Người Phát Minh Ra Tivi Là Ai? Hãy Cùng Tìm Hiểu Lịch Sử Phát Triển Của Tivi

Hiện nay chiếc Tivi ( TV ) là vật dùng  trong cuộc sống của mỗi gia đình. Bạn cũng đang tò mò về lịch sử về hình thành và phát triển chiếc Tv mà gia đình mình đang sử dụng mỗi ngày . Chúng ta hãy khám phá những điều đầy thú vị này qua câu hỏi Người phát minh ra tivi là ai?..  cùng mình tìm hiểu nghe,…!

Người phát minh ra tivi là ai?

1925: Người phát minh ra chiếc Tivi đầu tiên được biết đến là John Logie Baird. Nguồn gốc sâu hơn của TV điện tử cơ là sinh viên người Đức Paul Gottlieb Nipkow đưa ra phát kiến Tivi cơ điện tử đầu tiên vào 1885. Nipkow với Thiết kế quay đĩa chuyển đổi hình ảnh thành những chấm điểm.

1911: Boris Rosing và học trò VKZ (Vladimir Kosma Zworykin) tạo ra hệ Tivi dùng bộ phận hình gương để phát hình,“các hình rất thô”tới ống điện tử Braun (ống cathode).

Zworykin quay lại làm việc cho RCA xây dựng chiếc Tivi điện tử,  bản thiết kế này sau đó bị phát hiện là phạm bản quyền của Philo Farnsworth, đã được công bố trước đó năm 1928.

Philo Farnsworth, Mỹ ( 1906) chiếc Tivi đầu tiên ra đời vào  1927. Nhưng,  phát minh không được hội Radio Mỹ  công nhận và tranh cãi mất  thời gian dài mới được công nhận bản quyền Tivi.

1924: nhà khoa học  Bellde (anh)   thí nghiệm thành công truyền và tiếp nhận hình ảnh, làm cho hình ảnh có thể truyền với khoảng cách xa, mở đầu cho những chiếc TV  vệ tinh được sử dụng sau này. 1926, ở London, biểu diễn công khai thí nghiệm khiến cho cả thế giới phải ngạc nhiên. Tuy Tivi mà ông nghiên cứu chế tạo ra chỉ đen trắng và hình ảnh mờ nhưng  mở màn cho sự xuất hiện của dòng Tv sau này. Và Bellde  được mọi người đề  là ”ông tổ của những chiếc Tv”.

                                                             John Logie Baird

                                                             Tivi trắng đen

Màn hình tivi màu đầu tiên?

Màn hình tivi màu đầu tiên thế giới được John Logie Baird phát minh (1925) người Scotland. Người đầu tiên sử dụng bóng đèn điện tử giới thiệu công nghệ truyền hình màu. Dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển truyền hình công nghệ.

Chiếc Tivi màu được thuyết minh đầu tiên năm 1928. Chiếc Tivi  chạy 30 khung hình trong 5 giây, cải tiến thành 12,5 khung hình/s và  trở thành người có công nhất ở thời điểm của ngành công nghiệp Tivi và truyền hình.

1926, chương trình đầu tiên được phát sóng do John Logie Baird. Một màn múa rối được chính tác giả thực hiện từ  các camera và gửi hình ảnh từ một màn hình gần đó.

Đến 1928: Baird phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài lần đầu tiên, London đến New York. Truyền hình màu đầu tiên trên thế giới phát sóng.

Tivi thương mại đầu tiên?

Chiếc Dumont Model 180 Tivi thương mại đầu tiên  tại Mỹ năm 1938. kích cỡ màn hình 8×10 inch giá 395 USD gần 7000 USD ở thời điểm hiện tại.

                                                               Dumont 180

Tivi điều khiển từ xa?

30 năm sau khi chiếc Tivi đầu tiên được phát minh. Điều khiển Tivi mới được tìm ra. 1955, đồng nghiệp và Eugene Polley, Robert Adler đã sáng tạo được điều khiển từ xa cho Tv. Khi mới, thiết bị tên “Flash-Matic” tương tác với Tivi qua hiệu ứng quang điện. Dần thay thế các thiết bị điều khiển nối cáp vào thời gian trước.

1997, sáng chế remote được trao giải cho Polley và Adler của Viện hàn lâm Truyền hình Mỹ.

Chương trình chuyên nghiệp lúc bấy giờ?

                                                 Truyền hình thế giới lúc bấy giờ

2/11/1936, lần đầu tiên đài BBC phát sóng đầu tiên, khởi đầu của truyền hình thế giới. Lúc đó tầm 500 chiếc Tivi bắt được sóng của chương trình này.

Lúc đó, BBC dùng 2 hệ thống để phát tín hiệu, Baird 240 dòng và Marconi-EMI 405 dòng. Phát thử nghiệm xen kẽ sau 6 tuần, hệ thống  bộc lộ những nhược điểm. Nó cồng kềnh và hiệu ứng thua Marconi-EMI, bị loại bỏ 1937.

11/1937, BBC  phát hình ngoài trời đáng đầu tiên. BCC sử dụng máy phát xách tay.

Bao nhiêu chiếc Tivi được bán?

2013, có 79% hộ gia đình toàn thế giới sở hữu ít nhất 1 chiếc Tivi. Còn lại họ không thống kê được. 

Thái độ xem Tivi đầu tiên?

                           Mọi người đều chăm chú xem tivi khi có chương trình truyền hình

 Tivi là thế giới lạ đối với người xem lúc đấy. Tivi màu giới thiệu tại Hội chợ Thế giới 1964  New York (Mỹ). Trải nghiệm cho những khách hàng hứng thú, ưu việt  Tivi màu với Tivi đen – trắng, gian hàng bán Tivi màu đã mời khách hàng vào ghi hình và lên hình trực tiếp. Và  đã ghi lại được khoảnh khắc cảm xúc của người đầu tiên xem Tivi màu, từ ngạc nhiên, thích thú đến sốc, hốt hoảng và la ó.

Phản ứng của những người khách được lên hình rất thú vị, chủ gian hàng khi đó đã cho ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời này, thời đó, Tv màu đối với mọi người vẫn còn là một phát minh quá mới mẻ, đáng kinh ngạc.

Kết luận

Trên đây là những người đã có công tạo ra chiếc tivi cơ bản để hình thành những tv hiện đại ngày nay. Mong các bạn có những hiểu biết cũng như nhận định đúng về người đã có công sáng tạo ra chúng. Mình được tận hưởng những điều tốt đẹp tuyệt vời do Người phát minh ra tivi là ai? khơi sáng kiến thức cho bạn. Đây là những kiến thức cho các bạn tham khảo thêm mong các bạn có những trải nghiệm đầy hứng thú.

Xem thêm: Người phát minh bật lửa là ai?