Nestlé là Tập đoàn thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới đến từ quê hương Thụy Sỹ hiện có mặt ở khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Nhìn lại những chặng đường phát triển của Nestlé, người ta nhắc đến người đàn ông có công sáng lập nên Tập đoàn đa quốc gia giàu có và hùng mạnh này – ông Henri Nestlé

Đừng bỏ lỡ những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của nhà sáng lập Nestlé qua bài viết sau đây bạn nhé!

Henri Nestlé là ai?

Henri Nestlé (1814 – 1890) tên khai sinh là Heinrich Nestle là một chuyên gia về sản xuất bánh kẹo Đức – Thụy Sỹ. Ông được biết đến với vai trò là người sáng lập Tập đoàn Nestlé – Tập đoàn đa quốc gia về thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới với tổng số 250 nghìn nhân viên và 500 nhà máy trên toàn cầu trải qua niên đại trên dưới 150 năm.

Mặc dù Henri Nestlé không phải là ông chủ của Tập đoàn Nestlé từ lâu nhưng cái tên Nestlé vẫn được những người chủ mới sử dụng. Điều đó chứng tỏ, Henri Nestlé đã làm nên một huyền thoại muôn đời, huyền thoại mang tên Nestlé.

Tóm tắt tiểu sử

Henri Nestlé sinh ra là con thứ 11 trong một gia đình tư sản có 14 người con tại Francfort-sur-le-main, thành phố Frankfurt, nước Đức. Cha ông là johann Ulrich Matthias Nestle và mẹ ông là bà Anna Maria Catharina Ehemant.

Từ nhỏ, Henri Nestlé theo học tại trường Frankfurt. Ông hoàn thành chương trình thực tập dược sỹ và sau đó gia đình ông dời nước Đức di cư đến Thụy Sỹ sinh sống. Năm 1839, Henri Nestlé được cấp bằng Dược tá tại Lausanne, Thụy Sỹ sau khi vượt qua kì thi và bắt đầu sự nghiệp tại đây.

Henri Nestlé kết hôn với Clementine Ehmant – con gái của một bác sỹ tại Frankfurt năm 46 tuổi. Nhờ cuộc hôn nhân này mà địa vị xã hội của Henri Nestlé được củng cố khi ông trở thành giai cấp quý tộc tại đây cũng như ông chính thức được công nhận là dược sỹ.

Sự nghiệp

– Năm 1843, Henri Nestlé mua một cơ sở kinh doanh ở Vevey mang tên “En Rouvenaz” theo lời môi giới của một dược sỹ có tên là Marc Nicollier, đánh dấu bước ngoặt của Henri Nestlé trong sự nghiệp khi bắt đầu “lấn sân” vào kinh doanh. Với cơ sở kinh doanh mới mua này, ông tập trung vào sản xuất thực phẩm, rượu, nước khoáng, nước giải khát và chuyển hướng sang sản xuất kinh doanh sang sản xuất khí lỏng để thắp sáng vào năm 1850.

– Từ những năm 1860, Henri Nestlé đã bắt đầu quá trình nghiên cứu và phát triển ý tưởng cho sản phẩm bột ngũ cốc cho trẻ sơ sinh. Tỷ lệ tử vong cao ở trẻ so sinh, kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực y khoa của mình cũng như những nghiên cứu của dược sỹ nổi tiếng Liebig chính là động cơ để Henri Nestlé bắt tay vào nghiên cứu lĩnh vực này.

– Sau nhiều lần cho ra đời các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh thì đến năm 1967, sản phẩm bộ ngũ cốc kì diệu của Henri Nestlé đã được rất nhiều các bà mẹ tìm đến khi Henri Nestlé mang một đứa  bé sinh non yếu ớt sắp chết mà ông tình cờ biết được về, cho bú thử bột ngũ cốc pha sẵn của ông và đứa bé đã hồi phục rất nhanh trong vài ngày sau đó.

– Phát minh về bột ngũ cốc của Henri Nestlé không phải là một khám phá mới mà nó là sự kết hợp chính xác những chất dinh dưỡng tốt cho trẻ với thành phần chủ yếu là sữa chất lượng cao, bánh mì và đường. Với thành công ngoài mong đợi này, Henri Nestlé đã bắt tay vào việc mua máy móc, tổ chức nhà xưởng để sản xuất hàng loạt sản phẩm “Farine Lactée Nestlé” vào cuối năm 1867. Đây là một sản phẩm thay thế sữa mẹ nhằm duy trì nguồn sống và nguồn sinh dưỡng cho trẻ sơ sinh được kết hợp từ kiến thức, kinh nghiệm và các nghiên cứu khoa học khác lúc bấy giờ để phát minh. Henri Nestlé hiểu rõ rằng sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và bất kì một sản phẩm thay thế sữa mẹ nào khác phải được làm từ hỗn hợp sữa bò và bột mì.

– Sau nhiều tháng tập trung nghiên cứu, sản phẩm “Farine Lactée Nestlé” đã được sản xuất hàng loạt nhưng vấn đề đặt ra lúc này là việc kinh doanh sản phẩm như thế nào. Trước hết, Henri Nestlé thiết lập một hệ thống phân phối sản phẩm trong nội địa và sau đó là hệ thống phân phối đi các nước thông qua các đại lý.

“Farine Lactée Nestlé” đầu tiên được nhà sản xuất tung ra thị trường Thụy Sỹ và sau đó nhanh chóng được xuất khẩu sang các nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Anh, Hà Lan, Hoa Kỳ, Bỉ, Italy, Nga và các châu lục khác trên khắp thế giới.

– Là một người kinh doanh, Henri Nestlé sớm hiểu được sức mạnh của việc tạo dựng thương hiệu. Henri Nestlé đã dùng họ của mình – Nestlé có nghĩa là tổ chim nhỏ theo tiếng Đức làm thương hiệu cho sản phẩm. Ông đã dùng bao bì sản phẩm có in logi hình tổ chim nhỏ để quảng bá triết lý và chất lượng sản phẩm: đó là một sản phẩm hoàn chỉnh, đáp ứng một nhu cầu riêng biệt, được phát minh và sản xuất theo kiến thức khoa học hiện đại, tiện lợi cho người tiêu dùng. Trải qua hơn 1,5 thế kỉ rồi mà hình ảnh tổ chim nhỏ vẫn được dùng làm biểu tượng của Tập đoàn Nestlé.

Từ năm 1867 đến năm 1875, sản phẩm bột ngũ cốc của Henri Nestlé đã bán được trên 1 triệu hộp tại 18 nước trên 5 châu lục, trong đó nhiều nhất là tại Đức, Thụy Sỹ, Pháp, Nga, Áo cũng bởi sản phẩm này được hầu hết các bác sỹ nhi khoa thời bấy giờ khuyên dùng là có thể thay thế sữa mẹ tốt nhất.

– Vào thời điểm công việc kinh doanh của Henri Nestlé bắt đầu ổn định, ông dùng vốn đầu tư thêm và doanh số bán hàng tăng vọt nhờ vào việc mở rộng thị trường tại Mexico, Argentina, Scandinavia và Indonesia. Cái tên Nestlé xuất hiện trong tất cả những quảng cáo và bao bột mì ngũ cốc. Thế nhưng, cho đến hiện tại, người ta vẫn thật khó để tìm ra một lý do chính xác cho quyết định bán công ty  với giá 1 triệu Franc cho một người bạn của Henri Nestlé vào cuối năm 1974. Cùng với việc bán công ty, Henri Nestlé đã kí kết nhượng lại thương hiệu “Farine Lactée Nestlé” và chữ kí Henri Nestlé cho người chủ sở hữu mới.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về Henri Nestlé, về quá trình gây dựng thương hiệu Henri Nestlé từ những ngày đầu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

 

 

Tin liên quan