Tốp 10 điểm lễ hội nổi tiếng miền bắc sau Tết 2022 bạn nên tới

Tốp 10 điểm lễ hội nổi tiếng miền bắc sau Tết 2022 bạn nên tới

Leading10.vn tổng hợp Top 10 điểm lễ hội nổi tiếng miền Bắc sau tết 2022 bạn không nên bỏ lỡ. Các lễ hội truyền thống Việt Nam được tổ chức vào ngày nào?

 

Việt tộc đã tồn tại trên đất Bắc Việt Nam hàng nghìn năm. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể có giá trị, trong đó có nhiều lễ hội dân gian truyền thống như lễ hội Hùng Vương, hội Lim, hội chùa Hương,… Tuy nhiên, trong bài viết ngày hôm nay, Leading10.vn sẽ giới thiệu 10 lễ hội nổi tiếng nhất miền Bắc được tổ chức ngay sau Tết nguyên đán. Đây vừa là dịp để du xuân cũng như là cơ hội để hiểu biết hơn nền văn hóa miền Bắc thông qua các điểm lễ hội truyền thống. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Lễ hội Lim

Lễ hội Lim ở Bắc Ninh diễn ra hàng năm vào khoảng ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội diễn ra tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Đó là Lễ hội Hát Quan họ, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể từ năm 2009. Lễ hội ở Bắc Ninh nhằm bày tỏ lòng biết ơn và thành kính của nhân dân đối với Thần Nguyễn Đình Điền, người đã có công trùng tu nhiều đình, chùa, và các lễ hội trong đó có lễ hội Lim. Lễ hội cũng là dịp để nhớ về cội nguồn của Lễ hội Lim.

Các hoạt động vui chơi giải trí của Lễ hội Lim bắt đầu sớm hơn, thường từ ngày 12 tháng Giêng âm lịch sau Tết Nguyên đán. Tất nhiên, hoạt động hấp dẫn nhất là hát quan họ. Mỗi năm có hàng nghìn lượt du khách thập phương về trẩy hội Lim và thưởng thức Di sản văn hóa phi vật thể đó. Trên đồi Lim, một số làng giai đoạn của tỉnh Bắc Ninh được xây dựng. Du khách có thể thưởng thức hát quan họ ở các sân khấu khác nhau và giao lưu với các ca sĩ trong trang phục truyền thống.

Những “Liền Chị” thướt tha trong áo tứ thân và nón quai thao (nón quai thao hay còn gọi là “nón bà tam”). Những “Liền Anh” lịch lãm trong trang phục áo dài và “khăn xếp”. Họ hát song ca tình tứ với nhau theo từng cặp một nam một nữ. Đừng bỏ lỡ hương vị nhai trầu khi thưởng thức giai điệu mượt mà, dễ thương của các làn điệu dân ca quan họ.

Hội Lim Trên Quê Hương Quan Họ

Hơn thế nữa, trên hồ trước Đình Lim, du khách có thể bắt gặp khung cảnh hát quan họ trên thuyền rồng. Đến với Lễ hội Lim, du khách sẽ được trải nghiệm một đặc sản độc đáo của vùng đất Kinh Bắc cũng như Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, Lễ hội Lim còn là không gian của các trò chơi dân gian như đánh đu tre, đấu vật, chọi gà, kéo co, bịt mắt đập niêu, cờ người, đập niêu,… Đặc biệt du khách có thể hiểu thêm về văn hóa. của người Việt vùng đồng bằng sông Hồng với hội thi dệt vải. Hơn 300 năm tồn tại, Lễ hội Lim đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam và là niềm tự hào của người Việt Nam.

Xem thêm: Top 10 việc phong tục truyền thống cần làm trong ngày Tết

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra trong 3 tháng đầu năm âm lịch, đặc biệt từ 15 tháng Giêng đến 18 tháng Hai âm lịch. Hầu hết du khách đến chùa đều có mục đích chung là dâng một nén hương, khấn Phật và bay tâm hồn hòa mình với thiên nhiên. Chùa Hương nằm ở Động Hương Tích, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội. Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ XXI.

Một góc nhỏ trong Lễ hội Chùa Hương 2020

Hàng năm, lễ hội chùa Hương thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được diễn ra.

1. Dâng hương, khấn Phật:

Mỗi du khách đến chùa đều có mục đích chung là dâng hương, khấn vái, thả hồn hòa mình vào thiên nhiên.

2. Đi thuyền:

Nhắc đến chùa Hương, người ta nghĩ ngay đến thuyền là phương tiện trung thực trong lễ hội. Du khách có thể coi chèo thuyền như một thú vui tinh tế, như lạc vào cõi Tiên Phật. Vào những ngày chính hội, hàng loạt thuyền đua nhau ở suối Nhạn (suối Yến). Đây là một hoạt động thoải mái không thể ngắn trong lễ hội.

3. Nghe ca dao Việt Nam:

Khi xuống bến thuyền hay bước chân vào vùng đất địa linh, bạn sẽ được nghe những làn điệu dân ca từ những mái nhà tranh. Những làn điệu dân ca sẽ đi sâu vào lòng du khách. Hãy dành cho mình những phút giây tuyệt vời nhất để hòa mình vào những làn điệu dân ca ấy.

4. Leo núi:

Rời bến thuyền, du khách đến với các hoạt động đặc sắc của khu du lịch. Du khách có thể leo lên những bậc thang dẫn lên Động Hương Tích. Cảm giác vô cùng tuyệt vời khi bạn vượt qua từng bậc thang để đi vào Động Hương Tích.

Lễ hội chùa Hương sẽ mang đến cho chúng ta một cảm giác đặc biệt mà những lễ hội khác không có được. Đến Hà Nội đừng quên tham gia lễ hội này nhé. Hãy dành cho mình 2 ngày 1 đêm để hòa mình vào không khí lễ hội đầy linh thiêng tại chùa Hương.

Xem thêm: Top 36 lời chúc năm mới đến người thân yêu vào năm 2022

Lễ hội Gióng

Lễ hội Gióng là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội nhằm tôn vinh vị anh hùng thần thoại, Thánh Gióng, người có công bảo vệ đất nước chống giặc Ân. Tuy nhiên, lễ hội ở Đền Sóc và lễ hội ở đền Phù Đổng là tiêu biểu nhất.

Lễ hội Gióng tại Đền Sóc diễn ra hàng năm tại Đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Thủ đô Hà Nội từ ngày mồng sáu đến mồng tám tháng Giêng âm lịch. Lễ hội Gióng tại Đền Phù Đổng được tổ chức hàng năm vào ngày 8 và 9 tháng 4 âm lịch tại làng quê nơi Thánh Gióng sinh ra, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Phù Đổng là nơi sinh ra Thánh Gióng. Vì vậy, lễ hội ở đây được tổ chức lớn hơn lễ hội ở đền Sóc một chút. Tất cả người dân trong làng sẽ mang cờ đến Đền Mẹ và cây trứng muối cũng như gạo luộc lên Đền Thượng.

Lễ hội đền Sóc tưởng nhớ Thánh Gióng

Ngoài ra, dân làng sẽ tham gia vào sân khấu dân gian để trình diễn vở Thánh Gióng đánh giặc Âm. Sẽ có sự tham gia của 28 chàng trai và cô gái bắt chước trận chiến. Âm thanh của chiêng và trống sẽ diễn tả mọi thay đổi của các chuyển động trong trận chiến. Bên cạnh các hoạt động nghi lễ, người dân còn tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian để người dân và du khách tham gia.

Khi lễ hội kết thúc, một cơn mưa báo hiệu được xem như là lời cầu khẩn của Thánh Gióng để người dân địa phương có một năm no ấm.

Lễ hội Đống Đa

Lễ hội Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên đán tại Đồi Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Thủ đô Hà Nội. Lễ hội nhằm tôn kính công đức to lớn của Vua Quang Trung – người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam và ghi nhớ trận đánh Ngọc Hồi- Đống Đa nổi tiếng.

Chương trình của lễ hội này thường có 4 sự kiện chính giống nhau hàng năm. Phần thứ nhất là bài diễn văn nhắc lại lịch sử Tây Sơn – Bình Định và Hoàng hậu Quang Trung cũng như cuộc kháng chiến chống Thanh thế kỷ 18. Sau đó là màn biểu diễn vật chất với sự tham gia của các võ sư nổi tiếng trong làng võ cổ truyền Bình Định.

Phần thứ ba là chương trình ca nhạc chiến đấu của Tây Sơn do các cao thủ – võ sư có trình độ võ thuật cao và đánh trống biểu diễn. Phần cuối của lễ hội là màn diễn tả trận đánh ở Đống Đa giữa quân Tây Sơn và quân Thanh. Màn biểu diễn này được chuẩn bị kỹ lưỡng với trang phục, cờ và nhạc cụ chi tiết hoành tráng, để khán giả có thể cảm nhận được không khí chân thực của trận chiến.

Xem thêm: Tốp 10 lời chúc Tết 2022 cho các cặp đôi yêu nhau

Lễ hội Đống Đa

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử hàng năm diễn ra từ ngày mồng mười đến hết tháng ba âm lịch tại khu vực núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Yên Tử là trung tâm Phật giáo của Đại Việt trước đây (Đại Việt là tên nước Việt Nam thời Trần (1226-1400)). Yên Tử cũng là nơi sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Du khách thập phương tham gia Lễ hội Yên Tử để tách mình khỏi thế giới xác thịt, đến với thế giới Phật giáo.

Trước đây, người ta gọi Yên Tử là núi Voi (núi Voi) vì hình dáng giống hệt một con voi khổng lồ. Theo sử sách, núi còn có tên là Bạch Vân Sơn (Gò Mây Trắng) vì quanh năm chìm trong mây trắng. Vùng núi Yên Tử có 11 ngôi chùa, hàng trăm ngôi chùa, tháp lớn nhỏ. Chùa Đồng nằm trong top cao nhất, 1,068 m so với mặt nước biển. Ở Yên Tử có ngôi tháp cao 3 tầng được làm từ đá, có niên đại 1758.

Yên Tử đã trở thành trung tâm của Phật giáo kể từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng, mặc áo cà sa, thiền định cho đến khi thành đạo và thành lập một thiền phái Phật giáo đặc biệt của Việt Nam là thiền phái Trúc Lâm và trở thành vị tổ đầu tiên với hiệu Diệu. Ngũ Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Ông chỉ huy xây dựng nhiều công trình lớn nhỏ trong núi.

Lễ hội Yên Tử 2016

Người ta không biết Lễ hội Yên Tử đã hình thành từ bao giờ. Họ chỉ biết, từ thế kỷ 17-18, trên đỉnh Yên Tử cao 1.068m đã có một ngôi chùa (chùa Thiên Trúc) lợp bằng đồng thau. Bên trong chùa có 2 pho tượng được làm bằng đồng thau và ngoài chùa có một phiến đá to phẳng gọi là bàn cờ thần tiên. Có một thế giới “Phật” lớn được tạc vào vách đá. Tất cả đều tỏa ra vẻ thánh thiện, huyền bí, có sức hút kỳ diệu. Yên Tử không chỉ là nơi có cảnh sắc hùng vỹ mà còn là một mảnh đất thiêng. Đó là nơi trở về của hàng nghìn người hành hương và du khách mỗi khi xuân về.

Xem thêm: Top 10 thực phẩm nên hạn chế ăn trong ngày Tết để tốt cho sức khỏe

Lễ hội Đền Trần

Lễ hội Đền Trần ở Nam Định hàng năm diễn ra tại Đền Trần Lộc Vượng, Thành phố Nam Định, Tỉnh Nam Định, miền Bắc Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 8 âm lịch nhằm tri ân 14 vị vua Trần và các vị tướng nhà Trần. Hưng Đạo.

Theo sử sách, nhà Trần trị vì Đại Việt (Việt Nam hiện nay) từ năm 1225 đến năm 1400. Nhà Trần gồm 14 vị vua, trong đó vua đầu tiên là Trần Thái Tông và vua cuối cùng là Thiếu Đế. Nhà Trần đã đánh bại ba cuộc xâm lược của quân Mông Cổ, nổi bật nhất là trận quyết chiến sông Bạch Đằng mà danh tướng Trần Hưng Đạo chỉ huy vào năm 1288.

Các hoạt động văn hóa đa dạng trong lễ hội như chọi gà, biểu diễn nghệ thuật chọi năm thế hệ, đấu vật, múa lân, múa bai bong, múa kiếm, hát chèo, hát văn, v.v.

Sử sách ghi lại, dưới thời vua Trần Nhân Tông, sau khi đánh tan quân xâm lược Mông Cổ, nhà vua đã tổ chức tiệc chiêu đãi suốt 3 ngày gọi là “Thái bình ngự yên”.  Đại tư đồ Trần Quang Khải đã sáng tác điệu múa mừng chiến thắng là bài “bai bong” và dạy các ca sĩ cung đình biểu diễn. Các vũ công là những cô gái xinh xắn mặc trang phục dân tộc, khoác trên vai chiếc cột ngắn treo lẵng hoa hoặc đèn lồng làm bằng giấy ở hai đầu. Các vũ công cũng cầm trên tay một chiếc quạt để làm phong phú thêm màn trình diễn của họ.

Lễ rước nước, nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình

Điệu múa “Bài bông” hay còn gọi là bắt bài bông là một điệu múa nằm trong hệ thống các bản múa của nghệ thuật ca trù, bao gồm múa bỏ bộ, múa tứ linh, múa bài bông. Tuy nhiên, nó đã được chỉnh trang gọn gàng dưới thời nhà Nguyễn. Hiện nay ở phường Phương Bông, ngoại thành Nam Định vẫn còn một đội múa điêu luyện. Người ta cho rằng Hát Văn có nguồn gốc từ Hát Châu soạn dưới thời Trần, được phổ biến và biên soạn dưới thời Lê mạt.

Xem thêm: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn để hút tài lộc vào nhà

Lễ hội chùa Keo

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Mỗi năm, chùa tổ chức lễ hội hai lần: Lễ hội mùa xuân vào ngày 4 Tết và Tết Trung thu từ ngày 3 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch. Lễ hội tháng 9 kết nối lịch sử của Thiền sư Không Lộ (ngày 13 tháng 9 là ngày thứ 100 sau khi ông mất và ngày 14 tháng 9 là ngày sinh của ông).

Truyền thuyết kể rằng, sau khi đạt được giác ngộ về Phật giáo, ông có thể bay trên không, đi trên mặt nước và thuần hóa rắn và hổ. Ông đã dùng phép thuật của mình để chữa khỏi bệnh hiểm nghèo cho nhiều người trong đó có vua Lê Thánh Tông (1066-1127).

Chùa Keo có kiến ​​trúc độc đáo, đứng ở một danh lam thắng cảnh của vùng đồng bằng sông Hồng. Chùa là nơi lưu giữ vô số di vật cổ, từ những con rồng bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo đến bộ sưu tập hơn 100 bức tượng.

Quay trở lại lịch sử, truyền thuyết kể rằng một ngư dân khiêm tốn vào thế kỷ 11 đã đạt được giác ngộ như một nhà sư Phật giáo và do đó có thể bay qua không trung, đi trên mặt nước và thuần hóa rắn và hổ.

Tuy nhiên, thánh nhân Đường Không Lộ (1016-1094) đã ghi tên mình vào sử sách nước nhà khi dùng phép thuật chữa khỏi bệnh hiểm nghèo cho vua Lê Thánh Tông (1066-1127).  Hơn 900 năm sau, người dân xã Vũ Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình vẫn tôn vinh vị anh hùng Phật giáo bằng một lễ hội huyền bí như truyền thuyết mà họ ghi nhận.

Lễ hội Bà chúa kho

Lễ hội Bà chú Kho là một lễ hội lớn tại miền Bắc, nhất là đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Hội diễn ra ở Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngày khai hội vào ngày 12-14 tháng Giêng Âm lịch và kéo dài cho đến hết tháng. Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Đầu năm đi xin lộc, cuối năm trả lễ bà chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời của người Việt Nam.

Bà Chúa Kho cầu mong một năm dồi dào vốn liếng, làm ăn phát đạt… Tâm lý “vay mượn” của người dân cũng bắt nguồn từ những truyền thuyết xa xưa, và càng được củng cố thêm rằng “dù có kháng chiến ác liệt nhưng ngôi chùa này vẫn đứng vững”.

Nghi thức “vay” cũng rất rõ ràng, nó được ghi vào sổ đăng ký vay bao nhiêu, làm gì và trả trong bao lâu. Thậm chí, có người hứa vay 1, trả 3, trả 10… với quan niệm đã vay thì phải trả nên dù có làm ăn tốt hay không thì người ta vẫn giữ lời hứa, tức là cuối năm tạ ơn trong ngôi đền của Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, xung quanh đền có hàng trăm gian hàng bán đồ tế lễ, tấp nập người ra vào. Mâm lễ được khách hành hương mua sắm tùy tiện, khi đơn giản chỉ là thẻ hương, hoa đăng cùng vài bộ tiền địa ngục, cầu kỳ, đĩa xôi gà hay mâm ngũ quả đầy đủ… Năm nào cũng vậy, dù ngày 14 tháng Giêng, là ngày chính hội, từ nhiều năm nay, ngay từ những ngày đầu xuân và kéo dài suốt tháng Giêng, dòng người đã đổ về Đền Bà Chúa Kho rất đông.

Xem thêm: Top 10 kiểu trái cây khắc chữ độc đáo nhất trưng bày trong ngày Tết

Hội chợ Viềng

Hội chợ Viềng diễn ra vào mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, những người ở xa thường về từ sớm, rậm rịch họp chợ từ 11, 12 giờ đêm hôm trước, cho đến sáng và hết cả ngày hôm sau.

Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông. Người ta có thể tìm mua ở đây từ cái cày cái cuốc đến các vận dụng nhỏ như đôi quang thúng, cái đòn gánh, hay những thực phẩm cần thiết cho cuộc sống như gạo, thịt, quần áo, giày dép….

Du khách còn có thể tìm thấy ở đây những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng, cùng trăm vật dụng linh tinh khác. Ngày nay, chợ Viềng đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật và cũng là nơi đón chuyến xuất hành đầu xuân của khách thập phương về “mua may bán rủi”. Hàng năm, cứ đến khoảng mùng 7 tháng Giêng âm lịch, du khách từ 3 miền lại nườm nượp đổ về đây.

Lễ hội Kinh Dương Vương

Kinh Dương Vương, là nhân vật truyền thuyết Việt Nam, tương truyền ông là thủy tổ dân tộc Việt. Dã sử chép Kinh Dương Vương tên húy là Lộc Tục, là người hình thành nhà nước sơ khai đầu tiên vào năm Nhâm Tuất (~2879 Tr.CN), đặt quốc hiệu là Xích Quỷ, đóng đô ở Hồng Lĩnh (nay là Ngàn Hống, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), sau đó dời đô ra Ao Việt (Việt Trì).

Khai hội Kinh Dương Vương

Kinh Dương Vương truyền ngôi cho con là Lạc Long Quân. Kinh Dương Vương có thể là danh hiệu đời sau truy tặng cho một tù trưởng bộ lạc đã góp công vào việc thống nhất tộc người Lạc Việt, có thể là tù trưởng bộ lạc Văn Lang trước Hùng Vương. Sự nghiệp của ông được tiếp nối bởi Lạc Long Quân và Hùng Vương đời thứ nhất. Niên đại của Kinh Dương Vương là trước thế kỷ VII TCN bởi theo các bằng chứng khảo cổ học thì nhà nước đầu tiên Văn Lang được thành lập vào thế kỷ VII TCN.

Trên đây Leading10.vn vừa giới thiệu bạn đọc Top 10 điểm lễ hội dân gian truyền thống nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ chọn được cho mình một địa điểm lễ hội yêu thích để tham gia những hoạt động ý nghĩa và du xuân thật vui vẻ bên gia đình!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi Leading10.vn, tiếp tục cập nhật để theo dõi những Top 10 thú vị khác!

Xem thêm:

Tốp 10 dịch vụ kiếm bạc triệu mỗi ngày tháng củ mật

Tốp 10 lời chúc tết 2022 bằng ngôn ngữ tiếng anh độc lạ nhất

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2022 CHÍNH THỨC từ Chính Phủ Việt Nam