Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Valentine

Nguồn gốc ngày lễ tình nhân – ValentineThánh Valentine là ai, nguồn gốc ngày lễ Valentine thế nào và sự độc lạ giữa những vương quốc trong ngày Valentine thế nào được lý giải như sau :

Thánh Valentine là ai?

Đã có nhiều vị thánh tử vì đạo của Kitô giáo tên là Valentine. Hai Valentines có vinh dự tử vì đạo vào ngày 14 tháng hai là Valentine thành Roma (Valentinus presb. M. Romae) và Valentine của Terni (Valentinus ep. Interamnensis. M. Romae).

Valentine của Rome là một linh mục ở Rome, người đã chịu tử đạo khoảng chừng năm 269 và được chôn cất trên con đường Via Flaminia. Di hài của ông lúc bấy giờ đặt tại nhà thời thánh của thánh Praxed tại Rome, và nhà thời thánh Whitefriar dòng Cát Minh, ở Dublin, Ireland .
Valentine thành Terni đã trở thành giám mục của Interamna ( lúc bấy giờ là Terni ) khoảng chừng năm 197 và được cho là đã tử vì đạo trong cuộc đàn áp dưới thời nhà vua Aurelianus. Ông cũng được chôn cất trên đường Via Flaminia, nhưng ở một vị trí khác so với Valentine của Rome. Di hài của ông lúc bấy giờ đặt tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Valentine ở Terni ( Basilica di San Valentino )
Bách khoa toàn thư Công giáo cũng nói về một vị thánh thứ ba có tên là Valentine đã được đề cập trong list những người tử vì đạo trong ngày 14 tháng hai. Ông đã chịu tử đạo ở châu Phi với 1 số ít đồng đạo, nhưng không có gì hơn là được biết về ông .
Không có yếu tố lãng mạn nào xuất hiện trong tiểu sử của những vị thánh tử đạo này vào đầu thời trung cổ. Vào thời gian một vị thánh Valentine tương quan đến chuyện tình lãng mạn vào thế kỷ 14, thì sự phân biệt giữa Valentine thành Rome và Valentine thành Terni đã trọn vẹn bị mất .
Vào năm 1969, trong việc sửa đổi Lịch những thánh, ngày lễ Thánh Valentine vào ngày 14 tháng 2 đã được đưa ra khỏi Lịch chung và được đưa vào hạng đặc biệt quan trọng ( lịch địa phương hoặc thậm chí còn vương quốc ) .

Nguồn gốc về ngày lễ tình nhân – Valentine

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc ngày lễ Valentine, giả thuyết được nhiều người đồng ý nhất là :

Nguồn gốc của ngày Valentine

Thánh Valentine thành Terni và những tông đồ, bức tranh do Richard de Montbaston của Pháp vào thế kỷ 14

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ .

Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và liên tục cử hành lễ cưới cho những đôi vợ chồng trẻ trong bí hiểm. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và phán quyết tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết .
Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm ” thiệp Valentine ” tiên phong cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên ” dal vostro Valentino ” – from your Valentine ( ” Từ Valentine của con ” ). Cho đến nay, những cặp tình nhân vẫn có truyền thống cuội nguồn ký tên bằng cụm từ ” From your Valentine ” của rất lâu rồi thay vì tên mình trong những tấm thiệp Valentine .
Dần dần, ngày 14 tháng hai hàng năm đã trở thành ngày trao đổi những bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và khuyến mãi ngay cho nhau những món quà truyền thống lịch sử là hoa hồng và socola .

Ngày lễ tình nhân tại các quốc gia

Theo U.S. Greeting Card Association Mỹ, mỗi năm có hơn 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay trong ngày lễ này trên quốc tế, chỉ xếp hạng sau ngày Lễ Giáng Sinh. Tổ chức này ước đạt khoảng chừng 85 % người mua mua thiệp Valentine là phụ nữ .
Tại những trường tiểu học tại Bắc Mỹ, những giáo viên thường cho những em học viên tự làm thủ công bằng tay thiệp Valentine cho bè bạn trong lớp, những tấm thiệp đơn sơ do những em tự cắt vẽ và tô màu này phản ảnh những điều mà những em cảm kích về mỗi người bạn khác phái của mình trong lớp học .
Người Anh và Pháp đã tổ chức triển khai lễ này từ thời Trung cổ, nhưng đến thế kỷ 17, tập tục khuyến mãi thiệp làm bằng tay cho tình nhân mới phổ cập. Hình ảnh thường thấy là hình trái tim, hoa hồng, mũi tên và vị thần tình yêu Cupid .
Tại Nhật Bản, nhiều nữ nhân viên cấp dưới có bổn phận phải Tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả cho những nam đồng nghiệp. Tục lệ này mang tên giri-choko ; giri có nghĩa là ” bổn phận “, choko là chocolate. Đúng một tháng sau đó, trong ngày 14 tháng 3, tức ngày White Day, phía nam có bổn phận phải Tặng Ngay quà lại cho những nữ đồng nghiệp đã chiếu cố đến mình trong ngày Valentine, những món quà này thường thì phải mang màu trắng .
Tại Iran, Ả Rập Saudi, Malaysia và 1 số ít vương quốc theo Hồi giáo, cấm tổ chức triển khai những hoạt động giải trí kỷ niệm, mừng và bán những món quà ngày lễ tình nhân, kể cả hoa hồng đỏ vì họ cho rằng ngày Valentine là khuyến khích những quan hệ ngoài hôn nhân gia đình, nên bị cấm ” nhằm mục đích ngăn ngừa sự lây lan của văn hóa truyền thống phương Tây ” .

Tại Brasil, ngày Dia dos Namorados (Ngày của các tình nhân) được tổ chức vào ngày 12 tháng 6.

Trong khi đó, tại Trung Quốc và một số ít vương quốc châu Á, ngày truyền thống lịch sử tình yêu là ngày 7 tháng 7 âm lịch, còn gọi là ” Thất tịch ” .
Tại Nước Ta, lễ tình nhân mới gia nhập vào thời hạn gần đây và những đôi yêu nhau đa phần là giới trẻ, họ Tặng Ngay hoa, socola, gửi thiếp, mời nhau đi ăn, hẹn hò, xem phim và nhiều hoạt động giải trí khác trong ngày Valentine. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2008, nhiều cặp tình nhân đã tổ chức triển khai cưới tập thể dưới nước tại Hòn Mun, Nha Trang. Một hội thi hôn tập thể tại Đà Lạt cũng được tổ chức triển khai vào ngày này .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội