Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 2020 và cách viết

Bảo hiểm là một loại hình sản phẩm đặc biệt ra đời với mục đích bảo vệ quyền lợi người tham gia khi có vấn đề rủi ro. Bảo hiểm thất nghiệp cũng vậy, người lao động đóng bảo hiểm từ một phần lương hàng tháng của mình để khi không may mất việc sẽ có một khoản trợ cấp giúp họ có thể không quá khó khăn với tình trạng thất nghiệp. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là một biểu mẫu bắt buộc cần có trong bộ hồ sơ người lao động phải nộp lên Trung tâm giới thiệu việc làm để thông báo tình trạng mất việc của mình nhằm được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này, EVBN xin được đưa ra một số thông tin liên quan đến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hướng dẫn cách viết đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và mẫu đơn mới nhất năm 2020.

[download id=”2965″]

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 2020 gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu các vấn đề liên quan thì chúng ta nên cùng nhau lý giải một số khái niệm liên quan. Trước hết, cần hiểu thất nghiệp là trạng thái không có việc làm chính thức của người lao động, không còn ràng buộc về nghĩa vụ và quyền lợi với bất kỳ một chủ sử dụng lao động nào, trong một hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc nào. Người lao động có thể bị buộc thôi việc do nhiều lý do, hoặc do hết hạn hợp đồng…

Thực tế ở Việt Nam có rất nhiều người làm việc không có ký kết bất kỳ một loại hợp đồng, giao kèo hay văn bản nào với bên sử dụng lao động và vì thế không hề được bên sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm thất nghiệp. Đối tượng người lao động mà chúng ta đang nhắc đến là những người lao động làm việc có ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm hợp pháp. Có như vậy nhà nước mới có thể quản lý và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong đó có quyền lợi về BHXH và bảo hiểm thất nghiệp.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 2020

Hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cần đảm bảo đầy đủ theo yêu cầu của BHXHVN

Vậy, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

 • Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 của BLĐTBXH;
 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn (bạn cần cung cấp bản chín hoặc bản sao công chứng);
 • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm hoặc quyết định thôi việc, hoặc các giấy tờ tương tự củ cơ quan sử dụng lao động cũ chứng minh mình bị mất việc làm;
 • Sổ Bảo hiểm xã hội gốc;
 • Ảnh 3 x 4: 2 chiếc;
 • Bản sao chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú có kèm bản gốc để đối chứng trong trường hợp bạn nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú.

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03

Đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mẫu mới nhất được sử dụng hiện nay là mẫu số 03 ban hành kèm theo thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền từ chối toàn bộ hồ sơ của bạn nếu như bạn sử dụng không đúng mẫu mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định.

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiêp là một trong những loại giấy tờ bắt buộc, không thể thiếu nếu người lao động muốn nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Nó có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định trợ cấp thất nghiệp hay không. Vì thế, bạn phải thật chú ý, sử dụng đúng biểu mẫu quy định, viết thông tin trên đơn một cách chính xác, không tẩy xóa hay ghi thông tin không rõ ràng.

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03

Mẫu đơn số 03 theo Thông tư 28

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lấy ở đâu?

Trước đây khi việc sử dụng các loại văn bản giấy tờ còn khá khắt khe và chưa có các kho dữ liệu online cho người dùng có thể truy cập thì việc tìm và sử dụng các loại đơn từ hành chính như đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp là khá phức tạp. Người lao động lúc đó phải đến tận cơ quan bảo hiểm (thường là trung tâm giới thiệu việc làm) để lấy mẫu đơn về ghi chép, vừa mất thời gian lại phải bỏ công sức đi lại nhiều lần.

Tuy nhiên hiện nay, với sự cởi mở của các thủ tục hành chính và sự phát triển của công nghệ 4.0 cùng với các nguồn dữ liệu mở trên mạng quá phong phú và được kiểm chứng thì việc lấy mẫu và sử dụng mẫu đơn xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp trở nên rất đơn giản. Bạn không cần phải đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm để lấy đơn mà chỉ cần tải mẫu đơn về in ra và sử dụng, miễn là bạn dùng đúng biểu mẫu mà cơ quan bảo hiểm quy định. Trong bài viết này, chúng tôi cũng cung cấp mẫu đơn số 03 có sẵn cho bạn để bạn tiện sử dụng. Xin mời kéo xuống cuối bài viết để lấy link tải về file word, đọc tiếp đề mục tiếp theo nếu như bạn chưa biết cách ghi đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Hướng dẫn cách viết đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nhìn chung mẫu đơn này chứa những thông tin khá cơ bản, bạn chỉ cần điền đúng và đủ hết các dòng thông tin yêu cầu là được. Tuy nhiên, với đặc thù yêu cầu về mặt chứng từ của ngành bảo hiểm khá khắt khe nên bạn cần phải lưu ý ghi chép thật cẩn thận, không gạch xóa hay thay đổi kết cấu của biểu mẫu. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mẫu mới nhất 2020:

 • Dòng kính gửi: Bạn ghi tên Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn nộp đơn, để thuận tiện hoàn thành các thủ tục, bạn nên nộp đơn ở trung tâm giới thiệu việc làm gần nơi cư trú nhất. Ví dụ: Trung tâm giới thiệu việc làm quận Đống Đa.
 • Từ dòng “Tên tôi là” đến dòng “Nơi ở hiện tại”: đây là phần thông tin cá nhân của bạn. Bạn chỉ cần ghi đúng theo từng dòng thông tin yêu cầu trong mẫu đơn. Lưu ý: Họ tên nên viết chữ IN HOA CÓ DẤU; Phần thông tin tài khoản ngân hàng phải là tài khoản chính chủ của bạn, nghĩa là tên chủ tài khoản phải trùng với họ tên trên đơn.
 • Phần thông tin về cơ quan, nơi làm việc cũ: Bạn ghi tên, địa chỉ của công ty theo như trên hợp đồng lao động.
 • Phần lý do chấm dứt hợp đồng lao động: Bạn có thể ghi như trên quyết định thôi việc hoặc các giấy tờ tương đương. Ví dụ: hết thời hạn hợp đồng.
 • Loại hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc: Bạn ghi rõ hợp đồng có thời hạn, vô thời hạn hoặc hợp đồng thời vụ…
 • Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp: bạn ghi số tháng tham gia bảo hiểm của mình như trên sổ BHXH có theo dõi.
 • Phần “Nơi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp “: Bạn ghi rõ là nhận tại cơ quan bảo hiểm quận/huyện nào, hoặc nhận qua tài khoản ngân hàng thì cũng ghi rõ.
 • Phần giấy tờ kèm theo tại dòng “Kèm theo Đề nghị này là”: Bạn ghi tên một trong số các loại giấy tờ sau tùy theo trường hợp của bạn: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc văn bản chứng minh đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động có xác nhận của cơ quan cũ; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Bạn ghi rõ là bản chính hay bản sao của các loại giấy tờ này.
 • Phần cuối: Người làm đơn ký và ghi rõ họ tên.
Hướng dẫn cách viết đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Minh họa cách viết đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tải mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 2020

Việc được duyệt hay không được duyệt trợ cấp thất nghiệp và thời gian nhận tiền nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện. Nếu bạn xét thấy mình đã đủ điều kiện nhận trợ cấp thì hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và gửi về Trung tâm giới thiệu việc làm nơi mình làm việc hoặc nơi mình cư trú trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hiệu lực của quyết định thôi việc.

Như đã nói ở trên, mẫu đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất đang được sử dụng là mẫu đơn số 03 của bộ LĐTBXH ban hành. Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho bạn, giúp bạn sớm hoàn thành hồ sơ và được nhận khoản trợ cấp thuận lợi, chúng tôi đã tổng hợp lại và đăng tải mẫu đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong phần cuối này. Đây là mẫu đơn chuẩn được lấy từ file đính kèm của Thông tư số 28/2015/tt-blđtbxh nên bạn hãy yên tâm về độ chuẩn của văn bản chúng tôi đưa ra.

[download id=”2965″]