Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh


Hải Minh   –  
Thứ tư, 22/12/2021 10 : 44 ( GMT + 7 )

Ngày lễ Giáng Sinh mang thông điệp của sự hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel ( từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là ” Thiên Chúa ở cùng tất cả chúng ta ” ). Đây là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh sinh ra của phần nhiều người theo đạo Thiên Chúa .Tuy nhiên, qua thời hạn, lễ Giáng Sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều hơn với cây thông và ông già Noel .

Một số nước ăn mừng ngày này vào 25.12, một số nước lại vào tối ngày 24.12. Theo lịch Do Thái thì thời điểm bắt đầu ngày mới là hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm. Bởi vậy, dù lễ Giáng Sinh được cử hành chính thức vào ngày 25.12 nhưng người ta thường chúc mừng từ tối 24.12.

Lễ chính thức ngày 25.12 được gọi là ” lễ chính ngày “, còn lễ đêm 24.12 gọi là ” lễ vọng ” và thường lôi cuốn nhiều người tham gia hơn. Vào đêm ” lễ vọng “, toàn bộ những khu vực như thánh đường hay mỗi hộ mái ấm gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số ít thiên thần, Thánh Giuse …Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên vì thế họ tổ chức triển khai lễ Giáng Sinh vào ngày 7.1 theo lịch Gregory .Lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel. Ảnh: CMHLễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel. Ảnh: CMH

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu, ngày lễ còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm.

Dần dần ngày lễ Giáng Sinh được tiếp đón theo nhiều cách khác nhau, hoàn toàn có thể dưới dạng sum vầy mái ấm gia đình, cùng bạn hữu có những bữa tiệc mê hoặc, chính tay sẵn sàng chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, treo quà lên cây thông Noel …Giáng Sinh cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những em bé, là ngày mà những em bé hoàn toàn có thể đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự Open của ” phép màu ” được tạo ra từ chính những người thân yêu trong mái ấm gia đình .Nhiều em bé khi lớn lên vẫn chờ đón ngày Giáng Sinh và đợi quà của ông già Noel như một phép màu xinh xắn giữa đời sống bộn bề.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội