Nguyên lý hoạt động của máy giặt là gì?

Nguyên lý làm việc của máy giặt, cách hoạt động là gì?

Làm thế nào để một chiếc máy giặt hoạt động? Chúng có nguyên lý làm việc như thế nào? Các kết cấu những bộ phận cần thiết của các loại máy giặt là gì?…

Máy giặt hiện nay gần như trở thành một dụng cụ chuyện dụng của mỗi gia đình, thay vì mấy công giặt vắt quần áo thì máy giặt sẽ là công cụ giúp con người về vấn đề giặt vắt quần áo. Cùng EVBN tìm hiểu cách hoạt động và các bộ phận của máy giặt nhé!

Sơ lược

 

Vật lý là một ngành khoa học mà nhiều người từng ghét ở trường trung học của họ, nhưng thật không may, nó là một phạm vi như vậy có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường xung quanh chúng ta. Vũ trụ tuân theo các định luật vật lý và nhiều thiết bị hàng ngày chúng ta sử dụng hoàn toàn dựa trên các cơ chế vật lý khác nhau.

Một trong những thiết bị như vậy là máy giặt. Máy giặt được phát minh bởi Jacob Christian Schaffer vào năm 1767 và được coi như một vị cứu tinh cho những người phụ nữ phải làm việc tích cực để giặt tất cả quần áo của gia đình bằng tay của họ.

 

Kể từ khi được phát minh ra, máy giặt đã phát triển rất nhiều, và những chiếc máy tự động được chế tạo gần đây đã khiến công sức thủ công gần như bằng không. Giống như bất kỳ thiết bị điện nào khác, máy giặt hoạt động dựa trên một số nguyên tắc được điều chỉnh bởi các định luật vật lý.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt là gì?

Nguyên tắc chính đằng sau hoạt động của máy giặt là lực ly tâm và lực hướng tâm, trong đó lực ly tâm giúp đẩy nhanh quá trình lắng cặn của các hạt có tỷ trọng khác nhau để làm sạch đồ giặt trong máy giặt. Máy giặt hoạt động theo hai chu trình chính. Đó là chu trình giặt và chu trình xả.

 

Chu trình giặt, rửa liên quan đến nguyên tắc của lực ly tâm. Hướng của lực này là từ trong ra ngoài, điều này đảm bảo rằng mọi bộ phận của vải đều được xả sạch trong nước xà phòng pha trong máy. Chu kỳ giặt, rửa liên quan đến nguyên tắc của lực hướng tâm. Lực này tác động từ ngoài vào trong và tạo ra một khoảng trống giống như chân không ở giữa máy giặt. Hai chu trình này hoạt động nối tiếp nhau trong một vài thời gian và kết quả là toàn bộ quá trình làm sạch sẽ xảy ra.

Cơ chế từng bước hoạt động của máy giặt

Đầu tiên trước khi máy giặt bắt đầu hoạt động, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc giặt giũ. Chuẩn bị sẵn sàng máy bao gồm đổ đầy nước vào lồng giặt bên ngoài vào máy giặt và ngăn nước rò rỉ khi đang hoạt động. Sau đó, bạn cho quần áo vào bên trong lồng giặt.

Trống bên trong là trống mà các lực khác nhau sẽ giúp bạn có một phiên bản quần áo sạch hơn. Sau đó bạn cho bột giặt vào máy, sau khi cắm máy là chúng ta đã sẵn sàng vào máy.

Có một bộ điều chỉnh nhiệt bên trong máy giặt. Sau khi bạn bật thiết bị, bộ điều nhiệt sẽ đo nhiệt độ và tăng nhiệt tùy theo nhu cầu của nó. Khi nước đủ nóng để hoạt động, lồng giặt bên trong sẽ quay qua lại đúng thời gian, trộn quần áo với nước xà phòng. Bây giờ công việc của chất tẩy rửa bắt đầu. Tất cả chúng ta đều đã nghiên cứu cách hoạt động của xà phòng và chất tẩy rửa, và do chuyển động của các hạt, chất tẩy rửa có thể thực hiện công việc của chúng một cách chính xác và loại bỏ tất cả các phân tử bụi bẩn khỏi quần áo.

Trong bước tiếp theo, nếu người ta sử dụng mát giặt hoàn toàn tự động, máy sẽ tự mở van và để nước bẩn chảy đi. Sau đó, bộ lập trình mở van một lần nữa để cho phép nước sạch đi vào lồng giặt.

Sau khi nước sạch vào, lồng giặt bên trong lại bắt đầu quay để xả sạch quần áo. Quá trình xả này, loại bỏ nước bẩn, lấy nước mới và xả lại nhiều lần để nâng cao hiệu quả. Sau khi giặt sạch quần áo, máy bắt đầu quay mạnh lồng giặt bên trong với tốc độ cao khoảng 130 km / h. lực này từ bên trong ra bên ngoài và hất tung quần áo từ mép trong ra mép ngoài của lồng giặt. Lần khuấy cuối cùng này cho phép làm sạch quần áo thích hợp, và sau bước này, nước còn lại sẽ được xả ra khỏi van và bạn sẽ có được bộ quần áo sạch sẽ.

 

Quá trình này có vẻ quá dễ dàng khi bạn đọc nó trong một vài dòng, nhưng trên thực tế, nhiều phần khác nhau làm việc cùng nhau để thực hiện nó và yêu cầu lập trình phù hợp. Máy giặt là một thiết bị phức tạp và phụ thuộc nhiều vào từng bộ phận của nó.

Nguyên Lý Hoạt Động Điều Hòa Không Khí Cấu Tạo

Nguyên lý hoạt động của các loại máy khoan bàn

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh [ Cấu tạo & nguyên lý ]

Nguyên lý làm việc của Lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Các thành phần và chức năng của máy giặt

Một trống bên trong

Đây là buồng chứa quần áo bẩn. Nếu để ý đúng cách, người ta có thể thấy nhiều lỗ trên này, và những lỗ này được tạo ra để nước có thể vào lồng giặt và quá trình làm sạch cũng diễn ra ở đây.

Cây vợt

mái chèo là những đường gờ hiện diện trên các cạnh của trống và giúp di chuyển quần áo khi nó hiện diện bên trong trống.

Trống ngoài

Đây là trống bên trong mà trống bên trong hiện diện. Đây là khu vực kín nước của máy giúp tránh tình trạng rò rỉ nước ra ngoài máy.

Máy khuấy

Đây không phải là bộ phận mặc định của máy giặt. Máy khuấy chỉ có ở các mẫu cao cấp và giúp đảo quần áo của máy và làm sạch hiệu quả hơn.

Bộ điều nhiệt và bộ phận làm nóng

Bộ phận này của máy sẽ kiểm tra nhiệt độ nước và làm nóng theo nhu cầu sử dụng.

Máy bơm

Nó giúp loại bỏ nước khỏi lồng giặt sau khi quá trình làm sạch kết thúc.

Ống và van

Những yếu tố này thường bị bỏ qua nhưng lại là yếu tố cơ bản nhất của máy. Các đường ống và van này giúp duy trì chuyển động đến và đi của nước từ lồng giặt, cho phép quá trình giặt diễn ra.

Bộ lập trình

 

Phần tử này cũng có thể được gọi là CPU của máy giặt. Nó kiểm soát tất cả các khía cạnh của toàn bộ quá trình, ngay từ khi bắt đầu cho đến khi sấy khô.

Khi máy giặt lần đầu tiên được phát minh, nó được coi là một thứ xa xỉ, nhưng ngày nay, nó là một phần thiết yếu của các hộ gia đình. Sự phát triển của máy giặt là rất lớn và ngày càng có nhiều tính năng tiên tiến hơn ngày nay, nhờ vào công nghệ phát triển nhanh chóng.

Máy giặt hoàn toàn tự động là những biến thể mới nhất ra đời, giúp việc giặt giũ trở nên dễ dàng và ít mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, các thiết bị hiện đại trở nên, nguyên tắc hoạt động của chúng vẫn như cũ. Những nguyên tắc dựa trên các định luật vật lý này là xương sống của tất cả các thiết bị liên quan đến máy giặt.

Hy vọng bạn đã tìm hiểu về cách thức hoạt động của máy giặt và nguyên lý đằng sau cơ chế hoạt động của nó.