Tốp 10 sự kiện lễ hội nổi tiếng các tỉnh miền trung 2022

Tốp 10 sự kiện lễ hội nổi tiếng các tỉnh miền trung 2022

Leading10.vn giới thiệu đến bạn đọc Top 10 sự kiện lễ hội nổi tiếng các tỉnh miền Trung 2022. Đặc biệt có Top 5 lễ hội nổi tiếng miền Trung du xuân may mắn.

 

Bên cạnh những lễ hội truyền thống nổi tiếng ở miền Bắc thì tại miền Trung, cũng có rất nhiều lễ hội đáng chú ý. Trong bài viết hôm nay của evbn.org, chúng tôi xin giới thiệu Top 5 lễ hội miền Trung sau Tết để du xuân may mắn và Top 5 lễ hội nổi tiếng tại Nha Trang cho bạn tham khảo thêm. Hãy cùng tìm hiểu xem miền Trung có những lễ hội thú vị nào và tìm cho mình một ngày thích hợp cho chuyến du xuân nhé!

Top 5 lễ hội miền Trung sau Tết du xuân may mắn

Lễ hội Đống Đa ở Bình Định

Đã thành thông lệ, vào mùng 4 và mùng 5 Tết, Lễ hội Đống Đa, một trong những lễ hội đầu xuân lớn nhất tỉnh Bình Định được tổ chức để tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung và chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa.

Lội lại dòng Lịch sử, từ khi triều đại Mãn Thanh được thành lập, nó đã nuôi ý tưởng xâm lược Việt Nam mà chưa tìm ra lý do. Lợi dụng sự cầu cứu của vua Lê Chiêu Thống, Tôn Sĩ Nghị, một tướng nhà Thanh đã dẫn quân đánh vào Việt Nam với lực lượng 200 vạn quân. Nhà Thanh chiếm kinh thành Thăng Long rồi đắp thành bình xung quanh để bảo vệ.

Năm 1789, Hoàng đế Quang Trung dẫn quân tiến ra Thăng Long. Trước khi tiến vào Thăng Long, ông đánh đồn Ngọc Hồi và Đống Đa. Tại đồn Đống Đa đã xảy ra một trận chiến đấu vô cùng ác liệt. Vào ban đêm, quân Tây Sơn (tên một làng ở Bình Định, nơi sinh ra Nguyễn Huệ hay vua Quang Trung) dùng đại bác bắn vào đồn. Bị kẹt bất ngờ, quân Thanh chết vô số, tan vỡ bỏ chạy. Sầm Nghi Đống (một tướng thời Thanh) tự vẫn. Sau đó, quân Tây Sơn tiến thẳng vào Kinh thành Thăng Long.

Năm 1792 Hoàng đế Quang Trung bạo bệnh qua đời. Để ghi nhớ công ơn người anh hùng dân tộc và Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, nhân dân đã xây dựng đền thờ ở nhiều nơi, tỉnh Bình Định là một trong số đó.

Chương trình lễ hội diễn ra vào chiều thứ 4 với nghi lễ truyền thống đặc biệt được tổ chức tại nhà Tây Sơn. Phần lễ được tổ chức trong một khu vực rộng lớn với cờ, lọng rực rỡ cả một góc trời, tiếng chiêng, tiếng trống vang dội. Những người tham gia buổi lễ đều cảm nhận được đàn hạc của mình hòa quyện giữa hồn sông núi.

Mặc dù chương trình của cá thay đổi hàng năm nhưng các phần chính vẫn không thay đổi. Đầu tiên là bài diễn văn nói về lịch sử phong trào Tây Sơn, trong đó sự kiện quan trọng nhất là chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa. Tiếp theo là các tiết mục như Trống trận Tây Sơn, võ thuật, trận Ngọc Hồi-Đống Đa. Các hoạt động diễn ra trong ngày này vô cùng sôi động.

Lễ hội Đống Đa ở Bình Định là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất miền Trung Việt Nam. Du lịch Bình Định vào những ngày đầu xuân bạn đừng quên tham gia lễ hội này nhé.

Xem thêm: Tốp 10 điểm lễ hội nổi tiếng miền bắc sau Tết 2022 bạn nên tới

Hội vật làng Sình

Làng Sình (làng Lại An) nằm ở hữu ngạn sông Hương, thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội vật làng Sình diễn ra vào ngày 9 và ngày 10 tháng Giêng âm lịch. Đây là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đầy tinh thần thượng võ của người dân địa phương. Các đô vật thi đấu theo thể thức vòng tròn.

Những người cao tuổi ở làng Sình kể rằng nghề truyền thống của làng đã có lịch sử hơn 200 năm. Lễ hội này khác với các lễ hội ở các vùng quê khác vì người ta tổ chức lễ hội để xả hơi không nhằm mục đích lựa chọn các đô vật cho triều đình phong kiến.

Theo quy luật lễ hội, các đô vật có thể đến từ bất cứ đâu. Ngoài giải thưởng bất khả chiến bại, làng còn cung cấp một số tiền cho tất cả các đô vật tham gia lễ hội. Vì tranh giành cơ hội khá đơn giản nên trước ngày khai hội, thanh niên khắp nơi rủ nhau về làng Sình.

Lễ hội làng Sình áp dụng phù hợp với vai trò truyền thống. Các đô vật muốn vượt qua vòng loại trừ phải thắng 3 đối thủ. Trong thời gian thi đấu, đấu thủ bị ngã và lưng chạm đất là người thua cuộc. Nếu vượt qua vòng loại trừ, các đô vật tham gia vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ khác. Khi đó, họ được chọn vào vòng cuối cùng.

Đấu vật tại hội làng Sình

Lễ hội làng Sình coi trọng tinh thần thượng võ nên các đô vật không được ra đòn hiểm. Hội vật Làng Sình ngoài khía cạnh tinh thần như cầu mong cuộc sống bình yên, sung túc còn là một hoạt động vui tươi, lành mạnh, mang đậm tinh thần thượng võ. Hội vật Làng Sình là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất miền Trung. Nếu có dịp đến Thừa Thiên Huế vào đầu tháng Giêng, bạn đừng quên tham gia lễ hội đặc sắc này.

Lễ hội đền vua Mai Hắc Đế

Mai Hắc Đế (? -722), tên thật là Mai Thúc Loan. Ông đã lãnh đạo nhân dân chống lại sự đô hộ của nhà Đường ở Việt Nam sau đó đã bồi đắp vào đầu thế kỷ thứ VIII. Nhớ ơn vua Mai Hắc Đế, nhân dân lập đền thờ ông ở núi Vệ Sơn thuộc thung lũng Hùng Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Truyền thuyết kể rằng vua Mai Hắc Đế có sắc mặt đen kịt nên dân gian gọi là Mai Hắc Đế (theo tiếng Hán Việt là đen có nghĩa là Hắc). Anh có một sức mạnh phi thường. Anh ta có thể tự mình giết một con hổ. Ông được dân làng kính trọng ngay khi còn là một cậu bé.

Hàng năm vào những ngày đầu xuân (13-15 tháng Giêng âm lịch), nhân dân tổ chức Lễ hội Đền Vua Mai Hắc Đế. Lễ hội nhằm tôn kính vua Mai Hắc Đế và con là Mai Thúc Huy, người tiếp nối sự nghiệp của vua Mai Hắc Đế.

Lễ hội đền Vua Mai Hắc Đế chứa đựng màu sắc văn hóa truyền thống sâu sắc. Buổi lễ diễn ra như sau:

– Ngày 13 tháng Giêng âm lịch: Lễ Khai Quang tại 2 lăng mộ của vua Mai Hắc Đế và thân mẫu của ông và đền thờ.

– Ngày 14 tháng Giêng âm lịch: Lễ Yết Tào (đón thần về trẩy hội) tại lăng vua Mai Hắc Đế, lăng mẹ và đền thờ.

– Ngày 15 tháng Giêng âm lịch: Lễ Đại Tế (lễ nghĩa).

+ Buổi sáng: Các làng trong vùng rước kiệu về Đền Vua Mai làm lễ theo nghi thức cung đình.

+ Chiều: Lễ dâng hương tại lăng và lễ tri ân tại đền.

Bên cạnh phần lễ còn có các hoạt động tập thể như diễu hành kiệu, đua thuyền, thi đấu cờ người, chọi gà, đấu vật tự do và hát bội Việt Nam. Ngoài ra, các hoạt động dành cho giới trẻ như cắm trại, múa hát, chèo thuyền, thi người đẹp … cũng được tổ chức.

Lễ hội đền Vua Mai Hắc Đế là một trong những lễ hội dân gian truyền thống nhất ở miền Trung Việt Nam. Nếu có dịp ghé thăm Nghệ An vào những ngày đầu xuân, bạn đừng quên lễ hội đặc sắc này nhé.

Xem thêm: Top 10 kiểu trái cây khắc chữ độc đáo nhất trưng bày trong ngày Tết

Lễ hội Vía Bà

Đây là một trong những lễ hội độc đáo ở miền Trung, diễn ra vào ngày 17 tháng giêng, tại thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn. Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn đức độ của bà Đỗ Thị Tân – người hành nghề đỡ đẻ đã giúp nhiều sản phụ trong vùng sinh con dễ dàng, được “mẹ tròn, con vuông”.

Năm 2006 Miếu Bà được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh và trở thành một hoạt động văn hóa của địa phương. Trong lễ hội có các nghi lễ nhi tế lễ, dâng hương, múa lân và các hoạt động văn hóa, thể thao…thu hút đông đảo người dân tới xem lễ.

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội truyền thống Cầu Ngư là nét độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng dân cư miền biển. Ngư dân nơi đây coi cá voi, một loài sinh vật khổng lồ nhưng tốt đẹp, là người bạn đồng hành của những người đi biển trong những chuyến ra khơi trên đại dương bao la đầy hiểm nguy. Trong suy nghĩ của những người này, cá voi không chỉ là một loại động vật có vú bình thường, mà Ngài Nam Hải – chúng được thần thánh hóa.

Làng có xác cá voi trôi dạt vào khi chết sẽ lập đền thờ để tôn vinh họ, gọi là Miếu Cá Ông Nam Hải (Lăng Ông Nam Hải). Đó chính là nguồn gốc của Cầu Ngư, một lễ hội đã trải qua lịch sử lâu đời và trở thành một hoạt động tâm linh quan trọng.

Lễ hội bắt đầu bằng các nghi lễ trang trọng, trong đó các bô lão tổ chức lễ rước kiệu từ làng này sang làng khác, bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và những người bảo vệ của họ. Theo quan niệm của ngư dân, nếu họ đặt nhiều tâm tư vào nghi lễ, hành lễ với lòng thành kính lớn lao thì họ sẽ được đảm bảo cuộc sống ra khơi an toàn, đánh bắt bội thu, no ấm, sung túc.

Ngoài lễ cúng, Cầu Ngư còn nói về các trò chơi truyền thống sôi động thể hiện rất rõ nét văn hóa vùng biển miền Trung Việt Nam, bao gồm các trò chơi bắt cá, quăng lưới, bắt cá sống. Âm nhạc cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội, với hát Bội được trình diễn. Lễ hội diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch.

 • Thời gian: ngày 12 tháng 1 âm lịch
 • Mục đích: tôn kính cá voi, cầu mong cuộc sống giàu sang, hạnh phúc
 • Các hoạt động: Nghi thức: rước kiệu, lễ cầu an, cúng bái. Các hoạt động giải trí: trò chơi truyền thống và hát Bội.

Xem thêm: Top 10 Lưu ý bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết cho hợp phong thủy

Top 5 lễ hội miền Trung khác tại Nha Trang

Lễ hội Tháp Bà Ponagar

 • Thời gian: 21-23 tháng 3 âm lịch.
 • Địa điểm: Tháp Bà Ponagar, Nha Trang
 • Ý nghĩa đằng sau: Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ nữ thần Yang Po Inư Nưgar – vị thần được tạo ra bởi mây và bọt biển, đấng tạo ra Trái đất, sản sinh ra gỗ quý, cây cối, lúa gạo và nhiều phúc lành cho nhân dân.
 • Các hoạt động chính: Lễ hội gồm nhiều nghi lễ trang trọng, thể hiện lòng thành kính của người dân địa phương. Một số nghi lễ chính như: Lễ thay áo, lễ thả hoa đăng, lễ cầu cho quốc thái dân an; lễ Khai điện, lễ Tôn vương; Bóng tối nhảy múa và ca hát

Lễ hội yến sào

 • Thời gian: 10 tháng 5 âm lịch.
 • Vị trí: Hòn Nội
 • Ý nghĩa đằng sau: Lễ hội được tổ chức không chỉ nhằm tri ân, tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, người đã mở ra nghề khai thác, chế biến yến sào mà còn nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát triển nghề yến.
 • Các hoạt động chính:  Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ do người chủ lễ, người am hiểu từng chi tiết về nghề yến dẫn dắt và được mọi người kính trọng. Sau phần nghi lễ là phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như hát, múa, chèo thuyền, chương trình giới thiệu gian hàng, dùng thử sản phẩm yến đặc trưng…

Lễ hội Am Chúa

 • Thời gian:  mùng 1 – 3 tháng 3 âm lịch.
 • Vị trí: Am Chúa, núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa
 • Ý nghĩa đằng sau:  Lễ hội Am Chúa là sự kiện văn hóa tâm linh, là nơi để người dân Khánh Hòa bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Thánh Mẫu Thiên Y Ana – người đã dạy dân trồng dâu, nuôi tằm lấy nghề dệt vải, là chính. nguồn sống của họ.
 • Các hoạt động chính: Sau lễ cúng long trọng là nhiều hoạt động vui chơi khác như diễu hành lân, các trò chơi dân gian như đánh bài chòi, đánh đu,… mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Xem thêm: Top 36 lời chúc năm mới đến người thân yêu vào năm 2022

Lễ hội du thuyền

 • Thời gian: 11-15 tháng 7 dương lịch
 • Địa điểm: Nha Trang, Khánh Hòa
 • Ý nghĩa đằng sau: Nha Trang từ lâu đã được coi là một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam. Đây là điểm đến tiềm năng để du thuyền quốc tế tụ họp, giao lưu, góp phần thúc đẩy dịch vụ du lịch Nha Trang
 • Các hoạt động chính: Hàng năm, lễ hội này quy tụ hàng chục câu lạc bộ du thuyền đến từ 22 quốc gia trên thế giới như Singapore, Trung Quốc, Đức, Ý, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Brunei, Dubai, Canada, Mỹ, Brazil, Argentina, Nam Phi,… Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn tại các trung tâm thương mại, các tuyến phố lớn, các điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang như: Thi sáng tác ảnh “Huyền thoại biển cả”, đua thuyền buồm, lễ hội ẩm thực năm châu, biểu diễn nghệ thuật đường phố,…

Lễ hội hóa trang Vinpearl Land Nha Trang

 • Thời gian: 16h – 16h30 thứ 6 và thứ 7 hàng tuần.
 • Địa điểm: Vinpearl Land Nha Trang
 • Ý nghĩa đằng sau: Lễ hội hóa trang là một lễ hội có nguồn gốc từ La Mã, Hy Lạp, nó hấp dẫn bởi sự náo nhiệt, rực rỡ và không khí vô cùng tưng bừng, náo nhiệt. Ở Việt Nam, Lễ hội hóa trang được thông qua và điều chỉnh để phù hợp với văn hóa của chúng ta và đặc biệt là cho trẻ em tham gia.
 • Các hoạt động chính: Trong lễ hội này sẽ có các màn biểu diễn của các nhân vật trẻ em yêu thích như cà kheo, chú lùn, công chúa, xiêm y… với trang phục cầu kỳ và lộng lẫy. Có những vở kịch, cuộc diễu hành hoặc buổi hòa nhạc được tổ chức đặc biệt cho trẻ nhỏ.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Leading10.vn. Bên trên là Top 10 lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Trung. Mỗi lễ hội đều ẩn chứa một giá trị và ý nghĩa riêng nhưng đều góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị Việt Nam. Hy vọng qua bài viết, bạn đã chọn được cho mình một địa điểm thích hợp để du lịch cùng gia đình!

Xem thêm:

Tốp 10 dịch vụ kiếm bạc triệu mỗi ngày tháng củ mật

Tốp 10 lời chúc Tết 2022 cho các cặp đôi yêu nhau

Top 10 loại cây cảnh đón Tài Lộc và May Mắn trong dịp Tết