Lịch sử của Kendo-Nghệ thuật kiếm đạo Nhật Bản

Lịch sử phát triển nghệ thuật kiếm đạo Nhật, Kendo

Các mốc thời gian quan trọng liên quan tới nghệ thuật kiếm đạo Nhật Bản, Kendo được thành lập như thế nào? Do ai tạo ra kiếm đạo Kendo và sự duy trì …

 

Cùng EVBN Tìm hiểu về nghệ thuật kiếm đạo Kendo nhé!

Sơ lược

Kendo có nguồn gốc từ thời Heiian (794 – 1185) của lịch sử Nhật Bản và khoảng năm 940 CN, các kỹ thuật đấu kiếm cụ thể bắt đầu được thiết kế và dạy cho binh lính. 

 
Những chiêu thức này đã được các samurai phát triển và hoàn thiện trong nhiều thế kỷ tới cả trong và ngoài chiến trường vì chúng sẽ được sử dụng trong chiến tranh và trong các cuộc đấu tay đôi. 

Sự phát triển của Kenjutsu 

Với sự khởi đầu của Thời kỳ Edo (1603 – 1868), đất nước chứng kiến ​​một kỷ nguyên hòa bình dân sự kéo dài có nghĩa là không còn cơ hội cho các chiến binh samurai trau dồi kỹ năng của họ trên chiến trường. Các trường võ thuật bắt đầu mở trên khắp Nhật Bản để bảo tồn các kỹ thuật được sử dụng trong chiến tranh và để trau dồi kỷ luật và sự trưởng thành của bản thân ở những người tham gia. 
 
Chúng bao gồm các trường học Jiu-Jitsu dành riêng cho việc luyện tập và bảo tồn các kỹ thuật chiến đấu tay không của các trường võ sĩ đạo và kenjutsu, những người đã đào tạo các ký thuật kiếm thuật của những người đi trước họ. 
 
Vào thế kỷ thứ mười tám, người ta tin rằng bộ đôi cha con của Yamada Heizaemon Mitsunori và Naganuma Shirozaemon Kunisato của trường Jiki-shinkage đã phát triển áo giáp trọng lượng nhẹ được gọi là bogu và thanh kiếm luyện tập bằng gỗ được gọi là shinai. Điều này được coi là cần thiết để cho phép huấn luyện đấu kiếm thực tế trong khi giảm thiểu nguy cơ chấn thương, vốn thường xảy ra khi sử dụng kiếm thật hoặc kiếm huấn luyện bằng gỗ được gọi là bokken. 
 
Cả bogu và shinai đều được cải tiến và tinh chỉnh vào đầu thế kỷ 19, và giai đoạn này cũng chứng kiến ​​một số mức độ hệ thống hóa trong kenjutsu. Ba trường phái, Genbukan do Chiba Shusaku lãnh đạo, Renpeikan do Saito Yakuro lãnh đạo và Shigakkan do Momoi Shunzo, được gọi chung là Ba Great Dojos của Edo , đã trở nên rất phổ biến. 
 
Chiba Shusaku đặc biệt có ảnh hưởng đến kiếm đạo hiện đại khi vào những năm 1820, ông đã giới thiệu gekiken (kiếm đánh), các trận chiến tiếp xúc hoàn toàn với shinai và bogu bằng cách sử dụng thứ được gọi là Kỹ thuật Sáu mươi tám của Kenjutsu , một số trong số đó vẫn được kendoka sử dụng cho đến ngày nay. . 
 
Với sự bắt đầu của cuộc Duy tân Minh Trị vào năm 1868 và sự trở lại của sự cai trị của Đế quốc ở Nhật Bản, văn hóa samurai hầu như bị đặt ngoài vòng pháp luật, bao gồm cả lệnh cấm mang vũ khí. Giờ đây, chỉ có cảnh sát tiểu bang mới được phép mang kiếm nơi công cộng và việc luyện tập võ thuật đã đi xuống.  Tuy nhiên, vào năm 1895, Dai-Nippon Butoku-Kai được thành lập để giúp quảng bá và bảo tồn võ thuật của các samurai, bao gồm các kỹ thuật kiếm thuật được gọi chung là kenjutsu. 

Kendo hiện đại 

Sakakibara Kenkichi đã phổ biến gekiken kogyo từ năm 1873, theo đó các võ sĩ sẽ thể hiện kỹ năng của họ với thanh kiếm bằng cách biểu diễn công khai. Sự kiện đầu tiên diễn ra ở Asakusa và là một sự kiện kéo dài mười ngày mà bất kỳ ai cũng có thể theo dõi với một khoản phí nhỏ; khán giả thậm chí có thể tham gia nếu họ có kỹ năng hoặc đủ can đảm để thử. 
 
Mặc dù những sự kiện này thường được coi là quá phô trương và xa hoa đối với một số võ sĩ truyền thống cứng rắn, nhưng chúng đã thành công trong việc thu hút nhiều sự quan tâm đến khía cạnh thể thao kiếm thuật và đóng một vai trò quan trọng trong việc hồi sinh võ thuật ở Nhật Bản. 
 
Đến năm 1912, tên gọi kiếm đạo bắt đầu được sử dụng với việc Dai-Nippon Butoku-Kai chính thức đổi tên từ gekiken thành kendo vào năm 1920. Ngay sau đó, kata kiếm đạo được phát triển từ các hình thức cũ hơn từ kenjutsu nhằm bảo tồn tốt hơn các kỹ thuật và đến năm 1936, hầu hết các trường kiếm đạo đang dạy một phiên bản chính thức của môn nghệ thuật này. 
 
Sau Thế chiến thứ hai, võ thuật bị cấm một thời gian ở Nhật Bản nhưng Liên đoàn Kendo toàn Nhật Bản được thành lập vào năm 1952 đã mang lại sự quan tâm mới cho môn nghệ thuật này trong quận. Từ thời điểm này, kiếm đạo đã được dạy nhiều hơn như một môn thể thao giáo dục hơn là một môn võ thuật như ngày nay. 

Kendo thể thao

Kiếm đạo thể thao hiện đại liên quan đến việc hai võ sĩ đối đầu cố gắng tấn công các khu vực cụ thể trên cơ thể đối thủ bằng shinai. Các đối thủ cạnh tranh vẫn được bảo vệ bởi bogu, bao gồm:
  • Uwagi (áo khoác) 
  • Hakama (váy dài chia cắt) 
  • Làm (bảo vệ ngực) 
  • Tare (miếng bảo vệ thắt lưng) 
  • Đàn ông (phần đầu) 
  • Kote (găng tay có đệm) 
Shinai có chiều dài dao động từ 43 đến 46 inch (110 đến 118 cm) và thường yêu cầu cầm bằng hai tay để sử dụng hiệu quả. Các đòn tấn công có thể nhắm vào đầu, thân mình, cổ tay và cẳng tay, cùng với các đòn đẩy thường nhắm vào cổ họng. 
 
Tuy nhiên, chỉ cần bắn trúng mục tiêu để ghi điểm là chưa đủ, kỹ thuật phải được thực hiện một cách chính xác với một kiai mạnh mẽ (hét) thể hiện tinh thần tốt và sử dụng zanshin (nhận thức). Người chiến thắng được quyết định khi một trong các võ sĩ đạt được hai điểm. Không chỉ là một phong cách chiến đấu, kiếm đạo là một cách để xây dựng tính cách và cần sự kiên trì, tỉnh táo và tập trung cao độ để thành thạo và thực hiện các bước di chuyển. 
 
Một học viên kiếm đạo cũng cần phải chinh phục nỗi sợ hãi của chính mình và có thể thực hiện các kỹ thuật trong mọi tình huống. Để làm được điều này, kiếm đạo sử dụng thiền Phật giáo để học cách đạt được trạng thái tinh thần được gọi là Mushin (tâm trí không có tâm trí). Trạng thái tỉnh táo nhận thức hoàn toàn nhưng không có luồng suy nghĩ liên tục này cho phép thời gian phản ứng nhanh hơn và thường là đưa ra quyết định tốt hơn và dứt khoát hơn. 
 
Các Liên đoàn Kendo quốc tế được thành lập vào năm 1970 để phù hợp với số lượng ngày càng tăng của kendoka thực hành bên ngoài Nhật Bản. Ngày nay, hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới theo học kiếm đạo và số lượng người tham gia ở nước ngoài tiếp tục tăng lên. Vào năm 2015, Giải vô địch Kendo Thế giới lần thứ mười sáu ba năm được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản và là nơi đăng cai của kendoka đến từ 56 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.
Liên kết:Xổ số miền Bắc