho hợp phong thủy

Bài khấn ông Công ông Táo

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Bắt buộc phải cúng ông Công – ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày lễ rất quan trọng của người dân Việt Nam nên mâm cỗ cúng ông Táo thường được gia chủ chuẩn bị rất trang trọng và cẩn thận. Tùy theo đặc điểm của từng vùng miền mà mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cũng khác nhau. Tuy nhiên, đây là những dịch vụ bắt buộc dường như có ở khắp mọi nơi.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa giấy với đầy đủ yên ngựa và dây cương. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng nón, áo, nón giấy.

  • 3 chiếc mũ Táo Quân: 2 chiếc có cánh rồng dành cho hai ông, 1 chiếc không có cánh rồng dành cho Táo Bà. Màu sắc của nón có thể thay đổi theo ngũ hành của gia chủ, được trang trí rất sặc sỡ, bắt mắt.
  • Những món đồ vàng mã (mũ, áo, nón, một ít giấy dát vàng) cùng với bài vị cũ với mong muốn có thể rũ bỏ những chuyện cũ, bắt đầu những điều tốt đẹp mới. Sau đó, các gia đình sẽ tiến hành làm bài vị mới để mời ông Táo về với gia đình.
  • Đối với những gia đình có trẻ em, họ thường cúng gà luộc, với mong muốn cầu mong con cái mau lớn, oai phong, khỏe mạnh.
  • Trong đó, 3 con cá chép sống được coi là lễ vật quan trọng nhất để ông Táo về chầu trời. Theo phong tục xưa, “cá chép hóa rồng” sẽ là phương tiện giúp các Táo về trời nhanh chóng, dễ dàng nên ngoài những vật phẩm trên thường có 3 con cá chép sống. Sau khi cúng xong sẽ được mang ra ao, hồ để phóng sinh.

Xem thêm: Tốp 10 sự kiện lễ hội nổi tiếng các tỉnh miền trung 2022

Chuẩn bị Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Ở mỗi vùng miền Việt Nam, mâm cỗ cúng cũng rất đa dạng và nhiều màu sắc, phụ thuộc phần lớn vào đặc trưng và đặc sản của từng vùng. Tuy nhiên, những món mặn sau đây là những món cơ bản mà dường như vùng nào cũng cúng: 1 đĩa cơm, 1 đĩa muối, thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa trái cây (cầu, dừa, đủ dùng), 1 ấm chè sen và 3 chén rượu.

Tùy theo từng hoàn cảnh gia đình, ngoài các lễ vật chính nêu trên, các gia đình còn làm lễ mặn (gà bó xôi, chân giò luộc, các món nấu nấm, canh măng…) hoặc lễ chay (ăn trầu cau, trái cây,…) hoặc vàng giấy,…

Theo phong tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc. Con gà trống này phải là loại gà trống mới tập gáy (tức là gà trống mới lớn) để ngụ ý rằng Táo Quân cầu xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên nhiều năng lượng và sức sống như gà trống già. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và gia cảnh mà mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp.

Một số lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng ông Táo

Ngoài những lễ vật chính kể trên, tùy theo tính chất, văn hóa của từng vùng miền mà có thêm những lễ vật phụ như bánh kẹo, đồ ngọt, hoa… Nhiều gia đình cho rằng, ngoài những vật dụng cần thiết cho ông Công ông Táo ở trên thì nên sắm thêm đồ bánh kẹo. Từ đó, ông Táo Quân thích thú về báo cáo với Ngọc Hoàng một cách êm thấm, ngọt ngào hơn, thuận lợi hơn. Đối với những gia đình ăn chay, những lễ vật phụ như hoa, quả,… cũng rất cần thiết.

Có thể bổ sung tùy theo phong tục từng nhà, từng vùng miền cho phù hợp với điều kiện kinh tế và thời điểm. Quan trọng nhất, cúng ông Công ông Táo cần phải thành tâm. Do đó, ngoài quan điểm chuẩn bị mọi thứ để bạn lên thiên đường. Gia chủ cần phải tôn trọng và đặt chữ tâm lên hàng đầu. Mâm lễ dù ít hay nhiều cũng thể hiện sự thành kính, chứng tỏ lòng thành của gia chủ, biết ơn 3 vị Táo đã phù hộ cho gia đình an cư, lạc nghiệp, sức khỏe dồi dào, gia tăng tài lộc, gia đình an khang, thịnh vượng, thành công, công danh,… và cầu chúc năm sau an khang thịnh vượng hơn năm trước.

Xem thêm: Tốp 10 lời chúc Tết 2022 cho các cặp đôi yêu nhau

Giờ cúng ông Công ông Táo

Thực tế, do ông Công ông Táo vẫn là ngày làm việc nên nếu có điều kiện, hầu hết các gia đình đều có thể cúng vào ngày 23/12 âm lịch hàng năm hoặc linh đình hơn. Mọi người thường mách nhau rằng nên cúng ông Công ông Táo trước 23 giờ ngày 23 tháng Chạp. Tạo mọi điều kiện để bạn có thể báo hiếu với trời trong thời gian sớm nhất. Tránh tình trạng ùn tắc hoặc trễ báo Ngọc Hoàng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Leading10.vn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có tinh thần chuẩn bị sẵn sàng để cúng ông Công ông Táo đầy đủ, mà đón nhận những điều tốt lành trong năm tiếp theo!

Xem thêm:

Tốp 10 điểm du lịch thú vị trong dịp tết 2022 tại Việt Nam

Tốp 10 đất nước đón tết Âm Lịch 2022 giống Việt Nam

Top 10 kiểu trái cây khắc chữ độc đáo nhất trưng bày trong ngày Tết