Ý nghĩa Tuần Tiêm chủng Thế giới đầy đủ chi tiết chính xác nhất

Một trong những chương trình mục tiêu sức khỏe quan trọng hàng đầu ở Việt Nam-Tuần Tiêm chủng Thế giới. Nhằm giảm thiểu tác hại, giảm nhẹ gánh nặng do các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em ở nước ta. (từ phổ biến tới nguy hiểm). Có rất nhiều biện pháp và sáng kiến mới được bổ sung. cập nhật thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình. Một trong những sáng kiến đó chính là: Tuần lễ tiêm chủng ra đời trên phạm vi toàn cầu nói chung và ở từng quốc gia nói riêng. Cùng tìm hiểu Ý nghĩa Tuần Tiêm chủng Thế giới nhé!

Tuần Tiêm chủng Thế giới diễn ra vào ngày nào?

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (WIW) là một chiến dịch y tế cộng đồng phạm vi toàn cầu. nhằm nâng cao nhận thức. tăng tỷ lệ tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh có vaccine (vắc-xin) phòng ngừa. Hàng năm,  vào tuần cuối cùng của tháng Tư (24 – 30), sự kiện này được tổ chức.

Tuần Tiêm chủng Thế giới

25 tác nhân truyền nhiễm hoặc bệnh khác nhau có thể được ngăn cản khỏi con người bởi tiêm chủng. Từ sơ sinh đến lớn tuổi, từ sởi, ho gà, bại liệt, bạch hầu, uốn ván và kể cả COVID-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính: 2 – 3 triệu ca tử vong mỗi năm có thể được ngăn chặn bởi Tiêm chủng chủ động. Tuy nhiên, 22.6 triệu trẻ sơ sinh trên toàn thế giới hiện vẫn đang thiếu các loại vắc-xin cơ bản. Chủ yếu lại đang diễn ra ở các nước đang phát triển. Do cạnh tranh ưu tiên y tế, nguồn lực hạn chế, quản lý hệ thống y tế còn kém. Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thường không đầy đủ ở các nước này.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới có mục tiêu là: Nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với cách tiêm chủng cứu sống con người. Hỗ trợ mọi người ở khắp mọi nơi có được các loại vaccine cần thiết. Góp phần để chống lại những căn bệnh nguy hiểm cho bản thân và gia đình của họ.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới – WIW khởi nguồn từ những nỗ lực diễn ra trên khắp các quốc gia/khu vực khác nhau. nhằm gia tăng nhận thức về vaccine/tiêm chủng. Tuần lễ tiêm chủng thế giới – một trong 11 chiến dịch chính thức được WHO thành lập

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tuần Tiêm chủng Thế giới

Nguồn gốc

Tuần lễ tiêm chủng – sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). về bảo vệ cuộc sống thông qua tiêm chủng bằng vắc xin phòng bệnh.  Mục đích của sáng kiến này là nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng được nâng cao. mở rộng thêm các bệnh được phòng ngừa/ kiểm soát thông qua vaccine. tiêm chủng cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao:  những người sống ở khu vực biên giới và vùng ven đô thị. 

Từ năm 2003, Tuần lễ tiêm chủng ở Mỹ bắt đầu. Còn ở châu Âu thì bắt đầu vào năm 2005, vào năm 2010 ở Địa Trung Hải. vào năm 2011 ở châu Phi và khu vực Tây Thái Bình Dương. Tính đến năm 2014. đã có khoảng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục hưởng ứng tuần lễ này.

Ý nghĩa

Mục tiêu và Ý nghĩa cuối cùng của Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới là để: mọi người và cả cộng đồng được bảo vệ khỏi các bệnh .(vaccine có thể phòng ngừa được).

Không phải là một lời hứa, cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người là một tham vọng. Vì một cuộc sống trọn vẹn khi tất cả mọi người đều xứng đáng có cơ hội được sở hữu. Một nơi mà chúng ta nhìn lại mà không tự hỏi “sẽ ra sao nếu?”. và tự do theo đuổi hạnh phúc. Vaccine đậu mùa đầu tiên được phát triển kể từ năm 1798. Cuộc chiến chống lại bệnh tật chính thức bắt đầu. Mọi người có thêm một cơ hội sống nhờ tiêm chủng. Sau đó, hàng trăm loại vaccine được nghiên cứu và phát triển.

Vắc xin giúp bảo vệ/chống lại nhiều bệnh khác nhau. Bao gồm: Bạch hầu, viêm gan B, cúm, viêm não Nhật Bản, ung thư cổ tử cung. dịch tả, sởi, viêm màng não, ho gà, viêm phổi, bại liệt, bệnh dại, quai bị. tiêu chảy do virus-rota, rubella, thương hàn, thủy đậu, sốt vàng da uốn ván. Một số vaccine khác hiện đang được phát triển or đang được thử nghiệm. Bao gồm cả những vaccine bảo vệ/.chống lại bệnh sốt rét hoặc Ebola. Tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Nhờ vắc xin, trải qua hơn 2 thế kỷ, hàng tỷ người đã sống lâu hơn và trưởng thành. Họ trở thành những bác sĩ, nhạc công, người lính cứu hỏa. những người mẹ, người cha và những người anh chị em trong gia đình. Hy vọng cho tất cả chúng ta tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn được Vaccine mang lại. Do đó, tất cả chúng ta nên đấu tranh cho vaccine được phổ biến. Bởi lẽ chìa khóa để theo đuổi một cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người là vaccine.

Hoạt động trong Tuần Tiêm chủng Thế giới

Hưởng ứng WIW (Tuần lễ tiêm chủng thế giới). mỗi quốc gia-khu vực tổ chức sự kiện Tuần lễ tiêm chủng( IW) .(không nhất thiết là cuối tháng 4) mà trong thời gian nhất định của tháng 4. Theo đó những chủ đề riêng được lựa chọn.

Nhiều hình thức hoạt động trong Sự kiện Tuần lễ tiêm chủng diễn ra như: Tổ chức Mít tinh. tổ chức các buổi tiêm chủng tại trường học/ trong cộng đồng.; chiến dịch tiêm chủng bổ sung; huy động nguồn lực cho tiêm chủng bằng các hoạt động;. Thông tin truyền thông về tiêm chủng, lồng ghép tiêm chủng với các hoạt động y tế khác, …

Chúng ta vừa lướt qua Ý nghĩa Tuần Tiêm chủng Thế giới. Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm kha khá thông tin về sự kiện này. Nếu có dù chỉ là một chút thắc mắc, ngay lập tức đặt câu hỏi cho tôi nhé!