Không lo mất lãi khi sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Một yếu tố đang được nhiều người mua chăm sóc là với sổ tiết kiệm chi phí, thông tin tài khoản tiền gửi cá thể đáo hạn đúng vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 ( từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng ) trong khi ngân hàng không thao tác thì việc tính lãi sẽ được triển khai thế nào, quyền hạn của người mua có được bảo vệ ?
Chia sẻ với thoibaonganhang.vn về nội dung này, ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc NHTMCP Phương Đông ( OCB ) cho biết, với những trường hợp này ngân hàng nhà nước vẫn tính lãi suất vay tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí có kỳ hạn theo lãi suất vay đã cam kết với chủ sổ tiết kiệm chi phí đã gửi trước đó .
OCB cũng đã có thông tin kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 đến những người mua và những kênh thông tin của ngân hàng nhà nước để dân cư có kế hoạch sắp xếp thanh toán giao dịch không mất thời hạn đi lại .

“Trường hợp khách hàng rút tiền sau ngày nghỉ tết, mà sổ tiết kiệm đáo hạn rơi đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì ngân hàng sẽ điều chỉnh ngày đáo hạn sang ngày làm việc liền kề sau kỳ nghỉ tết (11/02/2019) và OCB sẽ tính lãi suất có kỳ hạn cho các ngày nghỉ Tết” – ông Trương Đình Long nói thêm.

Theo đại diện thay mặt SCB, so với những người mua có tiền gửi đáo hạn trùng ngày nghỉ Tết thì mạng lưới hệ thống sẽ chuyển đến hạn thanh toán giao dịch sang ngày thao tác liền kề sau kỳ nghỉ 11/2, lãi suất vay thêm một ngày này tính theo lãi suất vay thường thì .
Trong khi đó, chỉ huy VietBank cho rằng, sẽ tương hỗ cho người mua đáo hạn vào ngày thao tác sau cuối 2/2 ( tức ngày 28 Âm lịch ) trước kỳ nghỉ Tết nhưng ngân hàng nhà nước vẫn tính lãi suất vay theo kỳ hạn gửi thông thường .

Một lãnh đạo một NHTM lớn tại Hà Nội cũng cho biết, để đảm bảo quyền lợi cũng như hỗ trợ khách hàng tốt nhất, ngân hàng đã rà soát, nếu khách hàng nào có sổ tiết kiệm đến thời điểm đáo hạn rơi vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được ngân hàng gửi thông báo sớm để khách hàng biết và chủ động trong giao dịch. 

Việc NH gửi thông tin sớm để giúp người mua hoàn toàn có thể triển khai thanh toán giao dịch trước ngày nghỉ. Việc thanh toán giao dịch trước này không làm mất quyền hạn của người gửi tiền và không thu thêm bất kỳ khoản phí nào .

Theo các ngân hàng thì họ chỉ tính lãi suất không kỳ hạn trên số ngày thực gửi trong trường hợp khách hàng muốn rút tiền trước ngày nghỉ tết mà sổ tiết kiệm chưa đến ngày đáo hạn.

Trao đổi thêm về vướng mắc của người mua, ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối người mua cá thể của HDBank cho rằng : “ Đối với những khoản tiền gửi nếu người mua chọn tái tục khi đến thời gian đáo hạn sẽ tự động hóa tái tục và lãi suất vay có kỳ hạn theo pháp luật. Trường hợp người mua không chọn tái tục khoản tiền gửi thì đến thời gian đáo hạn, lãi suất vay và vốn gốc sẽ chuyển vào thông tin tài khoản không kỳ hạn ” .
Tương tự, Sacombank nếu người mua gửi tiết kiệm chi phí ĐK tự động hóa tái tục sẽ được ngân hàng nhà nước tự động hóa tái tục kỳ hạn và vận dụng lãi suất vay tiết kiệm chi phí hiện hành của Sacombank. Nếu người mua gửi tiết kiêm không ĐK tái tục số vốn và lãi đến kỳ đáo hạn, Sacombank sẽ tự động hóa chuyển vào thông tin tài khoản giao dịch thanh toán với lãi suất vay không kỳ hạn .
Có những trường hợp người mua gửi tiết kiệm chi phí 13 tháng nhưng lúc bấy giờ lại không còn kỳ hạn 13 tháng mà sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí đến kỳ đáo hạn nhưng chủ sổ tiết kiệm chi phí không đến thanh toán giao dịch được ngân hàng nhà nước sẽ tự động hóa gia hạn sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí ở kỳ hạn gần nhất ( ví dụ điển hình kỳ hạn 12 tháng ) .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội