Thanksgiving – Lịch sử về ngày Lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn (

Dưới đây chính là câu chuyện tóm tắt nhỏ kể về nguồn gốc xuất phát Lễ Tạ ơn tại xứ cờ hoa này. Mời anh em cùng xem qua một phần lịch sử khá ý nghĩa này nhé 😁

Thanksgiving ) tại Mỹ nổi tiếng với những bữa tiệc ăn mừng lớn, với món chính được chế biến từ gà tây, và được coi là thời gian đặc biệt quan trọng để sum họp gia đình và người thân. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc hay câu chuyện về khởi nguồn của ngày lễ này.Dưới đây chính là câu chuyện tóm tắt nhỏ kể về nguồn gốc xuất phát Lễ Tạ ơn tại xứ cờ hoa này. Mời anh em cùng xem qua một phần lịch sử khá ý nghĩa này nhéletaon.jpg

Ngày Thứ Năm thứ tư của tháng 11 hằng năm chính là ngày Lễ Tạ ơn tại Mỹ. Ngày lễ này được tổ chức nhằm vinh danh những lữ khách – những người di cư đến từ châu Âu đến châu Mỹ trên con tàu Mayflower, và ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên được biết đến là lễ hội mừng vụ mùa được tổ chức vào năm 1621 tại vùng đất này.

Khu vực thuộc địa Plymouth tại Massachusetts (Mỹ) chính là nơi những người Anh ly khai, bao gồm 35 thành viên thuộc Thanh giáo (England Puritans) – những người muốn ly khai khỏi Anh quốc và Giáo hội Anh – đã đặt chân đến vào năm 1620, khi di cư từ Anh đến châu Mỹ trên con tàu Mayflower. Tuy nhiên, rất lâu trước đó, vùng đất này chính là nhà của người Pawtuxet và Wampanoag (bộ tộc người Mỹ bản địa) đã sinh sống ở đó hàng thế kỷ qua.

vinh.jpg

Chỉ vài năm trước khi tàu Mayflower cập bến, một bệnh dịch xuất hiện tại đây đã xóa sổ hầu hết dân số người Mỹ bản địa. Khi nhóm lữ khách từ châu Âu đặt chân đến vịnh Cape Cod, họ đã phải đối mặt với mùa đông mà không hề chuẩn bị trước. Chỉ trong vòng 1 năm, một nửa số dân trong nhóm người di cư đã tử vong.

letaon1.jpg

Nhận thấy sự tồn tại của những khó khăn và các mối đe dọa có nguy hiểm, thế nên vào tháng 03 năm 1621, một thỏa thuận giữa dân di cư và người bản địa đã được đàm phán và thông qua thành công, với mục đích bảo vệ đối phương khỏi sự tấn công từ những bộ lạc khác, cũng như hỗ trợ nhau gây dựng cộng đồng và chung sống tốt đẹp hơn. Cũng vào tháng 11 năm đó, nhóm dân di cư và các bộ tộc người Mỹ bản địa đã cùng nhau ăn mừng ngày Lễ Tạ ơn đầu tiên, nhưng thực chất lúc bấy giờ, ngày lễ ấy chỉ được tổ chức như một lễ hội mừng vụ mùa thường niên của người Anh.

Gần 250 năm sau đó, vào năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln mới tuyên bố Lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ quốc gia, và được tổ chức với mục đích bày tỏ sự biết ơn và cố gắng với nỗ lực giúp xoa dịu nỗi đau do Nội chiến gây ra.

Theo National GeographicGần 250 năm sau đó, vào năm 1863, Tổng thống Abraham Lincoln mới công bố Lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ vương quốc, và được tổ chức triển khai với mục tiêu bày tỏ sự biết ơn và cố gắng nỗ lực với nỗ lực giúp xoa dịu nỗi đau do Nội chiến gây ra .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội