Giải mã ý nghĩa Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc

An toàn và sức khỏe lao động là một vấn đề rất quan trọng. Nó mang ý nghĩa to lớn đối với việc bảo toàn nguồn nhân lực. Chính vì vậy mà ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc được ra đời. Với mục đích, cố gắng thúc đẩy mạnh việc việc ngăn ngừa tai nạn lao động. Và phòng chống các bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn thế giới. Vậy để hiểu thêm về ngày lễ này, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc là ngày nào?

Được tổ chức Lao động Quốc tế thống nhất lấy ngày 28/4 hàng năm kể từ năm 2003. Đây là Ngày quốc tế về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc. Góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân về vấn đề này. Cùng với đó là thu hút sự chú ý của quốc tế tới về các mức độ ảnh hưởng. Từ các vụ thương tích, tai nạn lao động và bệnh liên quan đến nghề nghiệp trên thế giới. 

Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc

Nhân dịp này, ILO đã tổ chức tưởng niệm. Cũng như vinh danh những người lao động trên thế giới bị tử vong thương tích do nghề nghiệp. Qua đó tổ chức chiến dịch về an toàn vệ sinh lao động trên phạm vi toàn cầu. 

Nguồn gốc và ý nghĩa về Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc

  • Nguồn gốc 

Chủ quan

Trong bối cảnh ngày nay, nhiều người lao động đang phải gánh chịu áp lực lớn. Để họ có thể đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống cũng như công việc hiện đại. Điều này dẫn đến những nguy cơ về tâm lý họ phải đối mặt như: Áp lực về sự cạnh tranh ngày càng gia tăng. Những trông đợi từ gia đình xã hội, công việc ngày càng cao. Điều này khiến cho nơi làm việc dần dần trở thành một môi trường ngày càng căng thẳng hơn.

Không chỉ thế, nhịp độ làm việc được quyết định bởi những cuộc trò chuyện tức thời. Và mức độ ảnh hưởng của chúng là sợi dây chia rẽ giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Chúng đang ngày càng trở nên khó xác định hơn. 

Khách quan

Với sự thay đổi liên tục trong các mối quan hệ công việc. Cùng với đó là sự suy giảm kinh tế hiện tại. Người lao động đang phải đối mặt với những khó khăn do tâm lí gây ra. Điển hình như: Sợ bị mất việc làm, sợ bị sa thải, sợ thất nghiệp. Điều này ảnh hưởng chính đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của con người.

Theo thống kê của ILO ước tính hàng năm có khoảng 2,3 triệu người chết. Vì bị liên quan đến thương tích và bệnh nghề nghiệp. Trong đó có khoảng 350.000 người chết do tai nạn lao động gây ra. Còn lại là khoảng 2 triệu người chết vì bệnh nghề nghiệp. Hàng năm có khoảng 340 triệu vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra. Kèm theo 160 triệu nạn nhân của bệnh nghề nghiệp. Tuy không gây ra tử vong. Nhưng chúng cũng để lại nhiều thương tích nặng nề cho người lao động.

Vì vậy, mà Tổ chức Lao động Quốc tế quyết định. Lấy 28/4 hàng năm là Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc. Với mong muốn thúc đẩy việc ngăn ngừa tai nạn lao động. Cùng với đó phòng chống bệnh nghề nghiệp trên phạm vi thế giới.

Ý nghĩa 

  • Thu hút sự quan tâm của quốc tế, và toàn cầu về vấn đề an toàn vệ sinh lao động. Và mức độ của chúng về tai nạn lao động và các bệnh liên quan đến nghề nghiệp. 
  • Nâng cao nhận thức của mọi người về mức độ ảnh hưởng của các vụ thương tích. Cùng với đó là tai nạn lao động và bệnh liên quan đến nghề nghiệp.
  • Tổ chức một số hoạt động sự kiện mang lại những thông điệp ý nghĩa. Qua đó đưa Ngày an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc được ra đời. 
  • Chung tay bảo vệ sức khỏe tâm lý tâm thần của người lao động. Đưa ra những biện pháp hợp lí nhằm cải thiện chất lượng lao động cho người dân.

Một số hoạt động của Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc

ILO đã tổ chức lễ tưởng niệm và vinh danh. Cho những người lao động trên thế giới bị tử vong và bị thương tích do nghề nghiệp. Cùng với đó tổ chức các chiến dịch về an toàn vệ sinh lao động trên phạm vi toàn cầu.

Sự kiện khác

Ngày Hữu Nghị Quốc Tế Đầy Đủ Chi Tiết Nhất Hiện Nay

Đầy đủ chính xác về Ngày Thế giới Phòng chống Buôn bán Người

Đầy đủ chi tiết về Ngày Kỹ năng Giới trẻ Thế giới hiện nay

Giải mã ngày sự kiện ngày quốc tế nam giới

Ý nghĩa ngày quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra những lời khuyên. Không chỉ với cơ quan, công sở mà còn với người lao động. Với mục đích đảm bảo tốt phòng chống những tại nạn không đáng tiếc xảy ra tại nơi làm việc. 

Tổ chức tháng hành động về an toàn và vệ sinh lao động năm 2021. Sự kiện được tổ chức từ ngày 1 đến 31/5/2021. Với chủ đề được phát động: “Tăng cường kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn và vệ sinh trong lao động”. Với mục đích đẩy mạnh các hoạt động ngăn ngừa tại nạn lạo động. Cũng như giảm thiểu bệnh nghề nghiệp cho người dân lao động. 

Kết luận

Như vậy việc bảo vệ sức khỏe cững như đảm bảo an toàn cho người lao động. Là điều vô cùng quan trọng, chúng ta cần phải đánh giá. Cũng như tìm ra gốc rễ của vấn đề để ngăn ngừa hoàn toàn tại nạn lao động, bệnh nghề nghiêp. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về an toàn sức khỏe tại nơi làm việc. Cũng như về ngày thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc.