Ra huyết âm đạo khi ngưng thuốc ngừa thai | BvNTP

Ra huyết âm đạo “thoái lui” là gì?

Chu kì mỗi tháng của thuốc ngừa thai thường thì bạn sẽ dùng thuốc nội tiết trong 03 tuần, 21 ngày, và sau đó sẽ không sử dụng thuốc trong 01 tuần .
Trong thời hạn nghỉ thường sẽ có hiện tượng kỳ lạ ra huyết âm đạo tựa như với chu kì kinh nguyệt nếu như không sử dụng thuốc ngừa thai tháng .
Thêm vào đó, thực trạng này cũng hoàn toàn có thể Open nếu như ngưng bất ngờ đột ngột thuốc ngừa thai hoặc chuyển sang giải pháp ngừa thai khác. Thường sẽ mất vài tháng để chu kì kinh nguyệt trở nên đều đặn sau khi ngưng thuốc ngừa thai tháng .

Tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thời gian của việc ra máu âm đạo này có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên nếu như đang sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn thì thường sẽ chỉ ra máu trong vài ngày.

Dạng ra huyết âm đạo này sẽ không lê dài quá 03 tuần, nếu có thực trạng này thì tốt nhất bạn nên được những bác sĩ khám và tư vấn để kiểm tra thực trạng có thai hay không .

Ra huyết âm đạo “thoái lui” và chu kì kinh nguyệt

Cũng giống với chu kì kinh nguyệt, ra huyết âm đạo “ thoái lui ” cũng diễn ra khi thực trạng nội tiết sinh sản sụt giảm .
Trong cả 02 trường hợp, sự sụt giảm hormon gây ra bong tróc lớp nội mạc và gây ra huyết âm đạo .
Ra huyết âm đạo “ thoái lui ” thường sẽ ít hơn và ngắn ngày hơn so với chu kì kinh nguyệt. Điều này là do lượng hormon tổng hợp trong thuốc ngăn nội mạc tử cung tăng trưởng quá dày so trong suốt chu kì .

Những dạng thuốc ngừa thai nào có thể gây ra tình trạng này?

Ra huyết dạng này diễn ra khi bạn sử dụng dạng thuốc ngừa thai có khoảng chừng nghỉ, có nghĩa là khoảng chừng không sử dụng thuốc .
Việc ra máu giống như là một cung ứng của khung hình với nồng độ hormon sụt giảm, do khoảng chừng nghỉ .

Dạng thuốc

Theo Thương Hội Sản phụ khoa Hoa Kì, ra huyết âm đạo “ thoái lui ” hoàn toàn có thể diễn ra trên 1 số ít dạng sau, phụ thuốc vào khoảng chừng thời hạn sử dụng thuốc

  • Vỉ thuốc 21 ngày: nếu bạn sử dụng đúng giờ mỗi ngày trong vòng 21 ngày, sau khi bạn ngưng thuốc 07 ngày, thường sẽ ra huyết âm đạo trong thời gian này.

  • Vỉ thuốc 28 ngày: nếu bạn sử dụng dạng thuốc ngừa thai này, thường vỉ thuốc sẽ chứa 21 hoặc 24 viên chứa nội tiết. Số viên còn lại sẽ không chứa nội tiết và việc ra máu âm đạo cũng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian bạn dùng những viên này.

  • Vỉ thuốc 90 viên: bạn sẽ dùng thuốc chứa nội tiết đúng giờ mỗi ngày trong 84 ngày và ra máu âm đạo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 06 ngày không thuốc nội tiết còn lại.

Miếng dán

Bạn hoàn toàn có thể đặt miếng dán lên ngực, bụng, sống lưng hoặc là cánh tay đều được. Miếng dán cũng sẽ gây ra thực trạng ra huyết “ thoái lui ”, theo hướng dẫn sử dụng sau :

  • Thay miến dán trên da mỗi 03 tuần sử dụng ;

  • Khi lấy miếng dán vào tuần thứ 4 hoàn toàn có thể sẽ ra huyết âm đạo trong thời gian này ;

  • Sau tuần thứ 4, bạn sẽ bắt đầu sử dụng miếng dán mới là bắt đầu một chu kì mới.

Vòng âm đạo chứa nội tiết

Dạng tránh thai này cũng là một chiêu thức có sử dụng nội tiết và đồng nghĩa tương quan hoàn toàn có thể gây ra huyết âm đạo “ thoái lui ”. Sử dụng theo hướng dẫn :

  • Đặt vòng vào trong âm đạo ;

  • Lấy vòng sau 03 tuần ;

  • Thời điểm đầu tuần thứ 4 sau khi lấy vòng sẽ ra huyết âm đạo ;

  • Đặt lại vòng mới vào cuối tuần thứ 4 .

Tình trạng ra huyết này liệu có bất thường?

Ra huyết âm đạo “ thoái lui ” không tương quan tới bất kể bất lợi hoặc có ích quan trọng nào tới sức khỏe thể chất phụ nữ, chính vì thế nó không phải là yếu tố sức khỏe thể chất đáng ngại. Các chiêu thức ngừa thai nội tiết khác cũng nỗ lực tạo ra một chu kì để đạt được sự đồng thuận .
Với 1 số ít người thì ra huyết âm đạo mỗi tháng giúp họ vững tin rằng họ không có thai. Nếu bạn không có ra huyết trong thời gian “ khoảng chừng nghỉ ”, đó hoàn toàn có thể là tín hiệu của việc có thai do thất bại của thuốc .
Bởi vì yếu tố ra huyết “ thoái lui ” không là yếu tố sức khỏe thể chất đáng ngại nên 1 số ít dạng của thuốc ngừa thai có gắng lê dài khoảng chừng thời hạn giữa 02 lần ra huyết, hoàn toàn có thể lên tới mỗi 03 tháng .

Quan hệ tình dục trong thời gian ra huyết “thoái lui”

Bạn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bảo đảm an toàn trong khoảng chừng thời hạn ra máu này. Việc ra máu là do ảnh hưởng tác động của thuốc, không là tín hiệu không bình thường sức khỏe thể chất nào. Kể cả khi bạn ở khoảng chừng thời hạn không thuốc nội tiết, thuốc cũng liên tục giúp bạn ngừa thai nếu bạn sử dụng đúng theo hướng dẫn .
Nếu bạn quên uống thuốc hoặc khi sử dụng không đúng theo hướng dẫn, tốt hơn là bạn nên sử dụng thêm những giải pháp ngừa thai khác nếu bạn có quan hệ trong thời hạn ra huyết “ thoái lui ” .

Tổng kết

Ra huyết âm đạo “ thoái lui ” là một công dụng phụ “ mong đợi ” của những dạng ngừa thai bằng nội tiết. Trong thời hạn “ khoảng chừng nghỉ ” của thuốc, nồng độ hormon sụt giảm dẫn tới bạn sẽ ra huyết âm đạo. Nó thường ngắn ngày hơn và ra huyết ít hơn so với chu kì thông thường của bạn .
Ra huyết dạng này không là yếu tố đáng ngại. Với những ai không muốn trải qua thực trạng ra huyết âm đạo mỗi tháng thì hoàn toàn có thể sử dụng dạng khác của ngừa thai nội tiết .
Khi lựa chọn giải pháp ngừa thai, tốt nhất bạn nên được bác sĩ tư vấn về những lựa chọn cũng như ưu điểm yếu kém của mỗi giải pháp .

Xem thêm: Những điều lưu ý khi ngừng thuốc ngừa thai

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội