Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân 14/2

Trong ngày lễ tình nhân, người ta thường gửi gắm những yêu thương đến 50% quốc tế của mình qua những bông hồng xinh xắn, những cánh thiệp đong đầy thương nhớ và cả những thanh socola ngọt ngào. Ngày lễ tình nhân 14/2 – ngày lãng mạn nhất trong năm của những đôi lứa đang yêu nhau. Nhưng nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này và nhiều món quà mà những đôi uyên ương trao cho nhau là gì ?

Ngày Valentine bắt đầu khi nào?

Theo trang tin về lịch sử có tên History.com, ngày lễ tình nhân bất nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia – ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ 13 – 15/02, thời La Mã cổ đại.

Trong suốt những ngày diễn ra liên hoan, những chàng trai viết tên những cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành 50% quốc tế của nhau trong cả mùa tiệc tùng. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời. Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép đúng chuẩn lịch sử dân tộc của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

nguon goc va y nghia cua ngay le tinh nhan 142
Hoa hồng – loài hoa của tình yêu. (Nguồn:  Mirror)

Thánh Saint Valentine là ai?

Ngày nay, trái đất chỉ biết đến Valentine là tên của một ngày lễ lớn trong năm của cả quốc tế chứ không nhiều người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng chừng năm 270 SCN. Lịch sử kể lại rằng, khoảng chừng thời hạn từ những năm 1.400, có một linh mục là Valentine bị nhà vua Claudius II chặt đầu vì vị linh mục này đã giúp cho những cặp trai gái người Kito giáo kết hôn với nhau. Vì nguyên do tiện cho việc đi lính mà vị hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm kết hôn. Valentine nhận thấy điều này trọn vẹn bất công và vô lý. Ông đã cử hành hôn lễ của mình trong bí hiểm. Không chỉ có vậy, ông còn bí hiểm giúp rất nhiều đôi bạn trẻ cử hành hôn lễ một cách lãng mạn. Vì thế, Valentine là vị thánh của những đôi uyên ương. Chính điều này, từ từ càng có nhiều đôi lứa tìm đến thánh tình nhân Valentine, để mong được giúp sức trong chuyện tình cảm lứa đôi. Valentine thời nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, niềm hạnh phúc và vĩnh hằng.

nguon goc va y nghia cua ngay le tinh nhan 142
14/2 là ngày để nhân loại tôn vinh tình yêu đôi lứa. (Nguồn: fancix.com )

Vì sao ngày lễ tình yêu lại là ngày 14/2?

Người ta tin rằng nguồn gốc của ngày lễ tình nhân là ngày 14/2 là để tưởng niệm đến cái chết của vị thánh tình yêu Valentine. Có lẽ ngày Valentine truyền thống cuội nguồn này được duy trì từ năm 270 sau Công nguyên. Những người khác lại cho rằng, người xưa đã chọn ngày này cùng với thời gian diễn ra nghi lễ về sinh sản để tế thần chăn nuôi – lễ Lupercalia.

Vì sao lại trao nhau những cánh thiệp trong lễ tình nhân?

Từ một câu truyện của chính vị thánh tình yêu Valentine được truyền lại rằng : Sau khi Valentine bị đẩy vào tù ngục, ông đã gửi một bức thư. Trong đó, Valentine gửi gắm những dòng tình cảm dạt dào đến người vợ trẻ của mình. Bức thư có câu : “ Anh yêu em ”. Cuối bức thư là dòng chữ ” From your Valentine “. Có lẽ cho nên vì thế nên người ta nghĩ rằng đây chính là lời chúc mừng tiên phong chưa khi nào có trong ngày lễ tình nhân trước đó.

Hoa hồng có ý nghĩa gì trong ngày 14/2?

Hoa hồng là hình tượng của tình yêu mở màn từ những năm 1.700, khi vị hoàng đế Charles II của Thụy Điển đưa nghệ thuật và thẩm mỹ thi ca của Ba Tư, được biết đến như một thứ ngôn từ của những loài hoa về châu Âu. Trong suốt thế kỷ XVIII, những người phụ nữ yêu ngôn từ hoa mỹ đã vẽ lên vẻ đẹp rực rỡ tỏa nắng của muôn hoa khoe sắc. Mỗi loài hoa đều mang theo thật nhiều thông điệp, nhiều ý nghĩa khác nhau về đời sống muôn màu. Trong muôn loài hoa, những bông hồng đỏ thắm đã làm say đắm trái tim của nữ thần tình yêu Venus của thành Rome. Từ đó, loai hoa hồng là hiện thân của tình yêu đôi lứa.

Ngày lễ tình nhân trở thành ngày lễ của toàn thế giới

Không phải đến tận thế kỷ XVIII thì ngày lễ tình nhân mới hiện hữu ở Anh. Thực tế, trước đó, cứ vào ngày 14/2, những tình nhân nhau đã trao nhau những món đồ nữ trang, những tấm thiệp, những nhành hoa tươi và đem theo tình yêu cao quý mà họ muốn trao gửi đến nhau. Đã có một lượng lớn những tấm thiệp chúc mừng được in ra. Sau đó, đến năm 1913, những tấm thiệp dành riêng cho ngày lễ tình yêu của tên thương hiệu Hallmark Cards ở thành phố Kansas đã sinh ra. Giờ đây, hàng năm cứ vào ngày lễ tình nhân 14/2 có đến 1 tỷ tấm thiệp yêu thương được bán ra trên toàn quốc tế.

Có thể nói, 14/2 là ngày lễ tình nhân ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, ngày để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái.

nguon goc va y nghia cua ngay le tinh nhan 142 [INFOGRAPHIC] Cách nói lời yêu bằng 50 ngôn ngữ Tình yêu là thứ ngôn từ phổ quát nhất trên khắp trần gian, hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong những ngôn từ khác nhau, lời yêu …
nguon goc va y nghia cua ngay le tinh nhan 142 Hàn Quốc: Người chưa kết hôn chi bao nhiêu cho Valentine? Theo khảo sát của DUO, một công ty môi giới hôn nhân gia đình nổi tiếng của Nước Hàn, những người trong độ tuổi từ 20 đến …
nguon goc va y nghia cua ngay le tinh nhan 142 Chơi tính năng độc trên Facebook trong ngày lễ Valentine Với tính năng này, người dùng mạng xã hội Facebook sẽ hoàn toàn có thể nhắn gửi lời chúc hoặc gửi những tấm thiệp đẹp ” lộng lẫy ” …

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội