Người Phát Minh Bật Lửa Là Ai Và Sự Ra Đời Đầu Tiên Trên Thế Giới

Bật lửa từ xưa đến nay vốn là vật bất ly thân của những đấng mày râu hay hút thuốc, hay thậm chí là được dùng cho việc nhóm lửa hàng ngày. Tuy gần gũi thế nhưng hẳn là không phải ai cũng hiểu hết về bật lửa cũng như lịch sử ra đời của nó. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như người phát minh bật lửa là ai qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Johann Wolfgang Dobereiner – người phát minh ra chiếc bật lửa

Johann Wolfgang Döbereiner sinh ra ở vùng Jena (Đức) vào ngày 13 tháng 12 năm 1780 và ông mất vào ngày 24 tháng 3 năm 1849. Cha của ông, Johann Adam Döbereiner, làm nghề nhân viên lái xe, điều đó có nghĩa là Döbereiner không có được nhiều cơ hội để được đào tạo trong hệ thống chính thức. Tuy nhiên, ông đã tự học suốt khoảng thời gian tuổi trẻ của mình và ngoài ra, còn có mẹ của ông, bà Johanna Susanna Gotring cũng đã theo sát ông trong quá trình học tập của mình.

Johann Wolfgang Döbereiner

Cuộc sống của Döbereiner thật sự rất thú vị, từ khi còn nhỏ, niềm đam mê khoa học của ông được hiện hữu rất rõ ràng. Ông đã dành hết tâm huyết cho việc nghiên cứu hóa học và những nghiên cứu của ông đã mang lại kết quả vô cùng thành công.

Ông đã sáng chế ra bật lửa Döbereiner

Chiếc bật lửa này đã đại diện cho ứng dụng của bạch kim để làm chất xúc tác. Phát minh này đã xuất hiện vào năm 1823 và được bán ra rộng rãi cho đến tận năm 1880. Chiếc bật lửa này được yêu cầu khá nhiều trong thời gian mà nó có mặt trên thị trường, đạt đến mức bán khoảng hơn một triệu đèn.

Tuy nhiên nhược điểm của phát minh này đó chính là các vật liệu: hidro là một loại khí vô cùng nguy hiểm, vì nó rất dễ cháy và có thể tạo ra những vụ nổ. Nếu hít phải khí hidro với số lượng lớn, có thể tạo ra sự thiếu hụt oxy cho chúng ta. Mặt khác, bạch kim lại là một vật liệu thật sự rất đắt tiền, vì vậy nó không mang lại bất kỳ lợi nhuận hoặc đem đến sự thiết thực để tiếp tục sản xuất đèn Döbereiner. Ngày nay, một số đồ tạo tác của chiếc bật lửa này vẫn được bảo tồn, phát minh này được xem là chiếc bật lửa di động đầu tiên được tạo ra trên thế giới.

Một phát minh khác của ông đó là bộ ba Döbereer’ser

Bộ ba Döbereiner chính là đóng góp lớn nhất trong cuộc đời của nhà hóa học người Đức này. Mục đích của nghiên cứu này đó chính là tìm cách đặt hàng các nguyên tố hóa học, để có thể nghiên cứu và hiểu chúng theo cách tốt hơn. Döbereiner đã hỏi về các mối quan hệ khác nhau giúp liên kết các yếu tố với nhau.

Trong các nghiên cứu hóa học của mình, ông đã tìm thấy được sự tương đồng vô cùng đặc biệt giữa các nhóm nguyên tố hóa học với nhau. Bộ ba Döbereiner còn được coi là cách tiếp cận vô cùng thành công đầu tiên cho sự sắp xếp các nguyên tố ở trong bảng tuần hoàn được sử dụng ngày nay. Bởi lẽ vì đây là sáng kiến ​​đầu tiên để có thể tổ chức các yếu tố dựa trên những đặc thù của các hợp chất cũng như phẩm chất của chúng..

Döbereiner và chiếc bật lửa đầu tiên trên thế giới

Bật lửa Döbereiner – chiếc bật lửa đầu tiên toàn thế giới

Chiếc bật lửa đầu tiên ra đời đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn nền công nghệ hiện đại của thế giới. Việc tạo ra ngọn lửa đã không còn khó khăn mà lại rất tiện lợi và đơn giản.

Cấu tạo của chiếc bật lửa Döbereiner là gì

Thiết bị của bật lửa Döbereiner bao gồm là một xi lanh thủy tinh, ở bên trong có một chai mở và được treo ở giữa xi lanh. Bên trong chai treo sẽ có một sợi chỉ được gắn một phần kẽm ở đầu dưới. Trên đỉnh của hình trụ chính là một cái vòi, vòi phun gắn liền với miếng bọt biển bạch kim. Đèn sẽ hoạt động bằng cách kích thích lượng khí hidro được tạo ra do tác động của kẽm nằm bên trong xi lanh. Khí hidro sẽ thoát ra qua vòi, sau đó tiếp xúc với bạch kim nằm ở bên ngoài xi lanh. Nó sẽ được làm nóng bởi tác động của oxy với bạch kim và sau đó lửa sẽ phát sinh.

Chiếc bật lửa Döbereiner

Chiếc bật lửa Döbereiner mang lại nhiều tiện ích

Song hành cùng sự phát triển vượt bậc ở trong sản xuất các loại nhiên liệu cháy, vào cuối thế kỷ 19, các nhà phát minh, cũng như nhà khoa học và hóa học ở châu Âu đã bắt tay vào việc tập trung phát triển các sản phẩm tạo ra lửa mà có thể tái sử dụng được. Ý tưởng để tạo ra ngọn lửa ổn định bằng cách đó là kết hợp các chất lỏng dễ cháy của loại khí nén chứa trong một thiết bị nhỏ gọn, chính là một điểm sáng khởi đầu thành công cho ngành công nghiệp bật lửa phát triển vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng sau này.

Ngay từ khi được ra đời, chiếc bật lửa Döbereiner đã nhanh chóng trở nên thật sự phổ biến trên toàn thế giới bởi sự tiện lợi mà nó mang lại, ngoài ra nó còn rất dễ sử dụng, giá thành đa dạng và phù hợp với mọi đối tượng. 

Xem thêm: Người phát minh bóng đèn là ai?

Kết luận

Trên đây là những thông tin rất cụ thể về sự ra đời của chiếc bật lửa đầu tiên trên thế giới cũng như câu trả lời chính xác cho câu hỏi người phát minh bật lửa là ai. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc của chiếc bật lửa đầu tiên trên thế giới cũng như tiểu sử của người đã phát minh ra nó.