Giải đáp: Người Phát Minh Ra Bóng Đèn Là Ai?

Những chiếc bóng đèn ra đời quả là thành tựu tuyệt vời của nhân loại. Nhưng để cho ra đời những chiếc bóng đèn như ngày nay là điều không dễ dàng. Đó là thành quả từ nỗ lực ngày đêm của các nhà khoa học. Vậy rốt cuộc, người phát minh ra bóng đèn là ai? Cùng tìm hiểu về nhân vật bí ẩn này và lịch sử hình thành nên chiếc bóng đèn ngày nay.

Trước khi có bóng đèn người ta thắp sáng bằng gì?

Nến và đèn dầu là loại vật liệu sử dụng phổ biến trước bóng đèn. 

Đầu tiên, ở thời Trung cổ, những người giàu và các giáo sĩ sẽ thắp nến bằng sáp ong rất thơm. Ngược lại, những người ở cấp thấp hơn sẽ phải dùng nến từ mỡ động vật, hôi thối khủng khiếp.

Sau đó, đèn dầu ra đời và được sử dụng phổ biến. Chỉ cần một bình chứa, bấc và một ít dầu là có thể thắp sáng.

Giải đáp: Người phát minh ra bóng đèn là ai? Lịch sử phát triển của bóng đèn ngày nay

Hiện nay, ta bắt gặp rất nhiều loại đèn trong cuộc sống như: đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn hơi,…. Vậy bạn có biết cha đẻ của những kiểu bóng đèn này là ai chưa? Cùng tìm hiểu lịch sử của chúng ngay dưới đây nhé.

Khởi đầu với đèn hồ quang carbon

Ở lúc điện xuất hiện trong đời sống hàng ngày thì đèn hồ quang xuất hiện.

Thời điểm năm 1809, Humphrey Davy đã biểu diễn đèn hồ quang carbon lần đầu tiên ở Viện Hoàng Gia, London.

Đến năm 1877, phía bên ngoài Nhà hát kịch Balê Pari được treo đèn hồ quang.  Những chiếc đèn này trông như những ngọn nến lung linh. Phát sáng khi 2 thanh carbon đồng trục tách nhau ra.

Lịch sử của đèn sợi đốt –  Phát minh của Thomas Edison 

Thomas Edison sau một thời gian dài thất bại với các thử nghiệm. Vào năm 1879, đã phát minh ra chiếc bóng đèn điện sợi đốt đầu tiên.

Thomas Edison phát minh ra bóng đèn điện sợi đốt

Tại thời điểm tháng 1 năm 1879, nhà phát minh vĩ đại này đã cho dòng điện đi qua dây tóc mỏng platin. Dây tóc này được đặt trong một bóng thuỷ tinh hút chân không. Đèn đã phát sáng trong vài giờ.

Sau đó, Thomas Edison tiếp tục thử nghiệm khác. Rồi đến tháng 12 năm 1879, ông biểu diễn phát minh của ông tại công viên Menlo, New Jersey. Sau đó 1 năm, ông nhận được bằng phát minh cho bóng đèn này. Đây là một công nghệ được cải tiến hết sức kỳ diệu, góp phần giúp cho hàng tỷ hộ gia đình ngày nay được chiếu sáng.

Dù vậy, chiếc bóng đèn sợi đốt đầu tiên được thương mại hóa vào năm 1898. Đây loại bóng đèn dùng osmium được  Carl Auer van Welsbach phát triển.

Edison trong phòng thí nghiệm của mình đã biết được nguyên liệu tốt nhất để làm dây tóc là vonfram. Nhưng máy móc cuối thế kỷ 19 không cho phép ông thành công với vật liệu đó.

Phải sang năm 1904, Franjo Hanaman và Alexander Friedrich Just đã sáng chế bóng đèn dùng vonfram với hiệu suất 8 LPW.

Tiếp đến năm 1910,  một nhà vật lý người Mỹ – William David Coolidge đã cải tiến chất lượng của sợi vonfram mịn. Do đó, đèn sợi đốt lúc này phát sáng với hiệu suất 10 LPW.

Nhưng bóng đèn sợi đốt wolfram lại thường bị đen. Lý do được phát hiện là bởi wolfram bay hơi khỏi dây tóc sau đó bám lên thành bóng đèn. Chính vì vậy, đến năm 1960, đèn sợi dây tóc Wolfram dùng hơi nguyên tố halogen được đưa vào sản xuất. Hơi halogen sẽ tự làm sạch bóng đèn.

Đèn phóng điện công suất cao và đèn huỳnh quang

Đèn HID hay còn gọi là phóng điện công suất cao được chế tạo vào năm 1901. Nó còn có tên gọi khác là đèn hơi thủy ngân được tạo bởi Peter Cooper Hewitt. Một bóng dài khi ấy dài khoảng 1,2m và phát ra  ánh sáng màu xanh lá cây cho công suất 400W.

Còn đèn huỳnh quang được trình diễn lần đầu tiên tại hội chợ quốc tế tại New York vào năm 1937. Khoảng năm 1938, đèn này được thương mại hóa. Đây là loại đèn có nguồn sáng phóng điện áp suất thấp. Ánh sáng của đèn được khi được phát ra bởi bột huỳnh quang sau khi chúng được kích thích .

Đèn huỳnh quang được dùng đến ngày nay

Đèn hơi Natri

Đèn hơi Natri được ứng dụng đầu tiên vào năm 1932. Ở bắc Hà Lan. chúng đã chiếu sáng các đại lộ nối vùng Geleen và Beek. Còn ở Anh, đèn hơi Natri đã thắp sáng con đường Purley Way ở London.

Đèn hơi Natri có màu vàng hổ phách. Đèn hơi Natri áp suất cao cho độ rọi lớn hơn đèn huỳnh quang và thủy ngân hoặc sợi đốt.

Cấu tạo của đèn sợi đốt ngày nay

Trải qua những lần cải tiến trong lịch sử, đèn sợi đốt hiện tại có 3 bộ phận chính:

 Cấu tạo của đèn sợi đốt

Cấu tạo của đèn sợi đốt

  • Bóng đèn: làm từ thủy tinh chịu được nhiệt độ cao giúp bảo vệ sợi đốt.
  • Sợi đốt: làm từ vonfram, chịu được nhiệt độ cao giúp biến đổi điện năng thành quang năng.
  • Đuôi đèn: làm từ đồng hoặc sắt tráng kẽm gắn với bóng giúp kết nối điện cung cấp cho đèn.

Xem thêm: Người phát minh tên lửa là ai?

Kết luận 

Qua bài trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình câu trả lời người phát minh ra bóng đèn là ai. Hy vọng với những thông tin về sự ra đời của bóng đèn sẽ cung cấp thêm kiến thức cho bạn.