Nghỉ lễ 2/9 theo quy định của pháp luật

Thưa luật sư, xin luật sư cho tôi biết lao lý của pháp lý về ngày nghỉ so với kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới, Chế độ mà người lao động được hưởng trong kỳ nghỉ lễ này như thế nào ? Cảm ơn luật sư !

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn về Hongbach.vn. Với nội dung câu hỏi của bạn, Luật sư Công ty Luật Hồng Bách có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý     

– Bộ luật Lao động năm 2019

Quy định về ngày nghỉ Quốc Khánh?

Theo lao lý tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ Quốc khánh 2 ngày ( ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau ). Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày sau đó. Người lao động được nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên lương .

Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về: Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ thao tác, hưởng nguyên lương trong những đợt nghỉ lễ, tết sau đây :
a ) Tết Dương lịch : 01 ngày ( ngày 01 tháng 01 dương lịch ) ;
b ) Tết Âm lịch : 05 ngày ;
c ) Ngày Chiến thắng : 01 ngày ( ngày 30 tháng 4 dương lịch ) ;
d ) Ngày Quốc tế lao động : 01 ngày ( ngày 01 tháng 5 dương lịch ) ;
đ ) Quốc khánh : 02 ngày ( ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau ) ;
e ) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương : 01 ngày ( ngày 10 tháng 3 âm lịch ) .
2. Lao động là người quốc tế thao tác tại Nước Ta ngoài những ngày nghỉ theo lao lý tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết truyền thống dân tộc bản địa và 01 ngày Quốc khánh của nước họ
3. Hằng năm, địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo trong thực tiễn, Thủ tướng nhà nước quyết định hành động đơn cử ngày nghỉ lao lý tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này .

Theo Công văn 245/VPCP-KGVX ngày 11 tháng 01 năm 2022 của Văn phòng Chính phủ thì nghỉ lễ Quốc khánh năm nay của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ kéo dài từ ngày 01 tháng 9 năm 2022 đến hết ngày 02 tháng 9 năm 2022.

Ngày 2/9 năm nay rơi vào Thứ 6 nên nếu người lao động nghỉ lễ từ Thứ 5 ngày 1/9/2022  đến hết Chủ nhật ngày 4/9/2022  thì tổng số ngày nghỉ của dịp Quốc khánh năm nay là 4 ngày và không phải hoán đổi ngày nghỉ.


Nhiều người lao động vẫn phải làm việc vào những ngày nghỉ lễ do đặc thù công việc. Ảnh:Internet. 

Đi làm ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 được hưởng lương thế nào?

Do đặc thù đặc trưng của từng ngành nghề mà nhiều người lao động vẫn phải thao tác vào những ngày nghỉ lễ nêu trên. Trường hợp này người lao động sẽ được tính lương theo lương làm thêm giờ theo lao lý tại Điều 98 Bộ luật lao động 2019 :

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm như sau :
c ) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, tối thiểu bằng 300 % chưa kể tiền lương dịp nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương so với người lao động hưởng lương ngày .
2. Người lao động thao tác vào đêm hôm thì được trả thêm tối thiểu bằng 30 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm của ngày thao tác thông thường .
3. Người lao động làm thêm giờ vào đêm hôm thì ngoài việc trả lương theo pháp luật tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày thao tác thông thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết .
4. nhà nước lao lý chi tiết cụ thể Điều này .
Như vậy, khi đi làm ngày nghỉ lễ người lao động nếu thao tác vào ban ngày sẽ được nhận tối thiểu 400 % lương của ngày thao tác thông thường ( gồm có lương của ngày nghỉ 100 % và lương làm thêm giờ 300 % ) ; còn thao tác vào đêm hôm nhận tối thiểu 490 % ( 400 % + 30 % + 20 % x300 = 490 % ) lương của ngày thao tác thông thường ( Giờ thao tác đêm hôm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau )

Đối với tiền thưởng ngày lễ
Tại Điều 104 Bộ luật Lao động quy định:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc gia tài hoặc bằng những hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động địa thế căn cứ vào tác dụng sản xuất, kinh doanh thương mại, mức độ hoàn thành xong việc làm của người lao động .

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo pháp luật nêu trên hoàn toàn có thể thấy khoản tiền thưởng sẽ không mang tính bắt buộc. Căn cứ vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh thương mại, mức độ hoàn thành xong việc làm của người lao động, địa thế căn cứ vào chính sách, chủ trương của từng công ty mà công ty sẽ đưa ra quyết định hành động thưởng hoặc không thưởng và mức thưởng là bao nhiêu cho người lao động của mình .

Trên đây là nội dung tư vấn của Hongbach.vn liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc, nếu còn những vấn đề chưa rõ thì bạn có thể phản hồi cho chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự
Địa chỉ: Số 85 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024.6299.6666: Fax: 024.62.55.88.66
Email: [email protected]; Web: hongbach.vn

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội