Ngày quốc tế phụ nữ có ở những nước nào? Lịch sử và và những hoạt động ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày quốc tế Phụ nữ có ở những nước nào là một câu hỏi hay trong dịp 8/3 sắp tới. Một ngày lễ lớn dành cho những người mẹ, người chị, người bà… những người phụ nữ thân yêu nhất với chúng ta, vậy ngoài Việt Nam thì ngày 8/3 có ở đâu nữa? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngày quốc tế phụ nữ ra đời vào năm nào?

Ngày 8/3 trên quốc tế bắt nguồn từ trào lưu đấu tranh của 15.000 nữ công nhân tại Mỹ. Vào năm 1908, họ đã tập trung chuyên sâu lại biểu tình để nhu yếu tăng lương, giảm giờ làm và yên cầu quyền bầu cử .

Một năm sau đó, Đảng Xã Hội của Mỹ đã chọn ngày 28/2 làm ngày phụ nữ quốc gia, ngày mà tôn vinh quyền của phái yếu, nhưng đó không phải là ngày quốc tế phụ nữ. Cho đến năm 1910, tại một Đại hội Quốc Tế phụ nữ tại Copenhagen, Đan Mạch hơn 100 đại diện phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã nhất trí chọn ngày 8/3 hằng năm làm ngày quốc tế phụ nữ, một lịch sử mới được ra đời.

Những nước nào có ngày quốc tế phụ nữ?

Hiện nay, chỉ có 28 quốc gia tổ chức và tôn vinh ngày quốc tế phụ nữ, khá khiêm tốn so với con số 200 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày này mất đi ý nghĩa vốn có của nó, đã hơn 100 năm lịch sử, ngày quốc tế phụ nữ 8/3 luôn là ngày lễ quan trọng và đầy trân quý.

Hoạt động ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới

Nhiều hoạt động giải trí kỉ niệm ý nghĩa được diễn ra vào ngày 8/3 trên toàn quốc tế, kể cả ở những nước mà ngày này không được coi là một dịp nghỉ lễ chính thức !

Tại Nga

Nga là một cường quốc lớn có ngày quốc tế phụ nữ. Phái đẹp ở Nga luôn được dành một cách cư xử đặc biệt không chỉ vào những ngày lễ, vì vậy dễ dàng bắt gặp những hành động ga lăng của cánh mày râu ở nơi công cộng.

Hoa mimosa vàng và chocolate là hai món quà phổ cập nhất trong ngày ngày 8/3 tại nga. Theo ý niệm của người Nga, chocolate bộc lộ cho sự ngọt ngào. Đan ông tại quốc gia này muốn cùng người phụ nữ của mình san sẻ những ngọt ngào, vượt qua mọi đắng cay đời sống .

Tại Italia

Ý là một quốc gia nổi tiếng với sự lãng mạn, thế cho nên dịp nghỉ lễ quốc tế Phụ nữ ở đây sẽ vô cùng đặc biệt quan trọng. Ngày 8/3 ở Ý có tên là La Festa della Donna, một cái tên thật sang chảnh. Vào ngày này, hoạt động giải trí ý nghĩa nhất là Tặng hoa mimosa màu vàng sáng, tôn vinh người phụ nữ ở quốc gia này. Mimosa vàng luôn được xem là loài hoa biểu trưng cho sự nhạy cảm và sức mạnh của phụ nữ .
Bên cạnh đó, nếu muốn đặt biệt hơn thì phái mạnh sẽ đặt những chiếc bánh kem mô phỏng hoa mimosa để thêm tuyệt vời và ấn tượng so với người phụ nữ thân yêu của mình .

Tại Mỹ

Kì lạ Mỹ là nơi bắt nguồn của ngày quốc tế phụ nữ, tuy nhiên ngày 8/3 ở đây không được trở thanh một ngày lễ hội chính thức. Tuy nhiên tháng 3 được coi là tháng lịch sử dân tộc của phụ nữ nơi đây .
Trong 1 số ít năm, hàng nghìn trường học ở Mỹ tổ chức triển khai tuần lễ này như một phương tiện đi lại để diễn đạt sự bình đẳng giới trong lớp học. Hội đồng thành phố và thống đốc, những người có quyền lực tối cao nhất một bang ở Mỹ cũng công bố ủng hộ sự kiện này, ngoài những còn tổ chứ nhiều hoạt động giải trí ý nghĩa để tôn vinh phái nữ .

Tại Romania và Bulgaria

Một số quốc gia châu Âu coi ngày 8/3 là đợt nghỉ lễ đặc biệt quan trọng của người mẹ. Trong dịp lễ này, biểu lộ tình yêu đối phái nữ chính là những em nhỏ, khuyến mãi những bông hoa để tỏ lòng biết ơn đến người mẹ yêu dấu của mình .

Tại Trung Quốc

Trung quốc coi 8/3 là ngày lễ quốc tế Phụ nữ chính thức. Vào ngày này, đa số công ty sẽ cho phụ nữ được nghỉ nửa ngày để thoải mái vui chơi và mua sắm, thư giãn sau thời gian làm việc vất vả.

Đây cũng là dịp tốt để tình nhân, bạn trai biểu lộ tình cảm của mình. Không ít màn cầu hôn đặc biệt quan trọng diễn ra vào ngày này thay cho lễ tình nhân 14/2 để tạo giật mình. Các shop kinh doanh thương mại thời trang, mỹ phẩm hay trang sức đẹp cũng được hưởng lợi, lệch giá mua và bán tăng cao do nhu yếu tiêu tốn mạnh .

Các nước châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu

Ở một số quốc gia mà ngày 8/3 không được coi là ngày lễ chính thức như Cameroon, Chile, Croatia… nhưng lễ kỉ niệm dành cho phụ nữ ở đây vẫn được phổ biến rộng rãi. Hoa và những món quà nhỏ sẽ được trao tặng ở mọi nơi, cho những người phụ nữ đặc biệt như bà, mẹ, vợ, e gái hay bạn gái…

Ở Việt Nam

Ngày 8/3 ở Nước Ta càng thêm ý nghĩa do tại đây là ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, mang tính truyền thống cuội nguồn lịch sử vẻ vang cao hơn nữa. Không chỉ ở mái ấm gia đình, những công ty, doanh nghiệp vẫn tổ chức triển khai những sự kiện để tôn vinh vẻ đẹp, vai trò của người phụ nữ .
Giới trẻ cũng được dịp bày tỏ tình cảm của mình so với người bà, người mẹ, người chị kính yêu. Nam giới thì nhân thời cơ tỏ tình với crush hay đưa tình nhân đi chơi, đi ăn và khuyến mãi quà nhân đợt nghỉ lễ này. Hoa hồng có lẽ rằng là món quà được nhiều người lựa chọn nhất trong ngày 8/3 tại Nước Ta .

Sắp tới Mùng 8 tháng 3 rồi, hãy trân trọng những người phụ nữ bên cạnh bạn nhé!

Rate this post

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội