Tưng bừng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được các khu dân cư trên địa bàn tỉnh tổ chức đồng loạt vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam hằng năm, 18/11. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, bà con nhân dân tề tựu về nhà văn hóa thôn, bản, khu phố để đánh giá kết quả triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tại nơi mình cư trú; cùng hòa vào các hoạt động văn hóa, thể thao… thể hiện sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Khác với cách làm truyền thống cuội nguồn, năm nay, những thành phố Lao Động, Thống Nhất, Hòa Bình và Lê Lợi của phường Cẩm Tây ( Cẩm Phả ) tổ chức triển khai chung Ngày hội đại đoàn kết cùng trong một ngày, tại cùng một khu vực thuận tiện nhất cho nhân dân của 4 khu. Bà con từ sớm đã tập trung chuyên sâu về phố chính, trang hoàng sân khấu, chuẩn bị sẵn sàng loa đài, ghế ngồi, hoa tươi tươm tất. Sau khi đại diện thay mặt những thành phố báo cáo trước phần đông nhân dân về tác dụng những trào lưu thi đua yêu nước sôi sục trong năm qua, chỉ huy thành phố đến tham gia ngày hội đã biểu dương, trao thưởng cho những mái ấm gia đình, cá thể tiêu biểu vượt trội trong tràng pháo tay tán thưởng, tự hào của hội đồng. Ai cũng chung niềm sung sướng, phấn khởi bởi những trào lưu, những cuộc hoạt động từng bước đi vào đời sống, đời sống vật chất và niềm tin của dân cư được nâng cao .

Lãnh đạo TP Cẩm Phả biểu dương các cá nhân tiêu biểu của liên khu Lao Động, Thống Nhất, Hòa Bình, Lê Lợi (phường Cẩm Tây) trong Ngày hội Đại đoàn kết.
Lãnh đạo TP Cẩm Phả biểu dương các cá nhân tiêu biểu của liên khu Lao Động, Thống Nhất, Hòa Bình, Lê Lợi (phường Cẩm Tây) trong Ngày hội Đại đoàn kết.

Phần vui hội năm nay do liên khu cùng tổ chức triển khai nên cũng rực rỡ hơn mọi năm. Bên cạnh những tiết mục văn nghệ quần chúng và game show dân gian kéo co, nhảy bao bố …, bà con được tham gia hội chợ nhà hàng gồm 10 quầy bán hàng là đại diện thay mặt những thành phố, đơn vị chức năng của phường tham gia bày biện, chấm điểm thi đua. Hội chợ vừa tạo được không khí tranh tài sôi sục, vừa là nét hoạt động và sinh hoạt hội đồng mới lạ, sung sướng nên ai cũng háo hức .

Ông Phạm Văn Hương, một người dân khu phố Thống Nhất, cho biết: Các gian hàng hội chợ thì cũng toàn những món dân dã như ốc luộc, bánh cuốn, chè đậu đen, đậu đỏ, hoa quả… ai cũng quen thuộc cả. Ấy vậy mà quầy vừa dọn ra chưa kịp đến giờ để chấm thi mà khách đã ủng hộ đến “cháy hàng”.

Còn tại khu phố 4, phường Hồng Hà (TP Hạ Long), việc chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết cũng lan toả đến từng nhà, từng người bởi ai cũng đều hiểu đây là dịp cùng nhìn lại những kết quả đạt được sau một năm phấn đấu thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hoá, đô thị văn minh; dịp gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm đoàn kết. Thông qua ngày hội đại đoàn kết, khu phố thay mặt phường và thành phố để trân trọng biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu; đồng thời phát động đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi các phong trào, cuộc vận động trong thời gian tới.

Nhân dân khu phố 4, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Nhân dân khu phố 4, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Trần Công Phán, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 4, cho biết: Nhiều năm nay, khu phố chúng tôi liên tục được thành phố công nhận danh hiệu văn hoá, đời sống của nhân dân ngày càng thêm khởi sắc. Bà con tích cực chấp hành các quy ước chung về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; hưởng ứng sôi nổi phong trào thể dục, thể thao, văn nghệ của địa phương; xây dựng quan hệ cộng đồng thân thiện, đoàn kết. Đặc biệt, khu phố có nhiều nhà dân nằm bám sát quốc lộ 18A song hầu hết các hộ đều chấp hành nghiêm quy định an toàn giao thông, trật tự đô thị… Qua đó góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng phường văn minh đô thị, thành phố du lịch hiện đại.

Để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức triển khai hiệu suất cao, đúng mục tiêu đề ra, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã có hướng dẫn tới MTTQ những cấp và khu dân cư sẵn sàng chuẩn bị những hoạt động giải trí của ngày hội trên niềm tin tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn, ý nghĩa và hữu dụng. Với niềm tin sang chảnh, thiết thực, tiết kiệm ngân sách và chi phí, mỗi địa phương tùy theo điều kiện kèm theo để tiến hành cho tương thích. Trong đó, chú trọng công tác làm việc tuyên truyền về lịch sử dân tộc, truyền thống cuội nguồn vẻ vang và những góp phần quan trọng của Mặt trận và những thành tựu tăng trưởng của địa phương, của tỉnh ; ý nghĩa thiết thực của những trào lưu thi đua yêu nước ; biểu dương những tập thể, mái ấm gia đình, cá thể tiêu biểu vượt trội để tạo khí thế thi đua sôi sục, lan rộng. Cùng với đó là tổ chức triển khai những hoạt động giải trí vệ sinh môi trường tự nhiên, hoạt động và sinh hoạt hội đồng, văn nghệ thể thao, phúc lợi xã hội … khiến cho người dân xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn và thắt chặt thêm tình đoàn kết .

Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Chỉ thị thành lập Hội phản đế đồng minh. Đây là hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Về sau, ngày 18/11 trở thành Ngày kỷ niệm truyền thống của MTTQ Việt Nam, là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận, biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại khu dân cư, dịp này hằng năm được gắn với ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hoạt động phong phú nhằm kiểm điểm, đánh giá lại hoạt động, công tác Mặt trận; biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích, tạo khí thế thi đua…

Hoàng Giang

[links()]

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội