Bắt nạt trực tuyến là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó

4. Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?

UNICEF: 

Nếu bạn cho rằng mình đang bị bắt nạt, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng như cha mẹ, một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Trong trường học của bạn, bạn có thể liên hệ với một cố vấn, huấn luyện viên thể thao hoặc giáo viên yêu thích của bạn – cả trên trực tuyến và trực tiếp.

Và nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với người quen, hãy tìm kiếm đường dây trợ giúp ở quốc gia tại Việt Nam là tổng đài 111 để nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

Nếu hành vi bắt nạt đang xảy ra trên nền tảng xã hội, hãy cân nhắc việc chặn kẻ bắt nạt và chính thức báo cáo hành vi của họ trên chính nền tảng đó. Các công ty truyền thông xã hội có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho người dùng của họ.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Có thể sẽ có ích khi thu thập bằng chứng – tin nhắn văn bản và ảnh chụp màn hình các bài đăng trên mạng xã hội – để cho biết những gì đang diễn ra.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa. Nó cũng có thể giúp cho kẻ bắt nạt biết rằng hành vi của họ là không thể chấp nhận được.

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, thì bạn nên liên hệ với cảnh sát hoặc dịch vụ khẩn cấp ở quốc gia của bạn.

Facebook/Instagram: 

Nếu bạn đang bị bắt nạt trực tuyến, chúng tôi khuyến khích bạn nói chuyện với cha mẹ, giáo viên hoặc người khác mà bạn có thể tin tưởng – bạn có quyền được an toàn. Chúng tôi cũng giúp bạn dễ dàng báo cáo bất kỳ hành vi bắt nạt nào trực tiếp trên Facebook hoặc Instagram.

Bạn luôn có thể gửi cho nhóm của chúng tôi một báo cáo ẩn danh từ một bài đăng, nhận xét hoặc câu chuyện trên Facebook hoặc Instagram.

Chúng tôi có một nhóm xem xét các báo cáo này 24/7 trên khắp thế giới bằng hơn 50 ngôn ngữ và chúng tôi sẽ xóa bất kỳ nội dung nào lạm dụng hoặc bắt nạt. Các báo cáo này luôn ẩn danh.

Chúng tôi có một hướng dẫn trên Facebook có thể giúp bạn vượt qua quá trình đối phó với hành vi bắt nạt – hoặc phải làm gì nếu bạn thấy người khác bị bắt nạt. Trên Instagram, chúng tôi cũng có Hướng dẫn dành cho cha mẹ cung cấp các đề xuất cho cha mẹ, người giám hộ và người lớn đáng tin cậy về cách chuyển tiếp sự việc bắt nạt trực tuyến và trung tâm trợ giúp nơi bạn có thể tìm hiểu về các công cụ an toàn của chúng tôi.
 

TikTok:

Mọi người có quyền được cảm thấy an toàn và được đối xử với sự tôn trọng và tự trọng phẩm giá. Bắt nạt và quấy rối không phù hợp với môi trường hòa nhập mà chúng tôi tạo dựng trên TikTok. 

Nếu bạn từng cảm thấy ai đó bắt nạt mình hoặc bị đối xử theo cách không phù hợp, hãy liên lạc với người mình tin tưởng – ví dụ như cha, mẹ, thầy, cô giáo hoặc người chăm sóc – những người có thể giúp đỡ bạn.

Chúng tôi tận dụng cả công nghệ và hàng ngàn chuyên gia về đảm bảo an toàn để ngăn chặn nạn bắt nạt trên TikTok. Chúng tôi cũng khuyến khích các thành viên trong cộng đồng sử dụng công cụ báo cáo trong ứng dụng để cảnh báo chúng tôi nếu họ hoặc người quen của họ bị bắt nạt. Bạn có thể báo cáo video, bình luận, tài khoản và tin nhắn trực tiếp, để từ đó chúng tôi thực hiện hành động phù hợp và đảm bảo an toàn cho bạn. Các báo cáo luôn được bảo mật. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn Ngăn chặn bắt nạt dành cho thanh thiếu niên, người chăm sóc và người làm giáo dục về cách xác định và ngăn chặn bạo lực, đồng thời cung cấp hỗ trợ.

Twitter: 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa trực tuyến, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn được an toàn. Điều cần thiết là có ai đó để trò chuyện về những gì bạn đang trải qua. Đây có thể là một giáo viên, một người lớn đáng tin cậy khác hoặc một phụ huynh. Nói chuyện với cha mẹ và bạn bè của bạn về những gì phải làm nếu bạn hoặc một người bạn đang bị đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi khuyến khích mọi người báo cáo các tài khoản có thể vi phạm các quy tắc của chúng tôi. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các trang hỗ trợ trên Trung tâm trợ giúp của chúng tôi hoặc thông qua cơ chế báo cáo trong Tweet bằng cách nhấp vào tùy chọn “Báo cáo một Tweet”.

 

> Quay lên trên