Lịch sử và Bối cảnh sự phát triển của Tập đoàn Sony

Các chiến lược của tập đoàn Sony “thông minh” thế nào? Cách để đưa tên tuổi Sony là thương hiệu xứng tầm quốc tế? Lịch sử phát triển của thương hiệu Sony

Để có vị trí vững chắc trên thị trường quốc tế, thương hiệu Sony đã trải qua quá trình lịch sử phát triển như thế nào? Hãy cùng EVBN tìm hiểu kĩ hơn về Sony nhé!

Vài điều cơ bản về Sony

Sony là một trong những công ty điện tử được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới. Được thành lập tại Nhật Bản, công ty đã phát triển từ nguồn gốc khiêm tốn trở thành một gã khổng lồ đa quốc gia. Từ máy nghe nhạc băng đến máy nghe nhạc Walkman đến TV OLED, truyền thống đổi mới của Sony đã giúp hãng trở thành một công ty có lãi trong hơn 60 năm. Kazuo Hirai, người gia nhập công ty vào năm 1984 và làm việc theo cách của mình thông qua các bộ phận truyền thông và điện tử tiêu dùng, trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty vào năm 2012.

Thương hiệu DaeWoo [ Đẳng cấp hàng đầu Hàn Quốc ]

Thành lập

Sony được thành lập sau Thế chiến thứ hai vào năm 1946 tại Tokyo với tên gọi Công ty Kỹ thuật Viễn thông Tokyo bởi Masaru Ibuka và Akio Morita. Công ty bắt đầu với ít hơn 200.000 yên – hơn 1.500 đô la một chút – và bắt đầu nghiên cứu. Trong vòng chưa đầy một năm, công ty đã phát hành sản phẩm đầu tiên của mình, một chiếc loa phóng thanh điện. Năm 1950, hãng phát hành máy ghi âm đầu tiên của Nhật Bản.

Ai phát minh ra Giấy? Sự xuất hiện của giấy

Kế hoạch toàn cầu

Khi Sony muốn vươn ra toàn cầu với các sản phẩm của mình vào giữa những năm 1950, hãng đã tìm kiếm một cái tên mới vì chữ cái đầu TTK đã được sử dụng. Công ty đã nghĩ ra tên của mình bằng cách kết hợp từ tiếng Latinh cho âm thanh, “sonus” và từ Mỹ “sonny”. Công ty muốn một từ không được tìm thấy trong bất kỳ ngôn ngữ nào vì lý do giao dịch. Nhiều người trong công ty đặt câu hỏi về sự thay đổi này vì đã dành nhiều thời gian cho việc làm cho tên ban đầu của nó được biết đến trong giới kinh doanh, nhưng vào năm 1958, tên này chính thức được đổi thành Sony Corp.

Ai là người phát minh ra ô tô? Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

Năm 1960, Sony ra mắt chi nhánh tại Mỹ. Tám năm sau, Sony mở chi nhánh tại Vương quốc Anh. Công ty tiếp tục phát triển trong những năm 1970, khi mở rộng sang Tây Ban Nha và Pháp vào năm 1973. Các hoạt động của Đức được bắt đầu vào năm 1986.

Sản phẩm gốc

Sony có một lịch sử giới thiệu công nghệ lâu đời. Năm 1955, Sony giới thiệu đài bán dẫn đầu tiên của Nhật Bản, TR-55. Ngay sau đó, công ty đã tung ra một đài bán dẫn có kích thước bỏ túi. Năm 1960, Sony phát hành TV di động xem trực tiếp đầu tiên trên thế giới, TV8-301. Công ty tiếp tục cải tiến chiếc TV và trong vòng hai năm đã sản xuất chiếc TV toàn bóng bán dẫn nhỏ nhất.

Năm 1989, Sony phát hành Handycam, một máy quay 8 mm di động, dễ sử dụng. Năm 2003, công ty đã phát hành đầu đĩa Blu-ray đầu tiên trên thế giới. Năm 2005, Sony đã nâng cấp Handycam lên Handycam độ nét cao, tạo ra máy quay video nhỏ nhất thế giới.

Walkman

Có thể cho rằng sản phẩm có ảnh hưởng nhất của Sony là Walkman, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1979. Máy nghe nhạc di động nhỏ, nhẹ đã cách mạng hóa cách mọi người nghe nhạc, bằng cách tạo ra một cá nhân và cá nhân hơn là một trải nghiệm chung. Năm 1984, Sony tiếp nối thành công ban đầu đó với việc phát hành Discman, máy nghe nhạc CD di động đầu tiên của công ty. Sự thống trị của công ty mất dần khi băng và đĩa CD nhường chỗ cho nhạc kỹ thuật số, nhưng ảnh hưởng của Walkman có thể được nhìn thấy trong các thiết bị di động hiện đại.

Henri Nestlé là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nhà sáng lập Nestlé

Nội dung và Phương tiện

Sony cũng là một công ty lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh thông qua các bộ phận Sony Music và Sony Pictures. Sony Music bắt đầu liên doanh với hãng CBS của Mỹ vào năm 1968, nhưng trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Sony vào năm 1988.

Công ty mua lại nhà làm phim Columbia Studios vào năm 1989, cùng với quyền đối với danh mục phim sau của mình, tạo nên Sony Pictures Entertainment một lực lượng trực tiếp trong ngành. Hai bộ phận này thể hiện nhiều hơn sự đa dạng hóa về phía Sony, tạo thành một phần của chiến lược công ty có chủ ý. Việc kiểm soát nội dung của riêng mình đảm bảo rằng các đổi mới công nghệ của Sony sẽ không bao giờ bị cản trở do thiếu sự hỗ trợ của ngành, như chiến thắng của Blu-ray trước định dạng HD-DVD của đối thủ sẽ minh họa.

Gaming Success

Các đối thủ Nintendo và Sega đã hồi sinh thị trường máy chơi game vào cuối những năm 1980, sau sự sụp đổ ngoạn mục của những người đi đầu tiên phong như Atari. Nhìn thấy tiềm năng của một ứng cử viên mới với túi tiền dồi dào và chuyên môn công nghệ vượt trội, Sony đã thành lập một bộ phận mới có tên Sony Computer Entertainment vào năm 1993 để khai thác thị trường ngách này. Dòng máy chơi game Playstation và các đối tác di động của họ đã được chứng minh là những người kiếm tiền đáng tin cậy cho công ty.

Honda Soichiro là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nhà sáng lập Honda Honda Soichiro

Tăng trưởng doanh thu

Tính đến tháng 3 năm 2013, Sony đã tuyển dụng hơn 146.000 đô la nhân viên trên toàn thế giới. Doanh thu cuối năm của công ty vào tháng 3 năm 2014 là hơn 7,5 tỷ đô la Mỹ, với khoản lỗ hoạt động trong năm là hơn 1,2 tỷ đô la Mỹ. Phần lớn thiệt hại đó đến từ quyết định đóng cửa hoạt động sản xuất PC đang gặp khó khăn của công ty, cũng như doanh số bán điện thoại thông minh thấp hơn dự kiến ​​và áp lực giá liên tục từ các đối thủ giá rẻ hơn trong bộ phận âm thanh và video của họ. Bộ phận truyền thông di động, bộ phận trò chơi, bộ phận sản phẩm hình ảnh và bộ phận Sony Pictures vẫn mạnh mẽ, đóng góp phần lớn vào tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​của công ty cho năm 2015.

Tin liên quan