Thời gian nghỉ nạo thai có tính ngày nghỉ hằng tuần của công ty?

Thời gian nghỉ nạo thai có tính ngày nghỉ hằng tuần của công ty ?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về việc hưởng chế độ thai sản khi nạo thai như thế nào? Trường hợp em phải nạo thai 12 tuần thì sẽ được cho nghỉ bao nhiêu ngày là tối đa? Có tính những ngày nghỉ hằng tuần không? Hướng dẫn giúp em cách tính mức hưởng, hàng tháng công ty vẫn đóng cho em với mức 4.700.000 đồng. Trường hợp nạo thai có được hưởng dưỡng sức không? Em xin cảm ơn rất nhiều.

Thời gian nghỉ nạo thai

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Thời gian nghỉ nạo thai có tính ngày nghỉ hằng tuần của công ty?  của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ nạo thai có tính ngày nghỉ hằng tuần của công ty ?

Căn cứ Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

“ 1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chính sách thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được lao lý như sau :
a ) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi ;
b ) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi ;
c ) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi ;
d ) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên .
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chính sách thai sản lao lý tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần ” .

Như vậy: theo quy định của luật bảo hiểm thì lao động nữ nạo thai thì sẽ được nghỉ một khoảng thời gian theo quy định phụ thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn ; bạn phải nạo thai 12 tuần thì bạn sẽ được nghỉ tối đa 20 ngày và được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần .

Thứ hai, cách tính mức hưởng chính sách khi nạo thai

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước thì :

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a ) Mức hưởng một tháng bằng 100 % mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chính sách thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chính sách thai sản theo pháp luật tại Điều 32, Điều 33, những khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức trung bình tiền lương tháng của những tháng đã đóng bảo hiểm xã hội ;
c ) Mức hưởng chính sách khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp lao lý tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. ”

Theo đó, mức hưởng chế độ thai sản khi nạo thai của bạn được xác định như sau: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản / 30 ngày x 20 ngày nghỉ hưởng chế độ.

Giả sử mức bình quân lương 6 tháng của bạn là 4.700.000 đồng thì mức hưởng trợ cấp khi nạo thai được tính bằng : 4.700.000 đồng : 30 x 20 = 3.133.000 đồng .

Thứ ba, nạo thai có được nghỉ dưỡng sức không ?

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước như sau :

“ Điều 41. Dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất sau thai sản
1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chính sách thai sản pháp luật tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng chừng thời gian 30 ngày đầu thao tác mà sức khỏe thể chất chưa hồi sinh thì được nghỉ dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất từ 05 ngày đến 10 ngày .
Thời gian nghỉ dưỡng sức, hồi sinh sức khỏe thể chất gồm có cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước. ”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp nạo thai theo chỉ định của bác sỹ mà trong thời hạn 30 ngày đi làm lại mà sức khỏe chưa hồi phục sẽ được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày sau khi nghỉ chế nạo thai.

Trên đây là bài viết về Thời gian nghỉ nạo thai có tính ngày nghỉ hằng tuần của công ty ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về Thời gian nghỉ nạo thai có tính ngày nghỉ hằng tuần của công ty? ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Đi làm khi chưa nghỉ hết thai sản thì có được hưởng nạo hút thai

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội