Nguyên lý hoạt động của các loại máy khoan bàn

Máy khoan bàn hoạt động thế nào?Ưu và nhược điểm

Máy khoan bàn: Định nghĩa, Các loại máy, Bộ phận, Nguyên lý làm việc, Hoạt động, Ưu điểm, Nhược điểm, Ứng dụng. Có nên sở hữu một chiếc máy khoan bàn?…

Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ hiểu sâu về dụng cụ mnag tên máy khoan bàn nhé!

Máy khoan là gì?

Nó là một máy được sử dụng để khoan các lỗ trên các thành phần hoặc phôi với sự hỗ trợ của các mũi khoan.

Các mũi khoan còn được gọi là dụng cụ cắt đa điểm có thể tác động nhanh đến Tốc độ loại bỏ vật liệu(MRR), tức là một dụng cụ cắt một điểm (như dụng cụ được sử dụng trong máy tiện) có thể loại bỏ vật liệu từ từ trong khi, một công cụ cắt đa điểm loại bỏ vật liệu với tốc độ nhanh hơn và do đó làm tăng MRR.

Sơ đồ dây chuyền của máy khoan bàn

Các bộ phận của máy khoan

 • Căn cứ(base)
 • Cột dọc
 • Bàn xoay
 • Hệ thống truyền tải điện (Ròng rọc hình nón bước)
 • Tay cầm cấp liệu khoan (Bánh xe tay)
 • Chuck
 • Kẹp bàn
 • Mũi khoan
 • Con quay

Giải thích cho các bộ phận của Máy khoan:

Căn cứ:

Đế được làm bằng Gang có khả năng chịu lực nén cao, chống mài mòn tốt và khả năng hấp thụ tốt (tức là hấp thụ các rung động gây ra trong điều kiện làm việc) và vì những lý do này, nó hoạt động như một cơ sở cho máy khoan.

Cột dọc:

Nó được đặt chính xác ở tâm của chân đế có thể đóng vai trò như một giá đỡ để xoay bàn Xoay và giữ hệ thống truyền lực.

Bàn xoay:

Nó được gắn vào cột có thể giữ cơ cấu máy trong chuôi và do đó, phôi được cố định trong cơ cấu máy để thực hiện thao tác khoan. Bàn xoay có thể di chuyển lên xuống nhờ chuyển động quay và có thể khóa vào cột bằng khóa đai ốc.

Hệ thống truyền tải điện:

Nó bao gồm động cơ, ròng rọc bước, dây đai chữ V và trục chính. Sự truyền lực được giải thích trong quá trình làm việc của máy khoan.

Xử lý nguồn cấp dữ liệu khoan:

Bằng sự quay của bánh xe quay tay, trục quay di chuyển lên xuống theo hướng thẳng đứng để cung cấp lượng thức ăn cần thiết cho công việc. Ở đây, chuyển động quay được chuyển thành chuyển động thẳng nhờ cơ chế Rack và Pinion được giải thích bên dưới.

Chuck:

Nó được sử dụng để giữ phôi. Nói chung, mâm cặp 3 hàm được sử dụng để giữ các chi tiết hình tròn và mâm cặp 4 hàm được sử dụng để giữ các chi tiết hình chữ nhật.

Kẹp bảng:

Nó dùng để khóa bàn xoay ở vị trí mong muốn.

Con quay:

Nó được sử dụng để giữ mũi khoan cùng với hàm.

Mũi khoan:

Nó là bộ phận chính của máy này và được sử dụng để loại bỏ vật liệu ở dạng lỗ khỏi bề mặt của phôi.

Nguyên lý làm việc của máy khoan

Khi cấp nguồn cho động cơ, trục quay sẽ quay, và do đó ròng rọc bước gắn với nó cũng quay theo. Ở đầu kia, người ta gắn thêm một ròng rọc có bậc và chuyển động ngược chiều để tăng hoặc giảm tốc độ của chuyển động quay.

Bây giờ, một dây đai chữ V được đặt ở giữa các puli bước để truyền lực. Ở đây, đai chữ V được sử dụng thay vì đai dẹt, để tăng hiệu quả sử dụng điện.

Bây giờ mũi khoan cũng quay được đặt trong mâm cặp và được kết nối với trục chính. Khi Pulleys quay, trục xoay cũng quay theo đó có thể xoay mũi khoan.

Cơ chế truyền động của máy khoan

Cơ chế truyền động này dựa trên Cơ chế Rack và Pinion.

cơ cấu giá đỡ và bánh răng trong máy khoan
cơ cấu giá đỡ và bánh răng trong máy khoan

Khi quay tay quay, nó sẽ chuyển chuyển động quay sang chuyển động thẳng nhờ thanh răng và bánh răng.

Thiết lập bao gồm Rack (có rãnh nhỏ), Pinion, Chuck và mũi khoan. Mũi khoan đã được đặt trong mâm cặp và mâm cặp được kết nối với giá và khi tay quay quay, Thanh răng được lắp vào các rãnh của Rack [thể hiện trong hình dưới đây] và do đó chuyển động quay được chuyển thành chuyển động thẳng và vì cơ chế này đang chạy bằng Rack và Pinion được gọi là cơ chế Rack và Pinion.

Các loại máy khoan

 • Máy khoan xuyên tâm
 • Máy khoan thẳng
 • Máy khoan nhiều trục chính
 • Máy khoan lỗ sâu
 • Máy khoan nhạy
 • Máy khoan cầm tay
 • Máy khoan gang

Máy khoan xuyên tâm:

Máy khoan xuyên tâm được sử dụng để khoan lỗ trên các thành phần nhưng nó khá khác so với máy khoan thông thường. Máy khoan xuyên tâm có một cánh tay có thể quay trong bán kính nhất định.

 1. Nguyên lý hoạt động của Laser
 2. Nguyên lý hoạt động của động cơ hơi nước
 3. Nguyên lý hoạt động của bếp từ
 4. Nguyên lý hoạt động của động cơ hơi nước
 5. Nguyên lý hoạt động của máy bay [ Cách động cơ hoạt động ]

 

Máy khoan xuyên tâm
Máy khoan xuyên tâm

Nếu thành phần lớn và nếu nó không thể giữ được trên bàn làm việc, thì thành phần đó phải được đặt trên mặt đất và bằng cách quay tay hướng tâm, thao tác sẽ được thực hiện.

Máy khoan thẳng:

Nó được sử dụng để khoan các lỗ có kích thước trung bình trong các thành phần. Nó nặng hơn và lớn hơn máy khoan Sensitive.

máy khoan thẳng đứng
Máy khoan thẳng đứng

Một số lượng lớn tốc độ trục chính và nguồn cấp dữ liệu có thể được truy cập cho nhiều loại công trình khác nhau.

Máy khoan Upright có thể có phạm vi công suất khoan từ các mũi khoan đường kính 75mm.

Máy khoan nhiều trục chính:

Như tên cho thấy, những máy khoan này có nhiều trục xoay cách xa nhau.

 

máy khoan nhiều trục chính
Máy khoan nhiều trục chính.

Máy này được sử dụng khi bạn muốn khoan nhiều lỗ trên một phôi duy nhất hoặc tạo lỗ trên từng phôi riêng lẻ. Bằng hoạt động này, sản xuất sẽ ở tốc độ cao hơn.

Máy khoan lỗ sâu:

Các loại máy khoan này được thiết kế để khoan các lỗ sâu trên các bộ phận khác nhau của ô tô như thanh kết nối, Bánh răng hạ cánh của máy bay, lỗ bên trong xi lanh thủy lực, thân máy phun nhiên liệu, thiết bị thăm dò mỏ dầu, …

máy khoan lỗ sâu
Máy khoan lỗ sâu. 

Nó phải đảm bảo rằng chất làm mát phải được thêm vào trong quá trình loại bỏ vật liệu khỏi các bộ phận.

Máy khoan nhạy cảm:

Ở đây trong trường hợp máy khoan Nhạy cảm, khi người vận hành đưa dụng cụ vào phôi, nó cho phép người vận hành ‘cảm nhận’ hoặc ‘cảm nhận’ hành động cắt của phôi với công cụ và đó là lý do, nó được gọi là như Máy khoan nhạy.

máykhoan

Nó còn được gọi là máy khoan bàn đã được giải thích ở đầu bài viết.

Máy khoan cầm tay:

Máy khoan cầm tay hoạt động theo cách tương tự như máy khoan bàn, nhưng điểm khác biệt là, máy khoan cầm tay có thể được mang đến những nơi làm việc khác nhau cùng với bạn và đó là lý do nó được gọi là máy khoan cầm tay.

máy khoan cầm tay

Trong khi đó, máy khoan bàn có thể thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, nhưng nó có thể đứng tại một chỗ và không thể di chuyển được ở các nơi làm việc.

Máy khoan Gang:

Như tên gọi cho thấy nó có một nhóm đầu khoan với các động cơ riêng lẻ được gắn vào cột dọc và thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc.

máy khoan băng đảng
Máy khoan Gang. 

Nó thường bao gồm 4-6 đầu khoan được đặt cạnh nhau có thể thực hiện các hoạt động khác nhau như khoan, doa, doa, khai thác, v.v. Hoặc bạn muốn tạo một lỗ nhỏ hoặc lớn, nhiều trục quay sẽ thực hiện thao tác.

Ưu điểm của Máy khoan

 • Nó đòi hỏi ít lao động hơn.
 • Độ chính xác và độ chính xác cao sẽ được duy trì bởi người vận hành trong Máy khoan bàn trong khi đối với máy khoan tự động, độ chính xác cao được duy trì bởi chính máy.
 • Cái đó dễ vận hành
 • Việc bảo trì là thấp.

Nhược điểm của Máy khoan

 • Vì nó tạo ra các lỗ thô trong quá trình khoan. Do đó, có thể mong đợi một lớp hoàn thiện bề mặt trung bình nhưng không phải là một lớp hoàn thiện bề mặt cao.
 • Một phôi có kích thước nhỏ có thể nằm gọn trên bàn làm việc được gia công trong khi các thành phần kích thước lớn không thể được gia công.
 • Nếu có sự kẹp chặt giữa mũi khoan và phôi không đúng cách, sẽ có xác suất làm gãy mũi khoan.

Các ứng dụng của máy khoan

 • Khai thác bề mặt
 • Quầy nhàm chán
 • Countersinking
 • Khai thác hầm mỏ
 • Khai thác, v.v.