Isaac Newton: Những công trình khoa học của Isaac Newton

Thế giới có được sự phát triển như ngày hôm nay một phần lớn có công của các nhà khoa học. Họ đều là những vĩ nhân đặt đường lối cho những phát kiến của con người ngày nay. Chúng ta hay những thế hệ sau đang sống và thừa hưởng những thành quả công nghệ đó. Những thành quả đó làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đủ đầy và tiện nghi hơn. Và chúng ta không thể không kể đến Isaac Newton. Ông là một nhà khoa học vô cùng vĩ đại với nhiều phát kiến lớn. Nhưng liệu bạn đã biết rõ về vĩ nhân này chưa? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây nhé.

Iassac Newton

Isaac Newton là ai?

Isaac Newton có tên thật là Isaac Newton Jr. Ông ra đời vào ngày 25/12/1642 hay có nhiều tài liệu khác là vào ngày 20/3/1726. Newton được sinh ra tại  Woolsthorpe, Lincolnshire, Vương quốc Anh. Ông nổi tiếng là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học và còn là một nhà thần học.

Newton được sinh ra sớm nên khi vừa mới chào đời ông có một hình hài nhỏ bé. Mẹ của ông là bà Hannah Ayscough nói rằng ông ấy có thể nằm gọn trong một chiếc cốc. Cha của ông, cũng có tên khai sinh là Isaac Newton. Đáng tiếc thay ông đã mất ba tháng trước đó.

Isaac Newton sinh ra trong một gia đình thuần nông. Do Newton không làm ruộng giỏi nên được đưa đến Đại học Cambridge học ngành luật sư. Tại Cambridge, Newton bị ấn tượng mạnh từ Euclid. Tuy rằng tư duy của ông cũng bị ảnh hưởng bởi Roger Bacon và René Descartes. Khi trường Cambridge đóng cửa vì đợt dịch bệnh. Trong thời gian này Newton đã có những phát kiến khoa học quan trọng. Tuy nhiên chúng không được công bố ngay.

Những công trình khoa học tiêu biểu của Isaac Newton

Top 1: Ý tưởng khẩu pháo bắn vào quỹ đạo của Isaac Newton

Đây là một phát minh rất có giá trị về mặt vật lý. Trong đó khẩu pháo chính là ý tưởng thí nghiệm. Nó giải thích làm sao để đưa một vật thể vào quỹ đạo trái đất. Thí nghiệm đã được tiến hành vào năm 1687. Có thể nói thí nghiệm này là khởi đầu cho học thuyết lực hấp dẫn như ngày nay.

Top 2: Cánh cửa dành cho chó mèo

Newton không chỉ nghiên cứu những vấn đề vĩ mô, ông còn nghiên cứu những vấn đề thường ngày. Điển hình là cánh cửa dành cho chó mèo. Vì ông không kết hôn và có ít bạn bè nên ông coi mèo và chó là những người bạn. Phát minh của ông ra đời trong một hoàn cảnh như vậy đó. Chứng tỏ ông là một người rất yêu động vật.

Top 3: Ba định luật chuyển động

Không ai phủ nhận đóng góp của ông trong ngành vật lý ngày nay. Ba định luật này của ông đã đặt nền móng cho sự phát triển cơ học cổ điển. Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng hiểu về 3 định luật này. Tuy nhiên trong quá khứ thì đây là một điều vô cùng phức tạp. Điều này được cho là đã diễn ra trong hàng thế kỉ

Top 4: Hòn đá phù thủy

Trong một bức vẽ của một nhà giả kim thuật. Có thể thấy các biểu tượng hành tinh diễn tả các kim loại. Nó nằm trong một quyển sách đang mở ra. Đây được cho là các biểu tượng mà Newton sử dụng trong các ghi chép.

Theo các văn bản ghi chép lại còn được lưu trữ đến ngày nay. Đã có nhiều mô tả khác nhau về hòn đá này: từ khả năng tạo nên người cho tới khả năng chuyển hóa chì thành vàng. Những người bấy giờ còn cho rằng hòn đá đó có thể chữa khỏi bệnh. Hoặc có thể biến một con bò không đầu thành bầy ong.

Top 5: Phép tính vi phân

Bạn đau đầu vì những phép toán khó nhằn. Chắc hẳn một phần lỗi thuộc về Newton. Trong đợt bùng phát bệnh dịch hạch khiến nhiều người chết tại Cambridge. Tất cả các cửa hàng đều đóng cửa và Newton hạn chế đi ra ngoài. Khoảng thời gian 18 tháng đó ông đã nghiên cứu để rồi xây dựng nên một mô hình toán học. Ông đặt tên cho nó là “khoa học của sự liên tục”.

Ngày nay đó chính là các phép tính vi-tích phân. Phép tính này rất quan trọng trong vật lý, kinh tế học cũng như các môn khoa học xác suất

Newton không một mình không tạo nên phép toán này. Ngoài Newton, nhà toán học người Đức Gottfried Leibniz cũng đã độc lập phát triển mô hình phép tính vi – tích phân trong cùng thời gian với Newton

Top 6: Kính viễn vọng phản xạ

Trong thời kỳ mà kính viễn vọng vẫn còn chưa được phổ biến. Newton đã có thể chế tạo nên các mô hình kính viễn vọng. Loại kính này sử dụng một tập hợp các thấu kính thủy tinh để phóng to hình ảnh

Ông đã đề xuất sử dụng một gương khúc xạ thay cho các thấu kính khúc xạ. Một tấm gương lớn sẽ bắt được hình ảnh. Sau đó gương nhỏ hơn sẽ phản xạ hình ảnh bắt được tới mắt của người ngắm. Phương pháp này không chỉ tạo nên hình ảnh rõ ràng. Mà còn cho phép tạo nên một kính viễn vọng với kích thước nhỏ hơn.

Vậy là bài viết của chúng ta đã kết thúc rồi. Các bạn có suy nghĩ hay ý kiến gì về bài viết này không. Liệu bạn đã biết thêm về những công trình khoa học của Isaac Newton chưa? Đây là một bài viết vô cùng hữu ích dành cho các bạn. Chúng tôi mong sau bài viết các bạn sẽ rõ hơn về những thành quả mà Newton mang lại cho thế giới. chúc các bệnh giữ gìn sức khỏe trong khoảng thời gian này.