Tìm hiểu về Đạo Công Giáo – Đạo Thiên Chúa có phải là một?

Có khá nhiều người gọi đạo Thiên Chúa, đạo Chúa hay đạo Công Giáo. Người ta vẫn nghĩ đó đều giống nhau. Nhưng thật ra đó là một sự nhầm lẫn. Vì thế cần tìm hiểu rõ hơn về đạo Công Giáo. Bài viết tiếp sau đây là lời giải đáp cho những băn khoăn về đạo Gíao.

Khi xét về mặt từ ngữ thì đạo Thiên Chúa bao hàm khá lớn. Trong khi Thiên Chúa giáo lại là 1 phân nhỏ trong số Giáo Hội hay Đạo khác nhau về tên.

1. Do Thái Giáo (Judaism)

Đạo Do Thái thờ Thiên Chúa Yahweh, là phụ vương của những Tổ Phụ Abraham, Isaac và Israel ( Jacob ) của dân Do Thái, người đã giải phóng dân Do Thái khỏi ách quản lý của Ai Cập. Đạo Do Thái không có Thiên Chúa Ba Ngôi nên kinh Thánh của họ chỉ có phần Cựu Ước thôi .

Người Do Thái giáo chỉ tụ tập trong những Hội trường để đọc kính Thánh chứ không hề có Thánh Lễ vào các Chúa Nhật hay Nhà Thờ. 

Do Thái Giáo (Judaism)

2. Đạo Công Giáo La Mã (Roman Catholicism)

Đạo thờ Thiên Chúa Ba Ngôi gồm Chúa cha, Chúa Con cùng Chúa Thánh Thần. Tuy là Ba ngôi vị riêng không liên quan gì đến nhau nhưng cùng một Thiên Chúa duy nhất đồng bản thể cùng uy quyền trong Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi .
Kinh thánh của Giáo Hội Công Giáo có phần Cựu Ước và Tân Ước dạy những tín hữu đời sống đức tin theo lời Chúa. Giáo Hội Công Giáo có sự làm chủ rất nề nếp như một quốc gia thu nhỏ với người đại diện thay mặt là Đức Giáo Hoàng .
Đạo Công Giáo La Mã (Roman Catholicism)

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Lễ Giáng Sinh

3. Đạo Tin Lành (Protestanism)

Đây là một nhánh của Kitô Giáo đã ly khai khỏi Công Giáo sau cuộc cải cách tôn giáo khởi xướng bởi Martin Luther tại Đức năm 1517. Đạo Tin Lành cũng tôn thờ Thiên Chúa và tin Chúa Kitô là Cứu Chúa đồng thời cùng dùng kính Thánh như Đạo Công Giáo .
Nhưng Đạo Tin Lành có những điểm điển hình nổi bật đơn cử nếu như với Đạo Công Giáo là cách lý giải và tư vấn của họ về kinh Thánh, không công nhận tầm quan trọng của Đức Giáo Hoàng và không có những bí tích như Công Giáo .
Đạo Tin Lành (Protestanism)

4. Tổ chức giáo hội công giáo

Phải nói tổ chức triển khai Giáo Hội Công Giáo giống như một nước thu bé với những phân tầng và cách quản lý rất hay. ví dụ cũng như sau :

4.1 Giáo phẩm

Hàng Giáo phẩm sẽ phân thành 5 cấp theo thứ tự từ đến lớn gồm : Linh Mục, Giám Mục, Tổng Giám Mục, Hồng Y ở đầu cuối Giáo Hoàng. Mỗi phân cấp sẽ chiếm hữu được trách nhiệm và sắc phục riêng. Trong đó, Đức Giáo Hoàng là người thay mặt đại diện cao nhất cho hàng loạt giáo dân Đạo Công Giáo trên toàn thị trường quốc tế .

4.2 Đơn vị Giáo hội

Giáo Hội Công Giáo được coi là cỗ máy nhà nước với hệ điều hành quản lý từ địa phương đến TW, từ thành viên đến tập thể và từ tập thể nhỏ đến tập thể to .
Bé nhất là những Fan Hâm mộ hay còn gọi là Giáo hữu, Kitô hữu, giáo dân là những người đã lãnh bí tích rửa tội của Giáo hội. Nhiều họ Đạo chia thành Giáo Xứ, đứng đầu là Linh Mục .
Nhiều Giáo Xứ sẽ được tập hợp lại thành Giáo Hạt, đứng đầu là Linh Mục Hạt Trưởng. Những Giáo Hạt sẽ được tập hợp lại thành Giáo Phận, đứng đầu bởi Giám Mục .

Cao hơn là Tổng Giáo Phận, cai quản bởi Tổng Giám Mục thường là Tổng Giáo Phận của 1 tỉnh. Cấp cao là Giáo Hội và công hội Giám Mục. Trên toàn cầu gọi là Giáo Hội Hoàn Vũ đứng đầu bởi Đức Giáo Hoàng. Và mỗi cấp đều phải có những quy tắc riêng.

Tổ chức giáo hội công giáo

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Hang Đá Noel

5. Các ngày lễ nghỉ quan trọng của Đạo Công Giáo

5.1 Lễ Phục Sinh

Mùa Phục Sinh thường rơi trong tháng 4 hằng năm. đây chính là ngày đáng nhớ ngôi hai Thiên Chúa sống lại sau 3 ngày bị đóng đinh vào thập giá vì chuộc tội cho dân. Đây là ngày lễ nghỉ quan trọng đồng thời là một trong số ngày ăn chay của người Công Giáo hằng năm .
Lễ Phục Sinh

5.2 Lễ Chúa Lên Trời

Theo lời Tiên Tri thì khi sống lại Chúa Giêsu sống lại rồi người sẽ lên trời 40 ngày sau. Trong Tân Ước cũng có khắc ghi, khi sống lại, Chúa Giêsu ở lại cùng những môn đệ 40 ngày rồi mới kết thúc sự hiện hữu của bản thân nơi trần gian. Lễ Chúa Lên Trời thường rơi vào trong ngày Thứ Năm nhưng những Giáo Hội cũng đều hoàn toàn có thể dời vào Chúa Nhật kế tiếp để tất cả chúng ta tiện tham gia .
Lễ Chúa Lên Trời

5.3 Lễ Chúa Thánh Thần xuống

Sau khi Chúa Giêsu lên trời thì Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống trên những thánh Tông đồ cùng Hội Thánh mới xây dựng và hoạt động giải trí. Đây cũng được xem là một lễ trọng của người Công Giáo đã được cử hành vào trong ngày thứ năm mươi của mùa Phục Sinh. Một số nơi có cách gọi khác đây chính là lễ Hiện Xuống .
Lễ Chúa Thánh Thần xuống

5.4 Lễ Đức Mẹ Lên Trời

Ngay bên cạnh Đức Chúa Giêsu thì Đức Mẹ Maria cũng khá được nhiều bạn tin cậy. Lễ Đức Mẹ lên trời là lễ cổ nhất trong những ngày nghỉ lễ dành cho Đức Mẹ. Thời gian sẽ là 15 tháng 8. Một số nơi cũng gọi lễ này đó là lễ Đức Mẹ an giấc. Cũng như tuỳ mỗi nơi hoàn toàn có thể có thêm chuộc lễ và ngày tạ ơn Đức Mẹ .
Lễ Đức Mẹ Lên Trời

5.5 Lễ các Thánh

Lễ những Thánh được tổ chức triển khai vào ngày 1 tháng 11 hằng năm là ngày lễ nghỉ quan trọng nhằm mục đích tôn vinh những vị Thánh trên thiên đường. Đây cũng là dịp để giáo dân học theo nhiều Thánh để quốc tế luôn luôn Chúa .

5.6 Lễ giáng sinh

Lễ giáng sinh hay ngãy lễ giáng sinh là ngày nghỉ lễ kết thúc trong năm của đạo Công Giáo. Ngày chúa sinh ngày 25 tháng 12 hằng năm nhưng từ trước đó một tháng người dân sinh sống đã chuẩn bị sẵn sàng trang trí để đón mừng ngày Chúa Giêsu sinh ra. Không chỉ là những nhà thời thánh mà ngay đến nhà giáo dân và quanh vùng xóm đạo cũng giăng đèn, hang đá rất là lộng lẫy hấp dẫn sự chú ý quan tâm của mọi người cả bên trong và bên ngoài đạo .
Lễ giáng sinh
Cũng giống như bao Đạo giáo khác thì Đạo Công Giáo muốn dạy những điều tốt đẹp cho giáo dân của cá thể mình. Bên cạnh đó niềm tin tín ngưỡng cũng giúp giáo dân vượt qua được những thời gian khó khăn vất vả. Hy vọng rằng chút kiến thức và kỹ năng về Đạo Công Giáo đã giúp mọi người hiểu hơn về tôn giáo rất thiêng này .
Nếu có nhu yếu khám phá về những vật phẩm thờ cúng, mộ đá công giáo, mộ đá granite thường dùng cho những người công giáo, người mua rất hoàn toàn có thể liên hệ với

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://evbn.org/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội