Ý nghĩa Tết Thanh minh, hướng dẫn sắm lễ, bài văn khấn

Ý nghĩa Tết Thanh minh, hướng dẫn sắm lễ, bài văn khấn

MTĐT –  Thứ sáu, 05/04/2019 16 : 02 ( GMT + 7 )

Thanh Minh là ngày nào và có ý nghĩa ra sao sẽ được giải đáp cụ thể chi tiết phong tục cúng tết Thanh Minh 2019 và hàng năm trong bài sau đây:

Thanh Minh là ngày nào và có ý nghĩa thế nào sẽ được giải đáp đơn cử chi tiết cụ thể phong tục cúng tết Thanh Minh 2019 và hàng năm trong bài sau đây

Ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh

Nguồn gốc Tiết Thanh Minh đi theo quy luật quản lý và vận hành của mặt trời tức là lịch dương mà không phải đi theo quy kỳ của mặt trăng lịch âm. Do đó, hàng năm nó thường rơi vào những ngày 4/5 thường hoặc 5/4 dương lịch .Xét về nguồn gốc tâm linh thì Tiết Thanh Ninh ở Nước Ta có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc, không riêng gì là ý nghĩa lưu lại ngày tiên phong của Tiết Thanh Minh theo tiết khí lịch dương mà ngày này là ngày có ý nghĩa thâm thúy về mặt tâm linh lúc bấy giờ ở những nước Nước Ta, Đài Loan, Nhật Bản … Tuy nhiên ý nghĩa và những nghi lễ cúng Tết Thanh Minh Nước Ta khác với Tết Thanh Minh ở Tại Trung Quốc .Ý nghĩa ngày Thanh Minh mang dấu ấn của sự kết nối đạo đức giữa người đã mất và con cháu. Đây được xem là ngày giỗ chung của những mái ấm gia đình với mục tiêu ghi nhớ công ơn của tổ tiên và là dịp bảo ơn, trả hiếu so với người đã khuất, thế hệ đi trước. Vì vậy hàng năm cứ vào dịp Tiết Thanh Minh về thì con cháu lại quây quần và cùng sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Thanh Minh và cùng nhau đi thăm viếng mộ phần hay còn gọi là tục Tảo mộ Thanh Minh .Phong tục Tết Thanh Minh có ý nghĩa về cội nguồn nhớ về nguồn gốc và với nhiều nơi những ngày này thường phối hợp với Tết Hàn Thực tức tết bánh trôi bánh chay tổ chức triển khai vào 3/3 âm lịch bởi khá gần ngày và cũng mang ý nghĩa nhớ về tổ tiên, tri ân ông bà tiền vận đã mất .

Ý nghĩa phong tục Tết Thanh Minh của Nước Ta .

Tết Thanh Minh là ngày nào?

Tết Thanh Minh là ngày gì?

Tiết Thanh Minh nghĩa là gì ? Tiết Thanh Minh tiếng Trung Quốc hay tiếng Hán được hiểu là : “ Thanh ” là khí trong, “ Minh ” là sáng sủa nên Thanh Minh được xem là khí tiết có trời thoáng mát, quang đãng. Tiết Thanh Minh hay Tết Thanh Minh là một trong những khái niệm lập lịch của những nước phương Đông chịu ảnh hưởng tác động của nền Văn hóa Trung Quốc cổ đại. Nó là 1 trong 24 tiết khí tính theo lịch dương .

Cách tính ngày Thanh Minh

Tết Thanh Minh là vào ngày nào trong năm, đúng mực ngày bao nhiêu sẽ nhờ vào vào ngày Đông Chí hoặc Lập Xuân. Cách tính ngày Thanh Minh sẽ là ngày tiên phong của Tiết Thanh Minh. Trong đó, sẽ cách tiết Đông Chí 105 ngày, nếu tính dựa vào ngày Lập xuân thì sẽ cách 60 ngày .Cách này hoàn toàn có thể vận dụng để tính Tết Thanh Minh ngày mấy, tháng mấy, là vào ngày nào và mở màn từ ngày nào đến ngày nào trong năm dựa vào Đông Chí và Lập Xuân nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tính Tết Thanh Minh 2017, 2018, 2019, 2020 … vào thời hạn nào mỗi năm .Tiết khí Thanh Minh là tiết khí thứ 5 trong 24 tiết khí gồm có :

Tiết khí mùa Xuân: Lập Xuân, Vũ Thủy, Kinh Trập, Xuân Phân, Thanh Minh, Cốc Vũ;
Tiết khí mùa Hạ: Lập Hạ, Tiểu Mãn, Mang Chủng, Hạ Chí, Tiểu Thử, Đại Thử;
Tiết khí mùa Thu: Lập Thu, Xử Thử, Bạch Lộ, Thu Phân, Hàn Lộ, Sương Giáng
Tiết khí mùa Đông: Lập Đông, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết, Đông Chí, Tiểu Hàn, Đại Hàn.
Như vậy Tiết Thanh Minh bắt đầu diễn ra vào ngày nào trong năm sẽ dựa vào cách tính theo lịch dương và thường rơi vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 âm lịch hàng năm và không cố định là ngày nào mỗi năm.

Tiết Thanh Minh kéo dài bao lâu, có bao nhiêu ngày?

Tiết Thanh Minh lê dài khoảng chừng 15 – 16 ngày cho đến khi tiết Cốc vũ mở màn. Đây là khoảng chừng thời hạn mà thời tiết sáng sủa, thoáng mát của mùa xuân và sẵn sàng chuẩn bị chuyển sang mùa hè. Vì vậy thường gọi Tết Thanh Minh là Tết tháng 3. Có lẽ thế cho nên mà Tiết Thanh Minh Truyện Kiều viết :“ Thanh Minh trong tiết tháng 3 ( ba )Lễ là Tảo mộ, hội là Đạp thanh ” .Lưu ý Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực khác nhau nhưng vẫn thường bị nhầm lẫn là một bởi thời hạn rất gần nhau thậm chí còn là trùng ngày nên rất nhiều người nhầm tưởng 2 ngày này và vẫn gọi là 3/3 Tết Thanh Minh. Tuy nhiên, Tết Hàn thực là tết ăn đồ lạnh và ngày tết Hàn thực diễn ra cố định và thắt chặt vào ngày mùng 3 tháng 3 ( 3/3 ) âm lịch hàng năm, không giống với cách tính ngày Thanh Minh dựa vào ngày Đông Chí hoặc Lập Xuân. Do đó với nhiều người hỏi Tết Thanh Minh còn được gọi là tết gì và vấn đáp là Tết hàn thực là không đúng chuẩn .

Tết Thanh Minh 2019 vào ngày nào .

Ngày Tết Thanh Minh 2019 là ngày nào?

Ngày thanh minh 2019 theo cách tính Tiết Thanh Minh 2019 sẽ mở màn từ thứ 6 ngày 5/4/2019 và năm nay Tiết Thanh Minh lê dài đến khi tiết Cốc Vũ khởi đầu tứa là thứ 6 ngày 20/4/2019 theo lịch Dương .Như vậy, Tết Thanh Minh năm năm 2019 sẽ là thứ 6 ngày 5/4/2019 Dương Lịch và là ngày mùng 1 tháng 3 Âm lịch năm nay .

Tết Thanh Minh nên làm gì?

Hiện nay, ngày Tết Thanh Minh được nhiều cuộc gia Đông Á tổ chức triển khai như một dịp nghỉ lễ truyền thống cuội nguồn. Thường có Lễ hội Tiết Thanh Minh : Lễ Tảo Mộ và Hội Đạp Thanh. Tuy nhiên, phần Hội Đạp Thanh đã dần không được duy trì mà chỉ còn phần Lễ Tảo Mộ với ý nghĩa thiêng liêng .Đối với Tết Thanh Minh ở Nước Ta làm những gì ? Thông thường, người ta chỉ đi tảo mộ với lễ cúng tại mộ và hoàn toàn có thể cúng cả ở nhà. Cho nên ngày Thanh Minh vẫn được xem là ngày Tảo mộ .

Lễ tảo mộ là gì?

Tết Thanh Minh tảo mộ là sửa sang những ngôi mộ của tổ tiên được thật sạch. Ngày lễ tảo mộ vào ngày nào đơn cử sẽ nhờ vào vào năm đó Tết Thanh Minh là ngày mấy, tháng mấy. Ngày tảo mộ theo phong tục thì người dân thường đi tảo mộ, sửa sang quét dọn mộ chí của tổ tiên và sau đó làm làm lễ cúng Tết Thanh Minh để tạ mộ .Thường vào sáng sớm Tết Thanh Minh con cháu sẽ mang theo dụng cụ và đồ lễ để làm lễ cúng và xin đắp lại mộ cho đầy đặn, vô hiệu cây hoang dại trùm lên mộ để tránh không cho chuột, rắn gây động mộ. Công việc chính của tảo mộ là sửa sang những ngôi mộ của tổ tiên được thật sạch tránh rắn, chuột đào hang gây động mộ phần, không tốt và cũng tỏ lòng biết ơn so với ông bà, tổ tiên người đã khuất .Tết Thanh Minh và tục tảo mộ của người việt bên cạnh chăm nom mộ tổ tiên thì còn có những ngôi mộ vô chủ không người thăm viếng nên cũng thường cắm cho những ngôi mộ này một nén hương .Bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Lễ cúng tạ mộ : Cách chọn ngày, sắm lễ, bài văn khấn chuẩn nhất .- Hội Đạp Thanh trong ngày Tết Thanh MinhĐây là phần hội mà ngày này trước đây nam thanh, nữ tú thường xem dịp này để du xuân nên còn là Đạp thanh tức giẫm lên cỏ. Tuy nhiên lúc bấy giờ rất ít nơi duy trì tục lệ này .

Cách chuẩn bị sẵn sàng cúng Tết Thanh Minh theo phong tục truyền thống lịch sử .

Cúng Tết Thanh Minh gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống lịch sử Tết Thanh Minh sẽ sẵn sàng chuẩn bị đồ cúng và tảo mộ. Vì vậy Tết Thanh Minh phải làm gì thì chắc như đinh đó là sắm lễ cúng Tết Thanh Minh và chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ để sửa sang, làm sạch mộ phần người đã khuất trong mái ấm gia đình .Đối với yếu tố cúng Thanh Minh gồm có hai phần việc đó là cúng gia tiên tại gia và cúng ngoài mộ phần. Vì vậy việc sẵn sàng chuẩn bị sắm lễ cúng Tết Thanh Minh vừa đủ nhất cũng cần nhớ có 2 loại thế. Trong đó, lễ cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ còn có thêm phần lễ cúng ông thổ ông địa, thổ địa nhỏ .Vậy, Tết Thanh Minh cúng những gì, thắp hương gì ra mộ và ở nhà ? Bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách chuẩn bị sẵn sàng mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh, lễ vật cúng Tết Thanh Minh chi tiết cụ thể dưới đây :

Sắm đồ lễ cúng Tết Thanh Minh ra mộ

Thông thường việc sắm lễ tiết thanh minh sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng sớm trước 1 – 2 ngày thường có tục đi tảo mộ, cúng lễ ngoài mộ từ sáng sớm. Trong đó, sắm lễ cúng tiết thanh minh cần sẵn sàng chuẩn bị phần lễ như sau :

 • Giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy…
 • Các loại bánh và quả tươi
 • Trầu cau, rượu
 • Nước sạch
 • Một số món ăn tùy theo điều kiện mỗi nhà nhưng nên là đồ chay
 • Một bộ tam sinh: Bộ tam sinh dùng để tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: bò, heo, dê.  Tuy nhiên, hiện nay tùy theo phong tục tập quán của địa phương ở đâu: Cao Bằng hay là Tết Thanh Minh của  người Tày, người Nùng, người Kinh, người Hoa, người Việt… và hoàn cảnh gia đình mà có thể chuẩn bị lễ này hay không.

Những đồ lễ này được sắp ngăn nắp, chu đáo có đĩa bày và bày trên mặt đất với chiếu, hay tấm lót tại nơi phẳng phiu trước khi triển khai nghi lễ. Lưu ý phải có lễ cúng dành riêng cho quan thần thổ địa tại nơi an táng với lễ vật : hương nhang, trầu rượu, tiền vàng, quần áo giấy …

Sắm lễ cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ là những gì ? .

Sắm lễ chuẩn bị cúng Tết Thanh Minh tại gia

Tết Thanh Minh nên cúng gì tại nhà sẽ nhờ vào vào điều kiện kèm theo của những mái ấm gia đình mà hoàn toàn có thể là mâm cỗ cúng mặn hoặc hoàn toàn có thể là hoa quả tươi … bên cạnh những đồ lễ không hề thiếu là vàng hương, trầu cau, nước sạch .Tùy theo mỗi mái ấm gia đình, hoàn toàn có thể làm mâm cúng Tết Thanh Minh với vừa đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào … Hoặc đồ cúng Tết Thanh Minh chỉ thắp hương thông thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá … để thông tin với gia tiên đã khuất về ngày Thanh Minh, tưởng niệm ghi ơn .Lưu ý : Hoa quả phải tươi, đặc biệt quan trọng là hoa không nên chọn hoa nhiều sắc tố và nên chọn theo sở trường thích nghi người mất hoặc mối quan hệ với người khuất. Khi dâng hoa cho người lớn tuổi hơn mà không biết sở trường thích nghi nên chọn hoa cúc vàng, trắng. Nếu dâng hoa cho người cùng thế hệ ngoài cúc vàng trắng thì hoàn toàn có thể chọn hoa loa kèn, cẩm chướng .

Cách cúng Tết Thanh Minh

Cách cúng lễ Tết Thanh Minh lúc bấy giờ về phong tục tập quán là đợt nghỉ lễ tảo mộ nên sẽ cần làm lễ cúng tại mộ chí tổ tiên. Bên cạnh đó hoàn toàn có thể triển khai lễ cúng Tết Thanh Minh tại gia hoặc phối hợp cúng tại nhà và tại mộ phần .Nếu vừa đủ thì sẽ có 3 lễ cúng đó là : Lễ cúng Tết Thanh Minh tại bàn thờ cúng gia tiên tại nhà, cúng Tết Thanh Minh tại nghĩa trang với 2 lễ là cúng tại khu vực thờ quan thần thổ địa canh giữ nghĩa trang nếu có ban thờ hoặc nếu không có ban thờ thì sắp xếp một lễ nhỏ riêng để cúng trước khi cúng Thanh Minh tại mộ phần .Trong trường hợp không có điều kiện kèm theo thì hoàn toàn có thể thắp hương cúng Tết Thanh Minh tại gia. Về lễ cúng nhân ngày gì đi nữa thì cơ bản nó là cách tỏ lòng tôn kính nên tùy thuộc vào điều kiện kèm theo và hành lễ chứ không bắt buộc .

Ngoài ra trong Tết Thanh Minh có thể kết hợp tảo mộ hai họ nội và họ ngoại cùng một lần. Chủ yếu là vấn đề thành tâm, truyền thống uống nước nhớ nguồn mà không quá phải lo lắng về việc hình thực họ tộc nội ngoại.

Đồng thời, thủ tục cúng Tết Thanh Minh trước khi ra mộ hoàn toàn có thể làm lễ cúng tại gia trước hoặc hoàn toàn có thể ra tảo mộ trước rồi mới về nhà làm lễ cúng. Thông thường sau khi đi tảo mộ là việc quét dọn nhà cửa, bàn thờ cúng, nơi thờ cúng và làm lễ tại nhà. Đây là một việc quan trọng của con cháu để biểu lộ sự tôn trọng, tôn kính, chăm sóc chăm nom của mình so với ông bà, tổ tiên .Cúng lễ Tết Thanh Minh cần quan tâm nên là con trưởng hoặc cháu đích tôn. Nếu không có thì mới là người thừa kế việc thờ tụng trong dòng họa .

Cách cúng Tết Thanh Minh ở ngoài mộ

Phong tục cúng Tết Thanh Minh ở ngoài mộ cần nhớ gia chủ sẽ cần sẵn sàng chuẩn bị 2 phần lễ : 1 phần lễ nhỏ đơn thuần dành cho cúng quan thần thổ địa tại nghĩa trang và một phần là mâm lễ khá đầy đủ gồm đồ cúng chay hoặc cúng mặn để bày tại khu mộ .Khi đi tảo mộ nên đi cùng con cháu trong nhà và xách đồ, không nên thuê người gánh vác. Tốt hơn hết nên chuẩn bị sẵn sàng vừa phải tránh quá linh đình mà khó khăn vất vả cho chuyển dời mà cũng không phải cũng lễ lớn là lộc lớn. Lễ cúng Tết Thanh Minh là để tưởng niệm biết ơn người đã khuất và cũng cần giúp gia tiên được thanh tịnh nên tránh tổ chức triển khai rình rang .Sau khi đến nơi, những trưởng lão sẽ lo phần lễ bái, phần con cháu nên đứng trang nghiêm, chắp tay vái lạy và trong lúc đang làm lễ, mọi người không nên nô đùa, chuyện trò to để biểu lộ sự tôn kính với người đã khuất .Sắp xếp lễ, thắp hương Tết Thanh Minh có đèn và vái 3 lạy với lòng tôn kính quan thổ công thổ địa và đọc văn khấn quan thần thổ địa ngày Tết Thanh Minh trước. Sau khi cúng xong, trong khi chờ tuần nhang ở chỗ quan thần linh, mọi người trong mái ấm gia đình ra phần mộ nhà mình sắp lễ tại khu mộ chung rồi làm thủ tục lên nhang đèn, vái lại và khởi đầu đọc bài văn khấn tạ mộ Tết Thanh Minh cho gia tiên tại mộ .Chỉ khi làm lễ cúng Tết Thanh Minh và xin phép xong thì mới thực thi dọn quét dọn xung quanh mộ vì phải xin phép ông bà tổ tin trước rồi mới được thực thi sửa sang. Đối với mộ đã xây thì dọn cỏ rác, đắp lỗ cho chuột rắn đào, cây dại xung quanh. Đối với mộ chưa xây bên cạnh quét dọn mộ phần thì nên bồi đắp thêm đất để phần mộ không bị xẹp, mất dấu .Chờ khi hương đã cháy hết 2/3 thì mọi người hoàn toàn có thể xin hóa vàng và nhớ đốt vàng mã nên đốt đúng nơi pháp luật, không đốt quá gần mộ gây ảnh hưởng tác động tới âm khí của mộ. Sau khi hóa vàng thì vái lạy lễ tạ và xin lộc ra về .

Cách cúng Tết Thanh Minh tại gia

Trước hết cần quét dọn nhà cửa ngăn nắp và làm sạch bụi tại bàn thờ cúng gia tiên. Sau đó sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên tại nhà nhờ vào vào điều kiện kèm theo mỗi mái ấm gia đình nhưng phải làm lễ với tâm thành kính .Gia chủ sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong đồ lễ bày lên bàn thờ cúng phải mặc quần áo chỉnh tề, thật sạch, tạo không khí trang nghiêm để tỏa lòng tôn kính và lên hương và vái lại, đọc văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà .Khi một tuần hương hết thì gia chủ hoàn toàn có thể hóa vàng và xin thụ hưởng lộc .

Những bài văn cúng Tết Thanh Minh chuẩn nhất .

Bài văn khấn Tết Thanh Minh

Bài văn khấn ngày Tết Thanh Minh hay bài cúng Tết Thanh Minh sẽ có sự khác nhau nhờ vào vào nơi cúng. Các bài văn khấn tạ mộ Tết Thanh Minh gồm có :

 • Bài cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ. Trong đó văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ có 2 bài một bài để khấn âm phần Long Mạch, thổ công thổ địa nơi mộ chí an táng.
 • Văn khấn tiết thanh minh tại nhà

Văn khấn lễ âm phần sơn thần thổ phủ nơi mộ

Gia chủ tôn kính, chỉnh chu áo quần thắp hương và vái lạy, đọc bài khấn như sau :” Nam mô a di Đà Phật ! ( 3 lần )- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần .- Con kính lạy những ngài Thần linh bản xứ quản lý trong khu vực này .Hôm nay là ngày : … … … … … ….. âm lịchTín chủ ( chúng ) con là : … … … …Nhân Tiết Thanh Minh ( hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt … ) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám .Gia đình chúng con có ngôi mộ của … … … … … … … ..Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp ( hoặc tảo mộ, bốc mộ … ) vì thế chúng con xin kính cáo những đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần quản lý trong khu vực này, chúng con kính mời những vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin những vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình .Nam mô a di Đà Phật ! ( 3 lần ) “

Văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ

Trước khi đọc văn khấn tiết thanh minh tại mộ thì cúng cần chú ý quan tâm đến cách ăn mặc, đừng đứng lễ và con cháu xung quanh phải thành tâm, nghiêm chỉnh. Sau đó, người đứng lễ thắp hương vái lạy 3 lạy và khởi đầu đọc bài cúng Tết Thanh Minh tại mộ như sau :“ Nam mô a di Đà Phật ! ( 3 lần )- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương- Con kính lạy Hương linh … … … ( Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo … )Hôm nay là ngày : … … … … .Nhân Tiết Thanh MinhTín chủ ( chúng ) con … … … .Ngụ tại : … … … …Chúng con và toàn thể mái ấm gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao đầy, thiết kế xây dựng cơ nghiệp của … … … … .. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh, lai lâm hiến hưởng .Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dày bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chãi. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh … Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, trợ giúp cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ .Cúi xin rất linh chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho nhà đạo hưng long, quế hờ xanh tươi, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh .Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám. ”Khi làm lễ cúng, đọc văn khấn Tết Thanh Minh tại mộ ngoài nghĩa trang xong thì chờ hết ⅔ tuần hương thì hóa vàng và hạ lễ xin lộc và thu dọn thật sạch để trở về nhà làm lễ cúng ngày Tết Thanh Minh tại gia : lễ gia thần và gia tiên .

Bài văn cúng Tết Thanh Minh tại nhà chuẩn phong tục .

Bài cúng Tiết Thanh Minh tại gia

Trước khi đọc văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà thì gia chủ sẵn sàng chuẩn bị sắp xếp mâm lễ cúng Tết Thanh Minh rất đầy đủ và đặt lên bàn thờ cúng gia tiên, những bàn thờ cúng khác cũng cần có lễ. Sau đó mặc quần áo chỉnh tề, tráng lệ ra chuẩn bị sẵn sàng làm lễ. Đứng trước bàn thờ cúng, thắm hương, đăng đèn và mở màn khấn cúng như sau :“ Nam mô A di Đà Phật ( 3 lần )Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phươngCon lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ …Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại giaHôm nay là ngày … tháng … năm …Nay con giữ việc phụng thờ tên là …, tuổi …, sinh tại xã …, huyện …, tỉnh … cùng toàn gia, trước bàn thờ cúng gia tiên cúi đầu bái lễ .Kính mời ông thổ ông địa Táo quân đồng lai cách cảm .Kính dâng lễ bạc : trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả, cùng với những phẩm vật lòng thành nhân ngày Tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ .Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà … phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều thoáng mát, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho việc làm của mái ấm gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều như mong muốn .Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến .Nam mô A di Đà Phật ( 3 lần ). ”

Khi cúng khấn lễ xong gian chủ vái 3 vái và chè hết tuần hương sau đó hóa vàng và hạ mâm lễ cúng Tết Thanh Minh để thụ hưởng lộc gia tiên.

Những kiêng kỵ trong Tết Thanh Minh

Ngày lễ Tết Thanh Minh là dịp để mọi người trong mái ấm gia đình tỏ lòng tôn kính so với những người đã khuất. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng lễ cúng, tảo mộ quét dọn lại mộ phần là việc nên làm như cách để tri ân ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, trong ngày này cũng có 1 số ít việc cần và nên tránh để không gặp xui vẻ hay thất kính với người đã khuất làm mất đi ý nghĩa của một ngày lễ tết truyền thống cuội nguồn .

Những kiêng kỵ khi đi tảo mộ ngày Tết Thanh Minh

 • Không dẫm lên các phần mộ hay đồ lễ của người khác
 • Người đi tảo mộ phải là người có lòng thành tâm, tránh có tạp niệm.
 • Dọn dẹp mộ phần nên kỹ lưỡng, sạch sẽ xung quanh. Nhưng nhớ không được tự ý đào bới mộ mà chỉ được lấp, đắp thêm, phát quang, nhổ cỏ hoang cây dại.
 • Chỉ tảo mộ dọn dẹp mộ phần của gia đình mình, không tảo mộ người không phải là người trong nhà.
 • Ngoài ra còn có một số kiêng kỵ mà một số địa phương áp dụng đó là chồng mất chưa được 3 năm thì vợ cũng không nên đi tảo mộ. Vì thế hãy để ý xem phong tục địa phương mình xem có kiêng kỵ vấn đề này không.
 • Những người yếu bóng vía khi đi tảo mộ về nên bước qua đống lửa.
 • Tránh chụp ảnh xung quanh mộ
 • Phụ nữ đi tảo mộ phải là người không trong giai đoạn “nguyệt san”, đang mang thai để tránh tà khí xâm nhập vào người.

Một số kiêng kỵ khác trong ngày Tết Thanh Minh

Bên cạnh những kiêng kỵ khi đi tảo mộ thì cũng có một số ít điều cần tránh thực thi trong ngày lễ Tết Thanh Minh hàng năm như :

 • Không tổ chức các cuộc vui chơi, tiệc tùng sinh nhật, đặc biệt là tiệc cưới.
 • Tiết thanh minh mặc gì để không gặp xui: Theo kiêng kỵ trong ngày Tết Thanh Minh nên tránh mặc quần áo sặc sỡ, nhiều màu
 • Tránh đi du lịch, thăm hỏi bạn bè
 • Tránh đi vào nơi đường vắng, gần ao hồ lạnh lẽo, ít người qua lại dễ vướng âm khí.
 • Tránh mua sắm giày mới vì giày hay còn được gọi là “hài” trong tiếng Hán đồng âm với từ tà nên dễ gặp xui rủi, ma quỷ.
 • Tránh để tóc che trán vì trán được xem là cảnh cửa của số mệnh, nơi may mắn chiếu soi nên tránh che mất.
 • Không đi những con đường vắng vẻ, ít người qua lại, chọn đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm.

Mong rằng những san sẻ trên đây sẽ thực sự là thông tin hữu dụng giúp cho tìm hiểu và khám phá về Tết Thanh Minh có nguồn gốc, ý nghĩa, là ngày bao nhiêu trong năm, cách tính ngày Thanh Minh và biết được cúng Tết Thanh Minh như thế nào để có một ngày lễ cúng đúng cách theo phong tục tập quán truyền thống cuội nguồn .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội