Những điều chưa biết về Lễ hội Halloween

Halloween là một lễ hội truyền thống cuội nguồn diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm ở nhiều nước Tây Âu và Bắc Mỹ. Nguồn : internet

Những điều chưa biết về Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được tổ chức triển khai hằng năm vào ngày sau cuối của tháng 10, khởi đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm. Tất cả mọi nhà đều trang trí nhà cửa sao cho thật rùng rợn. Trong dịp này, trẻ con hoặc người lớn khi ra ngoài cũng hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kể nhân vật nào họ thích, sau đó tới từng nhà để gõ cửa nhận kẹo và chúc tụng .

Nguồn gốc ra đời của Lễ hội Halloween

Từ “ Halloween ” có nguồn gốc từ Thiên Chúa Giáo, là lối viết tắt cho ” All Hallows ’ Evening ” ( buổi tối của Lễ Chư Thánh ) diễn ra vào ngày tiên phong của tháng 11, tháng cầu cho những linh hồn đã qua đời .
Nhưng cũng có tài liệu cho rằng, lễ hội Halloween thời nay chịu tác động ảnh hưởng nhiều từ lễ Samhain của dân tộc bản địa Celt, một dân tộc bản địa sống cách đây hơn 2000 năm trên những vùng đất giờ đây là Anh quốc, Ai-len ( Ireland ) và miền Bắc nước Pháp … Vào ngày 1/11 hàng năm, người Celt sẽ tổ chức triển khai lễ hội Samhain để ghi lại cho sự kết thúc của mùa hè và thời tiết chuyển sang đông, đây cũng là thời gian để khởi đầu một năm mới .
Vào thời gian chuyển giao ( tức ngày 31/10 ), ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt, điều này khiến cho những linh hồn đã khuất hoàn toàn có thể tìm được đường về cõi người sống. Các linh hồn sẽ quay trở lại trần gian tìm kiếm thân xác để hồi sinh. Do đó vào ngày này, người dân thường dập tắt những đám lửa trong nhà của họ, biến bản thân trở nên lạnh lẽo và kỳ vọng những linh hồn sẽ bỏ lỡ .
Bởi thế, họ cũng có tục lệ mặc những phục trang mô phỏng ma quỷ, diễu hành rầm rộ quanh những thành phố để trấn an nỗi lo ngại những linh hồn .

Xuất phát từ Tây Âu và Bắc Mỹ, nhưng từ từ theo thời hạn, lễ Halloween đã gia nhập sang rất nhiều vương quốc khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để có ngày lễ hội Halloween của riêng mình. Và cho đến thời nay, lễ hội này đã trở nên phổ cập tại hầu hết những vương quốc trên quốc tế .

Truyền thuyết Về Halloween

Theo thần thoại cổ xưa của Ireland thì từ ngữ “ Jack-ó-lanterns ” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì nguyên do lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền tài, keo kiệt. Thế nhưng anh ta lại cũng không hề vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh .

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Sau đó con quỷ bị bắt, nhưng Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn đáng tiếc, hồn Jack bị Thiên Đường khước từ. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào … vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh nhạt khổ sở, quỷ bèn lấy một chút ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm … trên đường trở lại trần gian .
Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô .. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường long dong của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi long dong trên mặt đất cho đến ngày phán xét ở đầu cuối của quả đât .

Ý nghĩa của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween mang lại ý nghĩa giáo dục cao khi hành vi và cuộc sống của Jack đã trở thành những kinh nghiệm tay nghề để tuổi trẻ rút ra một bài học kinh nghiệm làm người, rằng là : sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, biết trợ giúp người khó khăn vất vả .
Ngoài ra, không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ không hẳn là nghĩa đen mà cần hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, rình rập đe dọa, làm hại cho mọi người, xã hội … Từ đó, dễ bị cám dỗ đi vào con đường tối tăm và tội lỗi .
Ở những vương quốc, Halloween đã trở thành lễ hội đi dạo hằng năm cho trẻ nhỏ và cả người lớn. Tuy nhiên ít người chăm sóc tìm hiểu và khám phá ý nghĩa nhân bản của nó .

Biểu tượng bí ngô trong ngày Halloween

Biểu tượng của đợt nghỉ lễ Halloween là những quả bí ngô được khoét theo những khuôn mặt tưởng tượng .
Chuyện kể lại rằng, vào ngày đó những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một khung hình và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Đó là cách duy nhất để những linh hồn đó hoàn toàn có thể được tái sinh. Người Celtic tin rằng ngày đó chính là ngày âm khí và dương khí giao hòa, kẻ chết và người sống hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau .
Dĩ nhiên người sống không khi nào muốn khung hình của mình bị những linh hồn “ cướp ” mất, do đó vào tối 30/10 tổng thể những làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những phục trang cực kỳ ghê gớm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi những linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào .

Source: https://evbn.org
Category: Lễ Hội