Người Phát Minh Máy MP3 Là Ai? Bạn Biết Gì Về Lịch Sử Của MP3?

Nếu bạn là người đam mê công nghệ thì chắc chắn không thể không biết MP3. Bạn đã bao giờ tìm hiểu ai là người phát minh máy MP3? Nó ra đời như thế nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé! 

MP3 Là Gì?

Máy MP3

MP3 là cái tên khá quen thuộc đối với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết khái niệm của nó là gì. Theo đó, MP3 là tên viết tắt của cụm từ MPEG Audio Layer. 

MP3 là một công cụ dùng để nén âm thanh, giúp file nhạc có dung lượng nhỏ hơn nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng âm thanh ban đầu. MPEG hay còn gọi là Motion Picture Expert Group, là một chuỗi các tiêu chuẩn để hiển thị video và âm thanh nhờ vào tính năng nén làm mất dữ liệu.

Năm 1992, các tiêu chuẩn được tổ chức tiêu chuẩn Công nghiệp ISO đưa ra có tên là MPEG-1. Đây là tiêu chuẩn nén âm thanh chỉ dành cho những file nhạc có băng thông thấp. Sau đó, MPEG-2 ra đời với tiêu chuẩn nén video và âm thanh băng thông cao nhằm sử dụng kết hợp với công nghệ DVD. 

Các Giai Đoạn Phát Triển Của MP3

 • Năm 1987, tại Đức, viện Fraunhofer đã bắt tay vào nghiên cứu dự án có tên là EUREKA (EU147), Digital Audio Broadcasting (DAB).
 • Tháng 1/1988, MPEG bao gồm các chuyên gia ảnh động được thành lập. Nhóm được xem là một ban nhỏ của Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế – ISO và Uỷ ban Kỹ thuật điện quốc tế – IEC.  
 • Trải qua bao khó khăn trong quá trình nghiên cứu, đến tháng 4/1989, Viện Fraunhofer đã đạt được bằng sáng chế MP3 của Đức.
 • Năm 1992, tiêu chuẩn MPEG-1 được tích hợp thuật toán mã hóa âm thanh dưới sự hợp tác của Fraunhofer và Dieter Seitzer
 • Năm 1993, MPEG-1 được xuất bản lần đầu tiên
 • Năm 1994, MPEG-2 ra đời
 • Ngày 26/11/1996, Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế công nhận cho MP3.
 • Tháng 9/1998, viện Fraunhofer thực hiện các quyền từ bằng sáng chế MP3. Thep đó, các nhà phát triển bộ mã hóa, trích xuất và giải mã MP3 được yêu cầu trả phí để có được sự cấp phép từ Fraunhofer.
 • Tháng 2/1999, công ty thu âm SubPop lần đầu tiên phát hành các bản nhạc ở định dạng MP3.
 • 1999: Máy nghe nhạc MP3 di động ra mắt.
 • Cũng năm 1999, máy nghe nhạc MP3 cho di động được trình làng công nghệ thế giới lần đầu tiên.

Người Phát Minh Máy MP3 Là Ai?

Câu hỏi Người phát minh máy MP3 là ai? được khá nhiều người đam mê công nghệ quan tâm. Theo các nhà nghiên cứu, Viện Fraunhofer Gesellschaft và hai giáo sư Dieter Seitzer Và Karlheinz Brandenburg là đơn vị và các cá nhân có đóng góp to lớn cho sự ra đời của máy MP3.

Dieter Seitzer

Fraunhofer Gesellschaft Và Sự Ra Đời Của MP3

Đóng góp nhiều nhất cho sự ra đời của MP3 trước hết phải kể đến trung tâm nghiên cứu Fraunhofer Institut Integrierte Schaltungen. Năm 1987, viện Fraunhofer Gesellschaft bắt đầu nghiên cứu dự án EUREKA (EU147), Digital Audio Broadcasting (DAB). 

Fraunhofer Gesellschaft Và Sự Ra Đời Của MP3

Trung tâm này đã thực hiện nghiên cứu về một công cụ có chức năng mã hóa âm thanh với tốc độ bit thấp nhưng vẫn giữ được chất lượng âm thanh ban đầu của bản nhạc. Hiện nay, viện Fraunhofer Gesellschaft vẫn đang giữ bản quyền bằng sáng chế MP3.

Dieter Seitzer Và Karlheinz Brandenburg

Dieter Seitzer và Karlheinz Brandenburg là hai cái tên gắn liền với quá trình phát triển của MP3. Hai ông từng là sinh viên của trường đại học Erlangen.

Trong đó, giáo sư Brandenburg, một chuyên gia về toán học và điện tử, được xem là cha đẻ của MP3. Ông là người trực tiếp chỉ đạo nghiên cứu của viện Fraunhofer. Còn giáo sư Seitzer là người đã thử nghiệm chuyển chất lượng âm nhạc qua một đường dây điện thoại. Khi tham gia dự án EU147, DAB cùng Brandenburg, ông đóng vai trò là người viết mã âm thanh. 

Khi trả lời về quá trình phát triển MP3 trong cuộc phỏng vấn với Intel, Brandenburg đã khẳng định rằng MP3 mất vài năm mới có thể phát triển, thậm chí có thời điểm dự án gần như chết. Nhưng trải qua bao khó khăn, cuối cùng nhóm cũng đạt được thành công.

Công Dụng Của Máy MP3

Tín hiệu âm thanh của máy MP3 thường chứa các mẫu 16bit. Âm thanh được ghi lại với tốc độ cao hơn gấp đôi băng thông âm thanh thực tế. Vì thế, người dùng có thể sở hữu 1.400 Mbit để thực hiện 1 giây của bản nhạc ở chất lượng CD.

Hơn nữa, với tiêu chuẩn mã hóa âm thanh MPEG, bạn có thể thu nhỏ dung lượng file nhạc từ CD xuống hệ số 12 mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Công Dụng Của Máy MP3

Máy Nghe Nhạc MP3

Máy nghe nhạc MP3 được phát triển đầu tiên vào năm 1990 bởi viện Fraunhofer nhưng không thành công. Đến năm 1997, Tomislav Uzelac đã phát minh thành công máy nghe nhạc MP3. Ông đã đặt tên cho nó là AMP MP3 Playback Engine. 

Sau đó, AMP được chuyển sang Windows để tạo ra Winamp bởi hai sinh viên của đại học Justin Frankel và Dmitry Boldyrev. Năm 1998, Winamp được cải tiến lên thành máy nghe nhạc MP3 miễn phí. Điều đó đã đánh dấu bước tiến mới của MP3.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi ai là người phát minh máy MP3. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về công nghệ. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với máy nghe nhạc MP3!