Giải mã ngày Sốt rét Thế giới đầy đủ chi tiết chính xác nhất

Sốt rét là một căn bệnh rất nguy hiểm đã được mọi người biết đến từ rất lâu. Đây là một căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng nếu không may bị phải. Bởi vì sốt rét ác tính nếu không được cấp cứu hay chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong. Để nâng cao nhận thức cũng như kiến thức của người dân về căn bệnh nguy hiểm này. Ngày sốt rét thế giới đã được ra đời. Vậy thì nguồn gốc ý nghĩa của ngày này là gì? Cùng mình tìm hiểm trong bài viết này nhé!

Giải mã ngày Sốt rét thế giới là ngày nào ? 

Ngày Sốt rét Thế giới, có tên viết tắt là WMD (World Malaria Day). Ngày này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức vào ngày 25/4 hàng năm. Với mục đích cùng với sự nỗ lực toàn cầu, nhằm phòng chống. Và đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này để không ai bị mắc phải. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang vô cùng khó khăn, hết sức phức tạp. Ngày sốt rét thế giới sẽ cố gắng phát triển và thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng. Cùng với đó là hỗ trợ các hệ thống y tế kiên cường để bảo vệ. Thúc đẩy sự tiến bộ chống lại một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt rét. Kèm theo đó sẵn sàng chuẩn bị, giải quyết các đợt bùng phát đại dịch mới. 

Sốt rét như các bạn đã biết là một căn bệnh đe dọa tính mạng. Nó được gây ra bởi ký sinh trùng qua các vết đốt của muỗi Anophen bị nhiễm bệnh. Theo kết quả thống kê được của WHO, trong năm 2017. Uớc tính có khoảng 219 triệu người mắc căn bệnh sốt rét ở 87 quốc gia khác nhau. Và số ca tử vong do sốt rét đã lên đến con số 435.000 trường hợp. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có cách để ngăn ngừa cũng như chữa trị được.

Ngày sốt rét thế giới

Việt Nam là nước đã có thành công lớn trong công cuộc phòng chống sốt rét. Và hiện đã chuẩn bị sẵn sàng các chiến lược phòng chống sốt rét sang loại trừ sốt rét. Dự kiến giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến 2030. Nước ta có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh sốt rét trên toàn quốc.

Giải mã nguồn gốc ý nghĩa của ngày Sốt rét Thế giới

  • Nguồn gốc

Trong những năm gần đây, không chỉ tại Việt Nam mà các nước trên thế giới. Có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sốt rét gây ra đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên những chuyên gia y tế vẫn cảnh báo rằng: Bệnh sốt rét vẫn có khả năng bùng phát trở lại. Nguyên nhân là do ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị. Vì vậy mà người dân cần trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh sốt rét. Để biết cách ngăn ngừa và phòng chống bệnh nếu như dịch bệnh có xảy ra.

Tại kỳ họp thứ 60 Đại Hội Đồng Y tế Thế giới vào tháng 5/2007. Đã quyết định lấy 25/4 là ngày Sốt rét thế giới. Trước hết là để ghi nhận nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát bệnh sốt rét một cách hiệu quả. Tiếp đến là cho các quốc gia đang ở trong vùng bị ảnh hưởng có cơ hội hỗ trợ và liên kết hợp tác. Để các quốc gia cùng nhau nỗ lực, cùng nhua găn kết chống lại căn bệnh này. 

Ngày sốt rét thế giới còn là có cơ hội quý giá. Để các nhà tài trợ có thể liên kết với một số đối tác toàn cầu chống lại sốt ré. Và cùng với các viện nghiên cứu xây dựng những công trình nghiên cứu khoa học. Có mang lại những giá trị những lợi ích lớn cho cộng đồng.

Ý nghĩa 

  • Được sự hỗ trợ và đầu tư của các tổ chức y tế trên thế giới. Cung cấp, hỗ trợ những trang thiết bị máy móc, vật liệu vật tư y tế. 
  • cơ hội tốt để các nhà tài trợ mở rộng liên kết với các đối tác toàn cầu. Để đưa ra những giải pháp hợp lí chống lại bệnh sốt rét. Và cùng với sự hợp tác của các viện nghiên cứu. Để cho ra đời những công trình nghiên cứu mang lại ích cho cộng đồng.
  • Nâng cao hiểu biết cũng như nhận thức của người dân về căn bệnh nguy hiểm này. Để có thể loại bỏ và kịp thời phòng chống.
  • Các quốc gia nhanh chóng tăng cường hợp tác. Và đầu tư cho công tác y tế phòng chống sốt rét, tiến đến ngăn chặn và loại trừ sốt rét. Không còn ảnh hưởng xấu sốt rét đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. 
  • Đẩy mạnh một số công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe. Đưa ra biện pháp phòng chống SR ở những vùng có nguy cơ. 

Một số hoạt động liên quan đến ngày Sốt rét thế giới 

Năm 2019, ngày phòng chống sốt rét thế giới lấy chủ đề là: “Hãy nói “KHÔNG” với căn bệnh nguy hiểm sốt rét”. Với mục đích tiếp tục nhấn mạnh đến việc nâng cao nhận thức. Cùng với đó là vận động cộng đồng, người dân tích cực tham gia phòng chống sốt rét.

Xem thêm

Tất cả về Ngày Thế giới không thuốc lá đầy đủ chính xác nhất

14/12 là ngày gì, những thông tin đầy đủ chính xác nhất

Giải Mã Ngày Chim Di Cư Thế Giới Đầy Đủ Chính Xác Chi Tiết Nhất

Ngày Thế Giới Về Đa Dạng Văn Hóa Vì Đối Thoại Và Phát Triển

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán đầy đủ nhất

Năm 2021 lấy chủ đề là: “Mỗi người hãy góp phần nhỏ để ngăn chặn và loại trừ bệnh sốt rét quay trở lại!”

Ngày phòng chống bệnh sốt rét thế giới năm 2022 đã lấy chủ đề là: “Tăng cường một vài biện pháp phòng, chống. Để giảm thiểu gánh nặng và tử vong do sốt rét gây ra”.

Ngoài ra còn có một số hoạt động chăm sóc sức khỏe, chữa trị. Cũng như tư vấn cho người dân về cách ngăn ngừa và phòng chống bệnh sốt rét. Tăng cường vận động người dân tích cực làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Liên tục triển khai các biện pháp bảo vệ cho các cá nhân và cộng đồng. Kèm theo đó, điều tra chủ động và điều trị sớm, kịp thời. Để đạt được các mục tiêu đề ra: Giảm tử vong, giảm những ca mắc và ngăn chặn sốt rét trở lại.

Kết luận

Phòng chống bệnh sốt rét cũng như một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Không chỉ riêng ngành Y tế mà các ngành kinh tế, xã hội, môi trường. Cần phải đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của chính quyền và nhiều lĩnh vực khác. Chung tay ngăn ngừa bệnh sốt rét. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh sốt rét và Ngày sốt rét thế giới nhé.