Lễ Thánh Đaminh Savio – Bổn Mạng Lễ Sinh

Câu chuyện về hai bé trai gây gổ đánh nhau và hẹn sẽ ra một nơi vắng vẻ để quyết chiến bằng cách ném đá vào nhau cho đến chết .
Một bạn trẻ khác làm trung gian, dù đã tìm mọi cách hòa giải và can ngăn nhưng không được nên đành xin đi theo đến điểm hẹn thách đấu. Tới nơi cậu bé đã chia khoảng cách để hai người đứng đối lập nhau, mỗi người cầm sẵn trong tay 5 cục đá, rồi cậu hô lớn : Trước khi những bạn thi hành cuộc thách đấu, tôi muốn những bạn triển khai xong điều kiện kèm theo này. Tức thì cậu rút cây Thánh Giá nhỏ đeo ở cổ, giơ cao lên, rồi nói tiếp : Tôi muốn hai bạn nhìn thẳng vào Chúa chịu đóng đinh. Để rồi, trong khi ném một viên đá vào tôi, những bạn hãy nguyện như sau : “ Chúa Giêsu Kitô vô tội đã chết khi tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài, còn tôi kẻ có tội lại muốn xúc phạm đến Ngài bằng việc thực thi một báo thù nghiêm trọng ” .
Nói xong, cậu đến quỳ gối trước một bạn và khẽ nói : hãy ném đá vào tôi đi .

Anh bạn nhanh nhảu đáp: Không, không bao giờ. Tôi chẳng có chuyện gì phải làm thế, và tôi sẵn sàng bảo vệ nếu thằng kia đánh bạn.

Rồi cậu chạy sang người đối lập, dùng những lời tương tự như .
Anh bạn này cũng ngỡ ngàng và nói giọng run run : Mình sẽ không khi nào hại bạn. Nếu thằng kia đụng đến bạn, tôi sẽ giết nó !
Trước mặt hai thù địch, cậu ta dõng dạc :
– Cả hai đều sẵn sàng chuẩn bị liều mình để bảo vệ một người tội lỗi như tôi. Tại sao những bạn lại không hề tha thứ cho nhau, vì chính Chúa đã chết để cứu linh hồn những bạn ?
Trước lòng can đảm và mạnh mẽ ấy, hai tên kia đã ôm lấy nhau, tha thứ cho nhau, và đã trở thành bạn của nhau .
Câu chuyện của thánh Daminh Savio gần hai trăm năm trước vẫn còn mang tính thời sự. Vẫn hiện hữu trong đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta, không riêng gì riêng những bạn nhỏ mà cho cả người lớn. Với bao nhiêu xích mích, bao nhiêu tranh cãi và cả những hành vi trả thù còn kinh hoàng hơn, thâm độc hơn. Nhưng để tìm một người hòa giải can đảm và mạnh mẽ và có tâm như cậu bé Đaminh Savio thì chẳng thấy đâu ? ? ?
Ngài là một thiếu niên ngoan đạo, hiếu thảo và lễ phép, quyết tâm sống thánh thiện giữa đời thường với bốn tiêu chuẩn sau :

1/ Tôi sẽ siêng năng xưng tội và rước lễ.

2 / Tôi sẽ thánh hoá những ngày lễ trọng .
3 / Chúa Giêsu và Mẹ Maria là những người bạn thân nhất của tôi .
4 / Tôi thà chết chứ không phạm tội .
Và cậu ấy đã thực thi không thiếu những điều trên. Cậu là một lễ sinh rất nhiệt thành, luôn đến trước giờ dù phải đi bộ xa cả chục cây số trong những ngày thời tiết lạnh buốt .
Qua đời khi lên 15 tuổi, lúc gần chết, cậu xin cha đọc kinh Cầu Đi Đàng cho người hấp hối. Đột nhiên, mặt vui mừng và nói : “ Con đang được thấy cảnh đẹp tuyệt vời ” .
Ngày 5 tháng 3 1950, Đức Thánh Cha Piô XII tuyên phong Á thánh cho Đaminh Saviô. Ngày 12 – 6 – 1954 cũng Đức Thánh Cha Piô XII tuyên phong hiển thánh cho Ngài .
Thánh Đaminh Savio là tấm gương soi cho những em mần nin thiếu nhi, một đời sống thông thường nhưng chu toàn nghĩa vụ và trách nhiệm. Ngài được chọn là bổn mạng của những em lễ sinh trong những xứ đạo ở Nước Ta .

Chiều nay, ngày 10/6/2020 nhân lễ mừng kính thánh Đaminh Saviô. Từ 4g30 chiều, phòng áo phía sau nhà thờ đã chộn rộn hơn những ngày trước, các em lễ sinh hớn hở cười nói, lăng xăng chạy tới chạy lui để chuẩn bị cho buổi lễ quan thầy. Các em còn ôn lại những lời tuyên hứa để đọc thuộc lòng trong buổi lễ. Sau khi vừa dứt tiếng chuông, các em đã chỉnh tề trong đoàn rước với trang phục lễ sinh trắng đỏ, cung nghinh vị thánh trẻ Đaminh Savio vào Thánh Đường. Cung thánh lúc này trông thật đẹp, không phải những dãy ghế được bày ra cho các linh mục đồng tế mà chính là các em lễ sinh thân yêu của chúng ta. Gần ba mươi gương mặt trẻ rất quen thuộc của cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa luôn đồng hành trong tất cả các buổi lễ, giờ chầu, gẫm đàng Thánh Giá… và cả những đại lễ long trọng của giáo xứ và giáo phận. Những gương mặt trẻ thơ và thánh thiện ấy làm bao nhiêu người xúc động khi nhìn thấy các em chăm chỉ phụ giúp các cha, Đức Cha chủ tế trong các giờ lễ trong nhà thờ, ngoài núi đá Đức Mẹ và ngoài tiền đường. Bất chấp sớm hôm, mưa nắng các em lễ sinh vẫn lặng lẽ theo các cha chủ tế để thi hành sứ vụ cao cả là dâng lễ cho cộng đoàn. Đặc biệt trong suốt thời gian đau buồn của mùa Covid, hình ảnh các em lại càng “hot” trên sóng truyền thông cho cả Giáo Phận dự lễ trực tuyến.

Mở đầu thánh lễ cha Phêrô đã gửi lời chúc mừng đến những em và mong mỏi đời sống thánh thiện, mẫu mực theo gương vị thánh trẻ quan thầy của mình. Trong phần giảng lễ, cha phó xứ cũng đề cập đến việc Giao hàng bàn thánh của những em bên Chúa, luôn gần những linh mục là một môi trường tự nhiên tốt trong đời sống đức tin, là vườn ươm cho ơn gọi thánh hiến trong tương lai. Rất nhiều linh mục giám mục trong giáo hội Nước Ta xuất thân từ ban lễ sinh, trong đó có cha chánh phó xứ của Chính Tòa đang đồng tế trong buổi lễ này. Để đáp lại mong đợi không riêng gì của hai cha mà toàn thể cộng đoàn, những em đã đồng thanh tuyên hứa : “ Để tôn vinh Thiên Chúa toàn năng là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, để tôn kính Đức Mẹ Maria đồng trinh và Thánh bổn mạng Đaminh Saviô, trước sự hiện hữu của Cha quản xứ, anh đoàn trưởng lễ sinh và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Tòa. Con xin tuyên hứa sẽ tuân theo những pháp luật của ban lễ sinh giáo xứ Chính Tòa trong suốt thời hạn Giao hàng bàn Thánh. ”
Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria luôn sát cánh, xin thánh Đaminh Saviô luôn nâng đỡ để những em sống đức tin dồi dào và chu toàn việc làm được giao trên bàn thánh và luôn là con ngoan trò giỏi trong mắt mọi người .

Andre Phong
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội