Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn để hút tài lộc vào nhà

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn để hút tài lộc vào nhà

Leading10.vn giới thiệu đến bạn đọc những cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn nhất để hút tài lộc. Top 6 điều đáng lưu ý khi lau dọn bàn thờ thờ tổ tiên…

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ chính là nơi tôn nghiêm, là nơi người sống tưởng nhớ những người đã khuất, tỏ lòng thành kính và hướng về cội nguồn. Các gia đình Việt thường có thói quen cuối năm dọn dẹp bàn thờ để đón năm mới. Hãy cùng Leading10.vn tìm hiểu những bước khi dọn dẹp bàn thờ trước đêm giao thừa để hút tài lộc vào nhà nhé!

Cách lau dọn bàn thờ, bát hương

Đáng chú ý rằng hãy đợi hương tàn thì mới bắt đầu lau dọn bàn thờ. Khi lau dọn bàn thờ nên dùng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau đồ thờ. Đầu tiên, bạn hãy hạ những vật dụng muốn làm sạch (lưu ý: Tuyệt đối không hạ thấp hoặc di chuyển bát hương bởi theo quan niệm dân gian, nếu di chuyển bát hương về hướng xấu có thể gây vận xui cho gia chủ).

Cần chuẩn bị một chiếc bàn to và cao, phủ khăn hoặc giấy đỏ, hạ các đồ thờ (bài vị, di ảnh, lọ hoa, chén nước… rồi bày hết đồ thờ lên bàn). Nếu bàn thờ có chung bài vị tổ tiên với thần linh thì phải đặt ở hai vị trí khác nhau. Không lau trực tiếp các vật dụng trên bàn thờ.

Dùng khăn sạch tẩm rượu gừng lau hết đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau sạch. Lần lượt lau từng đồ, không để đồ thờ lung tung mà phải sắp xếp gọn gàng, trang nghiêm. Sau khi dọn bàn, đến lượt dọn bát hương. Khi dọn bát hương chỉ nên để 3 bát hương. Với những bát hương của người đã khuất mà chưa quá 3 năm, nếu là nam thì bỏ 7, nữ thì để 9 nén. Bát hương của vị quan thần đã được đẽo gọt, chỉ còn lại 5 cây hương.

Xem thêm: Top 10 loại cây cảnh đón Tài Lộc và May Mắn trong dịp Tết

Chờ hương tàn thì bắt đầu lau dọn bàn thờ.

Lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ

Chổi hoặc khăn bàn thờ thường được sử dụng riêng biệt. Nước để lau bàn thờ trước hết là nước sạch. Sau đó dùng rượu trắng với gừng (hoặc rượu – nước ngũ vị hương) để lau bàn thờ.

Khi lau bát hương, bài vị phải để bằng tay, không được xoay, sau đó lấy khăn sạch ẩm, xịt rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa, ngũ vị hương,… lau sạch. Điều quan trọng cuối cùng là chúng ta phải làm việc này một cách chân thành, nghiêm túc để thể hiện sự tôn trọng với người trên.

Điều quan trọng cuối cùng là chúng ta phải làm việc này một cách chân thành, nghiêm túc để thể hiện sự tôn trọng với người trên.

Thắp hương và đọc văn khấn

Trước khi tiến hành, gia chủ sẽ thắp hương và xin phép. Nên rút hết hương cả năm, rồi hóa thành tiền vàng. Tuy nhiên, tùy điều kiện mà gia chủ có thể tiến hành dọn dẹp bàn thờ tổ tiên vào ngày khác, miễn là trước ngày 30 Tết. Trước khi làm việc này, theo quan niệm dân gian, con cháu thường thắp hương, đọc văn khấn để xin phép người lớn tuổi, tổ tiên.

Lời thề

“Con của Phật A Di Đà!

Con của A Di Đà Phật!

Con của A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy Cha là Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ Phương Ngũ Thổ, Long Mạch Thổ Địa, Đông Trù Tử Mạnh Táo Phủ Thần Quân.

Chủ nợ tên là: …………………….

Cư trú tại: …………………….

Hôm nay, ngày 12 tháng Chạp tự xem mình chưa trọn vẹn nên nén nhang thành bụi, thành tâm sám hối.

Đạo hữu xin cáo lỗi cùng toàn thể quý đạo hữu (tùy theo ban thờ mà thờ thần linh, thần hộ mệnh, gia tiên…), hôm nay chọn ngày lành tháng tốt, xin cho các đạo hữu được thanh tịnh để bài trí bàn thờ. Trong sáng nghiêm túc, ta hy vọng ngươi sẽ chứng minh giám hộ của ngươi.

Mong anh cho em dọn dẹp cho đẹp đẽ, cho hương khói được yên, người âm được yên, cho nhà lạc nơi đất khách.

Chúng ta, những con người bằng xương bằng thịt, đầy tội lỗi chỉ biết cung kính, thành tâm nếu có gì sai sót mong các bạn tha thứ và tha thứ cho mình.

(Đã kết thúc 3 hiệp). ”

Xem thêm: Top 10 việc phong tục truyền thống cần làm trong ngày Tết

Thắp hương và đọc kinh

Thời điểm tốt nhất để lau dọn bàn thờ

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm được dân gian lưu truyền là ngày tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn ông Công ông Táo về báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình trong suốt một năm qua. Vì vậy, đây cũng là dịp để mọi người dọn dẹp bàn thờ trong nhà để đón năm mới.

Nhiều người có quan niệm rằng phải đợi đến sau ngày 23 tháng Chạp, tức là ông Công ông Táo đã về chầu trời thì mới được lau dọn bàn thờ, nếu không sẽ gây họa cho thần linh. Theo các chuyên gia văn hóa, hiện chưa có tài liệu nào ghi chép về việc này. Trong năm, mọi người có thể chọn bất kỳ ngày lành nào để lau dọn bàn thờ. Thời điểm được nhiều người lựa chọn nhất là cuối năm, kết hợp với việc dọn dẹp bàn thờ trong dịp cúng ông Công ông Táo.

Sau ngày 23 âm lịch là thời điểm thích hợp nhất để lau dọn bàn thờ.

Xem thêm: Tốp 10 lời chúc Tết 2022 cho các cặp đôi yêu nhau

Cách làm nước ngũ vị hương

Theo quan niệm của người Á Đông, để thay đổi vận may, đón những điều tốt lành, người ta thường xông hương trong nhà để mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Từ xa xưa, ông cha ta đã dùng nước ngũ vị hương để lau bàn thờ.

Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện nay chỉ sử dụng các loại hóa chất bán sẵn trên thị trường để lau bàn thờ. Các chuyên gia phong thủy chia sẻ rằng: “Nên hạn chế sử dụng các loại hóa giải bán sẵn vì không biết ngũ vị hương bên ngoài làm bằng gì và cũng không ai dám khẳng định nguồn gốc. Tốt nhất mọi người nên giữ thói quen cũ và cẩn thận làm nước ngũ vị hương.

Nước ngũ vị hương được làm từ các nguyên liệu như hoa hồi khô, quế khô, lá hương nhu, lá bưởi, lá nhàu, thêm một số loại lá khác như lá sả, địa phương có loại lá thơm riêng, có thể cho hoa lan để tạo mùi thơm, v.v. Tất cả đun thành nước với 5 mùi thơm, phủ kín không gian thờ cúng ”.

Thêm một lưu ý nữa, trong trường hợp gia đình vừa qua tang, mọi người có thể cho thêm rượu gừng giã nhỏ vào. Nếu ký chủ là nam thì rượu gừng để 7 ngày, còn ký chủ là nữ thì rượu gừng để 9 ngày rồi hòa với nước ngũ vị hương. Điều này trong phong thủy có tác dụng tẩy uế rất tốt.

Bên cạnh đó, một số tài liệu ghi rằng không cần lau dọn bàn thờ cầu kỳ, chỉ cần rượu gừng là đủ, thì điều này là hoàn toàn sai lầm. Hầu hết các gia đình đều sử dụng bàn thờ bằng gỗ, việc dùng rượu gừng để lau chùi sẽ làm hỏng gỗ, có thể làm cháy gỗ. Vì vậy, cần pha rượu gừng với nước ngũ vị hương thì độ nóng của rượu sẽ giảm bớt.Từ xa xưa, ông cha ta đã dùng nước ngũ vị hương để lau bàn thờ.

Xem thêm: Tốp 10 phim chiếu rạp hay nhất dịp tết 2022 được săn đón

Cách xử lý bát hương và văn khấn sau khi lau

Đem bát hương biến thành tro. Tro hương sau khi hóa thân nên thả ở nơi có nguồn nước sông suối sạch, không có rác, không ô nhiễm. Không bỏ tro vào thùng rác, để chung với những thứ ô uế, không sạch sẽ.

Sau khi dọn dẹp, cắt tỉa bát hương, gia chủ đặt đồ thờ về đúng vị trí, thay nước, thay hũ gạo muối (nếu có), vái lạy để mời ông bà, tổ tiên về. Cầu nguyện để mời họ trở lại (sau khi làm sạch).

Sắp xếp các lễ vật đã chuẩn bị sẵn. Thắp 9 nén hương cầu nguyện:

“Con lạy chín phương trời
Con lạy 10 phương trời
Con lạy chư Phật mười phương
Con lạy chư Phật mười phương
Con lạy ông quan hiện, ông quan hiện tại, ông quan bà, ông quan. thần chiến tranh.
Con lạy năm phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.
Người nhận ủy thác con là: …………………………………
Trú quán: ……………………………………….………….
Hôm nay là năm mới khai xuân, ngày lành tháng tốt. Tôi chọn thời điểm vui vẻ, hạnh phúc để thanh tẩy nén hương.
Bây giờ công việc đã hoàn thành, tôi cũng xin anh cho về nước để tôi tiếp tục phát tâm cúng kiến ​​cốt.
Tôi biết ơn vì tài sản của miền Nam
Nam mới phát tài phát lộc.
Xin hãy phù hộ cho tấm lòng thành của tôi, phù hộ cho gia đình tôi được bình an và thuận lợi. Khởi hành đến điểm đến.
Đời sống có duyên lành, điều ác mang đến.
Tài lộc đầy đủ, thăng quan tiến chức.
Tôi có tâm trí trần trụi.
Lễ trần tôi dâng.
Nếu con trai tôi có điều gì sai trái, xin hãy tha thứ và bảo vệ tôi.
Kính chúc quý vị thánh thất, chúng con thành kính xin lỗi.
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật! ”.

Mặc hương hóa thành tro