Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn mừng ra sao?

Lễ Phục Sinh là một dịp lễ lớn của những người theo đạo Thiên Chúa. Lễ này thường xảy ra vào thời gian thời hạn tháng 3 hoặc tháng 4 tùy theo năm. Và bạn có biết độ quan trọng của nó so với Lễ Giáng Sinh không ? Bài viết này sẽ khái quát sơ cho những bạn hiểu Lễ Phục Sinh là gì ? Diễn ra khi nào và cách tính đơn thuần là gì ? Tại sao nó quan trọng hơn mọi lễ khác kể cả Lễ Giáng Sinh ?

Có thể bạn quan tâm: Những hoạt động mừng Lễ Phục Sinh trên thế giới và Việt Nam

Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ ( Chúa Giê su ) đã bị xử tử và sống lại của toàn thể Fan Hâm mộ Thiên Chúa giáo. Vị ngôn sứ này được kinh thánh của đạo cho biết là con của đấng tối cao tạo nên muôn loài. Và cái chết thê thảm của ngài là trả nợ cho tội lỗi của loài người. Đồng thời, lễ này cũng kỷ niệm việc giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao .

Lễ Phục Sinh chính là tên tiếng Việt của Easter Day và ý nghĩa của lễ này ở Việt Nam và nước ngoài hoàn toàn giống nhau. Lễ Phục Sinh là ngày lễ quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa (hay còn gọi là đạo Gia Tô theo phiên âm Hán Việt, Ki Tô giáo và còn nhiều tên khác).

Tại sao Lễ Phục Sinh quan trọng hơn các lễ khác

Vì nó tạo ra một luật lệ mới giữa con người với đấng tạo hóa. Bạn cứ nghĩ đơn thuần là trước Lễ Phục Sinh mối quan hệ giữa con người với đấng tạo hóa xa cách nhau. Với việc con trai của đấng tạo hóa chết đền tội lỗi cho con người, con người được làm hòa và trở nên con cháu đấng tạo hóa như thuở Adam và Eva trong vườn địa đàng .

Lễ Phục Sinh diễn ra vào ngày nào và cách tính ra sao?

Cách tính khá phức tạp, cụ thể cách tính như sau :
Lễ Phục Sinh sẽ rơi vào Chúa Nhật tiên phong sau trăng tròn của ngày Xuân phân Bắc Bán Cầu ( tức là sau ngày 21 tháng 3 ). Như vậy, lễ Phục Sinh sẽ nằm trong khoảng chừng từ 22 tháng 3 cho đến 25 tháng 4 Dương lịch. Vì vận dụng cả Dương lịch lẫn Âm lịch ( ngày trăng tròn ) nên cần phải dùng đến cả hai loại lịch .
Đây là cách tính đã pháp luật từ thế kỷ thứ 4 sau công nguyên. Để dễ nhớ hơn, bạn hoàn toàn có thể xem ngày rằm trước ngày 25/4. Ngày rằm âm lịch rơi vào tuần nào thì Chủ nhật tuần đó là lễ Phục Sinh .
Tương ứng ta hoàn toàn có thể tính Lễ Phục Sinh là ngày nào cho từng năm như sau :
2018 : 01 tháng 04 năm 2018
2019 : 21 tháng 04 năm 2019
2020 : 12 tháng 04 năm 2020
2021 : 04 tháng 04 năm 2021
2022 : 17 tháng 04 năm 2022
2023 : 09 tháng 04 năm 2023
2024 : 31 tháng 03 năm 2024
2025 : 20 tháng 04 năm 2025

2026: 05 tháng 04 năm 2026

2027 : 28 tháng 03 năm 2027
2028 : 16 tháng 04 năm 2028
2029 : 01 tháng 04 năm 2029
2030 : 21 tháng 04 năm 2030

2 - Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn mừng ra sao?

Mừng Lễ Phục Sinh như thế nào tại Việt Nam và thế giới

Hoạt động của cộng đồng Thiên Chúa giáo

  • Ăn chay kiêng thịt hãm mình: nói đúng hơn là chay ăn và chay thịt. Người Công giáo trong ngày Lễ tro và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi nguồn lực dư ra thường tặng người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.
  • Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Hình dạng muôn vẻ, tùy vào độ khéo tay của mỗi người.
  • Đi đàng thánh giá: ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Giê Su từ khi bị bắt tới khi qua đời.
  • Rửa chân: được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh là trước khi Ngài Giê Su bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào.
  • Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: thường ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Giê Su bị bắt cho tới khi chết.

Hoạt động phi tôn giáo dịp Lễ Phục Sinh

Trang trí trứng phục sinh .
Đeo tai thỏ : bắt nguồn từ truyền thuyết thần thoại chú thỏ Tặng Kèm quà tối trước Lễ Phục Sinh. Hướng câu truyện khá giống chuyện Ông già Noel .
Săn trứng Phục Sinh : giấu trứng đã trang trí trong vườn và tổ chức triển khai cuộc thi tìm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất sẽ thắng. Trò chơi này đa phần tại những nước Phương Tây và Bắc Mỹ .
Đua lăn trứng Phục Sinh : Thứ 2 sau ngày Lễ Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Ai về sớm nhất sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ở của Tổng thống Hoa Kỳ .

Bài viết theo quan điểm tổng quát và khách quan. Để tìm hiểu rõ ý nghĩa bạn nên liên hệ với cha xứ nhà thờ hoặc các thanh niên phụ trách dạy giáo lý để hiểu rõ thêm. Có gì thắc mắc các bạn có thể comment phía dưới bài này.

Hy vọng qua bài viết Lễ Phục Sinh là ngày gì, diễn ra khi nào và ăn mừng ra sao? đã có thể giúp bạn Lễ Phục Sinh ý nghĩa thế nào. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu dụng với bạn không ? Chọn số sao để nhìn nhận cho bài viết này !

Điểm trung bình 4.1 / 5. Tổng lượt nhìn nhận : 42 Hãy là người tiên phong nhìn nhận cho bài viết này !

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội