Quy định về ngày nghỉ hàng tuần theo pháp luật hiện hành

Quá trình làm việc của người lao động để tạo ra được năng suất lao động và có thể phát triển được năng lực phụ thuộc vào quá trình tái tạo sức lao động của cá nhân thông qua các ngày nghỉ được Bộ luật lao động quy định. Chế định về thời giờ nghỉ ngơi là một trong những chế định có ý nghĩa cực kỳ quan trọng của pháp luật lao động, trong đó phải kể đến các quy định về ngày nghỉ hàng tuần. Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Luật Hùng Sơn sẽ phân tích các vấn đề pháp lý xoay quanh quy định của pháp luật lao động hiện hành về ngày nghỉ hàng tuần của người lao động.

Quảng cáo

Tại sao cần quy định về ngày nghỉ hàng tuần?

Việc quy định cụ thể về thời giờ thao tác, thời giờ nghỉ ngơi nói chung và thời giờ nghỉ hàng tuần nói riêng của người lao động không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng so với người lao động, so với người sử dụng lao động mà còn có ý nghĩa cả với Nhà nước .

Thứ nhất, đối với người lao động:

Việc quy định về thời hạn nghỉ hàng tuần so với người lao động có những ý nghĩa to lớn như sau :
– Bằng việc quy định quỹ thời hạn thao tác và nghỉ ngơi theo tuần, pháp lý lao động bảo vệ tốt nhất cho người lao động có điều kiện kèm theo để triển khai vừa đủ nghĩa vụ và trách nhiệm lao động trong hợp đồng lao động, đồng thời làm địa thế căn cứ cho việc được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ như tiền lương, thưởng .
– Quy định thời hạn thao tác, thời giờ nghỉ ngơi có ý nghĩa quan trọng trong nghành nghề dịch vụ bảo lãnh lao động, bảo vệ quyền được nghỉ ngơi của người lao động. Quy định về thời hạn nghỉ ngơi nhằm mục đích bảo vệ thời hạn để NLĐ tái sản xuất lại sức lao động, tránh lạm dụng sức lao động, góp thêm phần hạn chế tai nạn thương tâm lao động xảy ra .
Thứ hai, so với người sử dụng lao động :
Quy định về thời giờ thao tác, thời giờ nghỉ ngơi giúp cho người sử dụng lao động dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng kế hoạch để sử dụng lao động và tổ chức triển khai sản xuất một cách hài hòa và hợp lý, khoa học. Từ đó giúp người sử dụng lao động hoàn thành xong được tiềm năng sản xuất kinh doanh thương mại đã đề ra trước đó .
Thứ ba, so với Nhà nước :
Các quy định của pháp lý về thời giờ thao tác, nghỉ ngơi không chỉ giúp Nhà nước bộc lộ tính năng, trách nhiệm quan trọng trong việc quản lý, tổ chức triển khai hoạt động giải trí lao động xã hội mà còn bộc lộ rõ thái độ chăm sóc, bảo vệ của Nhà nước so với những người lao động – lực lượng yếu thế hơn trong mối quan hệ với người lao động, đồng thời cũng là nguồn tài nguyên quý giá nhất của mỗi vương quốc .

quy định về ngày nghỉ hàng tuần

Quy định về ngày nghỉ hàng tuần theo pháp luật hiện hành

Theo những Công ước của quốc tế, ILO đã quy định ngày nghỉ hàng tuần trong những Công ước số 14 năm 1921 về nghỉ hàng tuần trong nghành công nghiệp và Công ước số 106 năm 1957 về nghỉ hàng tuần trong nghành thương mại và văn phòng. Theo ý thức của những Công ước này thì trong mỗi tuần người lao động phải được nghỉ tối thiểu là một ngày thao tác tương ứng với 24 giờ .
Pháp luật Nước Ta cũng quy định với ý thức tựa như như pháp lý quốc tế. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 111 Bộ luật lao động đã quy định mỗi tuần thao tác, người lao động sẽ được nghỉ tối thiểu 24 giờ liên tục. Tuy nhiên, do chu kỳ luân hồi lao động mà không hề cho người lao động nghỉ hằng tuần được thì trong những trường hợp đặc biệt quan trọng này, người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bảo vệ trung bình cho người lao động được nghỉ 01 tháng tối thiểu có 04 ngày ngày nghỉ hằng tuần .
Trong thực tiễn lúc bấy giờ, người sử dụng lao động thường cân đối, sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động vào ngày cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật để tương thích với chu kỳ luân hồi nghỉ ngơi của người lao động và nếp hoạt động và sinh hoạt chung của cả mái ấm gia đình. Tuy nhiên, so với những đơn vị chức năng mà do đặc thù việc làm, đặc thù đặc trưng của đơn vị chức năng nên không triển khai nghỉ hàng tuần vào thứ 7, chủ nhật thì pháp lý cũng được cho phép người sử dụng người lao động được linh động sắp xếp nghỉ vào ngày cố định và thắt chặt khác trong tuần nhưng phải ghi rõ nội dung này vào nội quy lao động của công ty. Trong những nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ không được hưởng lương và nếu người sử dụng lao động có kêu gọi người lao động làm thêm giờ thì người lao động được hưởng chính sách lương làm thêm giờ theo quy định của pháp lý lao động .
Trường hợp ngày nghỉ hằng tuần của người lao động trùng với ngày nghỉ lễ, tết, ví dụ điển hình như Tết Dương lịch : 01 ngày ( ngày 01 tháng 01 dương lịch ) ; Tết Âm lịch : 05 ngày ; Ngày Chiến thắng : 01 ngày ( ngày 30 tháng 4 dương lịch ) ; Ngày Quốc tế lao động : 01 ngày ( ngày 01 tháng 5 dương lịch ) ; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương : 01 ngày ( ngày 10 tháng 3 âm lịch ) ; Ngày Quốc khánh : 02 ngày ( ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau ) ; thì người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần của mình vào ngày thao tác tiếp nối .

Lịch nghỉ hàng tuần do ai quyết định

Như đã nghiên cứu và phân tích ở trên, tại Khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định rõ về việc người sử dụng lao động có quyền quyết định hành động sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc vào ngày xác lập khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động. Như vậy, lịch nghỉ hằng tuần của người lao động sẽ do người sử dụng lao động quyết định hành động. Nhưng lịch nghỉ hằng tuần phải được ghi nhận tại nội quy lao động của doanh nghiệp, đồng thời phải niêm yết công khai minh bạch tại nơi thao tác .
Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 thì so với nơi có tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở, trước khi phát hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ trợ nội dung của nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tìm hiểu thêm quan điểm của tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở. Như vậy, quyền quyết định hành động về ngày nghỉ hằng tuần vẫn nằm ở phía người sử dụng lao động nhưng vẫn sẽ có sự tham gia góp ý của tổ chức triển khai đại diện thay mặt người lao động tại cơ sở để việc sắp xếp, sắp xếp lịch nghỉ hằng tuần được tương thích và khách quan nhất so với người lao động .
Như vậy, theo như những quy định ở trên thì không bắt buộc người sử dụng lao động phải sắp xếp cho người lao động nghỉ hằng tuần vào ngày thứ 7, Chủ nhật mà doanh nghiệp trọn vẹn hoàn toàn có thể xem xét sắp xếp những ngày khác trong tuần để cho người lao động nghỉ hằng tuần theo quy định. Thậm chí, do đặc trưng của doanh nghiệp hoặc do việc làm đột xuất mà có trường hợp người lao động buộc phải đi làm cả tuần mà không có ngày nghỉ. Tuy nhiên sau đó, người sử dụng lao động phải sắp xếp cho người lao động nghỉ hằng tuần, đồng thời bảo vệ người lao động đó được nghỉ trung bình 4 ngày / tháng. Trong trong thực tiễn lúc bấy giờ, hầu hết những doanh nghiệp thường chọn triển khai theo chính sách nghỉ Chủ nhật hoặc nghỉ cả thứ 7 và Chủ nhật .Quảng cáo

Đi làm ngày nghỉ hàng tuần, người lao động được trả lương như thế nào?

Theo quy định của pháp lý hiện hành, người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần sẽ được tính theo lương làm thêm giờ. Do đó, nếu không nghỉ hằng tuần mà đi làm, người lao động sẽ được tính lương như sau :
Trường hợp 1 : Người lao động đi làm ngày nghỉ hằng tuần thường thì :
Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 thì người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần thường thì sẽ được trả lương như sau :
– Tiền lương thao tác ban ngày = 200 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm .

– Tiền lương làm việc ban đêm = 270% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Trường hợp 2 : Người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần trùng ngày nghỉ lễ, Tết :
Khoản 3 Điều 55 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP có quy định : Người lao động làm thêm giờ vào dịp nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Như vậy, nếu đi làm ngày nghỉ hằng tuần mà trùng nghỉ lễ, người lao động sẽ được trả theo lương làm thêm vào dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 4 Điều 60 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP thì cần quan tâm thời hạn làm thêm giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần là không quá 12 giờ / ngày. Cụ thể như sau :
– Tiền lương làm ban ngày = 300 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm
– Tiền lương thao tác đêm hôm = 390 % x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm

Mức phạt đối với người sử dụng lao động trong trường hợp buộc nhân viên đi làm ngày nghỉ hàng tuần

Nghỉ hằng tuần là quyền của người lao động, do đó, người lao động có quyền lựa chọn nghỉ hoặc không nghỉ mà người sử dụng lao động không được phép bắt buộc hay ép buộc người lao động đi làm vào ngày này. Nếu người sử dụng lao động cố ý vi phạm, thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2020 / NĐ-CP. Cụ thể : Mức phạt so với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp lý về nghỉ hằng năm hoặc nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ lễ, tết là phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 VNĐ .
Như vậy, nếu không sắp xếp cho người lao động nghỉ theo quy định, doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng. Cùng với đó, nếu người lao động chấp thuận đồng ý làm ngày nghỉ thì thời hạn thao tác tối đa cũng chỉ là 12 giờ, nếu vượt quá thời hạn trên, doanh nghiệp sẽ bị phạt như sau :
– Phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng, nếu doanh nghiệp vi phạm với từ 01 người đến 10 người lao động .
– Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, nếu doanh nghiệp vi phạm với từ 11 người đến 50 người lao động .
– Phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng, nếu doanh nghiệp vi phạm với từ 51 người đến 100 người lao động .
– Phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng, nếu doanh nghiệp vi phạm với từ 101 người đến 300 người lao động .
– Phạt tiền từ 60 – 75 triệu đồng, nếu doanh nghiệp vi phạm với từ 301 người lao động trở lên .

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề quy định pháp luật về ngày nghỉ hàng tuần. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 1900.6518 để được hỗ trợ.

Vui lòng nhìn nhận !

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội