Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại

197 Lượt xem – Update nội dung: 22-02-2023 14:26

Môi trường tất cả những gì bao quanh chúng ta, bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Trong đó môi trường tự nhiên là là nơi cung cấp đất, nước, không khí, tài nguyên khoáng sản, hệ động, thực vật. Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống chúng ta, vì vậy, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại chứ không riêng ai. Cùng Môi Trường Hợp Nhất tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại

1. Vì sao nói bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại?

Môi trường là không gian sinh tồn của con người và động, thực vật. Môi trường sạch sẽ thì sức khỏe chúng ta được đảm bảo. Bên cạnh đó, môi trường sạch cũng giúp cân bằng hệ sinh thái, giữ gìn môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường sống của con người và động, thực vật.

Vì vậy bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại. Bảo vệ môi trường là chúng ta đang bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thử tưởng tượng chúng ta sống trong một môi trường ô nhiễm, hít phải bầu không khí ô nhiễm môi ngày, lâu dầu sẽ hình thành các bệnh về hô hấp và phổ. Sử dụng nguồn nước bẩn để sinh hoạt, ăn uống sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa, truyền nhiễm, v.v….

Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, vì vậy mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ hằng ngày.

2. Những hành động bảo vệ môi trường

Dưới đây là một số gợi ý về những hành động bảo vệ môi trường, các bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân mình:

2.1. Nâng cao ý thức cá nhân

Ý thức cá nhân là một trong những yếu tố hàng đầu trong bảo vệ môi trường. Mỗi người chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường ngay trong những hành động nhỏ

Người lớn là tấm gương của trẻ nhỏ noi theo và hành động giống vậy. Vì vậy nếu có trẻ con, hãy tập cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên từ những hành động nhỏ hằng ngày như trồng cây xanh, bỏ rác đúng nơi quy định,…

2.2. Trồng cây xanh

Cây xanh cung cấp khí oxy và hấp thụ khí CO2, lọc bức xạ mặt trời và chống xói mòn đất, ngăn lũ lụt, sạt lở, là nơi trú ẩn của các động vật. Đồng thời cây xanh còn giúp ngăn giữ các chất khí, bụi độc hại từ các nhà máy. Vì vậy chúng ta hãy tích cực trồng cây xanh, không bẻ cành, nhánh, ngắt phá cây.   

2.3. Vứt rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi

Phân loại rác và để rác đúng nơi quy định là một trong những hành động giúp chung tay bảo vệ môi trường. Dành thời gian mỗi ngành để làm sạch, dọn dẹp nhà và môi trường xung quanh chúng ta.

2.4. Sử dụng các sản phẩm có chất liệu từ thiên nhiên

Các sản phẩm từ nhựa mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Thay vì sử dụng túi ni lông, chúng ta hãy ưu tiên sử dụng các đồ dùng có chất liệu từ thiên như như túi phân hủy sinh học, dùng giấy, lá gói thực phẩm thay vì hộp nhựa, sử dụng ống hút giấy thay cho ống hút mủ, v.v…

2.5. Ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Các nguồn năng lượng sạch, tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, v.v… khi sử dụng các nguồn năng lượng này sẽ không làm phát sinh khí thải gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Đồng thời, sử dụng các nguồn năng lượng sạch cũng là cách giúp tiết kiệm điện.

2.6. Đóng công tắc khi không sử dụng

Tiết kiệm nguồn nước, điện chính là góp phần bảo vệ môi trường. Tiết kiệm ở mọi lúc, mọi nơi, hưởng ứng giờ trái đất, ưu tiên sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

2.7. Ưu tiên dùng phương tiện giao thông công cộng

Ô nhiễm không khí từ các phương tiện giao thông là vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia. Trong đó, hoạt động giao thông vận tải là nguyên nhân hàng đầu. Theo các số liệu thống kê, hoạt động giao thông vận tải đường bộ chiếm đến 23% tổng lượng khí thải nhà kính và tiếp tục tăng cao trong tương lai.

Vì vậy, việc sử dụng các phương tiện công cộng hiện nay được khuyến khích. Sử dụng xe điện, xe chạy bằng khí nén, pin năng lượng mặt trời hoặc pin nhiên liệu thay cho các loại phương tiện sử dụng xăng dầu nhằm giảm bớt lượng khí thải vào nhà kính.

Tóm lại, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại mà trong đó ý thức của các nhân đóng vai trò hết sức quan trọng. Chỉ với những hành động nhỏ nêu trên nhưng mỗi chúng ta đã góp 1 chút ít vào việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chủ đề bài viết “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn nhân loại” là cảm nhận và quan điểm cá nhân nên có thể còn nhiều thiếu sót. Mọi đóng góp ý kiến về nội dung hoặc thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, môi trường Hợp Nhất sẵn sàng hỗ trợ.