Nên học nghề gì cho tương lai và thật sự phù hợp với bản thân?

Bạn đang đứng trước những bước ngoặt lớn của cuộc đời và đang mông lung cho những lựa chọn nghề nghiệp sau này? Đừng lo lắng quá, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích cho việc làm sao để biết nên học nghề gì cho tương lai nhé!

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Việc làm luôn là một yếu tố quan trọng được nhiều người chăm sóc số 1. Đặc biệt trong quy trình tiến độ cuối cấp 3 mở màn tìm ngành học cho mình, những bạn trẻ lại càng do dự nên học nghề gì cho tương lai hơn. Chọn nghề ngoài tương thích còn phải đúng xu thế nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc thất nghiệp trong tương lai .
Việc chọn nghề nghiệp nên phù hợp với xu hướng tương lai
Ở Nước Ta lúc bấy giờ, những ngành tương quan đến công nghệ thông tin, internet và nghành nghề dịch vụ vui chơi đang có xu thế tăng trưởng mạnh. Trong tương lai những ngành này vẫn hứa hẹn sẽ là khuynh hướng và cần lượng nhân lực nhiều. Chính vì thế mọi người nên xem xét chọn học nghề trong nhóm này để bảo vệ việc làm .

Bên cạnh đó lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nghề thẩm mỹ cũng được đánh giá sẽ rất phát triển trong tương lai. Điều này chủ yếu do việc đời sống ngày càng nâng cao nên người ta sẽ tập trung hơn vào việc chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ ngoài. Đây cũng sẽ là nhóm ngành mà các bạn trẻ có thể lựa chọn để đảm bảo tương lai cho mình.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc nên học nghề gì cho tương lai

Có rất nhiều những yếu tố khác nhau ảnh hưởng tác động đến việc chọn nghề nghiệp trong tương lai. Dưới đây là một vài điều mà mọi người cần quan tâm để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình .

Đam mê, sở thích

Nên học nghề gì cho tương lai ? Câu vấn đáp gần đây nhất của bạn đó có phải là những ngành nghề tương thích với tham vọng, những đam mê của bạn không ? Yếu tố đam mê và sở trường thích nghi cá thể sẽ khiến bạn có sự hứng thú và động lực để theo đuổi nghề nghiệp tương quan. Nhờ vào yếu tố này sẽ giúp bạn phần nào có khuynh hướng tương lai và có câu vấn đáp tương thích cho câu hỏi trên đấy .
Yếu tố đam mê và sở thích sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn nghề cho tương lai.

Nếu bạn chưa có những ý định rõ ràng, sở thích cụ thể hoặc mông lung về việc nên học nghề gì cho tương lai thì có thể nghĩ về những gì bạn thích hoặc đã từng thích khi học ở trường. Các môn học có thể chuyển thành nghề nghiệp tốt. Ví dụ, nếu bạn thích toán học, bạn có thể chọn trở thành  chuyên gia toán học, giáo viên hoặc kế toán. Nếu bạn thích các bài học tiếng Anh, bạn có thể suy nghĩ tới việc trở thành biên tập viên, giáo viên tiếng Anh… Nếu bạn thích mỹ thuật, bạn có thể hướng tới công việc họa sĩ, thiết kế thời trang…

Tương tự như vậy so với những sở trường thích nghi khác, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những việc làm tương quan đến sở trường thích nghi đam mê của bạn. Sở thích đam mê đóng vai trò quan trọng cho trong bước đầu quyết định hành động xem bạn nên học nghề gì cho tương lai. Và đó là một yếu tố thiết yếu để theo con đường sự nghiệp sau này của bạn .

Kỹ năng bản thân

Nếu như sở trường thích nghi và đam mê là yếu tố tiên phong để bạn có quyết định hành động nên học gì nghề gì cho tương lai thì yếu tố kiến thức và kỹ năng bản thân là yếu tố quan trọng nhất. Nếu như bạn thích một nghành nào đó và giỏi về nó thì thật sự quá tốt. Tuy nhiên cũng có những đam mê, sở trường thích nghi khó có thể hiện thực hóa và kỹ năng và kiến thức về nó không thật sự tốt, thì bạn nên xem xét thận trọng. Lựa chọn một việc làm, nghề nghiệp dựa trên những gì bạn giỏi hoàn toàn có thể giúp bạn trở nên xuất sắc và có một tương lai không thay đổi, hơn là những cái bạn thích nhưng lại không đủ kỹ năng và kiến thức để làm tốt .
Hiểu được những kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn chọn nghề nghiệp phù hợp
Tốt nhất, hãy dựa vào những kỹ năng và kiến thức bản thân hiện có để tìm kiếm một nghề nghiệp tương thích. Nếu tương quan tới những sở trường thích nghi hay đam mê cá thể, thì quá tuyệt cho việc nên học nghề gì cho tương lai .

Phù hợp với điều kiện kinh tế

Đây cũng là một yếu tố quan trọng không kém khi nghĩ đến việc nên học nghề gì cho tương lai. Để hoàn toàn có thể theo học được những nghề yêu dấu, tương thích, bạn còn nên xem xét về kinh tế tài chính bản thân, mái ấm gia đình. Để có những sự lựa chọn tương thích nhất so với mình .
Một số ngành nghề nhất định nhu yếu giáo dục khá đặc biệt quan trọng, nhiều ngành nghề cũng rất tốn kém. Tuy nhiên, một nền giáo dục tốt sẽ giúp bạn tìm được những việc làm như mơ trong tương lai. Vì vậy nếu về vấn đề tài chính, bạn hoàn toàn có thể tìm đến những chương trình của chính phủ nước nhà để giúp bạn giàn trải học phí. Cũng như học bổng, trợ cấp và những chương trình học nghề …
Chọn học nghề gì thì bạn cũng phải cân nhắc đến những điều kiện về kinh tế, gia đình

Đào tạo nâng cao về nghề nghiệp

Có một số ít nhóm ngành nghề sẽ cần phải phân phối đủ trình độ học vấn, có chương trình học cao hơn. Vì vậy bạn nên xem xét tới điều này để có lựa chọn tương thích khi tâm lý nên học nghề gì cho tương lai .
Bạn nên biết rằng, không phải ai cũng học giỏi hay nhu yếu học ĐH hoặc những chương trình cao học cao hơn. Tuy nhiên phần lớn những ngành nghề đều nhu yếu 1 số ít khóa giảng dạy tương quan. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể học nghề hoặc theo học những khóa đào tạo và giảng dạy chứng từ. Con đường ĐH không phải là duy nhất để tiến tới thành công xuất sắc, điều quan trọng là bạn nên chọn con đường tương thích nhất với bản thân mình .
Có nhiều ngành đòi hỏi bằng cấp và trình độ học vấn

Sự ổn định công việc trong tương lai

Kinh tế là yếu tố quan trọng đến việc lựa chọn sau này của bản thân bạn. Vì vậy, sự không thay đổi của nghề nghiệp trong tương lai cũng là một điều cần chăm sóc khi lựa chọn nên học nghề gì cho tương lai .
Nhu cầu xã hội đổi khác theo thời đại, và thị trường việc làm cũng theo đó mà dịch chuyển. Một số việc làm luôn được xã hội truy lùng, nhưng cũng có những việc làm lại rất không không thay đổi. Chính vì thế bạn nên xem xét để lựa chọn nghề nghiệp vừa tương thích mà lại có đủ không thay đổi cho bạn và tiềm năng tương lai của bạn hay không nhé .
Một công việc ổn định luôn là điều mà bất cứ ai cũng đều hướng tới khi chọn nghề, học nghề.

Những điều cần tránh khi lựa chọn nên học nghề gì cho tương lai

Những yếu tố tác động ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học nghề gì cho tương lai ở trên phần nào giúp bạn nhìn nhận một cách rõ ràng cho việc làm nghề nghiệp sau này của bản thân. Và để tốt nhất, nên tránh những điều sau để ảnh hưởng tác động tới lựa chọn của mình :

 • Chọn học nghề nghiệp theo sự mong ước, áp đặt của mái ấm gia đình và xã hội. Do mái ấm gia đình có nghề nghiệp truyền thống cuội nguồn hoặc có mối quan hệ sẵn có nên thường áp đặt con cháu theo ý muốn của mình .
 • Chọn học nghề nghiệp theo sự rủ rê của nhóm, của bạn hữu hay của tình nhân .
 • Chọn nghề theo kiểu chọn đại, phó mặc vào may rủi .
 • Chọn nghề nghiệp theo “ mác ”, theo “ nhãn ”, theo trào lưu .

Những điều trên sẽ ảnh hưởng tác động phần nào tới tương lai của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn và xem xét thật kỹ càng, thu gom những lời khuyên có ích để có một con đường tốt nhất và tương thích nhất cho sau này .
Đừng nên chọn nghề chỉ vì thấy nó “HOT” 

Vậy nên học nghề gì cho tương lai? 11 nghề hot nhất hiện nay

Đến với bài viết nên học nghề gì cho tương lai, bạn sẽ có những thông tin không thiếu và chớp lấy nhanh nhất những ngành nghề hot lúc bấy giờ. Bên cạnh những ngành nghề đóng khung sự không thay đổi như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, thì dưới đây là những nhóm ngành hot hit trong thời đại kinh tế thị trường lúc bấy giờ .

Công nghệ thông tin

Trong những năm gần đây, với sự ảnh hưởng tác động của dịch bệnh, nhiều ngành nghề trớ trêu, thì công nghệ thông tin lại là một nhóm ngành khan hiếm khi có được sự tăng trưởng tích cực .
Nước Ta là một nước đang tăng trưởng, tiềm năng, thời cơ lan rộng ra, đặc biệt quan trọng là trong thời điểm số hóa như lúc bấy giờ. Chính thế cho nên công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề điển hình nổi bật, được xem là một ngành học lý tưởng và đầy triển vọng, lôi cuốn nhiều người trẻ trong thời hạn tới. Khi xem xét việc nên học nghề gì cho tương lai của bạn, đừng bỏ lỡ nhóm ngành hot hot này nhé .
Đối với ngành công nghệ thông tin, yên cầu người học phải cung ứng 1 số ít yếu tố như chịu áp lực đè nén cao, chăm sóc đến những yếu tố kinh tế tài chính – xã hội, năng lực ngoại ngữ tốt, tư duy phát minh sáng tạo, nhạy bén với vận tốc tăng trưởng về công nghệ tiên tiến trên toàn thế giới …
Công nghệ thông tin đang là một ngành cực kỳ phát triển của xã hội
Nhu cầu nhân lực là vô cùng lớn và rộng mở, theo học ngành công nghệ thông tin sau khi triển khai xong không chỉ hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những tập đoàn lớn, công ty lớn, mà còn hoàn toàn có thể mở công ty riêng .

Marketing

Trong thời đại kinh tế thị trường và sự lên ngôi của công nghệ thông tin như lúc bấy giờ. Thì Marketing là một vấn đáp quá ổn với câu hỏi nên học nghề gì cho tương lai. Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thị tên thương hiệu và tăng trưởng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, chính vì thế lựa chọn nghề nghiệp này là vô cùng sáng lạn và rộng mở .
Thu nhập của ngành này cũng vô cùng mê hoặc. Với những tiềm năng tăng trưởng đó thì Marketing đang và sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn tại những trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp giảng dạy khối ngành Kinh tế .

Logistic

Thực trạng lúc bấy giờ, nguồn nhân lực của ngành này khá thấp, tạo ra thử thách không nhỏ cho sự tăng trưởng. Chính thế cho nên việc góp vốn đầu tư cho nguồn nhân sự có trình độ được xem là mấu chốt giúp những doanh nghiệp tăng trưởng trong thời kỳ hội nhập sâu rộng. Sau khi ra trường với ngành nghề này, sẽ giúp bạn nhanh gọn và bảo đảm an toàn để có một việc làm không thay đổi. Nên học nghề gì cho tương lai ? Logistic là một nghề đáng để bạn quan tâm .
Ngành logistic đang đc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai

Kỹ thuật cơ khí

Trong thời đại 4.0, khối ngành kỹ thuật cơ khí tuy không quá tăng trưởng nhưng vẫn nắm một vị trí nhất định trong sự tăng trưởng của xã hội. Chính thế cho nên thời cơ nghề nghiệp khá phong phú khi lựa chọn nghề này. Các bạn trẻ yêu dấu kỹ thuật nên quan tâm tới nghành nghề dịch vụ này nếu như đang có tâm lý nên học nghề gì cho tương lai nhé !

Du lịch (Lữ hành, Nhà hàng, Khách sạn)

Nhóm ngành du lịch là nhóm ngành chịu ảnh hưởng tác động nặng nề nhất trong những năm gần đây vì chịu tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên trong năm 2022, khi đã khởi đầu trấn áp và mở lại du lịch từ thông tư của nhà nước. Du lịch hứa hẹn sẽ trở lại và nắm vững vị thế tăng trưởng trên trường kinh tế tài chính .
Những nguồn nhân lực trẻ trong nghề này sẽ cực kỳ được trọng dụng, chính thế cho nên, việc lựa chọn học tập ngay từ giờ đây là rất hài hòa và hợp lý .
Học ngành du lịch không những mang lại được nguồn thu nhập tốt mà còn giúp những bạn có thời cơ mở mang kiến thức và kỹ năng, thưởng thức đời sống và trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, chớp lấy tâm ý đối phương, giải quyết và xử lý trường hợp .

Chăm sóc sắc đẹp

Nhu cầu làm đẹp luôn là một nhu yếu thiết yếu và không bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố như thị trường hay kinh tế tài chính. Các cơ sở làm đẹp tăng trưởng, chính thế cho nên nhu yếu nhân lực là rất lớn .
Việc lựa chọn học nghề làm đẹp này bạn sẽ có phong phú nghành nghề dịch vụ để theo đuổi như spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, trang điểm, phun xăm, tạo mẫu tóc, chăm nom móng, …
Quá trình giảng dạy của ngành này không quá lâu và mức thu nhập không thay đổi cũng là một lợi thế của ngành chăm nom vẻ đẹp .
Một buổi thực hành kỹ năng spa tại Seoul Academy - Có thể chọn nghề chăm sóc sắc đẹp cho tương lai

Bác sĩ

Nên học nghề gì cho tương lai chắc chắn không thể bỏ qua nghề bác sĩ. Đây luôn được biết đến là công việc với thu nhập cao và không lo thất nghiệp khi ra trường. Đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng thì bác sĩ sẽ là một trong những những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Mặc dù vậy muốn vào được những trường y mọi người sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng thật tốt, bảo vệ hiệu quả thi tuyển ở mức cao. Cùng với đó ngân sách và thời hạn học cũng là lâu hơn rất nhiều so với những ngành khác .
Bác sĩ là một trong những ngành đáng để theo đuổi

Học nghề gì để có tương lai? Dược sĩ 

Tương tư như bác sĩ, dược sĩ cũng là ngành mà nhu yếu nguồn nhân lực trong tương lai rất cao. Dễ thấy nhất lúc bấy giờ, nhiều những tập đoàn lớn lớn đang dần lan rộng ra kinh doanh thương mại sang chuỗi những shop bán thuốc. Kéo theo đó lượng tuyển dụng nhân viên cấp dưới về nghành này cũng tăng lên .
Học dược sĩ dù khắc nghiệt nhưng sẽ có phần thư thả hơn bác sĩ. Sinh viên ra trường sẽ không phải lo về yếu tố việc làm cũng như thu nhập khi lựa chọn nghề này .

Ngôn ngữ Anh

Nếu còn do dự nên học nghề gì cho tương lai mọi người hãy chọn ngôn từ Anh. Đây là một trong những ngành chắc như đinh sẽ không khi nào ngưng mê hoặc. Học ngôn từ Anh mang đến thời cơ việc làm cao và mọi người còn hoàn toàn có thể chọn phong phú việc làm. Đặc biệt nhất chính là thời cơ thao tác cho những công ty quốc tế .
Ngành ngôn ngữ Anh với cơ hội việc làm đa dạng
Ngoài ra, người học ngành này khi ra trường còn hoàn toàn có thể dạy ở những TT hoặc tự mở một điểm dạy tiếng Anh với thu nhập khiến nhiều người ngưỡng mộ .

Ngôn ngữ Trung

Nếu chưa biết học nghề gì có tương lai thì mọi người hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngành ngôn từ Trung. Ngôn ngữ Trung cũng là một trong những ngành nghề có nhu yếu nguồn nhân lực tương lai cao .
Điều này hầu hết xuất phát từ thị hiếu vui chơi lúc bấy giờ. Dễ nhận thấy rất nhiều kênh truyền thông online thông tin sử dụng những nguồn từ Trung Quốc. Do đó lượng tuyển dụng người biết tiếng Trung ở những công ty là rất cao. Chưa kể việc tăng cường giao thương mua bán, lôi cuốn công ty, doanh nghiệp Trung Quốc góp vốn đầu tư ở nước ta cũng sẽ mở ra thời cơ việc làm cao cho sinh viên ngôn từ Trung .

Điện tử

Nên học ngành gì trong tương lai không hề bỏ lỡ nhóm điện tử. Giống như công nghệ thông tin hay cơ khí, học điện tử được rất nhiều những bạn nam lựa chọn. Và trên thực tiễn đây luôn là ngành cần lượng nhân lực dồi dào. Khi xã hội luôn tăng trưởng theo hướng hiện đại hóa thì người học về điện tử sẽ không phải lo về yếu tố việc làm trong khi ra trường .
Học công nghệ điện, điện tử trong tương lai dễ kiếm việc làm

Những ngành thừa nhân lực trong tương lai

Trước khi chọn ngành học mọi người cần tìm hiểu và khám phá qua về những ngành đang thừa nhân lực. Ngay hiện tại hoặc trong tương lai gần học những ngành này sẽ rất khó tìm việc làm. Hoặc muốn tìm được việc tốt ngay sau khi ra trường yên cầu mọi người phải thật sự có năng lượng .

Sư phạm

Sư phạm trong những năm qua được nhiều người lựa chọn bởi điểm tuyển không quá cao. Cùng với đó học ngành này cũng được nhiều sự tạo điều kiện kèm theo từ nhà nước. Cũng chính thế cho nên mà đây đang là một trong những ngành thừa nhân lực .
Sư phạm đang là một trong những ngành thừa nhân lực
Tuy nhiên cũng thuộc sư phạm nhưng lại có một số ít nhóm nằm trong top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Chẳng hạn như giáo viên mần nin thiếu nhi hay giáo viên tiếng Anh. Đây là hai ngành vẫn luôn cần nhân lực để cung ứng nhu yếu của người dùng .

Kế toán

Trước đây khi được hỏi học nghề gì để có tương lai nhiều người sẽ chọn kế toán. Cũng chính vì thế mà nhân lực ngành này đang dư nghiêm trọng. Mặc dù là việc làm mang đến thu nhập cao và không thay đổi nhưng sinh viên mới ra trường sẽ rất khó tìm được việc làm. Các doanh nghiệp luôn ưu tiên tuyển những kế toán có kinh nghiệm tay nghề. Ngoài ra những người thao tác này cũng thường cố định và thắt chặt, không quá nhiều người chọn nhảy việc .

Ngân hàng

Ngành ngân hàng nhà nước trước đây cũng được đánh là một trong những ngành nên học cho tương lai. Tuy nhiên lúc bấy giờ, lượng người học ngân hàng nhà nước ra trường và không tìm được việc là rất nhiều. Điều này cho thấy nhân lực ngành này đang có xu thế dư thừa. Chính vì thế nếu đang muốn thi vào ngành ngân hàng nhà nước mọi người nên vạch rõ hướng tăng trưởng trong tương lai cho mình .
Người học ngân hàng tương lai sẽ rất khó tìm việc

Sân khấu điện ảnh

Trường sân khấu điện ảnh mỗi năm luôn lôi cuốn phần đông những sinh viên theo học. Tuy nhiên trong tiến trình lúc bấy giờ đây hoàn toàn có thể nói là ngành rất thừa nhân lực. Đặc biệt việc nhiều nghệ sĩ tự phát, nổi lên vì những hiện tượng kỳ lạ mạng nhiều hơn khiến người học sân khấu điện ảnh càng thiếu việc làm. Do đó khi lựa chọn ngành này mọi người phải thật sự có đam mê và luôn tìm kiếm thời cơ cho mình .

Nên chọn học nghề gì trong tương lai cho nữ?

Khi đến những đợt tuyển sinh, câu hỏi nên tinh lọc nghề gì trong tương lai cho nữ lại được nhiều người đặt ra. Trên trong thực tiễn lúc bấy giờ việc lựa chọn nghề cho phái nữ đã trở nên phong phú hơn rất nhiều. Trong số này hoàn toàn có thể kể đến những ngành hot trong tương lai cho nữ như :

 • Điều dưỡng .
 • Giáo viên, đặc biệt quan trọng là giáo viên mần nin thiếu nhi .
 • Nhóm ngành marketing, PR, quảng cáo .
 • Nghề về làm đẹp như bác sĩ nghệ thuật và thẩm mỹ, kỹ thuật viên spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp …
 • Nghề quản trị nhân sự .
 • Bác sĩ, dược sĩ .
 • Phiên dịch viên .

Nữ giới có rất nhiều cơ hội việc làm

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp trong tương lai?

Việc chọn nghề đúng với phái mạnh là vô cùng cùng trọng. Nếu học một ngành không tương thích hoàn toàn có thể khiến mọi người tốn nhiều thời hạn để rèn luyện và không thay đổi đời sống hơn. Theo chuyên viên, những nhóm ngành dưới đây sẽ rất thích hợp để những chàng trai lập nghiệp trong tương lai :

 • Kỹ sư ứng dụng, máy tính .
 • Nhân viên đồ họa kiến trúc và phong cách thiết kế nội thất bên trong .
 • Bác sĩ .
 • Bất động sản .
 • Marketing và truyền thông online .
 • Kỹ sư thiết kế xây dựng .
 • Báo chí .
 • Hướng dẫn viên du lịch .

Lựa chọn nghề phù hợp cho nam rất cần thiết

Lời kết

Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai thật sự là khó khăn vất vả. Vì vậy hãy lựa chọn cũng như đảm nhiệm những lời khuyên từ người đi trước, để có những quyết định hành động tốt nhất. Hy vọng với bài viết nên học nghề gì cho tương lai của Seoul Academy sẽ giúp bạn phần nào hoàn toàn có thể xu thế và lựa chọn được ngành học tương thích với bản thân. Chúc bạn thành công xuất sắc trên con đường sắp tới nhé !

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading